Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sửa Đổi Luật Bầu Cử

02/03/200100:00:00(Xem: 3871)
Trận chiến pháp lý về kiểm phiếu bầu Tổng thống năm 2000 đã tàn. Tân TT Bush đã tuyên thệ nhậm chức. Nội các mới đã được đề cử và đang điều hành việc nước, việc dân. Nhưng những nhà làm luật chưa quên những rắc rối do thể thức bầu cử Tổng thống Mỹ gây ra. Người chiếm đa số phiếu phổ thông của nhân dân lại thất cử trước người được ít phiếu nhân dân nhưng nhiều phiếu cử tri đoàn. Đi xa hơn, một ủy hội lưỡng đảng có tin sắp được thành lập để cứu xét vấn đề bầu cử của quốc gia này trên một qui mô rộng lớn hơn.

Cựu TT Gerald Ford và Jimmy Carter đã đồng ý lãnh đạo một ủy hội cải tổ thể thức bầu cử Mỹ, được tư nhân bảo trợ tài chánh. Mục đích của Uûy hội là tìm cách kiện toàn và tiêu chuẩn hóa thể thức đầu phiếu, kiểm phiếu trong các cuộc bầu cử vào những chức vụ Liên bang. Trong một công bố chung, hai cựu Tổng thống Ford và Carter cho biết không có ý định sửa Hiến pháp hay khơi lại đống tro tàn cuộc chiến pháp lý trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua.

"Chúng tôi hy vọng đưa những người thuộc chính kiến khác nhau, từng ưu tư đến nền dân chủ của chúng ta, suy nghĩ làm thế nào kiện toàn thể thức bầu cử những người lãnh đạo chánh quyền liên bang."

Đồng thời, cũng trong mục đích kiện toàn thể thức bầu cử ấy, một nhóm những nhà lập pháp cũng đưa sáng kiến thành lập một Uûy ban Bầu cử. Uûy ban này sẽ đảm trách tất cả các nhiệm vụ liên quan đến các vấn đề bầu cử trước đây do nhiều cơ quan Liên bang phụ trách, như Uûy ban Yễm trợ Bầu cử của Bộ Quốc phòng Mỹ, do Bộ Quốc phòng Mỹ đãm nhiệm.

TNS Mitch McConnell, Công hòa, Kentucky nói,"Không thể tha thứ được một nước dân chủ tiến bộ nhứt thế giới lại dựa trên thể thức bầu cử làm ra từ sau Đệ nhị Thế chiến." Ông nhấn mạnh những thiệt thòi không thể tưởng tượng được mà các cử tri quân nhân đã phải chịu đựng trong kỳ bầu cử tháng 11 vừa qua tại Florida. Những người phục vụ cho Tổ quốc ở nước ngoài không được tính phiếu vì gởi về trễ, trong khi tên của những can nhân lẽ ra mật quyền bầu cử, của những người chết, và khôi hài hơn, tên của những con vật cưng (pets) lại được ghi trong danh sách cử tri. Vấn đề đầu phiếu khiếm diện phải đặt lại, ủy ban phải cốù tìm ra giải pháp ổn thỏa trong tương lai.

Bên cạnh hai ý kiến nổi cộm vừa nói trên, nhiều nhà làm luật dựa vào sáng quyền lập pháp của mình đệ nạp cho Quốc hội nhiều dự thảo luật liên quan đến các phiếu khiếm diện của các quân nhân từ nước ngoài gởi về trễ . Số phiếu này là một vấn đề lớn và nhức nhối vì nó liên quan đến những cử tri quân nhân chỉ vì đi xa để phục vụ đất nước mà bị thiệt thòi trong cuộc bầu cử.

Ngày 22-1, TNS. Ben Nighthorse Campell, Cộng hòa( CH)-Colo, đưa ra dự án luật giải quyết những lá phiếu gởi về trễ. Theo Ô. việc thiếu chữ ký của nhân chứng, nhật ấn bưu điện trễ không thể được xem là những bằng cớ gian lận.

TNS Kay Bailey Hutchinson, CH-Texas, đề nghị Ngũ giác đài phải đưa ra những tiêu chuẩn rõ ràng trong trong việc điều hành bầu cử cho các quân nhân ở nước ngoài. Bà cũng đề nghị thống nhứt giờ ngưng đấu phiếu vào 9 giờ đêm, giờ của miền Trung nước Mỹ, để các cử tri không bị ảnh hưởng bởi kết quả của các nơi khác.

Hutchinson và đồng viện khác, TNS Phil. Gramm cũng nạp dự luật qui định các tiểu bang phải bảo đảm quyền bầu cử vắng mặt của các quân nhân trong các cuộc bầu cử liên bang, tiểu bang trong các kỳ bầu cử sơ bộ hay chính thức. "Những người Mỹ tình nguyện bảo vệ tự do cho chúng ta bằng cách phục vụ quân đội, phải được quyền đầu phiếu trong mọi cuộc bầu cử."

TNS. Bill Nelson, Dân chủ-Fla, đề nghị quân nhân được đầu phiếu qua Intenet. Theo Ô. cách đó sẽ là cách giải quyết rốt ráo mọi rắc rối của vấn đề bầu cử cho quân nhân phụïc vụ xa. Đề nghi này đã được Uûy ban bầu cử của Bộ Quốc phòng cho thử nghiệm trong tháng 11 vừa qua ở Florida, nam Carolina, Texas và Utah. TNS này có ý định sẽ trình dự luật cho Thượng viện vào cuối năm nay.

Trông người lại nghĩ đến ta. Vấn đề phiếu nhân dân và phiếu cử tri đoàn đã tạo nhiều tranh cãi, từ lâu. Vấn đề phiếu vắng mặt của cử tri Mỹ ở ngoài nước gây nên nhức nhối cho cuộc kiểm phiếu ở Florida gần đây. Chỉ hai vấn đề như vậy mà hai cưu tổng thống và nhiều nghị sĩ, dân biểu lăn vào giải quyết, sợ nền dân chủ không theo kịp thời đại, sợ quyền bầu cử của công dân không được thực hiện. Trong lúc đó hàng ngàn văn bản dưới Hiến pháp, dưới luật của VNCS đang làm tình làm tội nhân dân, không một đại biểu nhân dân (thuật ngữ chỉ đại diện dân ở Quốc hội Việt NamCS ) nào dám mở miệng đặt vấn đề vi hiến. Cụ thể nhứt là qui định có tính cách hành chánh về hộ khẩu trói chân, trói cẳng nhân dân. Quyết định của Thủ tướng Phan văn khải đưa đi cải tạo những thành phần cho là nguy hại đến an ninh công cộng, tước đoạt những tự do căn bản hiến định của công dân. Lệ ký "sổ vàng" buộc học sinh đóng tiền gọi là phát triển trường sở của các Sở Giáo dục, không có một căn bản pháp lý, hành chánh nào, làm điêu đứng bao nhiêu phụ huynh học sinh và làm vô vàn học sinh nghèo phải bỏ học. Và còn hàng ngàn các văn kiện dưới luật của các ủy ban nhân dân xã, phường, huyện quận, tỉnh thành, vi hiến, vi luật mà có thấy một đại diện dân nào dám đặt vấn đề vi hiến hay vi luật đâu. Chính thái độ ăn xôi chùa phải ngậm miệng, và sự đại diện giả hiệu, cho Đảng hơn cho dân, của những người gọi là đại diện dân trong chế độ CSVN, đã làm cho Nhà Nước VNCS mất căn bản quần chúng, Đảng CSVN cầm quyền mất uy tín và thế chính thống công quyền không tài nào cứu vãn được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.