Hôm nay,  
Việt Báo Online

Văn Bút Quốc Tế Đòi Thả Ngay Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế

06/08/200400:00:00(Xem: 3963)
Văn Bút Quốc Tế Đòi Thả Ngay Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế
(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)
Trong một Thông cáo/Kháng Thư do Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù phổ biến toàn cầu ngày 2 tháng 8 năm 2004, Văn Bút Quốc Tế lên tiếng phản đối bản án 30 tháng tù mà Việt cộng vừa áp đặt đối với nhà văn kiêm nhà báo Nguyễn Đan Quế. Ngày 29 tháng 7 năm 2004, Việt cộng đã phạt tù nhà tranh đấu cho dân chủ vì những bài ông viết chỉ trích chế độ Hà nội. Phiên tòa xét xử thiếu công bằng, chẳng phù hợp đối với các tiêu chuẩn quốc tế. Văn Bút Quốc Tế coi sự giam nhốt nhà cầm bút Nguyễn Đan Quế là vi phạm trắng trợn Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà cầm quyền hiện nay ở Việt Nam đã ký kết và phê chuẩn. Văn Bút Quốc Tế đòi nạn nhân phải được phóng thích tức khắc và vô điều kiện. Văn Bút Quốc Tế cũng bày tỏ mối quan ngại sâu xa trước nguồn tin theo đó, mặc dù rất đau yếu, tù nhân không được gia đình thăm nom săn sóc. Vì thế, Văn Bút Quốc Tế yêu cầu ông Nguyễn Đan Quế phải được chẩn bệnh, điều trị khẩn cấp và được gia đình đến thăm viếng.
Hiệp Hội các Nhà Văn thế giới nhắc lại thân thế và hoạt động chính trị của người hội viên danh dự từ thập niên 80 (bổ túc với tài liệu của LHNQVN/TS).
Ông Nguyễn Đan Quế (62 tuổi) là người chủ biên tạp chí Tương Lai ấn hành bí mật vì bị cấm. Ông bị bắt ngày 17 tháng 3 năm 2003, bốn ngày sau khi ông cho phổ biến trên Mạng lưới Internet một tiểu luận với tựa đề "Thông cáo về quyền Tự do Thông tin ở Việt Nam". Trong tài liệu đó, ông chỉ trích chính sách kiểm duyệt của nhà cầm quyền. Ông tố cáo rằng dưới chế độ Hà nội, quyền Tự do Phát biểu và quyền Tự do Báo chí chẳng hề có. Ông đã lên tiếng như vậy để bác bỏ luận điệu của bộ ngoại giao (Việt cộng) khoe rằng có tự do thông tin tại Việt Nam. Nhà tranh đấu cho dân chủ bị giam cứu 16 tháng mới bị đưa ra tòa. Ngày 29 tháng 7 năm 2004, ông bị phạt 30 tháng tù về "tội lợi dụng quyền dân chủ để làm phương hại đến lợi ích của nhà nước". Phiên tòa họp kín trong ba tiếng đồng hồ, không có luật sư độc lập biện hộ, không có thân nhân chứng kiến. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế tự bào chữa, cương quyết bác bỏ những điều cáo buộc và nhứt định không nhận tội phạm. Ông bị công an còng tay đưa ra khỏi phòng xử. Bản án tù đã được tuyên đọc trong lúc ông vắng mặt. Nếu án tù bao gồm cả 16 tháng giam cứu thì ông Nguyễn Đan Quế còn phải đợi đến tháng 9 năm 2005 mới được rời khỏi khám đường. Nhà văn Nguyễn Đan Quế vốn là một bác sĩ chuyên khoa nội tuyến nổi tiếng, nguyên giám đốc Bệnh viện chính của cố đô miền Nam Việt Nam Tự do. Ông bị bắt nhốt không truy tố và xét xử từ năm 1978 đến 1988 vì phê phán chính sách y tế xã hội chủ nghĩa. Ông được phóng thích nhờ sự can thiệp của Ân Xá Quốc Tế, tổ chức mà ông là người hội viên đầu tiên tại Việt Nam. Năm 1990, cùng với một số nhà trí thức và văn nghệ sĩ, ông thành lập Cao Trào Nhân Bản tranh đấu cho sự tôn trọng Nhân Quyền và Dân Quyền. Ông bị bắt và bị phạt 20 năm lưu đày trong các trại tù tập trung lao công cưỡng bách. Ngày 30 tháng 4 năm 1993, Ban Hành Động Liên Hiệp Quốc chống Giam Cầm Độc Đoán phán quyết rằng sự giam nhốt ông Nguyễn Đan Quế là trái phép và vi phạm các điều 19 và 20 của Bản Tuyên Ngôn Toàn Thế Giới về Nhân Quyền, cũng như các điều 19 và 22 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị. Áp lực của công luận quốc tế khiến ông Nguyễn Đan Quế được "ân xá" tháng 9 năm 1998. Vì khăng khăng từ chối lưu vong, ông bị đặt trong tình trạng quản thúc nghiêm ngặt tại gia. Trên một phần tư thế kỷ, ông Nguyễn Đan Quế đã bị chế độ độc tài Việt cộng đàn áp tàn nhẫn và hung bạo trong khoảng thời gian 20 năm tù đày và 6 năm kềm kẹp quản chế.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã hai lần được đề nghị ứng viên Giải Nobel Hoà Bình và được coi như là nhân vật Andrei Sakharov Việt Nam. Ngày 22 tháng 9 năm 2003, mười hai vị khôi nguyên Giải Nobel mang quốc tịch khác nhau đã đồng thanh đòi trả tự do cho nhà khoa học đồng nghiệp của họ. Ông Nguyễn Đan Quế đã được trao tặng Giải Nhân Quyền Raoul Wallenberg 1994 (Congressional Human Rights Foundation, Virginia, USA); Giải Tự Do Phát Biểu Lillian Hellman/Dashiell Hammett 2002 (Human Rights Watch); Giải Nhân Quyền Heinz R. Pagels 2004 (New York Academy of Sciences). Được biết ông Nguyễn Đan Quế bị bệnh viêm loét bộ phận tiêu hóa, sạn thận và áp huyết cao.
Văn Bút Quốc Tế kêu gọi các Trung tâm Văn Bút thành viên gởi Kháng thư đến nhà cầm quyền Hà nội để:
- Phản đối bản án tù áp đặt bất công và trái phép đối với nhà văn kiêm nhà báo Nguyễn Đan Quế vì ông chỉ hành sử ôn hòa quyền tự do phát biểu ý kiến của mình;
- Đòi cho ông Nguyễn Đan Quế phải được phóng thích tức khắc và vô điều kiện;
- Bày tỏ mối quan ngại sâu xa trước nguồn tin báo rằng sức khoẻ của tù nhân Nguyễn Đan Quế rất suy yếu và gia đình lại không được tiếp xúc với ông suốt 16 tháng giam cứu; do đó, thúc giục nhà nước cộng sản cho ông được cung ứng thuốc men trị bệnh và được thân nhân đến thăm nuôi.

24/06/2019(Xem: 236)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
24/06/2019(Xem: 294)
Cuộc biểu tình cả triệu người dân Hồng Kông [HK], kéo dài hai cuối tuần (cuối tuần đầu Chủ Nhựt 9- 06, 1 triệu người, cuối tuần 16- 06 lên gấp đôi hơn 2 triệu) là cuộc biểu tình lớn thứ hai từ khi Anh trả Hông Kông về cho TC năm 1997, theo nguyên tắc một quốc gia hai chế độ.
24/06/2019(Xem: 307)
ENTEBBE, Uganda- Chính quyền của tổng thống Venezuela Nicolas Manduro đang bán đi lượng vàng dự trữ quốc gia để tồn tại. Một số được thực hiện từ một hoạt động bí mật ở Đông Phi, một nước cờ để sống còn trước lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.
24/06/2019(Xem: 233)
Bernard Arnauld, nhân vật giàu nhất Châu Au, đã lọt vào danh sách cùng với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản tối thiểu là $100 tỉ.
24/06/2019(Xem: 277)
Tuổi trung bình trên toàn nước Mỹ đã tăng tới 38.2 năm vào năm ngoái, theo một tài liệu mới được công bố từ Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cho biết.
24/06/2019(Xem: 430)
Người Mỹ không chắc rằng hệ thống chính trị hiện nay có khả năng giải quyết các khó khăn lâu dài mà Hoa Kỳ đang đối diện, theo một thăm dò từ Wall Street Journal và NBC News cho thấy.
24/06/2019(Xem: 175)
Tại trường Trung Học Fairbury ở đông nam Nebraska, nhân viên trường đã báo động về mức độ gia tăng số học sinh hút thuốc lá điện tử lén trong trường: trong phòng tủ khóa, nhà vệ sinh…
24/06/2019(Xem: 542)
Hôn nhân là khó. Mà cố gắng giữ cho hôn nhân không tan vỡ khi mà nền tảng đã bị lung lay còn khó hơn.
24/06/2019(Xem: 290)
Thượng Nghị Sỹ Cộng Hòa John Cornyn của Texas đã cảnh báo những người ủng hộ Cộng Hòa phải làm nhiều hơn nữa, chứ nếu không tiểu bang này sẽ chuyển từ “tiểu bang đỏ (Cộng Hòa) không chắc chắn” sang tím, nếu không nói là xanh (Dân Chủ).
24/06/2019(Xem: 173)
Theo Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC), tỉ lệ tự sát tại Hoa Kỳ đã chạm đến mức chưa từng có kể từ thời Đệ Nhị Thế Chiến.
24/06/2019(Xem: 188)
Thành phố Florida (thuộc tiểu bang Florida) đã đồng ý trả $600,000 tiền chuộc cho những tin tặc đã đột nhập vào hệ thống vi tính. Đây là vụ mới nhất trong hàng ngàn vụ tấn công trên toàn thế giới nhằm moi tiền từ các công ty và chính quyền.
24/06/2019(Xem: 198)
Amazon đang dự định tung ra một dịch vụ tuần tra khu cư dân bằng drone (máy bay không người lái). Nhưng dự án này đang gây ra lo ngại rằng đại công ty kỹ thuật này sẽ dùng những thiết bị bảo vệ cư dân vào mục đích do thám và lấy dữ kiện cá nhân.
24/06/2019(Xem: 193)
Ngày càng được ưa chuộng, trái cây, sữa của Australia đã tăng đột biến về kim ngạch nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm 2019, theo báo điện tử Alo Úc.
24/06/2019(Xem: 187)
Nước sinh hoạt thiếu, sông nhiễm mặn, ruộng đồng khô cháy, cây trồng tàn héo … Miền Trung đang trải qua những ngày nắng nóng khốc liệt, theo báo Phụ Nữ online.
24/06/2019(Xem: 159)
HẢI PHÒNG, VN -- Ông Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi người dân hãy “đồng cam cộng khổ cùng chính phủ trả nợ công,” mà chiết tính ra đầu người dân thì mỗi người phải gánh từ 32 đến 34 triệu đồng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 6.
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu