Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyệt Biều Đón Giáng Sinh, Công An Sắp Cướp Đất

27/12/200000:00:00(Xem: 3680)
HUẾ (VB) - Linh Mục Nguyễn Văn Lý từ Huế đã gửi ra bản tin rằng giaó xứ Nguyệt Biều đã tổ chức Lễ Giáng Sinh vui nhộn và thành công, bất kể việc nhà nước hù dọa tín đồ. Đặc biệt, bản tin cho biết nhà nước sẽ đưa 1 hợp tác xã nông nghiệp tới chiếm đất ruộng của giáo xứ Nguyệt Biều vào Thứ Ba. Tin như sau.

Nguyệt Biều - Huế, Bản Tin ngày 25 Dec 2000

1. Chính quyền Cộng Sản Việt Nam (CQCSVN) đã dự định ngày mai 26. 12 .2000, Hợp Tác Xã Nông Nghiệp sẽ đưa một lực lượng lao động đông đến chiếm lại 1.500 m2 ruộng của Giáo xứ Nguyệt Biều mà giáo dân đã cùng nhau thu hồi bằng cách tự cuốc để xác định quyền sở hữu ngày 14.12 vừa rồi. CQCS tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết tâm dùng bạo lực để chiếm đất của Giáo xứ Nguyệt Biều là để đề phòng các Chùa, Giáo xứ, Họ tộc... cùng đứng lên đòi lại đất. Giáo hữu Nguyệt Biều sẽ chứng kiến, không tranh chấp xô xát. Đồng thời, giáo hữu Nguyệt Biều vẫn quyết tâm xác định chủ quyền của mình bằng nhiều hình thức khác, tùy vụ việc diễn tiến mà có hành động thích hợp, không bao giờ khuất phục trước bạo quyền. Song song với mục tiêu lớn lao và chính yếu là KIÊN TRÌ QUYẾT ĐÒI HỎI TỰ DO TÔN GIÁO THỰC SỰ TẠI VIỆT NAM CHO ĐẾN KHI ĐẠT MỤC TIÊU, giáo xứ Nguyệt Biều quyết tâm kiên trì xác định chủ quyền của mình trên mảnh đất thiêng liêng nằm trong khuôn viên Nhà Thờ của mình cho đến cùng, không bao giờ bỏ cuộc, bao lâu còn một tín hữu Nguyệt Biều còn sống là bấy lâu còn người xác định chủ quyền nầy.

2. Sáng Chúa Nhật 24. 12. 2000, mặc dù trong bầu khí rất căng thẳng, một số các em học sinh và một số bà con bên lương vẫn hiên ngang xin gia nhập Công giáo. Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý đã cử hành rất long trọng Nghi thức Gia nhập Công giáo chính thức cho 17 Tân tòng lớn tuổi và thiếu niên đã học Giáo lý từ 2 - 3 năm nay và Nghi thức Gia nhập Công giáo giai đoạn 1 cho 4 Dự tòng lớn tuổi vừa xin học Giáo lý trong thời gian gần đây, không kể đến phút chót có 2 em học sinh tạm thời xin hoãn vì trong gia đình có người quá lo lắng cho em sẽ chịu nhiều liên lụy với giáo xứ Nguyệt Biều.

CQCS đã dọa nạt dân chúng và học sinh/sinh viên, không cho đến Nhà Thờ Nguyệt Biều để bắt thăm chơi quà Noel. Trường Cấp II Thủy Biều đã đột xuất tập trung tất cả các học sinh để tập nghi thức đoàn đội suốt cả buổi chiều Chúa nhật, không cho các em đến Nhà Thờ Nguyệt Biều. Mặc dù thế, chiều Chúa Nhật 24. 12. 2000, giáo xứ Nguyệt Biều vẫn tổ chức cuộc bắt thăm quà Noel khá đông, có ít hơn các năm truớc chút ít, nhưng cũng đầy lòng Nhà Thờ. Tất cả ghế ngồi đã được mang ra ngoài sân, để dân chúng có thêm chỗ đứng. Số lượng Card chơi quà đã lên đến gần 2.500 mà số dân đến xin tham gia vẫn đông, không sao đáp ứng nổi. Cuộc vui đã thành công tốt đẹp, với hơn 400 phần quà gồm kẹo bánh, lịch treo tường, áo mưa, áo ấm, từ điển Anh - Anh - Việt, máy tính điện tử cầm tay, đồng hồ treo tường và 2 chiếc xe đạp linh kiện Nhật + VN và 1 chiếc xe đạp độc đắc với linh kiện hoàn toàn của Nhật.

Thay mặt cho 2.500 đồng bào đã tham gia cuộc vui Quà Noel nói trên, giáo xứ Nguyệt Biều xin chân thành cám ơn tất cả bà con Hải ngoại và Quốc nội đã tận tình giúp đỡ chúng tôi về tinh thần cũng như vật chất để chúng tôi thêm phương tiện chiến đấu cho VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI, TỰ DO TÔN GIÁO CHO NGƯỜI VIỆT NAM.

3. Tối 24. 12. 2000, phần canh thức trước Thánh Lễ gồm ca nhạc, độc tấu đàn Organ, vũ và một vở kịch bằng thơ chủ đề : "Con người đi tìm Chân Lý" do Linh mục Lý soạn và đạo diễn rất thành công, đẹp rực rỡ. Nhưng số đồng bào đến dự có ít hơn các năm trước. Trước giờ khai mạc, một nhân viên CQCSVN trà trộn vào dân chúng có nhận xét với Lm Lý rằng : đồng bào tham dự ít, như thể họ xác nhận sự thành công của lệnh CQCS đã được dân chúng chấp hành. Do đó trong lời chào mừng và khai mạc, Lm Lý đã giải thích cho dân chúng hiểu lý do vì sao có hiện tượng bất thường ấy : vì CQCS đã hăm dọa dân chúng, không cho đân chúng đến tham dự, ngăn cấm học sinh/sinh viên đến học với Linh mục Lý. Lm Lý đã mạnh mẽ phê bình CQCSVN bằng những lời lẽ hùng hồn quyết liệt với hệ thống âm thanh nghe được rất rõ bên trong lẫn bên ngoài Nhà Thờ : Trong lịch sử loài người, chưa bao giờ có một lực lượng nào dù mạnh đến đâu mà đè bẹp nổi Tôn giáo cả. Dứt khoát VN phải có Tự Do Tôn Giáo thực sự. Trong cuộc chiến đấu nầy, chúng tôi tất thắng, vì một lý do đơn giản và dễ hiểu, đó là chúng tôi có lẽ phải, có sự thật và có Thiên Chúa, có sự hỗ trợ của cả Triều Thần Thiên Quốc, trong đó có Đức Mẹ La Vang, có toàn thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam trong 2 thời kỳ, thời kỳ từ Chúa Trịnh - Nguyễn đến Văn Thân gồm 261 năm và thời kỳ từ khi xuất hiện Đảng Cộng Sản VN trên đất VN hơn 50 năm nay, có sự hỗ trợ của tất cả các Tổ chức Nhân quyền quốc tế, của mọi người thành tâm thiện chí khắp nơi trên thế giới, trong đó có tuyệt đại đa số bà con Việt Nam Hải ngoại gồm hơn 2 triệu. Từng mạng sống của mỗi giáo dân Nguyệt Biều đều đã được đặt trong sự bảo vệ của Cao ủy Liên Hiệp Quốc. Các nhân viên, công an của CQCSVN trà trộn trong dân quay phim, chụp ảnh đều nghe rõ mồn một, đành im lặng mà suy nghĩ.

Đến 11 giờ đêm, Thánh Lễ Đêm bắt đầu. Tín hữu tham dự đông đúc sốt sắng với một tinh thần đạo đức cao độ chưa bao giờ có, chật cả lòng Nhà thờ với hơn 200 giáo dân và một số ít giáo dân từ các giáo xứ bạn đến cùng tham dự. Cũng có vài chục Công An CSVN tham dự bên ngoài và đằng cuối Nhà Thờ. Cuối Thánh Lễ, Lm Lý căn dặn: Mỗi giáo hữu phải sống Thánh Thiện, Trong Sạch, Khoan Dung, Nhân Ái với hết mọi người, nhất là với tất cả những ai đang làm khổ mình.

4. Nhưng để rèn luyện cho giáo hữu Nguyệt Biều sống trong sạch, hiền lành, đức hạnh, Lm Lý tặng quà Noel cho mỗi gia đình Tín hữu : một cuốn sách gồm một số kinh rất hay (có gửi kèm đây), giúp đào tạo nên những Kitô hữu thật thánh thiện. Mỗi gia đình được tặng 2 cuốn lịch treo tường : một ảnh Đạo và một hình trẻ em rất đẹp tượng trưng cho sự thánh thiện, một số Tượng Thánh Giá, Thánh Tâm, Đức Mẹ và Thánh Giuse, tùy mỗi gia định đăng ký để lập một Bàn Thờ trang trọng, giúp cầu nguyện hôm sớm tại nhà. Mỗi nhà nhận thêm một câu đối làm Châm Ngôn sống : LUÔN THỨC DẬY VỚI MỘT TÂM HỒN NHIỆT TÌNH & VUI TƯƠI ĐÓN NHẬN NGÀY MỚI VỚI NỤ CƯỜI TẠ ƠN - LUÔN ĐI NGỦ VỚI MỘT TÂM HỒN THANH THẢN & BÌNH AN PHÓ THÁC ĐÊM VỀ VỚI TẤM LÒNG DÂNG HIẾN. Mỗi giáo hữu Nguyệt Biều từ Mùa Giáng Sinh nầy đều quyết tâm SỐNG THÁNH THIỆN và SẴN SÀNG CHẾT VÌ ĐẠO. Các giáo hữu các nơi đến thăm cũng xin tập kinh nhỏ và câu đối Châm Ngôn Sống nầy.

Kính xin mọi người luôn hi sinh - cầu nguyện cho chúng tôi.
Xin chân thành cảm tạ và trân trọng kính chào đoàn kết.
T.M. Toàn thể giáo dân GX Nguyệt Biều :
Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.