Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Dương Sẽ Có Tổng Thống Mới?

19/05/200100:00:00(Xem: 4490)
Phó tổng thống Nam Dương là bà Megawati Sukarnoputri không hề biết bất cứ điều gì trước khi tổng thống Nam Dương là ông Abduraman Wahid cách chức bộ trưởng lâm nghiệp Nurmahmudi Ismail. Khi biết được sự vụ, phản ứng của bà Megawati là không tham dự buổi lệ tuyên thệ nhậm chức của viên bộ trưởng mới là Marzuki Usman.

Theo quy định thì một bộ trưởng khi nhậm chức phải đọc lời tuyên thệ trước mặt phó tổng thống. Sự vắng mặt của bà Megawati trong buổi lễ nhậm chức có nghĩa là một vị bộ trưởng khác phải đứng ra thay thế vị trí của bà Megawati, để viên tân bộ trưởng đọc lời tuyên thệ. Dĩ nhiên không ai giải thích được vì sao bà Megawati lại vắng mặt tại những nơi cần có sự hiện diện của bà, nhưng không ai nhầm lẫn về việc sự vắng mặt của bà là một cách trả lời với ông Wahid về vụ cách chức viên bộ trưởng.

Một tuần lễ sau đó, một viên chức cao cấp của đảng PDI-P, đảng của bà Megawati đã phát biểu rằng "Sự vắng mặt của bà Megawati trong buổi lễ tuyên thệ là một cách của bà Megawati trả lời với tổng thống Wahid". Sự im lặng chính là một phương thức đặt hiệu của bà Megawati trong khi làm chính trị tại Nam Dương và trong quan hệ rất khó khăn giữa bà với tổng thống Nam Dương Wahid. Bà là đại diện cho giới chính trị gia kỳ cựu tại Nam Dương vốn nổi tiếng với cách bày tỏ sự bất đồng gián tiếp bằng cách vắng mặt hay im lặng. Trong thực tế chính trường Nam Dương bà Megawati chưa bao giờ phát biểu những điều gì gây tranh cãi nghiêm trọng hay bày tỏ trực tiếp tham vọng chính trị của bà. Bà Megawati vì thế nổi tiếng vì sự im lặng của mình hơn là nổi tiếng vì những điều bà phát biểu.

Từ khi bước chân vào quốc hội từ năm 1987, sự nghiệp chính trị của bà Megawati là một phức hợp của những điều trái ngược nhau. Bà là biểu tượng cho niềm hy vọng, một vị cứu tinh của quốc gia. Cùng lúc bà cũng là đại diện cho giới phụ nữ coi công việc tề gia nội trợ là sự nghiệp chính và không có một kỳ vọng chính trị nào bên ngoài mái ấm gia đình.

Một nhà lập pháp của đảng PDI-P là Subagio Hanan cho biết cách đây vài năm bà Megawati đã có dịp nói chuyện tâm sự với ông. Bà Megawati nói rằng: "Nếu anh hỏi tôi công việc nào tôi yêu thích nhất, thì tôi sẽ trả lời rằng đó là công việc của một bà nội trợ". Ông Hanan là một trong những người thường làm việc bên cạnh bà Megawati kể từ khi bà bắt đầu tham gia chính trị vào tuổi 40. Tham vọng chính trị thực sự của bà Megawati sẽ được thấy rõ trong những tháng đến khi Nam Dương đang trong một cơn khủng hoảng chính trị trầm trọng và có khả năng tổng thống Wahid phải ra đi để nhường ghế lại cho một nhân vật mới.

Cách đây 19 tháng ông Wahid trở thành tổng thống Nam Dương với nhiều kỳ vọng sẽ đưa được quốc gia này thoát khỏi sự trì trệ về kinh tế và những cơn khủng hoảng chính trị triền miên. Tuy nhiên vào đầu năm nay quốc hội Nam Dương đã bắt đầu điều tra những lời cáo buộc tổng thống Wahid trong hai vụ tham nhũng lên đến hàng nhiều triệu đô la. Tuy nhiên những lời cáo buộc không có bằng chứng này chỉ là bước khởi đầu của một tiến trình gây cấn hơn nhằm lật đổ ông Wahid.

Từ khi trở thành tổng thống ông Wahid đã tạo nhiều cơ hội cho các đối thủ chính trị phê bình ông và làm thất vọng rất nhiều những đồng minh chính trị của ông ta. Ngay cả những bộ trưởng,những tay chân thân tín của ông ta cũng đang đặt vấn đề về sự bất lực của vị tổng thống gần như hoàn toàn tàn phế này. Hiện nay quốc hội Nam Dương đang đặt trước mặt ông Wahid hai giải pháp: một là tự nguyện từ chức hai là sẽ bị chất vấn và bãi chức trước quốc hội.

Cả hai giải pháp này hiện đang được giới chính khách Nam dương cân nhắc. Giải pháp thứ nhất có thể bao gồm việc TT Wahid tự động lui vào chính trường làm một vị tổng thống có tính chất nghi lễ, và để toàn quyền điều hành chính phủ cho bà Megawati hành xử như là một thủ tướng và thành lập chính phủ. Giải pháp này trước đây đã có lần sắp được áp dụng và có thể không thực hiện được. Trước đây ông Wahid có lần đồng ý giao quyền lực lại cho bà Megawati nhưng sau đó đã nuốt lời. Nếu điều này được lập lại một lần nữa thì quốc hội muốn biến việc tổng thống giao quyền cho phó tổng thống trở thành một điều khoản trong hiến pháp.

Giải pháp thứ hai là TT Wahid phải tự nguyện từ chức nếu không sẽ bị chất vấn và bãi chức bởi quốc hội Nam Dương. Quốc hội Nam Dương chính là cơ quan quyền lực tối cao chỉ định tổng thống và vạch ra các chính sách chính cai trị đất nước.

Cả trong hai giải pháp nói trên thì cuối cùng bà Megawati sẽ nổi lên như một nhân vật chính trị nổi bật có khả năng trở thành tổng thống Nam Dương thay thế ông Wahid. Bà ta có thể là niềm hy vọng hiện tại của Nam dương nhằm vượt qua khủng hoảng chính trị và kinh tế. Tuy nhiên việc bà Megawati có thể trở thành tổng thống hay không tùy thuộc vào tham vọng chính trị của bà ta đến đâu và việc bà ta sẽ làm gì để dành cho được chức vụ cao nhất của Nam Dương này.

Quá khứ hoạt động chính trị của bà Megawati ở Nam Dương không cho người ta thấy rõ được tham vọng chính trị của bà. Vào ngày mà quốc hội thảo luận về hai vụ cáo buộc tham nhũng của ông Wahid thì người ta thấy bà cắt hoa tưới cây trong khu vườn riêng của mình.

Thông qua các phụ tá của mình bà Megawati cho biết bà hoàn toàn không có ý định đi theo con đường của tân tổng thống Phi là Gloria Arroyo, lật đổ cựu tổng thống Joseph Estrada để dành lấy chức vụ cao nhất. Trước sự nôn nóng chờ đợi của các đảng viên của bà, bà Megawati vẫn tiếp tục đóng vai nữ chính khách thích tề gia hơn trị quốc và giữ lòng trung thành tuyệt đối đối với tổng thống Wahid.

Chính trị gia Hanan cho biết đảng viên đang chờ đợi thái độ của bà Megawati để họ biết họ phải làm gì trong giai đoạn quan trọng này. Một số lớn đảng viên PDI-P lo ngại rằng cách thức làm việc và hoạt động chính trị của bà Megawati sẽ làm bà lỡ một chuyến tàu khác như bà đã lỡ chuyến tàu lần trước vào năm 1999. Do từ chối không thành lập liên minh với các đảng chính trị khác và từ chối thể hiện tham vọng chính trị của mình, bà Megawati đã để chiếc ghế tổng thống rơi vào tay của ông Wahid. Trước đó không ai nghĩ rằng ông Wahid có thể trở thành tổng thống Nam Dương.

Liệu bà Megawati có thể lỡ chuyến tàu lịch sử lần này chăng" Theo tướng về hưu Meliala Sembiring thì lần này bà Megawati đã sẵn sàng. Sembiring phát biểu rằng: "Tôi có thể cam đoan với quý vị là lần này bà Megawati đã sẵn sàng. Bà ta sẽ hành động".

Việt Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.