Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Bút Quốc Tế Đòi Thả Ngay Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế

06/08/200400:00:00(Xem: 4138)
(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)
Trong một Thông cáo/Kháng Thư do Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù phổ biến toàn cầu ngày 2 tháng 8 năm 2004, Văn Bút Quốc Tế lên tiếng phản đối bản án 30 tháng tù mà Việt cộng vừa áp đặt đối với nhà văn kiêm nhà báo Nguyễn Đan Quế. Ngày 29 tháng 7 năm 2004, Việt cộng đã phạt tù nhà tranh đấu cho dân chủ vì những bài ông viết chỉ trích chế độ Hà nội. Phiên tòa xét xử thiếu công bằng, chẳng phù hợp đối với các tiêu chuẩn quốc tế. Văn Bút Quốc Tế coi sự giam nhốt nhà cầm bút Nguyễn Đan Quế là vi phạm trắng trợn Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà cầm quyền hiện nay ở Việt Nam đã ký kết và phê chuẩn. Văn Bút Quốc Tế đòi nạn nhân phải được phóng thích tức khắc và vô điều kiện. Văn Bút Quốc Tế cũng bày tỏ mối quan ngại sâu xa trước nguồn tin theo đó, mặc dù rất đau yếu, tù nhân không được gia đình thăm nom săn sóc. Vì thế, Văn Bút Quốc Tế yêu cầu ông Nguyễn Đan Quế phải được chẩn bệnh, điều trị khẩn cấp và được gia đình đến thăm viếng.
Hiệp Hội các Nhà Văn thế giới nhắc lại thân thế và hoạt động chính trị của người hội viên danh dự từ thập niên 80 (bổ túc với tài liệu của LHNQVN/TS).
Ông Nguyễn Đan Quế (62 tuổi) là người chủ biên tạp chí Tương Lai ấn hành bí mật vì bị cấm. Ông bị bắt ngày 17 tháng 3 năm 2003, bốn ngày sau khi ông cho phổ biến trên Mạng lưới Internet một tiểu luận với tựa đề "Thông cáo về quyền Tự do Thông tin ở Việt Nam". Trong tài liệu đó, ông chỉ trích chính sách kiểm duyệt của nhà cầm quyền. Ông tố cáo rằng dưới chế độ Hà nội, quyền Tự do Phát biểu và quyền Tự do Báo chí chẳng hề có. Ông đã lên tiếng như vậy để bác bỏ luận điệu của bộ ngoại giao (Việt cộng) khoe rằng có tự do thông tin tại Việt Nam. Nhà tranh đấu cho dân chủ bị giam cứu 16 tháng mới bị đưa ra tòa. Ngày 29 tháng 7 năm 2004, ông bị phạt 30 tháng tù về "tội lợi dụng quyền dân chủ để làm phương hại đến lợi ích của nhà nước". Phiên tòa họp kín trong ba tiếng đồng hồ, không có luật sư độc lập biện hộ, không có thân nhân chứng kiến. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế tự bào chữa, cương quyết bác bỏ những điều cáo buộc và nhứt định không nhận tội phạm. Ông bị công an còng tay đưa ra khỏi phòng xử. Bản án tù đã được tuyên đọc trong lúc ông vắng mặt. Nếu án tù bao gồm cả 16 tháng giam cứu thì ông Nguyễn Đan Quế còn phải đợi đến tháng 9 năm 2005 mới được rời khỏi khám đường. Nhà văn Nguyễn Đan Quế vốn là một bác sĩ chuyên khoa nội tuyến nổi tiếng, nguyên giám đốc Bệnh viện chính của cố đô miền Nam Việt Nam Tự do. Ông bị bắt nhốt không truy tố và xét xử từ năm 1978 đến 1988 vì phê phán chính sách y tế xã hội chủ nghĩa. Ông được phóng thích nhờ sự can thiệp của Ân Xá Quốc Tế, tổ chức mà ông là người hội viên đầu tiên tại Việt Nam. Năm 1990, cùng với một số nhà trí thức và văn nghệ sĩ, ông thành lập Cao Trào Nhân Bản tranh đấu cho sự tôn trọng Nhân Quyền và Dân Quyền. Ông bị bắt và bị phạt 20 năm lưu đày trong các trại tù tập trung lao công cưỡng bách. Ngày 30 tháng 4 năm 1993, Ban Hành Động Liên Hiệp Quốc chống Giam Cầm Độc Đoán phán quyết rằng sự giam nhốt ông Nguyễn Đan Quế là trái phép và vi phạm các điều 19 và 20 của Bản Tuyên Ngôn Toàn Thế Giới về Nhân Quyền, cũng như các điều 19 và 22 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị. Áp lực của công luận quốc tế khiến ông Nguyễn Đan Quế được "ân xá" tháng 9 năm 1998. Vì khăng khăng từ chối lưu vong, ông bị đặt trong tình trạng quản thúc nghiêm ngặt tại gia. Trên một phần tư thế kỷ, ông Nguyễn Đan Quế đã bị chế độ độc tài Việt cộng đàn áp tàn nhẫn và hung bạo trong khoảng thời gian 20 năm tù đày và 6 năm kềm kẹp quản chế.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã hai lần được đề nghị ứng viên Giải Nobel Hoà Bình và được coi như là nhân vật Andrei Sakharov Việt Nam. Ngày 22 tháng 9 năm 2003, mười hai vị khôi nguyên Giải Nobel mang quốc tịch khác nhau đã đồng thanh đòi trả tự do cho nhà khoa học đồng nghiệp của họ. Ông Nguyễn Đan Quế đã được trao tặng Giải Nhân Quyền Raoul Wallenberg 1994 (Congressional Human Rights Foundation, Virginia, USA); Giải Tự Do Phát Biểu Lillian Hellman/Dashiell Hammett 2002 (Human Rights Watch); Giải Nhân Quyền Heinz R. Pagels 2004 (New York Academy of Sciences). Được biết ông Nguyễn Đan Quế bị bệnh viêm loét bộ phận tiêu hóa, sạn thận và áp huyết cao.
Văn Bút Quốc Tế kêu gọi các Trung tâm Văn Bút thành viên gởi Kháng thư đến nhà cầm quyền Hà nội để:
- Phản đối bản án tù áp đặt bất công và trái phép đối với nhà văn kiêm nhà báo Nguyễn Đan Quế vì ông chỉ hành sử ôn hòa quyền tự do phát biểu ý kiến của mình;
- Đòi cho ông Nguyễn Đan Quế phải được phóng thích tức khắc và vô điều kiện;
- Bày tỏ mối quan ngại sâu xa trước nguồn tin báo rằng sức khoẻ của tù nhân Nguyễn Đan Quế rất suy yếu và gia đình lại không được tiếp xúc với ông suốt 16 tháng giam cứu; do đó, thúc giục nhà nước cộng sản cho ông được cung ứng thuốc men trị bệnh và được thân nhân đến thăm nuôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.