Hôm nay,  

Biết Tỏ Cùng Ai

03/03/200100:00:00(Xem: 4440)
Trong buổi họp mặt cuối tuần, Mõ được nghe thiên hạ bàn tán xì xèo về Ngày Làm Sạch nước Úc. Về những gương lành gương sáng đổ ra. Về những tấn rác người ta thu lượm được. Khổ một nỗi lưỡi không xương nhiều điều lắt léo, nên chuyện tốt như dzầy mà cũng có người ngứa miệng chõ dzô, khiến buổi hội ngộ đang dzui bỗng kéo mây ra chiều… bão ập:

- Cái hồi mới đặt chân lên đảo Bi-đông, tui có nghe… truyền khẩu trong dân gian: Úc nó khùng quá lẽ! Thiệt tình mà nói tui làm sao tin hết, khi họ đẹp quá chừng thì làm gì… mát mát mấy sợi dây" Làm chi có chuyện tưng tưng như bàn dân đồn qua tán lại, rồi ở lâu lâu tui thấy cũng có phần chí lý, bởi có lửa nhen vào khói mới thổi bay lên. Bởi có tích ra sao người ta mới dịch nên tuồng như vậy, thành thử tui cũng xiêu lòng đôi chút, nhưng tin cả trăm phần thì chưa đặng đó à nghen. Chưa đủ cho tui gật đầu cái rụp!

Chừng mừng vui cười to trên xứ Úc, tui mới thấy như lời tiên báo của ngày qua - là nó đúng y chang những gì người ta đồn đại - thành thử sống ở đây thiên hạ bị… tâm thần quá xá, nên phải đến nơi này nơi nọ nơi kia, đặng những mong bay phứt đi cái điều không đẹp. Tỉ như Ngày Làm Sạch đang rùm beng ra đó, thì cần gì phải kêu gọi lung tung" Cần chi phải ới la toàn dân đi làm nghĩa vụ" Đã vậy còn tốn bao tiền quảng cáo, mà kết quả thu về có được cái mụ nội gì đâu" Bởi hổng bi nhiêu bàn dân ra ngoài nhặt lượm. Sao chẳng biết tuyển thêm người đi thu vén" Vừa sạch cả ngày, cả tháng, trọn cả năm. Chẳng hơn là rác rưởi lung tung chờ tấm lòng thiện nguyện. Đó là chưa nói giải quyết được bao người khốn đốn. Thất nghiêp dài dài mà hổng biết chạy mần răng, đặng thoát ra cái lẩn quẩn loanh quanh của tuổi đời mang lại. Điều hành đất nước mà gà mờ kiểu đó, thì trách gì đồng tiền sụt giá… thấy mà thương, thì trách chi đám dân đen gào than đời cực nhọc!

Đã vậy bia bọt dzô rồi ai cũng tưởng mình đang sáng. Cũng tưởng hay giỏi của mình phủ lấp cả… non sông, nên mặc sức huyên thuyên bao điều mình tâm hợp, mà quên bá tánh cũng ngon lành quá xá. Cũng thấy đường thấy lối hết trọi trơn. Cũng cả trái tim xả banh vì đại cuộc. Chẳng vậy mà có anh chàng mình cao thước tám, mới ngẩng mặt lên trời nói chuyện thế nhân:

- Ai giàu ba họ, ai khó ba đời. Cuộc đời tao từ ngày trổ mã đến nay. Chỉ biết chăm chăm làm việc nghĩa, nên cơ trời từ cao ban xuống, xoay chuyển cái ào mất mẹ chữ Khó đi, thành thử có duỗi chân ra tao vẫn đếm… xu nhiều hơn thiên hạ, nên tầng tuổi này tao quyết lòng quyết ý - cái gì có lợi cho nhân quần - tao khỏi phải lòng dzòng suy nghĩ chi, mà chỉ biết bay dzô gánh chung cùng… trăm họ. Thế nên Ngày Làm Sạch tao chưa hề thiếu vắng, bởi đó là phần là phước một chữ Duyên. Là nấc thang bước nhanh trên đài… danh vọng. Chỉ là có năm hình tao tràn trên mặt báo, đang xách bị to đùng hớn hở với bà con - khiến cả tháng sau, tao vẫn mơ mơ như người say nước mặn - nên dẫu tháng Ba vẫn còn… vui đâu đó, tao cũng sửa soạn tưng bừng cho ngày nhặt rác của đồng hương. Tao vẫn hết ga dốc lòng ủng hộ. Có điều bên cái vui còn điều lo lắng khác. Bên tấm chân tình, còn vô vàn trở ngại, khó khăn. Bên cái hăng say, còn bao điều không ngờ trước được, thành thử mấy hôm nay tao chia lòng chia trí. Chỉ sợ… rác hổng nhiều, thì lấy gì lụm hả tụi bây" Chỉ sợ rác hổng bi nhiêu, thì khí thế đâu lên đường đi… chiến dịch" Thế nên tao khấn xin Cậu Bà thương tình xui khiến: Mấy đứa… hổng ra gì xả rác cho bạo cho đông, thì mồng bốn tháng Ba mới mong mang thêm nhiều ý nghĩa. Chứ lậy quậy cả ngày chỉ được phần bao hai mươi ký, thì… nợ tang bồng, thỏa chí được làm sao"

Aùi chà chà! Thiệt là miệng người sang có gang có thép, nên nói câu nào cũng đặng hết trọi trơn. Nói câu chi cũng qua truông ào cái rẹt, khiến Mõ hổng biết nhiêu cũng nghe lòng khoan khoái. Cũng hãnh diện đôi phần với chư vị quý đồng hương. Cũng thấy chốn tâm can, bừng lên… mùa nắng hạ. Chợt một hảo nhân gần bên ra tiếng, phân giải đôi đường nghe thấu ruột thấu gan:

- Mình là dân da vàng mũi tẹt. Vì vận nước mà lưu lạc đến đây, thì phải sống cho ngon. Chứ không thể múa búa xua mà coi được. Đã vậy dân mình có hơn bốn ngàn năm văn hiến, thì phải sống ngon lành cho mát lòng mát dạ của tổ tiên. Phải sống cho oai phong, chớ không cam tâm uốn đời khiếp nhược, thành thử Ngày Clean-up ta phải đưa tay làm tới tới. Trước là hội nhập với người, sau tạo gương lành cho thế hệ mai sau. Trước là thấy vui vui, sau kết thân thêm bè thêm bạn. Đó là chưa nói đi ra ngoài như thế, lại tránh được bao điều đáng tiếc xảy ra - là có đụng mặt… bả đâu, mà sinh này sinh nọ - thành thử có mỗi việc mà sinh lời quá xá, thì tội gì không làm, phải vậy hông mấy cha" Tội chi nín thinh luôn, mà uổng phí đi cơ trời giáng hạ. Chỉ tiếc Clean-up có một ngày coi mòi ít quá. Chớ đặng nhiều nhiều, hẳn bớt được phần nào chuyện… ly dị ly thân. Bớt đi bao trách móc, từ nơi người… ấp, quạt. Chớ trọn cả năm mà chạm hoài như thế, thì hổng sứt đầu này cũng phải mẻ đầu kia. Hổng ngắt tím chỗ ni thì thâm bầm chỗ nọ - nên dẫu Hạnh phúc có ngập tràn đi nữa - cũng phải tới ngày, tính đến chuyện… tách phom!

Thế mới biết ở đời trăm người thì ngàn ý, bởi chuyện nhỏ như dzầy, mà nói thiếu điều muốn… thấy mẹ thấy cha. Chuyện hổng có chi, mà kéo theo Văn này Hiến nọ, thì huống chi chuyện to hơn Ngày Cleane-up. Ắt thiên hạ xì xèo. Hổng biết nói mần răng. Ắt thiên hạ a dzua. Làm sao mà thoát được. Chơt một bà nãy giờ ngồi im nghe ngóng, mới thả nhẹ đôi lời, nghe tím cật tím da:

- Từ ngày khôn lớn đến nay, tui vẫn nhớ ông bà xưa có nói: Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển đông, nên tui cố thuận thảo hết ga để vui lòng cha mẹ. Nói hổng phải khen chớ tui dốc lòng dốc ý, o bế… thằng chồng cho nở mày nở mặt với chị em. Cho ổng thấy duyên may, hơn mười đời mới gặp. Dè đâu tui gắng sức vun dzùa cuốc xới - ổng lại tà tà phá bỏ liệng ra – thì dẫu muốn êm re, cũng cứ le te hông sao mà êm được. Đã vậy mở miệng ra là khen dồn khen tới: Vợ của người này, hiền thục quá cản đó à nha! Vợ của ông kia, cả trăm năm khó lòng kiếm gặp, thì thử hỏi: Hổng tức cành hông sao chứ" Khi vất vã tơi bời, mà ổng chẳng… thấy gì hết chọi hết chơn. Khi một nắng hai sương, mà ổng… như thóc im hoài không mệt!

Chứ mấy người nghĩ coi ổng bảo tui quay một đùi bò to tướng, rồi rau ráng ê hề để bạn bè trong Hội về ăn. Trước là mở rộng cái Ta, sau phát tâm tỏ tình thân thiện, bởi Hội của ổng đi Làm Sạch cả ngày chắc đói, thì tụ họp về nhà uống vội mấy lon bia, rồi mạnh ai nấy dong cũng chẳng lấy gì làm muộn. Đã vậy ổng còn nhắc lui nhắc tới, nói miệng chưa vừa lại còn viết giấy để lềnh khênh, đặng chắc ăn tui phải đâu đó ngon lành mới được. Tui trộm nghĩ: Thôi thì vì chồng mà ra tay… cứu giá, bởi xấu thiếp hổ chàng chứ chẳng lẽ hổ mặt ai, thành thử ráng hết sức cho chồng tui vừa bụng. Nào dè Làm Sạch ở đâu tui chẳng tường chẳng biết - mà… xả rác một nhà - khiến tui dọn thấy mồ thấy tổ luôn, thì còn hăng hái ở đâu mà tui… gầy độ nhậu" Nói hổng phải chứ mấy ông chỉ thích om sòm kêu hú. Nhặt rác chỗ này cùng quơ đại chỗ kia, rồi cứ phây phây: Ta ra ngoài phục vụ. Còn nhà cửa thì rác rến ê hề ra đó, mà được mấy lần… xuống chiếu dọn dẹp đâu" Mà được mấy khi, ngọt xuôi tròn trách nhiệm"

Chớ phải chi mấy ổng ra ngoài như thế - thì về nhà - cũng biết Làm Sạch với người ta, thì hẳn chắc tui thấy vui trong lòng trong dạ. Chừng lúc đó tui thấy mừng thấy khoái - thì hổng đợi nhắc gì - tui cũng làm món nọ món kia. Hổng đợi ổng nói chi, tui cũng ráng học thêm thức này thứ nọ. Chứ cứ chơi kiểu trăm dâu trút đầu tằm như thế. Liệu được bao ngày, nồng thắm chuyện lứa đôi" Liệu được bao năm, ấm êm đời phu phụ" Bởi vậy nhiều đêm tui nằm im suy tính. Cái gì ở nhà, phải tự lấy mà lo. Chớ đừng động đến trượng phu, mà mất đi chút tình… đang nụ, thành thử mỗi tháng Ba tui thấy buồn thấy xót - khi phải làm… mồi - mà chớ hề thấy đặng một niềm vui. Khi mệt muốn đứt hơi, mà người thương vẫn… tỉnh bơ vác ngà ngoài chợ, nên tui tính: Kiếp sau! Thôi thì đi tu quách. Chứ đụng mấy ổng làm gì, để rồi tiêu tán… một thời xuân!

Mõ nghe qua mà lùng bùng trong dạ, bởi chuyện đã như dzầy mà cũng ra chiều lắm nỗi nhiêu khê. Cũng có những khúc mắc không làm sao đoán được, rồi trong lúc bừng bừng như vào cơn nóng sốt, bỗng một bà, nhỏ giọng nói tùm lum:

- Từ ngày lấy chồng đến nay, tui mới thấy đàn ông chẳng có gì sâu sắc hết cả, nên chuyện gì cũng cứ nhìn sao nói đó. Chớ chẳng được một lần gạn đục khơi trong. Chẳng biết nghĩ suy cho đến cùng đến tận, thành thử mọi chuyện phải do vợ hiền giải quyết. Chứ thiếu một tay… Bà, thì không chừng hổng sống đặng ngày mai. Hổng có tí kim ngân đặng đi làm viêc thiện. Mà giả như có làm được cái gì đi nữa - thì bên cạnh đức ông chồng - là hình bóng của Bà chớ chẳng lẽ của… ma. Là bên sự thành toại công danh, chắc chắn phải có uy Bà hiện diện.

Thôi thì nói gần nói xa chẳng qua nói tới - cái suy nghĩ tầm thường của các đấng trượng phu - Cái hiểu biết chẳng xa hơn… đầu lỗ mũi. Chẳng thế mà ngàn xưa người ta hay nói: Phổi Bò là chính hiệu của mấy ông. Ruột để ngoài da, là các đấng tu mi chứ còn ai vô đây nữa, nên số phần phải… Thân cư Thê là đúng lắm. Chứ hổng đặng như dzầy, thì biết liệu định mần răng" Biết sắp xếp ra sao, cho qua thời khổ hạn" Ngay cả chuyện đi Làm Sạch tưng bừng như thế. Đâu chỉ ra ngoài nhặt rác ở đằng kia. Đâu chỉ tính bao, tính ký mình nhặt được - thì cần chi phải chê này chê khác - hay bỏ cái này cái nọ cái kia, hoặc dành chỗ đông đông, cho người qua ngưỡng mộ! Mà thật ra Clean-up Day còn mang nhiều thứ khác. Tuy chẳng thấy hình, nhưng nhặt thấy mồ thấy tổ luôn. Tuy chẳng thấy tăm hơi, nhưng phải vén cho ngon chớ không là… chết mẹ!

Đó là thứ rác quanh đời ta ấy chứ, mà đã bao người khổ nhọc, đớn đau. Mà đã bấy lâu chưa mần răng tiêu tán được. Vậy sao ta không mỗi người mỗi chút. Cùng đồng lòng dứt gọn dứt mau. Cùng nắm tay phang liền cái rụp, đặng con cháu mai sau sống đời khoan khoái, giữa thời thạnh trị lắm nguồn vui. Giữa cõi thế nhân, biết lấy Yêu Thương làm chân nguồn với cội. Chớ cứ ở đó tranh nhau nhặt thứ này thứ khác - mà quên dọn ở tâm hồn - thì thiệt là hổng biết nói làm sao" Hổng biết nói năng chi cho tan phiền với muộn. Bởi rác nơi í mới nhiều mới chết. Mới hủy hoại tơi bời từ gan ruột bung ra. Mới… thấy mẹ thấy cha thấy luôn bà cố nội. Chứ cứ uống bia dzô rồi om sòm lên tiếng, thì uổng phí bao ngày tui… dưỡng dục, bảo ban. Uổng phí bao công sức nước non, hầu với hạ.

Chi bằng mấy ông cứ mần theo tới tới. Nhặt nhạnh bên ngoài rồi… tẩn mẹ nó bên trong, thì chị em tui mới mừng vui, lòng hởi dạ. Chớ chỉ biết chăm chăm bên ngoài cho cố - thì nói thiệt với lòng - Chẳng thà… ở vậy, vẫn còn hơn!

Mõ Sàigòn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.