Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Viên Ngô Đức Thắng Lên Tiếng Về Dự Án Phát Triển Cabramatta

12/08/200000:00:00(Xem: 3906)
Nghị viên Ngô Đức Thắng từ trước đến nay vẫn được xem là người đã hết lòng bênh vực cho cử tri của khu vực Cabramatta. Là một nghị viên trẻ duy nhất trong hội đồng thành phố Fairfield có thể nói thông thạo tiếng Anh và tiếng Việt, nghị viên Ngô Đức Thắng đã từng công khai lên tiếng nhiều lần trên các phương tiện truyền thông đại chúng về những vấn đề liên quan đến Cabramatta. Đặc biệt, gần đây nhất, trên báo The Sun-Herald, phóng viên Vikie Maye đã viết bài trình bầy những quan ngại chính đáng của nghị viên Ngô Đức Thắng quanh việc ủy viên cảnh sát Peter Ryan chọn lựa 12 thành viên trong Hội Đồng Cố Vấn Cảnh Sát & Cộng Đồng Sắc Tộc (PECAC). Nghị viên Ngô Đức Thắng đã chỉ rõ những thiếu sót và những vô lý trong việc lựa chọn 12 thành viên hội đồng này. Theo ông, trong khi tỷ lệ tội phạm tại Cabramatta gia tăng, số lượng người Việt trong vùng lại chiếm tới 40%, đáng lẽ, trong số 12 thành viên của hội đồng phải có một tỷ lệ tương ứng người Úc gốc Việt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong số 12 thành viên được ông Peter Ryan lựa chọn, không hề có một người Úc gốc Việt nào. Nhận thức được tầm quan trọng của hội đồng PECAC trong việc giúp cảnh sát cộng đồng người Việt ngăn ngừa tội phạm, chính bản thân nghị viên Ngô Đức Thắng đã viết đơn tình nguyện tham dự hội đồng, nhưng đơn của ông đã bị bác. Trở lại dự án phát triển Cabramatta, Sài Gòn Times đã có ý định phỏng vấn nghị viên Ngô Đức Thắng từ lâu, tuy nhiên mãi đến gần đây mới có dịp được tiếp xúc. Trong bài phóng sự kỳ này Sài Gòn Times xin mời quý vị độc giả theo dõi cuộc phỏng vấn của đặc phái viên Lê Thảo Minh với nghị viên Ngô Đức Thắng.

Lê Thảo Minh (LTM): Đối với dự án phát triển Cabramatta đa số giới tiểu thương tại Cabramatta đã không hoàn toàn đồng ý với mọi chi tiết của dự án và từng vận động để sửa chữa các chi tiết này. Trong khi đó bất chấp sự bất mãn của giới tiểu thương Cabramatta, hội đồng thành phố Fairfield vẫn kiên quyết thông qua không chấp nhận sửa chữa bất cứ chi tiết nào của dự án. Theo ông đàng sau dự án phát triển Cabramatta có những vấn đề phức tạp nào đang được hội đồng thành phố Fairfield che giấu hay không"

Nghị viên Ngô Đức Thắng (NĐT): Tôi muốn nhấn mạnh đến ba điểm chính. Thứ nhất nghị viên Denis Huỳnh, nghị viên Nick Lailich đều là các nghị viên thuộc đơn vị Cabramatta chứ không phải thuộc đơn vị Hume. Tại sao những người này lại cố tình đi ngược lại nguyện vọng của cử tri đơn vị Cabramatta. Thứ hai khi gây bất mãn trong cộng đồng thương nghiệp Cabramatta, hội đồng thành phố Fairfield biết trước rằng họ sẽ không được sự hỗ trợ của giới tiểu thương trong việc xin tiền hay sẽ đánh mất sự hỗ trợ trong nhiều việc khác. Ví dụ hiện nay giới tiểu thương Cabramatta tuyên bố sẽ từ chối thẳng thừng nếu hội đồng thành phố Fairfield mở miệng xin tiền và sẽ không cho hội đồng thành phố Fairfield dán các bích chương quảng cáo tại các cơ sở kinh doanh của họ. Điểm thứ ba là đảng Lao động Cabramatta biết rằng họ sẽ mất phiếu của cử tri Cabramatta trong kỳ bầu cử đến. Chỉ cần một chút thực tế để suy nghĩ, người ta cũng có thể thấy rằng các nghị viên Lao động cũng như hội đồng thành phố Fairfield tin rằng họ đã có sự ủng hộ tiền bạc, lá phiếu bầu của cử tri tại những khu vực khác thay thế cho sự ủng hộ của giới tiểu thương Cabramatta. Tôi không biết sự ủng hộ mới đến từ nơi nào, nhưng chắc chắn rằng họ đã có sự ủng hộ về chính trị và kinh tế từ một nơi nào khác. Tôi tin rằng phải có một động cơ nào đó đằng sau dự án phát triển Cabramatta khiến hội đồng thành phố Fairfield bất cần ý kiến của cử tri Cabramatta. Người ta cho rằng nếu dự án phát triển Cabramatta được thực hiện chỉ có một người duy nhất ở khu phía đông lợi to vì người này hiện sở hữu nhiều đất đai nhất bên đó. Chính người này đã có ảnh hưởng rất mạnh lên quyết định của hội đồng thành phố Fairfield.

LTM: Theo ông, tin đồn rằng hội đồng thành phố Fairfield sẽ được người sở hữu nhiều đất đai phía bên kia ủng hộ mạnh về tài chính lẫn chính trị là có đáng tin hay không"

NDT: Đáng tin chứ. Nếu không vì sao hội đồng thành phố Fairfield lại đi làm những chuyện nguy hiểm là tự mình vứt bỏ đi nguồn lợi tài chính và sự ủng hộ chính trị mà giới cử tri Cabramatta đang dành cho họ. Rõ ràng khi hy sinh ý kiến và nguyện vọng của cử tri Cabramatta, đảng Lao động địa phương và hội đồng thành phố Fairfield đã biết rằng họ đã có một chỗ dựa mới. Một điểm nữa là cử tri Cabramatta xưa nay chỉ biết làm ăn chăm chỉ mà không ý thức đúng đắn về quyền lợi chính trị của mình, đấu tranh vận động không đúng mức khiến cho hội đồng thành phố Fairfield khinh thường. Một khi họ đã buộc dân Cabramatta phải trả tiền carpark, phải trả tiền nhà vệ sinh thì đương nhiên họ cũng chẳng sợ gì ý kiến phản đối của Cabramatta đối với dự án phát triển Cabramatta.

LTM: Theo ông tại sao hội đồng thành phố Fairfield buộc dân chúng Cabramatta phải trả tiền khi dùng nhà vệ sinh công cộng"

NDT: Tại những nơi khác hội đồng thành phố địa phương dùng tiền đóng góp của các doanh nghiệp trong vùng thuê mướn nhân viên làm vệ sinh các toilet công cộng. Tuy nhiên tại Cabramatta hội đồng thành phố Fairfield cho rằng dân Cabramatta đã quen đóng tiền mà chẳng than phiền gì cho nên quyết định rằng dân Cabramatta phải trực tiếp trả tiền cho các nhân viên vệ sinh. Dân Cabramatta thường chỉ biết than phiền với nhau chứ chẳng có ai dám lên tiếng trực tiếp phản đối những quyết định như thế của hội đồng thành phố vì thế cho nên hội đồng thành phố Fairfield từ lâu đã rất coi thường ý kiến của cử tri Cabramatta. Tôi muốn dân chúng Cabramatta có một ý thức thật cao về dân chủ và dám mạnh dạn đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình.

LTM: Theo Sài Gòn Times được biết thì Cabramatta là nơi duy nhất người dùng nhà vệ sinh phải đóng lệ phí 50 xu mỗi lần sử dụng. Theo ông có nơi nào khác có tình trạng tương tự hay không"

NDT: Theo tôi tại NSW chỉ có Cabramatta là nơi duy nhất mà người sử dụng nhà vệ sinh công cộng phải trả tiền. Thật ra nhà vệ sinh công cộng ở Cabramatta là một phòng chích ma túy bán chính thức. Khi quyết định thu tiền người dùng, hội đồng thành phố Fairfield chi ra mỗi năm 120 đô la tiền lương cho hai nhân viên làm việc toàn thời tại đây để bảo đảm nhà vệ sinh sạch và an toàn. Tuy nhiên dân chơi ma túy cũng sẳn sàng bỏ ra 50 xu để vào nhà vệ sinh chích choác vừa sạch sẽ, vừa nếu lỡ quá liều lượng thì có nhân viên vệ sinh gọi xe cứu thương đến cấp cứu. Do đó sạch thì có nhưng an toàn chắc chắn là không vì người dùng nhà vệ sinh thường xuyên đối diện với bọn chích ma túy bên trong. Tôi từng hướng dẫn phóng viên Úc đến chứng kiến một vụ quá liều ma túy ngay bên trong nhà vệ sinh và chỉ cho ông ta xem các hộp nhựa để vứt bỏ kim chích được gắn ngay bên trong nhà vệ sinh Cabramatta. Nếu đây là một phòng chích ma túy thì đó là loại phòng chích tồi tệ nhất tại Úc vì chẳng có phương tiện gì ngoài mấy chiếc thùng nhựa để vứt kim tiêm. Còn nếu người dùng gặp nạn trong các nhà vệ sinh bình thường thì cũng không có gì phàn nàn, tuy nhiên nếu vừa phải trả tiền mà vừa lại bị kim chích của bọn chơi ma túy đâm trúng thì điều đó thật là không công bằng chút nào. Chẳng có gì gọi là an toàn khi sử dụng nhà vệ sinh tại Cabramatta theo như lời tuyên bố của hội đồng thành phố Fairfield.

LTM: Trong những cuộc họp hội đồng thành phố có bao giờ ông lên tiếng về vấn đề này hay không"

NDT: Ngay từ đầu tôi đã phản đối và đề nghị chỉ nên dùng một nhân viên để tiết kiệm 60 ngàn đô la, còn 60 ngàn đô la kia hội đồng chi tiền để dân chúng khỏi phải đóng tiền. Tuy nhiên hội đồng thành phố Fairfield hiện đang do đảng Lao động khống chế đã từ chối lắng nghe ý kiến của tôi. Tôi cho rằng phe Lao động có một nhược điểm là sợ phải công nhận mình sai lầm. Một khi họ đã thông qua một vấn đề gì thì dù biết là sai họ vẫn cố sống cố chết bảo vệ vì sợ nếu nhận lỗi lầm thì sẽ mất mặt. Đúng ra người Úc ở đây còn giữ sĩ diện và sợ mất mặt hơn cả người Việt nữa. Trong hai nhân viên của nhà vệ sinh, một người chuyên môn thu tiền và một người làm vệ sinh. Mỗi người nhận tiền lương 60 ngàn đô la mỗi năm.

LTM: Thế thì phản ứng của hội đồng thành phố Fairfield trước sự phản ứng của giới tiểu thương Cabramatta đối với dự án phát triển Cabramatta như thế nào"

NDT: Sau khi dự án phát triển Cabramatta được thông qua hội đồng thành phố Fairfield đã thấy ngay hậu quả của nó. Việc vận động gây quỹ để tổ chức Tết nguyên đán âm lịch đã gặp phải sự lạnh nhạt của giới tiểu thương. Trước đó thị trưởng thành phố Fairfield đã được giới tiểu thương Cabramatta mời đi ăn trưa và nói chuyện về dự án phát triển Cabramatta, ông Khosaba đã trả lời rằng: “No meeting, no lunch”. Vì thế khi một nhân viên hội đồng thành phố Fairfield đến xin tiền thì một phụ nữ đã trả lời: “No money, no donation”. Quan hệ giữa hội đồng thành phố và dân chúng Cabramatta là quan hệ một chiều, rất thiếu dân chủ. Từ khi tôi trở thành nghị viên tôi đã cố gắng để biến mối quan hệ này thành một mối quan hệ dân chủ hơn có nghĩa là hội đồng thành phố không chỉ biết ra quyết định mà còn phải lắng nghe ý kiến của dân chúng.

LTM: Theo ông cách làm việc với cử tri của đảng Unity có khác với đảng Lao động không" Ví dụ đảng viên Unity có quyền bầu theo lương tâm chứ không cần bị bắt buộc phải bầu theo chính sách của đảng"

NDT: Hoàn toàn khác biệt. Với tư cách đảng viên Unity và nghị viên khu vực Cabramatta tôi chỉ hành xử làm sao cho phù hợp với nguyện vọng của cử tri đã bầu cho tôi. Trong trường hợp của nghị viên Denis Huỳnh, dù cử tri Cabramatta đã bỏ phiếu bầu ông ta lên, ông ta chỉ biết nhắm mắt vâng lời bầu theo chỉ thị của đảng. Như thế đâu có phải là dân chủ. Chủ trương của đảng Unity là gióng lên tiếng nói của dân chúng. Còn Denis Huỳnh ông ta đã làm gì để nói lên tiếng nói và nguyện vọng của dân chúng vùng Cabramatta"

LTM: Theo ý của ông thì nghị viên Denis Huỳnh dù muốn dù không cũng phải bỏ phiếu theo sự chỉ đạo của đảng Lao động. Do đó, một khi quyền lợi của đảng Lao Động và cử tri Cabramatta bị xung đột, chuyện ông Huỳnh đi ngược lại nguyện vọng của cử tri Cabramatta là một chuyện hợp lý"

NDT: Đúng. Tuy nhiên trong bất cứ chuyện gì cũng có hai con đường. Một là ông Denis Huỳnh dám nói lên tiếng nói lương tâm của mình, hai là im lặng chấp nhận bầu theo ý kiến của đảng. Trong cương vị của tôi chẳng hạn, trước một số nghị viên Lao động áp đảo như thế, chẳng cử tri nào trách tôi nếu tôi cứ ngồi yên không phát biểu lời nào. Nhưng tôi phải nói vì trách nhiệm của tôi là nói lên tiếng nói của cử tri vùng Cabramatta.

LTM: Trong cuộc phỏng vấn với bà Alice Lu vừa qua, Sài Gòn Times có ghi nhận một số ý kiến về cách làm việc không đúng đắn của hội đồng thành phố Fairfield như cho người đến kiểm tra cửa hiệu các chủ nhân đã phát biểu chống lại các quyết định của hội đồng thành phố Fairfield. Theo ông những việc đó có thực sự xảy ra hay không"

NDT: Tôi tin rằng những chuyện “dirty” như thế đã xảy ra không những với bà Alice Lu mà còn đối với những người khác. Những việc làm như thế nói chung là có vẻ “bắt nạt” và kỳ thị chủng tộc. Tuy nhiên lỗi một phần là của cộng đồng Cabramatta. Nếu ngay từ đầu giới thương gia ở đây lên tiếng phản đối lập tức, gửi thư than phiền lên những cấp cao hơn thì hội đồng thành phố Fairfield không thể tiếp tục làm những việc như thế cho đến mãi ngày hôm nay.

LTM: Theo ông cuộc tranh luận về dự án phát triển Cabramatta sẽ làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tại Cabramatta trong thời gian đến hay không"

NDT: Chắc chắn sẽ có sự thay đổi lớn xảy ra và tôi cũng tin rằng đảng Unity sẽ thắng lớn tại Cabramatta cũng như vừa xảy ra tại những khu vực bầu cử khác. Riêng tôi, tôi xin hứa với giới tiểu thương Cabramatta nếu Unity thắng lớn trong kỳ bầu cử tới, tôi sẽ lập tức thay đổi dự án phát triển Cabramatta theo hướng có lợi cho giới tiểu thương tại đây

LTM: Theo ông phản ứng của cộng đồng Cabramatta trong đêm họp hội đồng thành phố Fairfield vào ngày 27.6 vừa qua có nên xem là quá đáng hay không"

NDT: Hoàn toàn không. Ngược lại sau đêm hôm đó khi quyết định những vấn đề gì liên quan đến Cabramatta, hội đồng thành phố Fairfield luôn luôn tỏ ra rất thận trọng và thường gọi điện hỏi ý kiến của tôi. Họ cho rằng chỉ có tôi là người hiểu được những vấn đề liên quan đến cộng đồng Cabramatta vì ông Denis Huỳnh mặc dầu là nghị viên gốc Việt nhưng chẳng nói được tiếng Việt và cũng không gần gũi với cử tri vùng Cabramatta. Ít ra từ nay hội đồng thành phố Fairfield cũng hiểu rằng, đã đến lúc dân chúng Cabramatta không còn im lặng chịu đựng những bất công nữa. Tuy nhiên trong nhiệm kỳ này mọi vận động của cộng đồng Cabramatta sẽ không thay đổi được dự án phát triển Cabramatta. Điều đó chỉ có thể xảy ra trong nhiệm kỳ tới nếu đảng Unity thắng lớn tại Cabramatta.

LTM: Xin cảm ơn nghị viên Ngô Đức Thắng đã dành thì giờ quý báu trả lời phỏng vấn của báo Sài Gòn Times. Xin chúc ông tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả mới trong việc phục vụ cộng đồng Cabramatta.

NDT: Xin cảm ơn báo Sài Gòn Times

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.