Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Chương Trình Odp Sau 20 Năm Hoạt Động (phần 2)

08/05/199900:00:00(Xem: 11835)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, chỉ có mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Việc tín nhiệm các tin tức trong mục này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý độc giả.
Sau khi có tin chương trình ODP sắp chấm dứt, nhiều người trong cộng đồng Việt Nam chúng ta thắc mắc không biết sau đó việc bảo lãnh thân nhân có còn tiếp tục nữa không và các hồ sơ bảo lãnh đang chờ đáo hạn phỏng vấn còn hiệu lực không hay bị đóng luôn cùng với sự đóng cửa của cơ quan ODP Bangkok"
Để giải tỏa các thắc mắc này của một số quý thính giả, đồng thời cũng để tránh mọi ngộ nhận có thể xảy ra, trong buổi phát thanh hôm nay chúng tôi xin nói rõ về việc này.
Như chúng tôi đã trình bày trong các buổi phát thanh trước đây, cơ quan ODP không phải chỉ phụ trách hồ sơ bảo lãnh di dân mà còn phụ trách các hồ sơ xin định cư của nhiều diện khác như tỵ nạn, HO, con lai, chương trình ROVR, McCain, vân.. vân..
Các chương trình tỵ nạn thì có thể có thời gian hạn định và có ấn định ngày hết hạn nộp hồ sơ. Nhưng riêng hồ sơ bảo lãnh di dân thì luôn luôn vẫn tiếp tục đối với Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới.
Như vậy sau khi cơ quan ODP đóng cửa, các hồ sơ bảo lãnh di dân sẽ được chuyển giao sang Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon để tiếp tục cứu xét việc cấp chiếu khán di dân. Dĩ nhiên việc bảo lãnh sẽ không bị mất hiệu lực một khi hồ sơ được chuyển từ trụ sở này sang trụ sở khác.
Vấn đề là trong tương lai, một khi hồ sơ bảo lãnh được di chuyển từ cơ quan ODP sang Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon thì liệu có trở ngại gì không, và có ảnh hưởng gì đến thời gian cứu xét hồ sơ không"
Chúng tôi xin nói rõ là thời gian đáo hạn của các diện bảo lãnh di dân không thay đổi do sự kiện hồ sơ được tiến hành tại cơ quan ODP Bangkok hay tại Tòa Lảnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon. Điểm chính yếu về tổ chức và điều hành việc cấp chiếu khán cho người Việt Nam sẽ tương tự như đối với những người của các quốc gia khác, tức do Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở quốc gia đó phụ trách.
Do việc chuyển giao các hồ sơ bảo lãnh từ ODP sang Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon, chúng ta dự kiến sẽ có nhiều thuận lợi sau đây :

1- Thời gian chờ cấp chiếu khán sẽ được rút ngắn hơn nhiều. Thông thường tại nhiều nơi, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ có thể phỏng vấn đương đơn trong buổi sáng và cấp phát chiếu khán di dân và cả chiếu khán phi di dân cho vị hôn thê/hôn phu trong buổi chiều ngày hôm sau.
2- Thời khóa biểu lên danh sách phỏng vấn cũng sẽ được nhanh chóng hơn.
3- Việc hỏi thăm tin tức và tình trạng hồ sơ sẽ được dễ dàng, nhanh chóng hơn, vì các đương đơn có thể đến trực tiếp liên lạc với Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ thay vì phải gởi thơ qua ODP Bangkok. Ở Saigon hiện nay tuy ODP có một nhiệm sở để phỏng vấn, nhưng nơi đây do Sở Ngoại Vụ Việt Nam phụ trách điều hành, còn Tòa Lãnh Sự thì thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và do nhân viên ngoại giao Hoa kỳ phụ trách.
Tuy nhiên sự chuyển giao việc điều hành và cứu xét hồ sơ từ ODP Bangkok sang Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon cũng có những điểm có thể nói là bất lợi cho chúng ta: đó là việc chấm dứt vai trò của cơ quan thiện nguyện JVA (Joint Voluntary Agency), cụ thể là cơ quan ICMC (International Catholic Migration Commission) trong việc quản trị các hồ sơ xin tỵ nạn và di dân.
Đã nhiều năm qua, cơ quan thiện nguyện này giữ vai trò cố vấn đặc biệt cho các hồ sơ tỵ nạn và cả hồ sơ di dân. Do đó cơ quan thiện nguyện có nhiều kinh nghiệm về tình trạng đặc biệt do hoàn cảnh chiến tranh ở Việt Nam tạo nên và hiểu biết sâu rộng về phong tục tập quán của người Việt Nam, nên việc thẩm định có tích cách mềm dẻo và sát với thực tế hơn, thay vì căn cứ một cách máy móc theo sự qui định của luật lệ và thủ tục.
Sau hết, việc cứu xét hồ sơ tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon trong tương lai mau hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng nhân sự và phương tiện có được bổ sung đầy đủ để đáp ứng với nhu cầu công việc.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM đến 7:30PM và 11:30AM-12PM mỗi trưa Chủ Nhật, trên hai làn sóng 1430AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất, tại Nam California: (714) 890-9933, Bắc California: (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.