Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cúng Đưa Cs Về Trời

08/08/200400:00:00(Xem: 4729)
Có cách nào, đồng bào cả nước Việt Nam mình xóa hẳn các thứ di sản quốc-cộng một thời phân tranh, quăng hết mọi thứ căm thù bắc-nam một thời nội chiến... để rồi vào chung bàn họp mà nói chuyện chung sức chung lòng xây dựng đất nước" Phải chăng làm được như thế sẽ là một phép lạ" Thường thường, khi ông bà mình gặp chuyện gì không ổn, thì vẫn thường dùng một phép cúng để xin đất trời che chở... nhằm xua đuổi cái xui đi, để mang cái hên về. Vậy thì, có cách nào, cả nước bây giờ cùng làm một phép cúng đặc biệt để đưa tiễn cái quá khứ một thời đau đớn, để rồi lại đoàn kết một nhà hướng về tương lai"

Dân tộc mình trước giờ có nhiều phép cúng khác nhau dùng cho các trường hợp khác nhau.
Cận kề nhất vẫn là cúng ông bà. Đây là một phong tục hết sức dễ thương của dân tộc Việt Nam và nhiều dân tộc Châu Á. Nơi đây, chúng ta sống không chỉ quan tâm tới người sống, mà còn nghĩ tới, lo lắng tới, quan ngại tới, và ghi ơn tới những người đã ra đi. Chúng ta gần thì nghĩ tới ông bà cha mẹ, xa thì nghĩ tới tiền nhân và những người đã dày công giữ nước như các ngài Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trung Trực.

Cúng ông bà thường là vào những ngày giỗ kỵ, và đặc biệt nhất là vào ba ngày Tết, những ngày hết sức là vui của cả dân tộc. Tết mà... phải vui lắm mới cúng ông bà. Không có gì là buồn cả, khi thắp nhang mời ông bà về cùng chia sẻ mâm cơm với con cháu. Như thế, cúng ông bà thật sự không mang tính cách tôn giáo gì, và ngay cả giáo lý các tôn giáo, kể cả Phật Giáo, không hề có chuyện cúng ông bà vào ba ngày Tết cả.

Còn khi làng xóm gặp nạn ôn dịch thì liền làm lễ cúng, đưa ôn dịch lên bè và đẩy xa ra giữa dòng để... làm ơn đi chỗ khác chơi đi mà. Oân dịch là cái gì hết sức trừu tượng, không hình dung, nhưng khi tác hại liền có người bệnh, người chết... Nghĩa là, những gì trừu tượng vẫn làm hại được cái thế giới cụ thể này.
Cũng còn một phép cúng khác, đó là cúng cô hồn. Tức là, ông bà mình tin có những vong hồn lẩn khuất, vì lý do gì mà chưa tìm được chỗ đầu thai, chịu cảnh đói lạnh ở cây đa hay góc rừng... Thế là, mỗi năm có một ngày cúng cô hồn, để quý vị lang thang này ấm lòng một ngày.

Còn đủ thứ nữa... Như đối với người buôn bán, thì hàng ngày có thẻå sẽ cúng ông địa, đơn giản thôi, một ly cà phê hay điếu thuốc. Hay là cúng vong, bằng cách búng mấy hạt cơm, rồi đốt giấy phong long để xin cho cái xui đi, cái hên tới, khách đông hơn, hàng dễ bán...

Như thế, tùy trường hợp, lúc nào dân tộc mình cũng có một phép cúng để bày tỏ cảm xúc với người khuất mặt. Câu hỏi bây giờ là, với tình hình chủ nghĩa cộng sản đang trên đà sắp khuất mặt, chúng ta có cách nào làm một phép cúng để tiễn đưa vong linh này vào quá khứ hay không" Phép cúng này tất nhiên có thể tổ chức ở quy mô rầm rộ cả nước... và không ngăn ngại ai cả. Thí dụ, cả nước cùng chọn ngày rằm tháng giêng, tức là khi làng xóm vẫn còn hơi hướng Tết và các sòng bài trong khu phố vẫn còn chưa nhạt mùi pháo, để làm ngaỳ lễ thường niên Cúng Đưa Cộng Sản Về Trời... Nhưng ngày khác thì cũng OK, nếu cả nước cùng đồng thuận cho một ngày khác.

Lễ Cúng này có thể hiểu sao cũng được. Nghĩa là, nếu bạn là người có chịu ơn nghĩa, có tình cảm gì đó với Bác Đảng, thì bạn có quyền xem đây là phép cúng tương tự như cúng ông bà, hay cúng Thánh Trần. Còn như bạn lỡ còn chút căm thù, thì cứ hiểu rằng đây là phép cúng ôn hoàng dịch bệnh, đưa hết cái xui lên bè mà đẩy ra cửa biển.... rồi quên luôn, khỏi để tâm thù hằn chi nữa. Còn như bạn lỡ có kỷ niệm một thời thơ ấu rình bưng đồ cúng, và thích những kiểu nghịch ngợm thì cứ xem như lễ Cúng Đưa Cộng Sản Về Trời là một lễ cúng cô hồn... Cho các vong ăn cho ngập mặt đi, rồi làm ơn biến đi giùm chỗ khác. Tùy nghi. Cũng tội nghiệp, phong tục ông bà mình có dặn rồi, không chịu cúng, thì cô hồn không chịu bỏ đi đâu. Mà không lẽ bây giờ cứ để Đảng CSVN ngồi ám thêm vài thập niên nưã sao.... Thôi thì cúng gấp cho rồi chứ.

Một hình ảnh có thể gợi tới lễ cúng [đang được bí mật dàn dựng], khi hôm Thứ Tư, văn phòng của Dân Biểu Loretta Sanchez phổ biến lá thư của bà gửi cho các lãnh tụ Hà Nội, đòi "chính phủ CS Việt Nam trả lại đất đai mà chính phủ CS Việt Nam chiếm đoạt khi hàng trăm ngàn người Việt phải bỏ nước ra đi lánh nạn tại Hoa Kỳ..."

Nội dung lá thư của bà dân biểu này đã nói lên đầy đủ. Nhưng, một phụ tá của DB Loretta Sanchez còn cụ thể cho biết, Hà Nội chuẩn bị nhảy một bước tiến vào chủ nghĩa tư bản, và các cán bộ cao cấp sẽ cùng chia đất, chia ruộng để trở thành các địa chủ mới và sẽ có quyền trao lại các tài sản ruộng đất cho con cháu thừa kế vĩnh viễn, chứ không còn chuyện "cho thuê đất 50 năm nữa."

Bản tin còn ghi lời bà Sanchez, "Tôi được biết rằng chính quyền Việt Nam dự định sẽ thông qua dự luật liên quan đến quyền tư hữu đất đai. Tôi xin ngợi khen về dự tính của chính phủ Việt Nam công nhận quyền tư hữu đất đai vì nó sẽ đưa Việt Nam tiến gần đến nền dân chủ và kinh tế thị trường... Tôi xin khuyến cáo quý chính quyền Việt Nam rằng quyền tư hữu đất đai bao gồm cả việc hoàn trả đất đai cho những người chủ thực sự. Rất nhiều công dân Hoa Kỳ gốc Việt do tôi đại diện tại Quốc Hội Hoa Kỳ hiện đang giữ giấy sở hữu chứng minh rằng họ là người chủ thực sự."

Hoan hô các địa chủ mới của Việt Nam. Hiển nhiên, không có phép cúng nào linh hơn bằng cúng đất, cúng nhà, cúng ruộng. Đây là một phát minh hết sức là mới, một bước đột phá rất là lịch sử... để làm lễ Cúng Đưa Cộng Sản Về Trời.

Vậy rồi có ai tụng kinh cho lễ cúng này không" Kinh Mác Lê Hồ thì không còn ai thuộc nữa, nên sẽ không kiếm ra thầy pháp loại này. Thôi thì kiếm kinh điển khác cũng không sao. Rồi, có ngay, cứ lấy ngay kịch bản "Gái Nhảy" làm kinh tụng cho Lễ Cúng thì cũng OK, vì phim này đang thuộc loại ăn khách nhất ở quê nhà hiện nay. Đọc lên là cán bộ ta thích nghe, mà có nhạc đệm xập xình nữa chứ...

Vậy rồi có đốt giấy vàng bạc không" Thôi đừng đốt, lại ô nhiễm môi trường. Cứ đi rải đô la khắp phố rồi nhắm mắt lại, chờ qua lễ cúng cho cô hồn hốt tiền mà đi.
Vậy rồi làm Lễ Cúng ở chùa nào" Phật Giáo đâu có lễ cúng nào kỳ dzậy cà... Thôi thì, xin đề xuất ý kiến cùng các đồng chí, chúng ta hãy làm lễ Cúng Đưa Cộng Sản Về Trời ở ngay sàn Thị Trường Chứng Khoán Sài Gòn. Như thế, các cô hồn khỏi mất công đi đâu cho xa, vì các ủy viên Bộ Chính Trị CSVN bây giờ đều nắm nhiều phần sở hữu các công ty cổ phần hóa từ lâu rồi mà. Vừa là địa chủ, vừa là đại tư bản thì còn gì vui hơn.

Lễ Cúng này nhất định là vui như Tết... mà đúng là Tết đó... phải vui lắm mới cúng à nha. Cả người cúng và người được cúng đều vui à nha... Không còn ai giận ai nữa à nha...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.