Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Cali Giúp Dân Nghèo Mua, Thuê Nhà

01/07/200000:00:00(Xem: 5141)
CALIFORNIA (IRCC News) - Ủy Ban Gia Cư và Phát Triển Cộng Đồng của Quốc Hội Tiểu Bang Cali vừa công bố một kế hoạch nhằm giải quyết vấn đề gia cư với tổng số kinh phí lên đến 750 triệu Mỹ kim.

Kế hoạch gia cư này được soạn thảo bởi các dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ Quốc Hội Tiểu Bang gồm 8 chương trình tóm lược dưới đây:
1.- Chương trình giúp đỡ các gia đình đang đi làm mua nhà (Home Ownership for Working Families): 100 triệu.
Chương trình này sẽ giúp các gia đình có lợi tức thấp được vay tiền với lãi xuất thấp là tiền Down Payment thường là 10% hoặc 20% trên trị giá căn nhà mà người mua nhà phải có, phần còn lại 90% hay 80% sẽ được tài trợ bởi ngân hàng.
Thành phần giáo chức cũng sẽ được giúp đỡ tài chánh để mua nhà và những người đang cư ngụ trong các khu nhà lưu động (tiền chế) thường được gọi là Mobile Homes cũng sẽ được giúp đỡ để sửa chữa căn nhà của mình.

2.- Chương trình giúp đỡ các gia đình đang đi làm thuê mướn nhà cửa (Rental Housing Program for Working Families): 300 triệu.
Theo chương trình này, sẽ xây cất thêm các khu chung cư mới, sửa chữa các khu gia cư đang bị hư hỏng hoặc xuống cấp để tạo thêm nhiều đơn vị gia cư cho thuê với giá rẻ. Những người đi làm với mức lương thấp, những gia đình bỏ trợ cấp chính phủ, những người có phế tật (disabled) và giới cao niên sẽ được thu nhận vào các khu gia cư này.

3.- Chương trình giúp đỡ khẩn cấp (Emergency Housing Assistance Program) (EHAP): 50 triệu.
Nhằm giúp đỡ nơi cư trú khẩn cấp cho khoảng 360 ngàn người vô gia cư (Homeless) trong toàn tiểu bang Cali.

4.- Chương trình giúp đỡ giới công nhân nông nghiệp (Farm Worker Housing Grant Funds): 50 triệu.


Ngân khoản nhằm vào việc xây cất, tân trang hoặc sửa chữa các đơn vị gia cư cho những công nhân nông nghiệp lưu động, thay đổi cư trú theo vụ mùa hay thời tiết.

5.- Chương trình tài trợ cho những đề nghị phát triển sáng suốt (Smart Growth Proposals): 140 triệu.
Nhằm mục đích tạo thăng bằng giữa công việc làm và nhà ở (Job & Housing) ngân khoản này sẽ được trợ cấp cho các địa phương nào có sáng kiến xây dựng thêm nhiều đơn vị gia cư tại những khu vực bị khan hiếm nhà cửa vì nhân số nhân công gia tăng và ngược lại các địa phương nào không có nạn khan hiếm nhà cửa mà thu hút được các hãng xưởng đến hoạt động cũng sẽ được ngân khoản tài trợ.
Ngoài ra các khu “Downtown” cũng sẽ được tài trợ để chuyển biến các cao ốc hư cũ, các khu thương mãi bị bỏ phế trở thành các khu chung cư cho thuê với giá rẻ.

6.- Chương trình bảo vệ phẩm chất xây cất (Building Quality Assurance): 10 triệu.
Ngân khoản dự trù này nhằm mục đích nâng cao phẩm chất xây dựng nhà cửa, duy trì lâu dài trị giá của căn nhà.

7.- Chương trình yểm trợ gia cư (Supportive Housing Initrative): 25 triệu.
Đây là một chương trình đã được thực hiện từ năm 1998 nhằm giúp đỡ những cư dân California yếu kém sức khỏe, bị phế tật hoặc có những nhu cầu chăm sóc đặc biệt.

8.- Quỹ đầu tư (Housing Trust Fund): 75 triệu.

Ngân khoản 75 triệu sẽ được đầu tư vào các chương trình sinh lợi. Tiền lời sẽ được dùng vào việc tài trợ cho các chương trình Housing giúp đỡ thành phần có lợi tức thấp.

Đặc biệt vì tính cách quan trọng của vấn đề gia cư, cơ quan IRC và IRCC đã hợp tác tổ chức một chương trình hội thảo về Housing vào ngày thứ Năm 29 tháng 6-2000 từ 3 giờ chiều tại Hội Quán Việt Nam San Jose, CA số 399 W. San Carlos Street, San Jose, CA 95110, liên lạc (408) 971-7875.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.