Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Huyền Quang Gửi Thông Điệp: Cần Tự Do Dân Chủ

19/01/200100:00:00(Xem: 3493)

PARIS (VB) - Phòng Thông Tin Phật Giaó Quốc Tế hôm 17/1/2001 đã phổ biến bản tin báo chí, trình bày về Thông điệp Xuân Di Lặc của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Viện Tăng Thống, và Lời Chúc Xuân cùng Tri ân cứu trợ nạn nhân bị lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo.
Việt Baó tuần trước đã đăng toàn văn Lời Chúc Xuân của HT Quảng Độ, nay chỉ ghi lại bản Thông Điệp. Đặc biệt, HT Huyền Quang nhắc lại lời HT Tịnh Khiết là “Hòa bình chỉ có ý nghĩa nếu có tự do dân chủ...”
Bản tin của ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin PGQT viết như sau.
Nhân dịp Tết nguyên đán năm Tân Tỵ, Phật lịch 2544, dương lịch 2001, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, nhân danh Hội đồng Lưỡng viện (Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo) đã gửi một Thông điệp Xuân Di Lặc đến toàn thể hàng Giáo phẩm, nam nữ Cư sĩ Phật tử và Đồng bào trong và ngoài nuớc "Lời cầu chúc một năm mới tốt lành như sở nguyện" ; Hòa thượng Thích Quảng Độ, nhân danh Viện Hóa Đạo, "cầu chúc một Năm mới an vui, thịnh vượng, tốt lành như ý nguyện để đem duyên lành của tự thân hòa chiếu thành duyên lành của đất nuớc và nhân loại".
Tiếp theo lời Chúc Xuân, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng thống, đặc biệt kêu gọi hàng giáo phẩm các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nam nữ Cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước : "Nhân dịp năm mới và trong hoàn cảnh hiện nay của đất nước, tôi thiết tha kêu gọi tất cả hãy cùng tôi nhất tâm cầu nguyện cho An Lạc, Tự Do, No Ấm sớm đến với dân tộc chúng ta" và "quán tưởng đến nền giáo lý cao cả của Đức Thế Tôn hầu chuẩn bị cuộc hoằng pháp trong tinh thần không khiếp sợ ở thiên niên kỷ thứ ba của Tây lịch". Nền giáo lý cao cả này được Hòa thượng chỉ đạo : "Đạo Phật không phải là tri thức suông, không phải là ý tưởng suông, mà là sự dũng mãnh phát khởi tâm Bồ tát và thực thi tâm Bồ tát. Cũng như vậy, người con Phật cầu nguyện là phát khởi và thực thi tâm Bồ tát ấỵ
(...) "Chư Tăng, Ni và nam nữ Cư sĩ đang sống dưới ánh hào quang của Đức Phật nhờ đã tích tụ trăm nghìn thiện căn qua bao số kiếp. Cho nên trước hoàn cảnh đầy ngoại chướng và trở lực cho sự hoằng dương đạo Phật ngày nay, chúng ta không thể tìm cầu giác ngộ cho riêng mình, mà sự giác ngộ của mỗi chúng ta có liên hệ đến sự sinh tồn và an lạc của nhân dân và đất nước. Bởi vậy, hễ chúng ta giác ngộ là dân tộc và nhân loại được giải phóng khỏi vô minh, dục vọng và cuồng tín". Bởi vì "Làm con Phật là vượt khỏi địa vị phàm phu, phát bồ đề tâm mà bước vào ngôi vị Bồ Tát. Lấy tâm Đại Bi bảo bọc chúng sanh, lấy tâm Đại Từ làm lợi ích cho chúng sanh, lấy tâm Vô Ngại dẹp tan các chướng duyên và áp bức đang đè nặng nhân thế và muôn loàị Bồ đề tâm ở đâu, Bồ tát ở đó ; Bồ tát ở đâu, Phật đạo ở đó ; Phật đạo ở đâu, An lạc và Tự do ở đó. Bồ đề tâm được phát khởi, thì mọi khổ đau mới chấm dứt ; dù đó là đau khổ vì vô minh hay vì tham luyến, đau khổ của bần cùng hay đau khổ vì áp bức. Công năng này chứa sẵn trong mọi người con Phật".
Đối với tình hình đất nước ngày nay, Đại lão Hòa thượng nhận định theo lập trường trước sau như một của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất : "Hòa bình chỉ có ý nghĩa đích thực khi bảo đảm được quyền tự chủ quốc gia và những quyền tự do dân chủ căn bản của dân chúng, trong sinh hoạt cộng đồng thế giới". Nhưng từ bấy đến nay, dân tộc chúng ta chưa hề được hưởng các điều kiện tối thiểu như tại các quốc gia văn minh trên thế giớị Trải qua 35 năm chiến tranh, rồi 25 năm không có nhân quyền và tự do tôn giáọ Hàng gíao phẩm và Phật giáo đồ sống trong tình trạng bất an, ngược đãi, tù đày, quản thúc. Giáo hội bị lũng đoạn, cấm cản hoạt động, không những trong sinh hoạt tôn giáo mà cả trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, từ thiện và xã hộị (...) Chúng ta phải hiện diện như một thực thể tiêu biểu đích thực cho nguyện ước Hòa bình của dân tộc để nói lên tiếng nói phát xuất từ thâm tâm con người và tiềm lực dân tộc. Chúng ta không có quyền trao vận mệnh dân tộc này cho những người phi dân tộc, ngụy dân tộc, phản dân tộc. Chỉ có chúng ta, những người Việt đang sống trên đe dưới búa, đang bị tước đoạt quyền sống và bị phá hoại mới có đủ tư cách để tự biện minh trong mọi quyết định vận mệnh chung cho một thể chế quốc gia dân tộc do chính chúng ta tự quyết mà thôị "Hiện diện như một thực thể tiêu biểu" nói đây, là sự hiện diện của chư Bồ tát hóa thân và của Phật giáo đồ mang hạnh nguyện Bồ tát, hoạt dụng qua Từ, Bi, Trí, Lực. Một sự hiện diện không vắng mặt trong tư thế của Chánh Pháp. Khác xa sự hiện diện nhưng vắng mặt của những kẻ tha hóa và các thế lực bạo tàn làm khổ lụy đạo pháp và nhân sinh".Trong lời Chúc Xuân của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Hòa thượng nêu cao hai hạnh nguyện của Đức Phật Di Lặc : "Đối với người con Phật, Mồng Một Tết là ngày Vía Đức Di Lặc, ngày đón hạnh Hoan hỉ và Từ bi của Ngài vào lòng, để nhuần thắm suốt ba trăm sáu mươi lăm ngày trong năm hai hạnh nguyện cao cả ấỵ Vui tươi, tự tại, không để cho hoàn cảnh chi phối là hạnh hoan hỉ. Hóa độ và hộ trì cho mọi người, mọi loài thoát khỏi khổ đau, đói rách, bị áp bức, là hạnh từ bị Từ Bi và Hoan Hỉ sẽ làm bừng sáng quê hương chúng ta trong năm Tân Tị, 2001, này".

Đặc biệt, Hòa thuợng Viện trưởng ngỏ lời tri ân sự hưởng ứng cứu trợ đồng bào lâm nạn lũ lụt ở miền Tây : "Trong năm vừa qua, các cơ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở hải ngọai cũng như trong nuớc, quí Cư sĩ nam nữ Phật tử, đồng bào trên khắp năm châu và quốc nội đã hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Hóa Đạo cứu trợ đồng bào lâm nạn lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long một cách mạnh mẽ và nồng nhiệt. Tôi xin hết lòng tán thán các đại dương công đức nàỵ Dù trong gang tấc hay nghìn dặm ly hương, nhưng bằng tấm lòng nhớ tưởng người đồng bào lâm nạn, và bằng tài vật, quí liệt vị đã gửi về Viện Hóa Đạo, tính đến ngày 27.12.2000, số tiền 707,077.29 Mỹ kim đến từ Hoa Kỳ, 51,065.81 Mỹ kim quy chiếu từ tiền Gia Nã Đại, Na Uy, Pháp và Đức, và 536.708.615,00 đồng Việt Nam nhận được tại Saigon. Từ các nố tiền này, chúng tôi đã sử dụng 3.388.808.000,00 đồng Việt Nam cho công tác cứu trợ, tính đến ngày 27.12.2000". Về công tác cứu trợ của Viện Hóa Đạo, Hòa thượng cho biết như sau : "Chư vị Tăng, Ni thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở trong nước cũng như bản thân tôi, tuy có lúc gặp khó khăn bị nhà cầm quyền ngăn cản, nhưng bằng mọi phương pháp linh hoạt và tùy thuận, Viện Hóa Đạo cùng với Ban Từ thiện Xã hội vẫn kiên trì tổ chức hằng chục chuyến cứu trợ ở đồng bằng sông Cửu Long suốt các tháng 9, 10, 11 và 12 dương lịch 2000. Đặc biệt tại các tỉnh An Giang, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thợ Việc cứu trợ được thực hiện qua ba hình tháị Ban đầu trong cơn đói rét cấp kì, chúng tôi phát gạo, mì ăn liền, muối, đường và tiền. Kế đến, để giúp đồng bào nạn nhân có nơi ngả lưng và giao thông giữa màn trời chiếu nước, chúng tôi phát động việc phát xuồng. Và hiện nay, nước đã rút khá nhiều, chúng tôi lên kế hoạch và đang thực hiện việc xây cầu bằng xi măng, thay thế các cầu khỉ lắt lẻo, vừa khó đi vừa nguy hiểm cho các cháu thiếu nhi và các cụ già. Nhân dân các tỉnh bị lũ lụt đã gửi về Viện xin giúp đỡ xây trên ba mươi chiếc cầụ Chúng tôi đang chuẩn bị thi công đợt đầu trong những ngày sắp đến ba chiếc cầu bề ngang 2 thước và bề dài 42 thước, 36 thước và 32 thước".


Kèm theo bản Thông cáo báo chí hôm nay, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin được gửi đến quý Cơ quan Truyền thông, Báo chí quốc tế và Việt Nam toàn văn Thông điệp Xuân Di Lặc của Viện Tăng Thống, và Lời Chúc Xuân cùng Tri ân của Viện Hóa Đạo:
GIÁO HộI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN TĂNG THỐNG
Phật lịch 2544
Số 01/VTT/XLTV
THÔNG ĐIỆP XUÂN DI LẶC
TÂN TỴ - 2001
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Nam Mô Đương Lai Đại Từ Di Lặc Tôn Phật.
Đầu năm Tân Tỵ, 2001, thay mặt Hội đồng Lưỡng Viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi thân ái gửi đến chư liệt vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, nam nữ Cư sĩ Phật tử và Đồng bào trong và ngoài nước lời cầu chúc một năm mới tốt lành như sở nguyện. Nhân dịp năm mới và trong hoàn cảnh hiện nay của đất nước, tôi thiết tha kêu gọi tất cả hãy cùng tôi nhất tâm cầu nguyện cho An Lạc, Tự Do, No Ấm sớm đến với dân tộc chúng tạ
Trong những ngày đầu năm, tôi muốn được cùng chư liệt vị quán tưởng đến nền giáo lý cao cả của Đức Thế Tôn hầu chuẩn bị cuộc hoằng pháp trong tinh thần không khiếp sợ ở thiên niên kỷ thứ ba của Tây lịch. Đạo Phật không phải là tri thức suông, không phải là ý tưởng suông, mà là sự dũng mãnh phát khởi tâm Bồ tát và thực thi tâm Bồ tát. Cũng như vậy, người con Phật cầu nguyện là phát khởi và thực thi tâm Bồ tát ấỵ Xin chư liệt vị hãy cùng tôi nghe lại lời Đức Di Lặc nói với Thiện Tài đồng tử : "Lành thay, lành thay, thiện nam tử ! Người đã phát tâm vô thượng bồ đề, để làm lợi ích nhân thế, để mang hạnh phúc đến cho nhân thế, để chữa trị những khổ não cho hết thảy chúng sinh, và để tìm cầu Chánh Pháp". Chư Tăng, Ni và nam nữ Cư sĩ đang sống dưới ánh hào quang của Đức Phật nhờ đã tích tụ trăm nghìn thiện căn qua bao số kiếp. Cho nên trước hoàn cảnh đầy ngoại chướng và trở lực cho sự hoằng dương đạo Phật ngày nay, chúng ta không thể tìm cầu giác ngộ cho riêng mình, mà sự giác ngộ của mỗi chúng ta có liên hệ đến sự sinh tồn và an lạc của nhân dân và đất nước. Bởi vậy, hễ chúng ta giác ngộ là dân tộc và nhân loại được giải phóng khỏi vô minh, dục vọng và cuồng tín.
Làm con Phật là vượt khỏi địa vị phàm phu, phát bồ đề tâm mà bước vào ngôi vị Bồ Tát. Lấy tâm Đại Bi bảo bọc chúng sanh, lấy tâm Đại Từ làm lợi ích cho chúng sanh, lấy tâm Vô Ngại dẹp tan các chướng duyên và áp bức đang đè nặng nhân thế và muôn loàị Bồ đề tâm ở đâu, Bồ tát ở đó ; Bồ tát ở đâu, Phật đạo ở đó ; Phật đạo ở đâu, An lạc và Tự do ở đó. Bồ đề tâm được phát khởi, thì mọi khổ đau mới chấm dứt; dù đó là đau khổ vì vô minh hay vì tham luyến, đau khổ của bần cùng hay đau khổ vì áp bức. Công năng này chứa sẵn trong mọi người con Phật, chỉ cần chí thành ưu tư, ước vọng an lành cho hết thảy chúng sanh là Bồ đề tâm hoạt dụng và biến hóa khôn lường.
Trong bức Thông điệp Hòa bình xuân Kỷ Dậu, Phật lịch 2513, Đức Đệ Nhất Tăng Thống, Cố Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết viết : "Hòa bình chỉ có ý nghĩa đích thực khi bảo đảm được quyền tự chủ quốc gia và những quyền tự do dân chủ căn bản của dân chúng, trong sinh hoạt cộng đồng thế giới". Nhưng từ bấy đến nay, dân tộc chúng ta chưa hề được hưởng các điều kiện tối thiểu như tại các quốc gia văn minh trên thế giới. Trải qua 35 năm chiến tranh, rồi 25 năm không có nhân quyền và tự do tôn giáo. Hàng gíao phẩm và Phật giáo đồ sống trong tình trạng bất an, ngược đãi, tù đày, quản thúc. Giáo hội bị lũng đoạn, cấm cản hoạt động, không những trong sinh hoạt tôn giáo mà cả trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, từ thiện và xã hội.
Trong bức Thông điệp nói trên, Đức Đệ Nhất Tăng Thống Thích Tịnh Khiết còn khuyến thỉnh Phật giáo đồ rằng: "Chúng ta phải hiện diện như một thực thể tiêu biểu đích thực cho nguyện ước Hòa bình của dân tộc để nói lên tiếng nói phát xuất từ thâm tâm con người và tiềm lực dân tộc. Chúng ta không có quyền trao vận mệnh dân tộc này cho những người phi dân tộc, ngụy dân tộc, phản dân tộc. (...) Chỉ có chúng ta, những người Việt đang sống trên đe dưới búa, đang bị tước đoạt quyền sống và bị phá hoại mới có đủ tư cách để tự biện minh trong mọi quyết định vận mệnh chung cho một thể chế quốc gia dân tộc do chính chúng ta tự quyết mà thôi".
"Hiện diện như một thực thể tiêu biểu" nói đây, là sự hiện diện của chư Bồ tát hóa thân và của Phật giáo đồ mang hạnh nguyện Bồ tát, hoạt dụng qua Từ, Bi, Trí, Lực. Một sự hiện diện không vắng mặt trong tư thế của Chánh Pháp. Khác xa sự hiện diện nhưng vắng mặt của những kẻ tha hóa và các thế lực bạo tàn làm khổ lụy đạo pháp và nhân sinh. Trong tinh thần đó, tôi kêu gọi toàn thể các cấp Gíao hội và nam nữ Cư sĩ Phật tử quán niệm Bồ đề tâm trong Ba Ngày Tết Nguyên đán, hân hoan đón rước Đức Đương Lai Đại Từ Di Lặc giáng vào tâm khảm của mỗi chúng ta. Xin Ngài phân thân xuất hiện vào thời đại nhiễu nhương này, và tự mình xin được làm nơi chuyển vận phân thân Bồ tát ấy để giải trừ mọi Đại nạn khổ ách của quê hương và con người Việt.
P.L. 2544 - Quảng Ngãi, Xuân Tân Tỵ, 2001
Thay mặt Hội đồng Lưỡng Viện,
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất
Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống
(ký tên)
Tỳ kheo THÍCH HUYỀN QUANG
(Độc giả muốn đọc lại Thư Chúc Xuân của HT Quảng Độ có thể theo link dưới đây:
http://extend.vietbaoonline.com/oldnews/default.asp"newsid=31722&cat=VB%20Tin%20Vietnam&datep=1/15/2001
hoặc vào số báo ngày 15/1/2001, hoặc vào VBOL www.vietbao.com =>click ‘Bài Cũ’=>Gõ nhóm chữ ‘Chu’c Xua^n’ vào ô SEARCH rồi Enter sẽ thấy các bài co’ nho’m chữ này. Program SEARCH của VBOL soạn bởi VNVN.NET, một công ty chuyên nghiệp và tận tâm nhận thực hiện mọi dịch vụ về Internet.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,