Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Thư Công Lý Vô Biên

22/09/200100:00:00(Xem: 3437)
Tổng Thống Bush cương quyết đòi chế độ Taliban phải giao nạp Osama bin Laden cùng tất cả bọn cầm đầu khủng bố, nếu không sẽ chịu cùng chung số phận với bọn đó. Taliban đã bác bỏ và thách Mỹ thử sức. Như vậy chiến thư đã hạ và cuộc hành quân Công Lý Vô Biên sẽ bắt đầu bất cứ lúc nào. Thế nào là vô biên" Hiển nhiên Công lý không dừng trước biên cương bất cứ một nước nào, đó là vô biên trong không gian. Công lý cũng không có hạn định đến thời điểm nào, đó là vô biên trong thời gian. Đây là một cái khung cho hình thể cuộc chiến mới, một cuộc chiến dị thường. Và quan trọng nhất không phải là quân số hay vũ khí mà là tình báo.

Trong mọi cuộc chiến tranh, người ta thường có lệ đo lường sức mạnh của đôi bên. Nhưng trong cuộc chiến chống khủng bố, mọi cán cân đều vô dụng. Kẻ thù của Mỹ là những kẻ hữu hình nhưng vô tướng, nhiều khi có tên mà không có địa chỉ, hoặc khi tìm được địa chỉ, chúng đã dọn nhà đi mất tiêu không dấu vết. Về quân số, Mỹ có cả triệu quân khi cần lâm trận và có cả một bộ tham mưu rất nhiều tướng giỏi. Nhưng quân khủng bố không có quân số, theo các ước lượng mới nhất, chúng chỉ có khoảng 3,000 người trải trên 50 nước. Đây không phải là quân vì chúng cũng giống như mọi người thường. Nếu nói là du kích trá hình cũng không đúng, vì chúng chỉ xuất trận có một lần rồi chết luôn chớ không tìm cách sống sót. Chúng không có tham mưu, vì mỗi tiểu tổ 4 hay 5 tên tự nó đã là tham mưu có sứ mạng sẵn, nên tự quyết định cần phải làm gì. Quân và tham mưu của chúng đều giống nhau: đó là những hoạt tử nhân, những kẻ đã sẵn chết, vì thế chúng không phản và cũng không bao giờ hé lộ một điều gì. Chỉ sau khi chúng tấn công người ta mới biết và người chết không biết nói.

Vũ khí của Mỹ rất nhiều, kể cả phi cơ, chiến hạm chiến xa và những quả bom tự điều khiển, phi đạn tự tìm đường bay. Nhưng quân khủng bố không có vũ khí, nếu cần chất nổ chúng tự tạo. Và nếu không có bom chúng đi muợn. Mới đây nhất hắn mượn cả những phi cơ chở khách đầy nhiên liệu và cả hành khách trên đó để làm bom cho chúng. Sự huấn luyện, chúng cũng đi muợn, chúng học lái máy bay ở Mỹ. Cuộc chiến tranh chống khủng bố là một cuộc chiến không có người để giao tranh, không có sào huyệt để oanh tạc, không có hậu cần hay đường tiếp vận nhìn thấy để phá, và chủ tướng của chúng chỉ có vài ba tên có hình có tên, nhưng chúng lẩn quất như ác quỷ, ra lệnh cho quân rồi cắt đứt liên lạc, chúng an nhàn rút vào hang ổ nhỏ xíu trong cả triệu những hang hố hầm núi của một nước rộng lớn hoang vu, đầy núi trơ trụi và sa mạc không người như A Phú Hãn.

Vì thế quan trọng nhất là tình báo và chỉ có nhờ mặt này Mỹ mới mong thủ thắng được. Mỹ có thể trông cậy rất nhiều vào một sự hợp tác quốc tế về tình báo để chống khủng bố. Mọi sự liên minh đều có mặt yếu là càng nhiều càng phức tạp và càng lỏng lẻo. Nhiều nước đã tuyên bố ủng hộ, nhưng khi nói đến đem quân cùng đánh thì do dự. Điều này không có nghĩa là họ đã ủng hộ khủng bố, mỗi nước có một hoàn cảnh riêng khác nhau. Cũng như trong một cuộc biểu tình vì một chính nghĩa nào đó, những người không tham dự không phải là những người chống lại chính nghĩa đó. Trên thế giới, những nước không ra mặt đánh tham nhũng, nhưng vẫn có thể âm thầm hợp tác, chia sẻ với Mỹ về tin tức tình báo.

Nhưng về tình báo, chủ yếu nhất vẫn là vai trò của Mỹ. Về mặt này phải nói lên sự thật là tình báo Mỹ rất yếu, không phải vì thiếu phương tiện hay tiền bạc mà vì luật lệ. Cơ quan CIA sau chiến tranh lạnh chỉ được quyền thu thập tin tức mà không được quyền hành động. Cố nhiên khi bị nguy đến tính mạng nhân viên CIA vẫn có quyền tự vệ, nhưng nay Mỹ nên cho phép điệp viên rộng quyền hơn nữa để tự ý phá vỡ hang ổ của khủng bố. Có như vậy những vụ điệp viên giả dạng nhập cuộc với bọn khủng bố mới đạt được nhiều thành quả.

Về phản gián Mỹ càng yếu hơn nữa. FBI bị nội tuyến trong 15 năm trời mà không hay biết, đó là yếu. Về tư pháp, biên giới Mỹ chỉ có canh phòng những không, hải cảng, nghĩa là mặt tiền. Nhưng cửa hậu vẫn còn nhiều lỗ hỗng, bằng cớ là có cả triệu di dân bất hợp pháp vẫn sống phây phây trên đất Mỹ. Cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9 là một bài học cho Mỹ về luật lệ an ninh quốc gia và cả về trí tuệ thông thường nhất. Mỹ vẫn có biện những biện pháp đề phòng không tặc, nhưng luật lệ lỏng lẻo và an ninh phi trường có nhiều lỗ thủng, ai cũng biết nhưng vẫn lơ là, có thể vì Mỹ coi không tặc không có gì ghê gớm, chỉ có những kẻ ở nước khác muốn vuợt biên nên mới cướp phi cơ, hoặc ở Mỹ có chăng chỉ là quân cướp muốn chiếm phi cơ để đòi tiền chuộc.

Đối với người dân thường chẳng nói làm gì vì họ không có nhiệm vụ đó, nhưng với những chuyên gia về an ninh và quốc phòng Mỹ, tại sao không có người nào đủ trí tuệ để liên hệ hình ảnh kẻ ôm bom tự sát từng xẩy ra ở Trung Đông với một vụ không tặc ngay trên đất Mỹ và dự liệu trước sẽ có ngày bọn khủng bố cướp phi cơ hàng không để biến cả phi cơ này thành quả bom quyết tử khổng lồ" Bây giờ mất bò rồi mới rào giậu chăng" Vẫn nên làm. Và nên rào cả nhiều thứ khác nữa. Bởi vì bọn khủng bố còn nhiều loại vũ khí, nhiều phương pháp khác chớ không phải chỉ có quả bom nóng lao vào một tòa nhà chọc trời. Chúng có thể dùng “bom lạnh”, nghĩa là bom hóa học hay bom vi trùng. Chúng sẽ không làm ai kinh hoàng vì tiếng nổ, chúng chỉ làm cả đống người chết trong im lặng...và chết hàng loạt ở những thành phố có cả chục triệu người sinh sống.

Chiến tranh chống khủng bố là chiến tranh trong bóng tối. Nếu tình báo Mỹ yếu kém, chính đất Mỹ sẽ là mặt trận sinh tử của siêu cường đệ nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.