Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Còn Đường Nào Khác

05/07/200000:00:00(Xem: 5677)
Tình thế của CSVN hiện tại là tình thế của Mã Siêu trước khi về với Lưu Bị thời Tam Quốc. Phải về với Dân chủ, Tự do. Phải về với thế chính thống nhà Hán của Lưu Bị. Chỉ có một đường. Không còn con đường nào khác.

Mã Siêu là một tướng uy vũ có thừa. Dũng tướng như Trương Phi, hùng tướng như Vân Trường cũng không hạ nổi. Siêu có người bạn thân từ lúc nhỏ là Tướng Lý Khôi, phục vụ dưới tướng Lưu Chương. Thức thời Khôi về với Lưu Bị, vì biết chắc Lưu Chương không thể địch nổi Tào Tháo. Trái lại Lưu Bị có chính nghĩa, có quân sư tài, Khổng Minh và anh em Vườn Đào, Quan, Trương phò trợ. Thương bạn Mã Siêu, người bạn nối khố Lý Khôi lãnh trọng trách với Khổng Minh đi gặp Mã Siêu thuyết phục bạn về với Lưu Bị. Nhiệm vụ của Lý Khôi khó khăn và tế nhị vì 2 người đang ở 2 chiến tuyến khác nhau. Lý Khôi giúp Lưu Bị. Còn Mã là tướng của Trương Lỗ đang cầm hai vạn quân giành Ích châu với Lưu Bị.

Tiếp bạn thiếu thời, Mã nói thẳng nếu thuyết không được thì cái đầu thuyết khách sẽ bay theo lưỡi gươm nầy - Mã chỉ dây gươm đeo bên hông, Lý Khôi cũng thẳng với bạn. Mục đích là đến cứu bạn chớ chẳng thuyết khách. Siêu phải về với Lưu Bị hay là chết, không còn sự chọn lựa; không còn con đường nào khác. Mã tiến cũng không được vì thế tất thắng của Lưu Bị. Lùi cũng không xong vì nội thù đã phục sẵn. Đó là Trương Vệ, em của chủ tướng Trương Lỗ đồng minh với Lưu Chương, là tử thù của Mã. Tiến lên để cứu Lưu Chương. Lùi về với Trương Lỗ. Cả hai đều là tử lộ. Sinh lộ duy nhứt là về với Lưu Bị. Mã Siêu, lần đầu tiên trong đời, cúi đầu suy nghĩ. Quyết định. Mã Siêu truyền gọi giám quân. Một nhát gươm đưa, đoạn tình chúa tướng. Mã Siêu về với Lưu Bị để trở thành một trong ngũ hổ tướng: Vân Trường, Trương Phi, Mã Siêu, Triệu Tử Long và Huỳnh Trung.

Trở lại Việt Nam, hiện tình CSVN cũng giống như hoàn cảnh của Mã Siêu trước khi người bạn vàng Lý Khôi làm sáng tỏ.
Đường đi tới của CSVN đã bít lối. Khối Liên xô, Đông Âu đã sụp đổ vì tự hoại. Từ chóp bự đến cấp thấp, đảng viên rất ít ai còn đủ can đảm nói tiến lên xã hội chủ nghĩa. Gỡ gạc lắm là chỉ dùng “định hướng xã hội chủ nghĩa thôi”.

Lý thuyết Cộng sản chủ nghĩa đã chết mà chưa chôn, chỉ quàn để đó hầu thâu tiền phúng điếu mà thôi. Thiên đường, thần tượng Âu đổ vỡ, muốn gá nghĩa với Trung quốc cũng không được. Lịch sử mấy lần Bắc Thuộc, bài học của Bành trướng Bắc kinh, sự mất mát Hoàng Sa là sự kiện không thể quên được trong lòng người Việt dù Cộng sản hay Quốc gia. Gần đây vụ thương ước với Mỹ, “đồng chí núi liền núi sông liền sông” chơi xỏ CSVN một đòn đau hơn hoạn. Trung quốc “cố vấn” VNCS đừng ký với Mỹ để rồi âm thầm, đùng một cái, ký trước VNCS. Nếu Trương Vệ là kẻ nội thù, đáng sợ hơn địch thủ của Mã Siêu thì Trung quốc gần đây còn “Trương Vệ” với Việt Nam hơn nhiều.

Con đường Cộng sản là con đường chết, đã quá rõ rồi. Nó là ngõ cụt đưa đến vực thẳm. Là những người được trui rèn trong đấu tranh, hơn ai hết, CSVN biết và biết rõ. CSVN biết mà không thể lùi là do một số lý do. Lý do đầu là bị ám ảnh bởi một cuộc trả thù, tắm máu bởi nhân dân do bao nhiêu tháng ngày bắt bớ, giam cầm, khủng bố, tịch thu tài sản từ Bắc chí Nam. Nạn nhân có thể lên đến 90 phần trăm tổng số gia đình Việt Nam. Ám ảnh sợ bị trả thù vì tư tưởng đảng viên đã bị điều kiện hóa bởi giai cấp đấu tranh, ai thắng ai, từng phút, từng giây trong suốt hai phần ba thế kỷ. Lý do sau là lợi quyền cá nhân đảng viên. Bám một ngày là còn được một ngày. Đảng viên CSVN đã thành quí tộc đỏ của thời Trung cổ về mặt quyền lợi, hưởng thụ và thế lực trong mảnh đất phong kiến của đảng. Lý do chót có tính cách tự ái, đảng phái tự tôn do chính sách tuyên truyền riết rồi sanh tin tưởng. Tâm lý nầy thường xảy ra đối với người thiếu kiến thức phổ thông, thiếu khả năng suy luận đối chiếu, thích một chiều.

Ba lý do mà CSVN sợ (trả thù của nhân dân bị trị, quyền lợi riêng, đầu óc hẹp hòi), đã leo lên lưng cọp rồi không dám xuống, cả ba chỉ là ám ảnh, ảo giác nhiều hơn sự thật.

Bản chất nhân dân Việt Nam là “Bầu ơi! thương lấy bí cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.” Qua bao triều đại xuống lên, lịch sử nào có ghi một cuộc trả thù nào đáng kể đâu. Đại xá thì nhiều. Quyền lợi cá nhân phải đặt dưới của tập thể thì quyền lợi mới được bảo tồn. Marcos gởi tiền tham của dân Phi qua Mỹ có hưởng được chăng" Tài sản bất chính của CS Liên xô sau cùng cũng trả lại cho quốc gia.

Tự ái, tự tôn không giúp gì được cho cá nhân, xã hội nhứt là đối với người làm chính trị.
Nói tóm lại, ba lý do chủ quan để CSVN không trở về với nhân dân là không căn bản. Chỉ là ám ảnh. Chỉ là ảo giác.

Đã đến lúc đảng phải trở về với dân, để nhân dân làm chủ thực sự, chớ nhứt định không làm chủ khẩu hiệu tuyên truyền. Cách trở về quá dễ vì nay gần cả thế giới đang theo thể chế dân chủ qua bầu cử, ứng cử tự do, ăn nói, đi đứng tự do, làm ăn, học hành tự do. Đã tự do với dân thì CSVN cũng có tự do như bao đảng khác. Đó là cách đảng tồn tại trong sinh hoạt xã hội lâu dài.

Thời điểm là quan trọng. Ăn ở với nhau trước hôn nhân là tiền dâm hậu thú, bị miệng đời bím nhẽ. Cưới nhau rồi ăn ở là tân hôn đẹp, là ân ái tốt được gia dình xã hội bảo trợ, tán dương.
Không ai thương người Việt hơn người Việt. Không có quyền lợi của đảng phái, nước nào lớn hơn quyền lợi nước nhà. Người Việt, dù Quốc gia hay Cộng sản, hay chánh kiến, tất cả ai ai cũng không muốn Nga, Tàu, Mỹ v.v.. lật xấp lật ngửa Tổ quốc mình. Dây thòng lòng kinh tế toàn cầu của các siêu cường đang siết cổ CSVN mà nạn nhân đầu là nhân dân. Đất nước đang cần nội lực để hóa giải, để tiến bộ, và độc lập. Nội lực của một quốc gia là nhân dân. “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong.” Đã đến lúc CSVN thực hành câu ấy. Đã đến lúc trở về với Nhân dân bằng dân chủ. Nhân dân làm chủ thực sự. Đừng đợi đường phố, làng mạc, xã thôn lên tiếng thì Đảng mãi mãi không còn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.