Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sửa Đổi Luật Bầu Cử

02/03/200100:00:00(Xem: 3759)
Sửa Đổi Luật Bầu Cử
Trận chiến pháp lý về kiểm phiếu bầu Tổng thống năm 2000 đã tàn. Tân TT Bush đã tuyên thệ nhậm chức. Nội các mới đã được đề cử và đang điều hành việc nước, việc dân. Nhưng những nhà làm luật chưa quên những rắc rối do thể thức bầu cử Tổng thống Mỹ gây ra. Người chiếm đa số phiếu phổ thông của nhân dân lại thất cử trước người được ít phiếu nhân dân nhưng nhiều phiếu cử tri đoàn. Đi xa hơn, một ủy hội lưỡng đảng có tin sắp được thành lập để cứu xét vấn đề bầu cử của quốc gia này trên một qui mô rộng lớn hơn.

Cựu TT Gerald Ford và Jimmy Carter đã đồng ý lãnh đạo một ủy hội cải tổ thể thức bầu cử Mỹ, được tư nhân bảo trợ tài chánh. Mục đích của Uûy hội là tìm cách kiện toàn và tiêu chuẩn hóa thể thức đầu phiếu, kiểm phiếu trong các cuộc bầu cử vào những chức vụ Liên bang. Trong một công bố chung, hai cựu Tổng thống Ford và Carter cho biết không có ý định sửa Hiến pháp hay khơi lại đống tro tàn cuộc chiến pháp lý trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua.

"Chúng tôi hy vọng đưa những người thuộc chính kiến khác nhau, từng ưu tư đến nền dân chủ của chúng ta, suy nghĩ làm thế nào kiện toàn thể thức bầu cử những người lãnh đạo chánh quyền liên bang."

Đồng thời, cũng trong mục đích kiện toàn thể thức bầu cử ấy, một nhóm những nhà lập pháp cũng đưa sáng kiến thành lập một Uûy ban Bầu cử. Uûy ban này sẽ đảm trách tất cả các nhiệm vụ liên quan đến các vấn đề bầu cử trước đây do nhiều cơ quan Liên bang phụ trách, như Uûy ban Yễm trợ Bầu cử của Bộ Quốc phòng Mỹ, do Bộ Quốc phòng Mỹ đãm nhiệm.

TNS Mitch McConnell, Công hòa, Kentucky nói,"Không thể tha thứ được một nước dân chủ tiến bộ nhứt thế giới lại dựa trên thể thức bầu cử làm ra từ sau Đệ nhị Thế chiến." Ông nhấn mạnh những thiệt thòi không thể tưởng tượng được mà các cử tri quân nhân đã phải chịu đựng trong kỳ bầu cử tháng 11 vừa qua tại Florida. Những người phục vụ cho Tổ quốc ở nước ngoài không được tính phiếu vì gởi về trễ, trong khi tên của những can nhân lẽ ra mật quyền bầu cử, của những người chết, và khôi hài hơn, tên của những con vật cưng (pets) lại được ghi trong danh sách cử tri. Vấn đề đầu phiếu khiếm diện phải đặt lại, ủy ban phải cốù tìm ra giải pháp ổn thỏa trong tương lai.

Bên cạnh hai ý kiến nổi cộm vừa nói trên, nhiều nhà làm luật dựa vào sáng quyền lập pháp của mình đệ nạp cho Quốc hội nhiều dự thảo luật liên quan đến các phiếu khiếm diện của các quân nhân từ nước ngoài gởi về trễ . Số phiếu này là một vấn đề lớn và nhức nhối vì nó liên quan đến những cử tri quân nhân chỉ vì đi xa để phục vụ đất nước mà bị thiệt thòi trong cuộc bầu cử.

Ngày 22-1, TNS. Ben Nighthorse Campell, Cộng hòa( CH)-Colo, đưa ra dự án luật giải quyết những lá phiếu gởi về trễ. Theo Ô. việc thiếu chữ ký của nhân chứng, nhật ấn bưu điện trễ không thể được xem là những bằng cớ gian lận.

TNS Kay Bailey Hutchinson, CH-Texas, đề nghị Ngũ giác đài phải đưa ra những tiêu chuẩn rõ ràng trong trong việc điều hành bầu cử cho các quân nhân ở nước ngoài. Bà cũng đề nghị thống nhứt giờ ngưng đấu phiếu vào 9 giờ đêm, giờ của miền Trung nước Mỹ, để các cử tri không bị ảnh hưởng bởi kết quả của các nơi khác.

Hutchinson và đồng viện khác, TNS Phil. Gramm cũng nạp dự luật qui định các tiểu bang phải bảo đảm quyền bầu cử vắng mặt của các quân nhân trong các cuộc bầu cử liên bang, tiểu bang trong các kỳ bầu cử sơ bộ hay chính thức. "Những người Mỹ tình nguyện bảo vệ tự do cho chúng ta bằng cách phục vụ quân đội, phải được quyền đầu phiếu trong mọi cuộc bầu cử."

TNS. Bill Nelson, Dân chủ-Fla, đề nghị quân nhân được đầu phiếu qua Intenet. Theo Ô. cách đó sẽ là cách giải quyết rốt ráo mọi rắc rối của vấn đề bầu cử cho quân nhân phụïc vụ xa. Đề nghi này đã được Uûy ban bầu cử của Bộ Quốc phòng cho thử nghiệm trong tháng 11 vừa qua ở Florida, nam Carolina, Texas và Utah. TNS này có ý định sẽ trình dự luật cho Thượng viện vào cuối năm nay.

Trông người lại nghĩ đến ta. Vấn đề phiếu nhân dân và phiếu cử tri đoàn đã tạo nhiều tranh cãi, từ lâu. Vấn đề phiếu vắng mặt của cử tri Mỹ ở ngoài nước gây nên nhức nhối cho cuộc kiểm phiếu ở Florida gần đây. Chỉ hai vấn đề như vậy mà hai cưu tổng thống và nhiều nghị sĩ, dân biểu lăn vào giải quyết, sợ nền dân chủ không theo kịp thời đại, sợ quyền bầu cử của công dân không được thực hiện. Trong lúc đó hàng ngàn văn bản dưới Hiến pháp, dưới luật của VNCS đang làm tình làm tội nhân dân, không một đại biểu nhân dân (thuật ngữ chỉ đại diện dân ở Quốc hội Việt NamCS ) nào dám mở miệng đặt vấn đề vi hiến. Cụ thể nhứt là qui định có tính cách hành chánh về hộ khẩu trói chân, trói cẳng nhân dân. Quyết định của Thủ tướng Phan văn khải đưa đi cải tạo những thành phần cho là nguy hại đến an ninh công cộng, tước đoạt những tự do căn bản hiến định của công dân. Lệ ký "sổ vàng" buộc học sinh đóng tiền gọi là phát triển trường sở của các Sở Giáo dục, không có một căn bản pháp lý, hành chánh nào, làm điêu đứng bao nhiêu phụ huynh học sinh và làm vô vàn học sinh nghèo phải bỏ học. Và còn hàng ngàn các văn kiện dưới luật của các ủy ban nhân dân xã, phường, huyện quận, tỉnh thành, vi hiến, vi luật mà có thấy một đại diện dân nào dám đặt vấn đề vi hiến hay vi luật đâu. Chính thái độ ăn xôi chùa phải ngậm miệng, và sự đại diện giả hiệu, cho Đảng hơn cho dân, của những người gọi là đại diện dân trong chế độ CSVN, đã làm cho Nhà Nước VNCS mất căn bản quần chúng, Đảng CSVN cầm quyền mất uy tín và thế chính thống công quyền không tài nào cứu vãn được.

24/04/2019(Xem: 227)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 306)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 389)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1128)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 543)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 317)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 374)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 312)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 736)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 667)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 495)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 509)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 741)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 338)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 342)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
Tin công nghệ
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền