Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ht Huyền Quang Gửi Thông Điệp: Cần Tự Do Dân Chủ

19/01/200100:00:00(Xem: 3400)
Ht Huyền Quang Gửi Thông Điệp: Cần Tự Do Dân Chủ

PARIS (VB) - Phòng Thông Tin Phật Giaó Quốc Tế hôm 17/1/2001 đã phổ biến bản tin báo chí, trình bày về Thông điệp Xuân Di Lặc của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Viện Tăng Thống, và Lời Chúc Xuân cùng Tri ân cứu trợ nạn nhân bị lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo.
Việt Baó tuần trước đã đăng toàn văn Lời Chúc Xuân của HT Quảng Độ, nay chỉ ghi lại bản Thông Điệp. Đặc biệt, HT Huyền Quang nhắc lại lời HT Tịnh Khiết là “Hòa bình chỉ có ý nghĩa nếu có tự do dân chủ...”
Bản tin của ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin PGQT viết như sau.
Nhân dịp Tết nguyên đán năm Tân Tỵ, Phật lịch 2544, dương lịch 2001, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, nhân danh Hội đồng Lưỡng viện (Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo) đã gửi một Thông điệp Xuân Di Lặc đến toàn thể hàng Giáo phẩm, nam nữ Cư sĩ Phật tử và Đồng bào trong và ngoài nuớc "Lời cầu chúc một năm mới tốt lành như sở nguyện" ; Hòa thượng Thích Quảng Độ, nhân danh Viện Hóa Đạo, "cầu chúc một Năm mới an vui, thịnh vượng, tốt lành như ý nguyện để đem duyên lành của tự thân hòa chiếu thành duyên lành của đất nuớc và nhân loại".
Tiếp theo lời Chúc Xuân, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng thống, đặc biệt kêu gọi hàng giáo phẩm các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nam nữ Cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước : "Nhân dịp năm mới và trong hoàn cảnh hiện nay của đất nước, tôi thiết tha kêu gọi tất cả hãy cùng tôi nhất tâm cầu nguyện cho An Lạc, Tự Do, No Ấm sớm đến với dân tộc chúng ta" và "quán tưởng đến nền giáo lý cao cả của Đức Thế Tôn hầu chuẩn bị cuộc hoằng pháp trong tinh thần không khiếp sợ ở thiên niên kỷ thứ ba của Tây lịch". Nền giáo lý cao cả này được Hòa thượng chỉ đạo : "Đạo Phật không phải là tri thức suông, không phải là ý tưởng suông, mà là sự dũng mãnh phát khởi tâm Bồ tát và thực thi tâm Bồ tát. Cũng như vậy, người con Phật cầu nguyện là phát khởi và thực thi tâm Bồ tát ấỵ
(...) "Chư Tăng, Ni và nam nữ Cư sĩ đang sống dưới ánh hào quang của Đức Phật nhờ đã tích tụ trăm nghìn thiện căn qua bao số kiếp. Cho nên trước hoàn cảnh đầy ngoại chướng và trở lực cho sự hoằng dương đạo Phật ngày nay, chúng ta không thể tìm cầu giác ngộ cho riêng mình, mà sự giác ngộ của mỗi chúng ta có liên hệ đến sự sinh tồn và an lạc của nhân dân và đất nước. Bởi vậy, hễ chúng ta giác ngộ là dân tộc và nhân loại được giải phóng khỏi vô minh, dục vọng và cuồng tín". Bởi vì "Làm con Phật là vượt khỏi địa vị phàm phu, phát bồ đề tâm mà bước vào ngôi vị Bồ Tát. Lấy tâm Đại Bi bảo bọc chúng sanh, lấy tâm Đại Từ làm lợi ích cho chúng sanh, lấy tâm Vô Ngại dẹp tan các chướng duyên và áp bức đang đè nặng nhân thế và muôn loàị Bồ đề tâm ở đâu, Bồ tát ở đó ; Bồ tát ở đâu, Phật đạo ở đó ; Phật đạo ở đâu, An lạc và Tự do ở đó. Bồ đề tâm được phát khởi, thì mọi khổ đau mới chấm dứt ; dù đó là đau khổ vì vô minh hay vì tham luyến, đau khổ của bần cùng hay đau khổ vì áp bức. Công năng này chứa sẵn trong mọi người con Phật".
Đối với tình hình đất nước ngày nay, Đại lão Hòa thượng nhận định theo lập trường trước sau như một của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất : "Hòa bình chỉ có ý nghĩa đích thực khi bảo đảm được quyền tự chủ quốc gia và những quyền tự do dân chủ căn bản của dân chúng, trong sinh hoạt cộng đồng thế giới". Nhưng từ bấy đến nay, dân tộc chúng ta chưa hề được hưởng các điều kiện tối thiểu như tại các quốc gia văn minh trên thế giớị Trải qua 35 năm chiến tranh, rồi 25 năm không có nhân quyền và tự do tôn giáọ Hàng gíao phẩm và Phật giáo đồ sống trong tình trạng bất an, ngược đãi, tù đày, quản thúc. Giáo hội bị lũng đoạn, cấm cản hoạt động, không những trong sinh hoạt tôn giáo mà cả trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, từ thiện và xã hộị (...) Chúng ta phải hiện diện như một thực thể tiêu biểu đích thực cho nguyện ước Hòa bình của dân tộc để nói lên tiếng nói phát xuất từ thâm tâm con người và tiềm lực dân tộc. Chúng ta không có quyền trao vận mệnh dân tộc này cho những người phi dân tộc, ngụy dân tộc, phản dân tộc. Chỉ có chúng ta, những người Việt đang sống trên đe dưới búa, đang bị tước đoạt quyền sống và bị phá hoại mới có đủ tư cách để tự biện minh trong mọi quyết định vận mệnh chung cho một thể chế quốc gia dân tộc do chính chúng ta tự quyết mà thôị "Hiện diện như một thực thể tiêu biểu" nói đây, là sự hiện diện của chư Bồ tát hóa thân và của Phật giáo đồ mang hạnh nguyện Bồ tát, hoạt dụng qua Từ, Bi, Trí, Lực. Một sự hiện diện không vắng mặt trong tư thế của Chánh Pháp. Khác xa sự hiện diện nhưng vắng mặt của những kẻ tha hóa và các thế lực bạo tàn làm khổ lụy đạo pháp và nhân sinh".Trong lời Chúc Xuân của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Hòa thượng nêu cao hai hạnh nguyện của Đức Phật Di Lặc : "Đối với người con Phật, Mồng Một Tết là ngày Vía Đức Di Lặc, ngày đón hạnh Hoan hỉ và Từ bi của Ngài vào lòng, để nhuần thắm suốt ba trăm sáu mươi lăm ngày trong năm hai hạnh nguyện cao cả ấỵ Vui tươi, tự tại, không để cho hoàn cảnh chi phối là hạnh hoan hỉ. Hóa độ và hộ trì cho mọi người, mọi loài thoát khỏi khổ đau, đói rách, bị áp bức, là hạnh từ bị Từ Bi và Hoan Hỉ sẽ làm bừng sáng quê hương chúng ta trong năm Tân Tị, 2001, này".

Đặc biệt, Hòa thuợng Viện trưởng ngỏ lời tri ân sự hưởng ứng cứu trợ đồng bào lâm nạn lũ lụt ở miền Tây : "Trong năm vừa qua, các cơ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở hải ngọai cũng như trong nuớc, quí Cư sĩ nam nữ Phật tử, đồng bào trên khắp năm châu và quốc nội đã hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Hóa Đạo cứu trợ đồng bào lâm nạn lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long một cách mạnh mẽ và nồng nhiệt. Tôi xin hết lòng tán thán các đại dương công đức nàỵ Dù trong gang tấc hay nghìn dặm ly hương, nhưng bằng tấm lòng nhớ tưởng người đồng bào lâm nạn, và bằng tài vật, quí liệt vị đã gửi về Viện Hóa Đạo, tính đến ngày 27.12.2000, số tiền 707,077.29 Mỹ kim đến từ Hoa Kỳ, 51,065.81 Mỹ kim quy chiếu từ tiền Gia Nã Đại, Na Uy, Pháp và Đức, và 536.708.615,00 đồng Việt Nam nhận được tại Saigon. Từ các nố tiền này, chúng tôi đã sử dụng 3.388.808.000,00 đồng Việt Nam cho công tác cứu trợ, tính đến ngày 27.12.2000". Về công tác cứu trợ của Viện Hóa Đạo, Hòa thượng cho biết như sau : "Chư vị Tăng, Ni thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở trong nước cũng như bản thân tôi, tuy có lúc gặp khó khăn bị nhà cầm quyền ngăn cản, nhưng bằng mọi phương pháp linh hoạt và tùy thuận, Viện Hóa Đạo cùng với Ban Từ thiện Xã hội vẫn kiên trì tổ chức hằng chục chuyến cứu trợ ở đồng bằng sông Cửu Long suốt các tháng 9, 10, 11 và 12 dương lịch 2000. Đặc biệt tại các tỉnh An Giang, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thợ Việc cứu trợ được thực hiện qua ba hình tháị Ban đầu trong cơn đói rét cấp kì, chúng tôi phát gạo, mì ăn liền, muối, đường và tiền. Kế đến, để giúp đồng bào nạn nhân có nơi ngả lưng và giao thông giữa màn trời chiếu nước, chúng tôi phát động việc phát xuồng. Và hiện nay, nước đã rút khá nhiều, chúng tôi lên kế hoạch và đang thực hiện việc xây cầu bằng xi măng, thay thế các cầu khỉ lắt lẻo, vừa khó đi vừa nguy hiểm cho các cháu thiếu nhi và các cụ già. Nhân dân các tỉnh bị lũ lụt đã gửi về Viện xin giúp đỡ xây trên ba mươi chiếc cầụ Chúng tôi đang chuẩn bị thi công đợt đầu trong những ngày sắp đến ba chiếc cầu bề ngang 2 thước và bề dài 42 thước, 36 thước và 32 thước".
Kèm theo bản Thông cáo báo chí hôm nay, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin được gửi đến quý Cơ quan Truyền thông, Báo chí quốc tế và Việt Nam toàn văn Thông điệp Xuân Di Lặc của Viện Tăng Thống, và Lời Chúc Xuân cùng Tri ân của Viện Hóa Đạo:
GIÁO HộI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN TĂNG THỐNG
Phật lịch 2544
Số 01/VTT/XLTV
THÔNG ĐIỆP XUÂN DI LẶC
TÂN TỴ - 2001
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Nam Mô Đương Lai Đại Từ Di Lặc Tôn Phật.
Đầu năm Tân Tỵ, 2001, thay mặt Hội đồng Lưỡng Viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi thân ái gửi đến chư liệt vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, nam nữ Cư sĩ Phật tử và Đồng bào trong và ngoài nước lời cầu chúc một năm mới tốt lành như sở nguyện. Nhân dịp năm mới và trong hoàn cảnh hiện nay của đất nước, tôi thiết tha kêu gọi tất cả hãy cùng tôi nhất tâm cầu nguyện cho An Lạc, Tự Do, No Ấm sớm đến với dân tộc chúng tạ
Trong những ngày đầu năm, tôi muốn được cùng chư liệt vị quán tưởng đến nền giáo lý cao cả của Đức Thế Tôn hầu chuẩn bị cuộc hoằng pháp trong tinh thần không khiếp sợ ở thiên niên kỷ thứ ba của Tây lịch. Đạo Phật không phải là tri thức suông, không phải là ý tưởng suông, mà là sự dũng mãnh phát khởi tâm Bồ tát và thực thi tâm Bồ tát. Cũng như vậy, người con Phật cầu nguyện là phát khởi và thực thi tâm Bồ tát ấỵ Xin chư liệt vị hãy cùng tôi nghe lại lời Đức Di Lặc nói với Thiện Tài đồng tử : "Lành thay, lành thay, thiện nam tử ! Người đã phát tâm vô thượng bồ đề, để làm lợi ích nhân thế, để mang hạnh phúc đến cho nhân thế, để chữa trị những khổ não cho hết thảy chúng sinh, và để tìm cầu Chánh Pháp". Chư Tăng, Ni và nam nữ Cư sĩ đang sống dưới ánh hào quang của Đức Phật nhờ đã tích tụ trăm nghìn thiện căn qua bao số kiếp. Cho nên trước hoàn cảnh đầy ngoại chướng và trở lực cho sự hoằng dương đạo Phật ngày nay, chúng ta không thể tìm cầu giác ngộ cho riêng mình, mà sự giác ngộ của mỗi chúng ta có liên hệ đến sự sinh tồn và an lạc của nhân dân và đất nước. Bởi vậy, hễ chúng ta giác ngộ là dân tộc và nhân loại được giải phóng khỏi vô minh, dục vọng và cuồng tín.
Làm con Phật là vượt khỏi địa vị phàm phu, phát bồ đề tâm mà bước vào ngôi vị Bồ Tát. Lấy tâm Đại Bi bảo bọc chúng sanh, lấy tâm Đại Từ làm lợi ích cho chúng sanh, lấy tâm Vô Ngại dẹp tan các chướng duyên và áp bức đang đè nặng nhân thế và muôn loàị Bồ đề tâm ở đâu, Bồ tát ở đó ; Bồ tát ở đâu, Phật đạo ở đó ; Phật đạo ở đâu, An lạc và Tự do ở đó. Bồ đề tâm được phát khởi, thì mọi khổ đau mới chấm dứt; dù đó là đau khổ vì vô minh hay vì tham luyến, đau khổ của bần cùng hay đau khổ vì áp bức. Công năng này chứa sẵn trong mọi người con Phật, chỉ cần chí thành ưu tư, ước vọng an lành cho hết thảy chúng sanh là Bồ đề tâm hoạt dụng và biến hóa khôn lường.
Trong bức Thông điệp Hòa bình xuân Kỷ Dậu, Phật lịch 2513, Đức Đệ Nhất Tăng Thống, Cố Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết viết : "Hòa bình chỉ có ý nghĩa đích thực khi bảo đảm được quyền tự chủ quốc gia và những quyền tự do dân chủ căn bản của dân chúng, trong sinh hoạt cộng đồng thế giới". Nhưng từ bấy đến nay, dân tộc chúng ta chưa hề được hưởng các điều kiện tối thiểu như tại các quốc gia văn minh trên thế giới. Trải qua 35 năm chiến tranh, rồi 25 năm không có nhân quyền và tự do tôn giáo. Hàng gíao phẩm và Phật giáo đồ sống trong tình trạng bất an, ngược đãi, tù đày, quản thúc. Giáo hội bị lũng đoạn, cấm cản hoạt động, không những trong sinh hoạt tôn giáo mà cả trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, từ thiện và xã hội.
Trong bức Thông điệp nói trên, Đức Đệ Nhất Tăng Thống Thích Tịnh Khiết còn khuyến thỉnh Phật giáo đồ rằng: "Chúng ta phải hiện diện như một thực thể tiêu biểu đích thực cho nguyện ước Hòa bình của dân tộc để nói lên tiếng nói phát xuất từ thâm tâm con người và tiềm lực dân tộc. Chúng ta không có quyền trao vận mệnh dân tộc này cho những người phi dân tộc, ngụy dân tộc, phản dân tộc. (...) Chỉ có chúng ta, những người Việt đang sống trên đe dưới búa, đang bị tước đoạt quyền sống và bị phá hoại mới có đủ tư cách để tự biện minh trong mọi quyết định vận mệnh chung cho một thể chế quốc gia dân tộc do chính chúng ta tự quyết mà thôi".
"Hiện diện như một thực thể tiêu biểu" nói đây, là sự hiện diện của chư Bồ tát hóa thân và của Phật giáo đồ mang hạnh nguyện Bồ tát, hoạt dụng qua Từ, Bi, Trí, Lực. Một sự hiện diện không vắng mặt trong tư thế của Chánh Pháp. Khác xa sự hiện diện nhưng vắng mặt của những kẻ tha hóa và các thế lực bạo tàn làm khổ lụy đạo pháp và nhân sinh. Trong tinh thần đó, tôi kêu gọi toàn thể các cấp Gíao hội và nam nữ Cư sĩ Phật tử quán niệm Bồ đề tâm trong Ba Ngày Tết Nguyên đán, hân hoan đón rước Đức Đương Lai Đại Từ Di Lặc giáng vào tâm khảm của mỗi chúng ta. Xin Ngài phân thân xuất hiện vào thời đại nhiễu nhương này, và tự mình xin được làm nơi chuyển vận phân thân Bồ tát ấy để giải trừ mọi Đại nạn khổ ách của quê hương và con người Việt.
P.L. 2544 - Quảng Ngãi, Xuân Tân Tỵ, 2001
Thay mặt Hội đồng Lưỡng Viện,
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất
Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống
(ký tên)
Tỳ kheo THÍCH HUYỀN QUANG
(Độc giả muốn đọc lại Thư Chúc Xuân của HT Quảng Độ có thể theo link dưới đây:
http://extend.vietbaoonline.com/oldnews/default.asp"newsid=31722&cat=VB%20Tin%20Vietnam&datep=1/15/2001
hoặc vào số báo ngày 15/1/2001, hoặc vào VBOL www.vietbao.com =>click ‘Bài Cũ’=>Gõ nhóm chữ ‘Chu’c Xua^n’ vào ô SEARCH rồi Enter sẽ thấy các bài co’ nho’m chữ này. Program SEARCH của VBOL soạn bởi VNVN.NET, một công ty chuyên nghiệp và tận tâm nhận thực hiện mọi dịch vụ về Internet.)

22/10/2019(Xem: 331)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 161)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 122)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 156)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 191)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 129)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 286)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 215)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 368)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 322)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
22/10/2019(Xem: 197)
Cựu thống đốc John Kasich (CH-Ohio)- từng tranh sơ tuyển ứng viên TT năm 2016- cho rằng nên bỏ qua chương trình tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống.
22/10/2019(Xem: 124)
Ba trong những công ty lớn nhất Hoa Kỳ trong sản xuất và phân phối dược phẩm đã được được những thỏa thuận vào phút chót với 2 quận hạt tại Ohio, trong khi giải quyết khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid.
22/10/2019(Xem: 125)
KABUL — Theo tư lệnh Hoa Kỳ & NATO tại Afghanistan tuyên bố hôm 21/10, Hoa Kỳ bắt đầu giảm lực lượng quân sự tại quốc gia này, bất kể việc hủy bỏ cuộc đàm phán hòa bình bất ngờ giữa tổng thống Trump và Taliban vào tháng rồi.
22/10/2019(Xem: 292)
Vào ngày Chủ Nhật 20/10, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra ở miền tây Texas, cách nhau chỉ trong vòng hơn 6 giờ.
22/10/2019(Xem: 179)
Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney đang lượn qua lượn lại trong những ngày này khi ông cố xoa dịu ông chủ của mình -- và giữ việc làm -- với một loạt các cuộc phỏng vấn truyền hình ít ấn tượng
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.