Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Hòa Hảo Tổ Chức Tuần Lễ Cầu Nguyện

28/02/200100:00:00(Xem: 3213)
SAIGON (VB) – Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo, vừa gửi Thông Bạch kêu gọi toàn thể tín đồ thực hiện "TUẦN LỄ CẦU NGUYỆN cho TỰ DO TÔN GIÁO và thành kính tưởng nhớ ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ" kể từ ngày 14 đến 20 tháng 3 năm 2001, và kêu gọi những ai có phương tiện hãy về Than1h Địa Hoà Haỏ hành hương. Toàn văn như sau.

THÔNG BẠCH
Số 31/TB/TƯ

Kính Gởi : Toàn thể đồng đạo PGHH trong nước và hải ngoại ,
Nam Mô Bổn Sư Thích ca Mâu Ni Phật.

Thưa chư đồng đạo thân mến,
" Việc trải qua như mây gió cuốn. Nhìn cuộc đời ngày tháng thoi đưa . . . "
Lật bật ngày Đại Lễ 25/2 âl lại đến. Vết thương lòng luôn rướm máu trải dài theo năm tháng lại một phen trỗi dậy.
"Từ nay cách biệt xa ngàn ,
Ai người tâm Đạo đừng toan phụ Thầy..."
Mỗi lần nhớ đến câu than thở thống thiết này, chúng ta là người tín đồ PGHH cảm thấy đau xót khắp tâm can, niềm thương nỗi nhớ đến Đức Thầy kính yêu và sự uất hận như tràn ngập cả cõi lòng .
Năm mươi bốn năm đã đi qua, năm mươi bốn năm thê lương tang tóc vẫn chưa phai mờ một dữ kiện lịch sử :
"Mưu quốc hoá ra người phản quốc,
Ngàn Thu mối hận dễ nào phai..."
Là một người Phật tử, nên " lấy tình thương xoá bỏ hận thù " . Là người tín đồ PGHH nên lấy " sự oán thù đáp lại chữ hiền, thì thù oán tiêu tan mới hết " . Nhưng thảm thay, cuộc đời lắm cay nghiệt, người đời lắm ác hiểm. Một tình thương chỉ ban rải đơn phương, một oán thù chỉ hoá giải đơn phương thì làm sao tạo được một cứu cánh tốt lành " " " một cuộn chỉ rối , một đàng tháo gở, một đàng thắt thêm rối, làm sao gở được hết rối.
Hai mươi sáu năm trôi qua ( 1975-2001 ) nhà cầm quyền CS đã đối xử với PGHH như thế nào " Khoan dung hay tạo thêm thù hận " Quá trình thực tiễn đã phơi bày tỏ rõ trước thời gian và không gian , không còn lý lẽ gì biện minh được, không ai bưng bít được, không ai có thể lấy giấy để gói lửa được.

· Tại sao các tôn giáo còn giữ được nguyên vẹn kinh sách, còn PGHH bị huỷ bỏ Sấm Giảng Thi Văn trên 80% "
· Tại sao các tôn giáo còn Đạo kỳ, còn PGHH không được sử dụng Đạo kỳ"
· Tại sao các cấp lãnh đạo của tôn giáo tại VN vẫn là Tổng Giám Mục, Giám Mục, Linh Mục . . . vẫn là Hoà Thượng , Thượng Toạ, Đại Đức . . . vẫn là Phối Sư , Thừa Sử . . . còn các cấp lãnh đạo PGHH lại là mười một đảng viên CS "
· Tại sao các ngày lễ của các tôn giáo đều được tổ chức đầy đủ, còn PGHH chỉ có 3 ngày lễ chánh, mà lễ 25/2 âl là ngày lễ mang tính thiêng liêng và trọng đại nhất đối với 5 triệu tín đồ PGHH kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị VM ám hại tại Đốc Vàng lại bị huỷ bỏ " v.v. . . và v.v. . .

Sơ lược một vài dữ kiện kể trên cũng đủ chứng tỏ " Năm mươi bốn năm về trước, Việt Minh đã nhẫn tâm ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ, và 26 năm sau này ( 1975-2001 ) nhà cầm quyền CS lại cố tâm tiêu diệt PGHH để " trảm thảo trừ căn " .
Việt Minh mấy mươi năm trước là ai " và nhà cầm quyền CS mấy mươi năm sau này và hiện giờ là ai "
Ở đời làm con người phải có tiết tháo và
tiết nghĩa, dù là người tu hành cũng thế .
"Phải chổi dậy nương dây hùng tráng,
Chữ Đại Hùng, Đại Lực , Từ Bi.
Vậy mới trang quân tử nam nhi,
Thân dốc vẹn hai câu ngay thảo..."

Không có ĐẠI HÙNG, ĐẠI LỰC thì làm sao bảo vệ Tiền Đồ Đạo Pháp . . . thì làm sao tiến đến ĐẠI TỪ BI "

Trên cõi thế gian này vạn hữu đều vô thường, ham sống sợ chết trước cường quyền bạo lực là ươn hèn, khiếp nhược .Có ai sợ chết mà khỏi chết " " " Như vậy sợ chết để làm gì " " " Chết sớm hay chết muộn vẫn là chết, nhưng hoàn toàn khác nhau ở chổ CHẾT VINH hay CHẾT NHỤC. TỰ DO và HẠNH PHÚC đâu phải là món quà chờ Thượng Đế ban tặng, mà chính bản thân của con người phải tự tạo, tự giành lấy cho mình.
Sống làm sao vẹn chữ tu mi,
Sống vùng vẫy râu mày nam tử.
Thân nặng nề như chim ô thước,
Quyết làm xong cầu đá sông Ngân.
Trông phường giá áo túi cơm
Trông phường huý tử mà nhờm đi thôi

Đó là lời vàng ngọc của Đức Thầy đã để lại cho chúng ta dựa vào đó để làm nghĩa vụ ở đời, và phải biết làm thế nào là " Tận Trung với Đạo " và " Tận Hiếu với Thầy " và phải biết làm thế nào là " CHẾT VINH HƠN SỐNG NHỤC " để lưu danh muôn thuở.
Hai mươi sáu năm ( 1975-2001 ) trôi qua, ngày Đại Lễ kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủbị VM ám hại tại Đốc Vàng đều bị nhà cầm quyền CS cấm tổ chức . Đây là một sự kiện chà đạp thô bạo lên quyền Tự Do Tín Ngưỡng của 5 triệu tín đồ PGHH đồng thời là một biểu hiện phơi bày sự vi phạm của nhà cầm quyền CSVN đối với Hiến Pháp và Luật Pháp chính họ đặt ra, và ban hành về quyền Tự Do Tín Ngưỡng.
Năm nay, năm thứ 54 ngày Đức Thầy vắng mặt , bổn phận người tín đồ PGHH dù trong dầu sôi lửa bỏng cũng phải chứng tỏ mình xứng đáng là một đệ tử , là một tín đồ của Đức Huỳnh Giáo Chủ , biết ân Đạo trọng nghĩa Thầy, tuy nhà cầm quyền CS và Ban Đại Diện tay sai cố cấu kết tìm cách ngăn chận sự tổ chức ngày lễ này, chúng ta cũng phải quyết tâm làm bổn phận của mình.
Tham chiếu quyết định chung, Giáo Hội Trung Ương đã phổ biến Lời Tuyên Bố số 30/TB/TƯ đề ngày 22/2/2001 kêu gọi toàn thể đồng đạo trong và ngoài nước tổ chức " TUẦN LỄ CẦU NGUYỆN cho TỰ DO TÔN GIÁO và thành kính tưởng nhớ ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ " kể từ ngày 20 đến 26 tháng 2 Tân Tỵ , nhằm 14 đến 20 tháng 3 năm 2001.

Để thực hiện tuần lễ cầu nguyện này , xin toàn thể đồng đạo tiến hành theo chương trình dưới đây:
a) Lễ cầu nguyện bắt đầu từ 7 giờ tối ngày 20 tháng 2 âl Tân Tỵ.
b) Đặt bàn hương án trước nhà, trước ngôi Tam Bảo để cầu nguyện theo nghi thức truyền thống.
c) Nội dung lời cầu nguyện : Cầu nguyện cho các tôn giáo VN sớm được TỰ DO TÔN GIÁO và PGHH được trường tồnvà chấn hưng rạng rỡ. Cầu nguyện Đức Huỳnh Giáo Chủ được sớm trở về để tế độ chúng sanh.
d) Cây có cội, nước có nguồn, đồng đạo có phương tiện nên trở về An Hoà Tự tại Thánh Địa Hoà Hảo để hành hương . Chúng ta phải quan niệm rằng : An Hoà Tự là ngôi chùa chánh của PGHH vì nơi đó có lư hương Tổ Đình PGHH do Đức Thầy an vị từ năm 1945, cho nên An Hoà Tự mang sắc thái hoàn toàn tôn giáo , không thuộc thẩm quyền quản lý của nhà cầm quyền CSVN. An Hoà Tự cũng không phải là văn phòng của Ban Đại Diện tay sai. Trên căn bản pháp lý Ban Đại Diện dựa vào thế lực của giới cầm quyền địa phương đã chiếm dụng bất hợp pháp nơi trang nghiêm dành cho tín đồ thập phương tới lui lễ bái.
Nếu nhà cầm quyền CS thừa nhận Ban Đại Diện là cơ quan lãnh đạo PGHH tại sao không trả lại Trụ Sở Giáo Hội Trung Ương PGHH chỉ cách An Hoà Tự vài cây số để cho Ban Đại Diện làm văn phòng " " " Thật là một trò " đánh lận con đen " đáng ghê tổm.
Theo tin tức đã xác nhận từ Thánh Địa Hoà Hảo , hiện nay giới cầm quyền địa phương đã phối hợp với Ban Đại Diện tay sai mưu tính những biện pháp đàn áp , hành hung thô bạo đối với những đồng đạo về hành hương tại An Hoà Tự trong ngày lễ 25/2 âl này.
Trong trường hợp này, tôi xin thành khẩn kêu gọi chư đồng đạo nên cố sức nhẫn nại. Máu của chúng ta là máu của PGHH , chân tay của chúng ta là chân tay của PGHH , nếu máu của chúng ta chảy, nếu chân tay của chúng ta phải bập dầm hay lìa gảy là tội ác của Ban Đại Diện PGHH , của Mười Tôn , của Ba Đạt, v.v. . . . sẽ được thấu tới Trời , thấu đến Đất và mọi điều thiện ác đều phải:
Thiện Ác đáo đầu chung hữu báo,
Chỉ tranh lai tảo giữ lai trì . . .
mà thôi, và chúng ta đã biểu dương được ý chí sắt đá, tiết tháo hào hùng của người tín đồ PGHH biết " TẬN TRUNG VỚI ĐẠO và TẬN HIẾU VỚI THẦY.
Nguyện cầu ơn trên Hồng Ân Tam Bảo , chư Phật , Đức Thầy, Quan Thượng Đẳng, Trăm Quan và Chư Vị . . . hộ độ chúng ta.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô A Di Đà Phật.

Trung Ương, ngày 28 tháng 2 năm 2001.
TM. Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo .
Hội Trưởng Trung Ương
LÊ QUANG LIÊM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.