Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kỷ Niệm Với Tổ Sư Aikido Morihei Ueshiba

23/04/200100:00:00(Xem: 4239)
Kỷ Niệm Với Tổ Sư Aikido Morihei Ueshiba
Ngày 26 tháng 4 tới đây, đúng 32 năm về trước, vào năm 1969, vị Tổ sư sáng lập môn phái Aikido đã vĩnh viễn từ bỏ môn sinh, nhưng đến bây giờ và mãi mãi về sau, Tổ sư vẫn sôáng hiển hách trong lòng chúng ta, trong lòng tôi. Với tấm gương học tập sáng ngời, với võ học siêu việt và đặc biệt với một triết thuyết và võ đạo phục vụ hòa bình, phục vụ công ích và phục vụ con người.

Thật là một vạn hạnh cho tôi được luyện tập tại Tổng đàn Aikido trung ương, cái nôi của Aikido thế giới cách đây 32 năm về trước tại Tokyo, Nhật bản.

Nhân ngày Giỗ 26 tháng 4, hôm nay tôi xin ghi lại nơi đây những kỷ niệm ngắùn ngủi để kính nhớ Tổ sư với niềm thương tiếc vô biên.

Sau khi nhận lãnh trách nhiệm điều hành Đạo đường Aikido trung ương Việt-nam từ năm 1964, với 2 đẳng Aikido và Judo lúc bấy giờ tôi khó lòng có đủ uy tín để lèo lái bộâ môn Aikido. Do đó tôi có ý định sang Nhật bản tu nghiệp, trước nhất là để mở mang kiến thức về bộ môn, thứ đến là dự thi lên một cấp bậc cao hơn. Điều quan trọng hơn cả là được luyện tập đưới sự chỉ dạy của Tổ sư Morihei Ueshiba và Đạo chủ Kisshomaru Ueshiba. Để chuẩn bị cho chuyến đi, tôi phải làm việc vất vả trong 2 năm liền hầu dành dụm một số tiền để thực hiện được hoài bảo đó.

Là một môn đồ Aikido, ngoài sở thích muốn viếng thăm đất nước Phù Tang, việc ghé thăm Đạo Đường Trung Ương , trước để kính viếng Tổ sư đối với tôi là một bổn phận, thứ đến là để xin thụ giáo với vị sáng lập môn phái là một nhu cầu cần thiết. Cây có cội, nước có nguồn, phân hội Aikido Việt-nam là một chi nhánh của Aikido thế giới, cơ sở đặt tại Tokyo, Nhật bản, được gọi là Hombu Dojo, tôi cần đến đó là việc trở về nguồn cội vậy.

Tôi đến Hombu Dojo vào khoảng 4 giờ chiều, bởi nằm khác kinh tuyến và vỹ tuyến, 4 giờ chiều ở Hombu Dojo mặt trời đã lặn, đèn đường đã cháy đều, chỗ sáng lòa chỗ đỏ. Khí hậu bên Nhật quá lạnh đối với tôi vì lúc đó vào đông càng làm cho tôi thêm bối rối với tư thế "đường chiều lữ khách", nhưng sau đó khi đặt chân đến trước ngưỡng cửa phòng tiếp tân Đạo đường Aikido trung ương, lòng tôi ấm hẳn lại.

Tôi đến văn phòng, người tiếp xúc với tôi đầu tiên là một phụ nữ gốc California. Tôi tự giới thiệu và sau mấy phút trao đổi, tôi được biết cô ta sang thụ huấn Aikido tại đây và đang phụ giúp tờ báo Aikido tại Hombu Dojo ấn bản bằêng anh ngữ, xuất bản mỗi tam cá nguyệt. Nửa giờ sau tôi được ông Kisshomaru Ueshiba, con trai của Tổ sư Morihei Ueshiba tiếp kiến. Sau khi Tổ sư qua đời, ông Kisshomaru trở thành Chưởng môn đời thứ hai của Aikido, ông đã mất tháng giêng năm 1995. Biết được mỹ ý thăm viếng đạo đường trung ương và xin thụ giáo Aikido với Tổ sư, ông ta rất vui vẻ nhận lời ngay.

Buổi tập đầu tiên
Sáu giờ sáng hôm sau, tôi trở lại Đạo đường để luyện tập. Từ khách sạn tôi trú ngụ đến Hombu Dojo khoảng 15 phút đi bằng taxi. Thời tiết tháng 12 tại đây đối với tôi quá lạnh, khi bước xuống taxi, lúc ấy 5 giờ 45 sáng, 2 chân tay tôi lạnh cóng, chân không thể bước đi được nhưng tôi vẫn theo chân các môn sinh khác bước vào phòng. Khi lấy bộ võ phục khỏi tuí xách tay, nó cứng đơ như mình đang lấy nó ra từ trong tủ ướp lạnh. Bất hạnh cho tôi là vào thời gian này, Hombu Dojo đang tái kiến trúc lại phòng ốc, nó quá cũ kỹ của một phòng tập có từ sau đệ nhị thế chiến. Vì công trình đang xây cất dở dang nên phòng ốc chưa có hệ thống sưởi ấm, phải can đảm lắm tôi mới khoát được bộ võ phục vào người để bước vào sân tập chính.

Tôi vội vã tập nóng người trước khi lớp học bắt đầu. Đúng 6 giờ sáng, Ông Kisshomaru ra chào sân và hướng dẫn kỹ thuật. Tất cả các trình độ đều tập chung một đòn thế khi được hướng dẩn, từ người mang đai trắng cho đến quí vị mặc chiếc Hakama đen. Ngay sau khi ông hướng dẫn một kỹ thuật thì lập tức một vị mang Hakama đến trước mặt tôi rồi chào và chúng tôi cùng nhau luyện tập kỹ thuật vừa được hướng dẩn. Trước khi đến Nhật bản, tôi có ghé Seoul, thủ đô Đại Hàn khoảng 3 tuần lễ để tham quan và quan sát các sinh hoạt của Tổng cuộc Taekwondo quốc tế do trung tướng Choi Hong Hi mời. Vì chưa quen phong thổ, thời tiết lạnh lẽo và thức ăn không thích hợp cho nên người tôi có phần yếu đi. Tuy nhiên, đối với tư thế một môn sinh của chi hội Aikido Việt-nam, tôi quyết tâm dồn mọi nỗ lực để luyện tập, loại bỏ tất cả thú vui, tiêu khiển ngay tại thủ đô Nhật bản và tự hứa với mình trước khi về nước phải mang một sắc thái mới mẻ, không những đó là niềm hãnh diện cho chính bản thân mà còn cho cả chi hội Aikido Việt-nam nửa.

Chiêm ngưỡng hình dáng và tài nghệ siêu việt của Tổ sư.
Sáng ngày hôm sau, như thường lệ, đang lúc tập dượt với nhau tự nhiên người bạn cùng tập chung bỗng dưng cuối chào tôi và bước vào trong. Tôi nhìn quanh sân đều thấy mọi người đều quì xuống, tôi vội vã quì theo họ thì ra Tổ sư khả kính từ từ bước vào sân tập. Tuổi đã trên 80, ở Tổ sư có đủ dáng già nua, da nhăn, má cóp theo với tuổi trời cao chất ngất, khác chăng là vẻ quắc thước không ở hình hài mà chổ phát tiết tinh thần. Càng khác hơn nửa là Tổ sư có một sức mạnh phi thường gần như những nhân vật anh hùng trong huyền thoại đời tiền sử, sức mạnh đó nếu không chính mắt trông thấy thật không thể nào tin được. Tổ sư đưa cánh tay bên phải, tức thì có một vị đai đen đứng lên và cuối đầu chào. Tổ sư khởi sự giảng lý thuyết bằng tiến Nhật, tôi không thâu thập được những gì Tổ sư đã giảng. Tuy nhiên qua những đòn thế chứng nghiệm, tôi lại hiểu được, nắm rất vững nên suy luận ra phần lý thuyết. Để kết hợp phần lý thuyết và kỹ thuật, vị huyền đai bước đến định nắm lấy tay Tổ sư, trong nháy mắt, ông bị té ngửa ra phía sau. Cứ thế, ông bám sát liên tiếp thực hành những đòn thế vừa học được và cứ...liên tiếp bị té.

Tổ sư là một người đã lặn lội thụ giáo với hấu hết các danh sư rồi tiến lên lãnh đạo võ phái Nhật bản trước khi sáng tạo Aikido, tôi càng hiểu thêm triết thuyết của môn phái mình học. Khi trở thành người đứng đầu võ phái Nhật bản chính Tổ sư lại thắt mắc, có thắng thì phải có thua! Nhưng kể từ khi thành tài, Tổ sư cứ thắng mãi đến nỗi phải buồn: "Nỗi buồn cô đơn chiến thắng". Rồi... Tổ sư tìm ra triết thuyết " Tự thắng mình là chính yếu". Tại Đạo đường, nhìn Tổ sư tâm đắc nhiều điều, tôi lại còn thấy thêm một sự lạ lùng, có nhiều đòn thế Tổ sư vừa đưa tay ra chưa chạm đến đối phương mà đối phương đã ngã nhào. Không ai ngờ chưởng lực của Tổ sư quá mạnh như vậy.. Hình hài theo với luật của tạo hóa, có sinh tất có diệt. Duy có sức mạnh của Tổ sư trước khi bị diệt theo hình hài vẫn là sức mạnh phi thường.

Tổ sư Morihei Ueshiba đối với chi phái Aikido Việt-nam
Tôi mang theo hai tư cách khi tìm tới Đạo đường trung ương. Một là tư cách cá nhân được trở về nguồn luyện tập dưới sự chỉ giáo của Tổ sư môn phái, trong niềm thương mến bao la và để dự thi lên huyền đai Tam đẳng. Hai là với tư cách đại diện cho Aikido Việt-nam kính dâng lên Tổ sư bức ảnh chụp chung trên 180 hội viên Aikido Việt-nam. Với sự sắp xếp trước, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng một bức phóng ảnh 24 X 30 để dâng lên Tổ sư trong buổi tập lần thứ 15 tại đây. Sáng hôm đó, tôi vẫn đến tập luyện như thường lệ vào khoảng 9 giờ sáng, Tổ sư bước vào sân tập chính, mọi người ngưng tập và quì xuống , tôi được mời ra để dâng bức ảnh cho Tổ sư. Tổ sư nhận lấy bức ảnh, xem một cách say sưa như một vị cha già yên lặng đang ngắm nhìn đàng con. Từ đôi mắt của Tổ sư, tôi bắt gặp ở Người niềm hãnh diện con cái nay đã trưởng thành, lòng tin yêu đàng con ấy sẽ lăn thân vào đời để kiến tạo hòa bình. Một chút lo âu muôn vàn hy vọng. Tổ sư đưa cao bức ảnh lên khỏi đầu và xoay vòng cho mọi người thấy được... Vẫn đưa cao tấm hình lên bằng hai tay. Tổ sư nói rtất nhiều lời bằng đôi mắt lim dim, tôi hoàn toàn không hiểu được, nhưng tôi vẫn cảm nhận Tổ sư đang nguyện cầu cho một nước Việt-nam Hòa Bình, ngưng chém giết nhau và mọi người sống Hòa hợp trong tinh thần Aikido trong thế giới không chiến tranh, không hận thù, yêu mọi người như yêu thương vũ trụ.... Không có đánh nên không có thắng hay bại, cần chiến thắng ở bản thân mình là chính yếu, để kiến thiết một tiểu vũ trụ đại đồng.

Tôi thi lên Huyền đai Tam đẳng.
Trước khi trở về nước, tôi được phép dự thi lên Tam đẳng tại Hombu Dojo. Cuộc thi lên đẳng như thế này thường xuyên xảy ra ở đây, nhưng đối với tôi là một ngày hết sức trọng đại. Tôi thi để riêng mình được xác định khả năng kỹ thuật. Tôi thi tại Đạo đường trung ương dưới sự chứng kliến của Tổ sư là một vinh dự, không những cho cá nhân tôi mà cho chính cả Chi phái Aikido Việt-nam.

Trước sự chứng kiến của Tổ sư và các danh sư Aikido tại trung tâm phát huy môn phái và dưới sự điều động của võ sư Kisshomaru Ueshiba, tôi đã trải qua một kỳ thi hết sức vất vả. Hai mươi phút trôi qua, tôi đã suýt ngất đi, ngất đi vì xúc động, ngất đi vì phải lôi kéo những Uke mạnh và to lớn hơn tôi gấp bội. Trong số những người chịu đòn cho tôi hôm đó có cả người con trai của sư phụ tôi là võ sư Mutsuro Nakazono, thầy dạy củ của tôi lúc người còn ở tại Việt-nam. Cuộc thi đã hoàn tất vào buổi sáng, tôi được mời chụp nhiều bức ảnh để lưu niệm. Chiều hôm đó như thường lệ, tôi vẫn đến tập luyện và được ông Kisshomaru Ueshiba hướng dẫn tôi đi thăm phòng ốc của trung tâm hiện đang xây cất dở dang.

Sau đó tôi được các vị huyền đai và những người phụ trách tờ báo Aikido bằng anh ngữ mời dùng cơm chiều. Suốt buổi ăn chúng tôi trao đổi với nhau về cách thức huấn luyện trong bộ môn Aikido sao cho mọi người dễ dàng theo học. Hơn nửa các vị ấy muốn tìm hiểu về hệ thống tổ chức Aikido tại Việt-nam ra sao và cảm tưởng của tôi về Aikido. Trước khi trở về nước, tôi lại được mời xem cuộc biểu diễn Aikido khoảng 200 đai đen liên viên đại học Tokyo. Thật là một vinh hạnh cho tôi, hôm đó chính Tổ sư biểu diễn với các đai đen thuộc tại Tổng đàn Aikido trung ương, Hombu Dojo. Hôm đó Tổ sư chỉ dùng một cây quạt để phá vỡ các hình thức tấn công bằng dao, gươm và ngay cả gậy ngắn và dài. Nhân đó Tổ sư cũng dẫn giải về phần lý thuyết khi ứng dụng vào phần kỹ thuật.

Buổi trình diễn kéo dài từ 1 đến 5 giờ chiều. Tất cả hội viên đai đen các phân khoa đại học đều lần lượt ra thi thố tài năng. Dứt buổi trình diễn, tôi vào phòng trong để từ biệt Tổ sư, vị cha già khả kính của môn phái. Tổ sư ân cần dặn dò tôi mang hết tâm huyết cùng các môn sinh Aikido Việt-nam hiệp lực để phát triển môn phái trên tinh thần thương yêu, hòa hợp và tình thương.

Giỗ Tổ Nhớ Lời
Có thể nói suốt thời gian lưu lại Tokyo đối với tôi thật là hữu ích. Bên tôi có Tổ sư và các võ sư cao cấp như mặt trời, như trăng sao rọi sáng biển mênh mông. Biển khôn cùng để cho tôi luôn luôn thấy con đường trước mắt. Nhưng thật là bất hạnh cho những môn sinh Aikido hiện có mặt hầu hết các nơi trên thế giới, ngày 26 tháng 4 của 32 năm về trước, Tổ sư của chúng ta đã theo luật sinh diệt của Trời, Đất mà nằm xuống, còn lại đây sức mạnh của Aikido mà chúng ta là người nối tiếp có nhiệm vụ đứng lên.

Nhớ Tổ sư, tôi còn nhớ những lời vàng ngọc khi xưa. Nhớ Tổ sư, tôi còn nhớ đến những nhiệm vụ mà tôi đã tự nguyện hiến mình cho Aikido.

Với niềm thương nỗi nhớ, tôi viết đoạn hồi ký này làm dòng lưu niệm “Nguyện cầu Tổ sư siêu thoát và chúng tôi quyết không để thẹn với người.”

19/10/2018(Xem: 857)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 253)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 313)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 331)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 250)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 508)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 170)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 641)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 457)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 2586)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 861)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 889)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 470)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 274)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.