Hôm nay,  

Thủ Tướng Pháp Đi Anh, Bặp Blair

26/07/200500:00:00(Xem: 5160)
Hôm Thứ Hai, Thủ Tướng Tony Blair tiếp Thủ Tướng Pháp De Villepin. Tại văn phòng trên đường Downing (London), 2 vị lãnh đạo hành pháp thảo luận cac vụ tấn công khủng bố tại thủ đô nước Anh và vai trò chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Aâu Châu của Anh. London và Paris đang có tranh cãi kể từ khi TT Chirac đòi Thủ Tướng Blair từ bỏ ngân khoản bồi hoàn 3 tỉ MK hàng năm. TT Chirac yêu sách như vậy để cố lấy lại quyền lực sau khi cử tri Pháp bac bỏ hiến pháp Liên Aâu bằng trưng cầu dân ý.
Bắc Hàn Kiệt Quệ, Bất Ổn
Tuyệt Vọng Về Kinh Tế
Thoạt nhìn qua, vẻ ngoài của thủ đô Pyongyang là những trẻ em tươi cười, cảnh quan đẹp đẽ, nhưng ai có thời gian sống với nó mới nhận ra rằng đây là xã hội bị bao vây, đè nén, và đắm chìm trong sự nghi hoặc.
Vì tâm trạng lo sợ và bất ổn, sự hành sử của cac nhà lãnh đạo Bắc Hàn là khó lường - theo giới kinh doanh ngoại quốc hoạt động tại thủ đô Bắc Hàn, giới lãnh đạo đang lo âu về sự sống còn của chế độ.
Ông Roger Barret, chuyên viên của 1 công ty tham vấn Nam Hàn, nhận xét rằng 2 năm trước khi chế độ Saddam bị đánh, nhiều người dự đốn Hoa Kỳ có thể đánh 2 cuộc chiến ở 2 lục địa.

1 nhân viên ngoại giao cho biết cac dấu hiệu suy sụp của xã hội dễ nhận thấy trộm cắp đĩ điếm nhiều hơn.
Ông Ragan nói nhân viên cứu trợ không thể đến mọi nơi, không thể dừng lại bất ngờ để thăm những nhà nhận trợ cấp lương thực. Thu nhặt cac tin tình báo mâu thuẫn và rời rạc, thì kết luận là Bắc Hàn tuyệt vọng về kinh tế nhưng cố khoe khả năng nguyên tử. Theo 1 viên chức Nam Hàn, đã đến luc có thể định kỳ hạn buộc Bắc Hàn từ bỏ chương trình nguyên tử, và vòng đàm phán kế tiếp có thể họp ngay tại bản doanh LHQ.
Ông Lee Dong-bok, cựu thành viên phái đoàn thương thuyết Nam Hàn, nhận xét rằng cac mục tiêu chiến thuật của Nam Hàn trong đàm phán vẫn là 1 so với nửa thế kỉ trước. Ông Lee nói "Theo kinh nghiệm thì phải đưa Bắc Hàn tới bàn thương thuyết theo cac điều kiện của mình".
Ông Lee kịch liệt phê bình chính sach mềm dẻo của TT Roh, hứa hẹn cac viện trợ lương thực và kinh tế cho Bắc Hàn mà ông nghĩ là Bắc Hàn lợi dụng.
Ông Lee nói Bắc Hàn đang tìm cach chia rẽ nội bộ Nam Hàn, chia rẽ Nam Hàn và Hoa Kỳ - ông không thể tin vào kết quả của đối thoại vì Bắc Hàn không bao giờ thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.