Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vượt Biên

21/05/200100:00:00(Xem: 4345)
Vượt biên là một thành ngữ Việt hết sức quen thuộc với chúng ta dù mới có từ sau 1975, để chỉ hành động bỏ nước ra đi, tỵ nạn CS. Có thể đi bằng thuyền nhỏ vượt đại dương; cách này nhiều nhứt nên tiếng Anh gọi là Thuyền nhân (boat people). Có thể đi đường bộ, băng rừng vượt suối như Ô. Lý Tống và một số người dùng đường Miên sang Thái lan, miễn làm sao trốn chạy khỏi CS là được. Chính cuộc vượt biên này đã đánh động lương tâm Nhân loại, tạo điều kiện cho việc định cư người việt khắp nơi trên Thế giới. Riêng tại Mỹ nó là động cơ thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua các Chương trình HO, ODP, ROVR về sau. Hiện tại Đồng bào Thượng ( ĐBT) của chúng ta ở Cao nguyên VN cũng đang vượt biên. Vấn đề vượt biên của ĐBT trở thành quốc tế hay không, là một hàm số có 3 biến số: ĐBT, CS Hà nội và Campuchia, Mỹ và Cao ủy Người Tỵ nạn Liên hiệp quốc.

Biến số thứ nhứt là ĐBT. Đất lành chim đậu; đất dữ chim đi. Cao nguyên không còn là đất sống của ĐBT nữa. Mảnh đất đỏ mầu mỡ, tiền rừng bạc núi của tổ tiên ĐBT đã trở thành đất chết khi cuộc nổi dậy của ĐBT bị CS Hà nội điều chủ lực quân vào trấn áp. Và tiếp sau đó là truy lùng, bắt bớ, phản tuyên truyền đổ cho Mỹ và Tin lành Tại gia . Nhưng quan trọng nhứt là việc Hà nội lợi dụng thời cơ, tăng cường nhiều đơn vị quân sự, thanh niên tuyên truyền, và rất nhiều thường dân được các chi bộ Đảng chính gốc Miền Bắc lãnh đạo đến. Nói là để tam cùng với ĐBT, thực chất là cưỡng chiếm thêm đất đai làm kinh tế quốc phòng và thực hiện kế hoạch trộn dân cố hữu của Đảng CS. Việc đưa một người gọi là gốc Tày lên chức Tổng Bí thư CS chẳng có tác dụng gì ngoài vai trò làm cây kiểng cho Đảng.

Tam thập lục kế, dĩ đào vi thượng. Trốn trong nước làm sao được với hàng trăm ngàn Bộ đội, hàng trăm ngàn dân quân do Hà nội đưa vào, đang đói đất muốn sớm đuổi ĐBT để chiếm hữu đất đai. Đành phải trốn sang nước giáp ranh là Campuchia, như khi xưa dân Việt chọn Biển Nam hải vậy. Cho đến bây giờ tổng hợp tin của những cơ quan truyền thông quốc tế, số người vượt biên ghi nhận được đã lên mấy trăm. 38 người đã được Mỹ cho nhập cư. 49 người đang bị Campuchia cầm giữ. 300 người đang lẩn trốn trong rừng của các thuộc các tỉnhCampuchia giáp ranh Cao nguyên_ tức là đã vượt biên rồi. Con số chưa ghi nhận được phải cao hơn nhiều vì còn rất nhiều chưa dám ra mặt.

Biến số thứ hai, CS Hà nội và Campuchia. Bên ngoài Hà nội áp lực Nam vang phải bắt và giải giao ĐBT vượt biên về cho VNCS. CS Hà nội còn gợi lòng tham của Campuchia bằng tiền thưởng như đối với tội đồ đại hình. Bên ngoài tệ như vậy nhưng bên trong còn tệ hơn vậy nữa. Ở một góc nhìn nào đó của Hà nội, ĐBT có đất Cao nguyên, có đạo Tin Lành, có tình đồng đội với Mỹ cũng giống như Người Việt gốc Hoa ( NVGH) có tài sản ở Chợ lớn, có cố hương Trung quốc, là kẻ thù của CS Hà nội. Ở chỉ thêm " phức tạp."; tống khứ đi cho khuất mắt. Vài năm sau họ sẽ trở thành Thượng Kiều "yêu nước" nếu có đủ đô la trở lại thăm Cao nguyên đất đỏ bị nhuộm đỏ hết nhìn ra rồi. Vậy thì cứ để cho ĐBTđi và làm tiền. Trong vụ "Nạn kiều" Trung quốc, số vàng đích thân người của Cục Bảo vệ Chánh trị thuộc Bộ Nội vụ thâu trên mỗi đầu người là 9 lượng và thêm 4 lượng nếu lý lịch Hoa không rõ ràng. Số vàng ấy được ép lại thành khối đem bán ở Thị trường Vàng Aâu châu, Zurich, khiến quốc tế bàng hoàng vì số lượng quá lớn và vì cạy ra thấy toàn là tên của các hảng vàng VNCH cũ. Nói khác, thử suy luận, nếu ĐBT chịu ký hiến đất, Mỹ chịu chi một mớ thì sẽ có Chươngtrình Ra Đi Trong Vòng Trật Tự ngay. Còn Campuchia, nếu được Cao ủy và Mỹ giúp quỹ lập trại tạm cư cho ĐBT, thì những lời hăm he của Hà nội cũng có cách làm êm thôi.

Biến số thứ ba là Cao ủy Người Tỵ nạn của Liên hiệp Quốc và Mỹ. Cho đến bây giờ thấy có nhiều cố gắng. Can thiệp với nhà cầm quyền Campuchia, không cho giải giao số ĐBT vượt biên bi bắt cho Hà nội. Viên chức ngoại giao của Mỹ đến Nam vang nhiều lần. 38 ĐBT vượt biên được Mỹ chấp nhận sang định cư ở Mỹ. Cả hai bám sát vấn đề. Nhưng những cố gắng chỉ còn ở mức từng vụ việc, chưa thành kế hoạch tổng hợp. Vấn đề còn ở cấp chuyên môn, chưa được đem ra thảo luận ở cấp chánh trị cao của LHQ hay liên bang Mỹ. Dù vấn đề vượt biên cuả ĐBT chưa được quốc tế hoá, nhưng nhịp tiến của nó ở cấp chuyên môn rất khả quan. Chắc chắn nó không thể bị CS Ha nội nhận chìm với lý do sáo mòn, xen vào nội bộ nước khác.

So vấn đề người Kurdes ở Iraq, vấn đề người Serbes ở Kosovo, cuộc vượt biên của ĐBT qua Campuchia, thời gian còn quá ngăn để quốc tế có thái độ mạnh. Nhưng so mức độ tính theo tỷ lệ thì khá lớn. Năm 1975, CS Hà nội chiếm Miền Nam, ĐBT có 2 triệu tư người. Đó là lời của Chủ tịch Hội người Sơn cước nói trong cuộc biểu tình của Người Mỹ gốc Thượng trước côn gtrường Quốc hội Mỹ. Đến năm 2001, ĐBT chỉ còn 2 triệu. Một phần tư thế kỷ, dân số không tăng mà còn sụt. Tỷ số phát triễn âm là dấu hiệu của sự tuyệt chũng. Các sắc dân thiểu số đang chết dần dưới ách độc tái đảng trị CS Hà nội.

Để kết luận, xin tóm lượt tiếng kêu thống thiết của các sắc tộc thiểu số ở VNCS, qua lời nói bi thương của người thay mặt ĐBT ở Mỹ. Quốc tế sợ các thú hoang dãù quí hiếm tuyệt chủng nên ban hành sách đỏ cấm săn bắt. Các sắc dân thiểu số đang bị CSVN diệt chủng, lươngtâm nhân loại, tình thương đồng loại ở đâu và Nhân loại nghĩ gì"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.