Đổi Mới Hay Bảo Thủ?

25/07/200000:00:00(Xem: 4939)
Sau vụ ký kết thương ước và mở cửa thị trường chứng khoán Saigon, nhiều nhà phân tích nói phe đổi mới đã thắng phe bảo thủ ở Việt Nam. Chúng tôi nghĩ nhận định đó hơi sớm. Chúng tôi không đa nghi nhưng để đi đến kết luận trên, bắt buộc phải có một số tiên đề. Thật có hai phe đổi mới và bảo thủ trong số những người cầm quyền không, hay tất cả chỉ là một giuộc" Và nếu có thật, hai phe đã chống đối nhau quyết liệt đến độ nào, hay chỉ cãi nhau về chiến thuật nhưng vẫn có chung một chiến lược làm thế nào cứu được đảng khỏi bị diệt vong trước ngọn trào đổi mới tư duy đang ập đến.

Trả lời những câu hỏi trên không dễ, chỉ có những người nằm trong ruột lớp cầm quyền tối cao hiện nay mới có thể biết. Nhưng theo dõi những biến chuyển trong những tháng gần đây, chúng tôi nghĩ cuộc tranh cãi, dù chỉ về chiến thuật, cũng rất gay go. Bởi vì từ ngày ký tạm trên nguyên tắc thương ước cho dến ngày ký thật bản văn hai thứ tiếng, một năm đã trôi qua. Gay go cho nên cù cưa mãi không xong. Vậy tại sao ngày 13-7, sau một tuần mặc cả lần chót, Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan được lệnh ký" Tôi đã đọc qua toàn văn bản thương ước, thấy về những nguyên tắc chính không có gì thay đổi. Có thể vào giờ chót phe đổi mới đã thuyết phục được phe bảo thủ - vẫn trên lý luận chiến thuật - rằng thời gian không còn kịp nữa, nếu không ký ngay bây giờ thương ước sẽ hỏng và nếu không có thương ước, kinh tế sẽ xuống dốc thêm với tất cả những hậu quả của nó. Như vậy phe bảo thủ chỉ lùi một bước chớ chưa có thua.

Chính các ông cấp cao truờn mặt ra ngoài, đứng mũi chịu sào, biết điệu hát này hơn ai hết, bởi thế không anh nào chịu sang Mỹ chứng kiến vụ lễ ký kết thương ước ở Bạch Cung. Một ngày trước khi ký, từ nhiều nguồn tin không lộ mặt ở Washington, người ta cho biết có thể có Nguyễn Mạnh Cầm và Nguyễn Tấn Dũng từ Hà Nội bay đến dự lễ ký cạnh Clinton. Nhưng giờ chót không anh nào chịu đến vì tất cả đều sợ “để hở môn hộ”. Thí dụ sau này xẩy ra chuyện gì vì cái thương ước này, anh nào đã cụng ly sâm banh với Clinton và có hình chụp cuời toe toét sẽ không thoát khỏi cảnh giơ đầu chịu báng. Vì thế anh nào cũng muốn giữ võ, không ai dại. Điều này chứng tỏ thế khủng bố tinh thần của phe bảo thủ còn rất mạnh. Bọn bảo thủ có lẽ chỉ cuời khẩy: “Hãy để chúng nó (bọn đổi mới) cột thêm dây thừng cho chúng tự treo cổ”.

Thế nhưng cái truyền thống lùi một bước cổ hủ này cũng là chuyện khôi hài. Chỉ có các ông bảo thủ già nua, đầu óc mê muội và bí đặc mới còn ôm ảo tưởng. Bởi vì thương ước không phải là mảnh bằng đem khoe thiên hạ, nó cũng không phải là loại giấy trang trí dán trên tường để che những vết lủng nham nhở, hay bức ảnh cài sẵn trong computer dùng làm nền màn hình cho vui mắt. Nó có răng... Thương ước (nếu được phê chuẩn) mà không thi hành hay thi hành sai là lãnh đủ đòn trừng phạt. Cũng có thể các ông bảo thủ Hà Nội tỉnh giấc mê ngủ, nhận thấy họ đã mở nắp một cái hũ ảo thuật làm xổng ra ngoài ông thần khổng lồ với sức mạnh kinh khủng, như giáo sư Úc David Marr đã ví von. Họ thấy là dại nên muốn lừa cho ông thần tư bản chui vào “hũ cải tạo” như cũ, đậy nắp lại và dán lá bùa Mác-xít nhốt đến ngày tận thế như trong chuyện Một Ngàn Lẻ Một Đêm chăng" Tất cả đã muộn rồi và ở Hà Nội, tiếc thay cũng không có một anh chàng nào như Aladin.

Nếu thương ước là mảnh bằng có răng, thị trường chứng khoán là cái đuôi của nó, nhưng có nọc độc. Nói theo “nghề” của mụ Tú Bà trong truyện Kiều của cụ Tiên Điền Nguyễn Du, thương ước chỉ là “vành ngoài”, thị trường chứng khoán mới là “vành trong”. Bất luận anh muốn đọc câu thần chú ru ngủ “đổi mới kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa” bao nhiêu lần cũng mặc, hễ anh bước vào “nghề” thị trường chứng khoán là anh đã đi vào sâu đến cốt lõi của chủ nghĩa tư bản, không có cách nào phủ nhận hay ngụy biện cho được. Thị trường chứng khoán là điều tối kỵ của chủ nghĩa cộng sản. Và nó có nọc độc, bởi vì thị trường chứng khoán tự nó không phải là một phép lạ. Nó chỉ là một cơ hội, nhưng đã có cơ hội là phải có thử thách. Thị trường chứng khoán là nơi dễ kiếm tiền để hưng thịnh, những cũng là nơi dễ mất tiền để suy tàn đi đến tự sát. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế Á châu 1997-98, những nước nào có thị trường chứng khoán đều bị cơn lốc xoáy khủng hoảng tiền tệ làm khốn khổ đến độ kinh tế có nguy cơ sụp đổ. Việt Nam lúc đó vẫn coi là may vì chỉ bị đuôi gió quệt phải nhờ không có thị trường chứng khoán. Vậy bây giờ tại sao các ông Cộng sản ham tổ chức thị trường chứng khoán cấp bách như vậy"

Chúng tôi đã nói các ông “đón gió”, điều này có thể làm phật lòng những người thực tâm muốn cải cách và đổi mới kinh tế ở Hà Nội, nhưng có một sự thật không thể phủ nhận là các ông cộng sản muốn dùng “chợ tiền” để bán công trái, nghĩa là vay tiền thiên hạ làm vốn. Năm 2000 mà vẫn còn có người mơ tưởng dùng thị trường chứng khoán làm nơi “gây quỹ” ủng hộ họ xây dựng kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa, quả là tài. Không lẽ họ vẫn tin thế giới kinh tài ngày nay vui lòng bỏ tiền ra giúp các ông nuôi béo tham nhũng" Chúng tôi nghĩ đây cũng chỉ là chuyện ru ngủ trong nội bộ thôi. Có thể chính các tay bảo thủ gộc cũng cần ca bài này để thoa dịu lũ âm binh dưới trướng. Bọn tham nhũng gộc ngồi trên ngọn ăn no rồi, nay muốn “đổi mới” để xóa sạch tỳ vết, bảo vệ kho tàng và tìm đường rút. Nhưng vấn đề là bọn thuộc hạ đủ mọi lớp từ trung cao đến hạ cùng cực, vẫn gọi là bọn tham nhũng tép riu. Chúng là số đông, mấy tay gộc là số ít. Khi gió thuận chiều, phù thủy nhờ âm binh mà sống. Khi gió ngược chiều, âm binh quật ngược phù thủy chỉ có chết.

Chuyện dài đổi mới bảo thủ, ai thắng ai vẫn còn phải chờ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.