Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

400 Người Bàn Cách Thống Nhất Cộng Đồng Nam Cali

30/10/200100:00:00(Xem: 4196)
Santa Ana ( Nguyễn Ngân) - Chiều ngày 28 tháng 10 năm 2001 tại nhà hàng Emeral Bay khoảng 400 đồng hương, dại diện các đoàn thể hội đoàn đã đến tham dự buổi họp để bàn về việc thống nhất cộng đồng Nam Cali.

Đến tham dự người ta có thể thấy rất nhiều người thường hoạt động trong cộng đồng người Việt tại Nam Cali, rất nhiều anh chị em trong giới truyền thông, báo chí; về phía Tôn Giáo người duy nhất là MS Trần Thanh Vân hiện đang giữ chức vụ chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn.

Trên sân khấu người ta thấy có: Thuyết trình đoàn là Bà Trần Thanh Hiền, Ông Nguyễn Tấn Lạc. Chủ Tọa Đoàn có: Ô. Trần Triệu Hưng, Phan Nhẫn, Trần Trọng An Sơn, Phan Kỳ Nhơn, Phan Sườn. Về phần ban diều hợp chương trình có Ô. Nguyễn Phục Hưng, Trần Sơn Hà, BS Nguyễn Trọng Việt, Hồ Thăng, Nguyễn Văn Phú (THSV) Thư ký đoàn là hai ông Nguyễn Tấn Dược và Cao Hữu Vinh.

Đầu tiên Ô.Đặng Trần Vũ lên đọc danh sách của 40 người đứng ra vận động triệu tập Đại Hội và danh sách của 79 hội đoàn đồng ý với cuộc họp thống nhất này.

Tiếp đến hai thuyết trình viên là Ô. Nguyễn Tấn Lạc và Bà Trần Thanh Hiền lần lượt lên tường trình về diễn tiến sự kết hợp của hai cộng đồng do Bà Minh Nguyệt và Ô. Trần Ngọc Thăng lãnh đạo đã hơn 10 tháng nay vẫn không đi được đến kết quả nào và mới đây cả hai cộng đồng này đã tự giải tán để trở thành l. Theo bà Hiền như thế là không hợp pháp vì trong nội quy không có chương nào nói về hợp nhất. Bà Hiền cũng nhấn mạnh về các hoạt động của hai ban đại diện trong thời gian qua chỉ lo tổ chức hội chợ tết mà thôi còn lại các hoạt đông khác như : cứu trợ nạn nhân khủng bố, Đấu tranh đòi tự do Tôn Giáo cho Việt Nam ..v..v.. thì không làm gì cả , do đó thuyết trình đoàn cho là phải giải tán cả hai cộng đồng rồi bầu lại mới đúng.

Sau đó theo dề nghị của Ô. Nguyễn Tấn Lạc, Bs Việt đã lần lượt để đồng bào lên phát biểu về việc: Còn tín nhiệm hay không còn tín nhiệm hai công đồng cũ" (của Bà Nguyệt-Ô. Thăng).

Người phát biểu đầu tiên là bà Phùng Tuệ Châu: Theo bà đại hội này không hợp lệ vì hai công đồng cũ có 10 ngàn người đi bầu mà trong hội trường hiện nay chỉ có mấy trăm thì không thể gọi là đại hội cộng đồng được.

Trong khi phát biểu bà bị hội trường la ó phản đối gây nên cảnh náo loạn khiến nhân viên trật tự phải can thiệp "áp giải" đưa bà Châu ra ngoài. Sau vài phút ổn định lại trật tự có 4 người lên phát biểu và ban Điều hợp đã lấy biểu quyết của hội trường. Đa số đồng ý bất tín nhiệm 2 Cộng đồng cũ và tiến hành bầu lại l cộng đồng khác; có một người giơ tay không đồng ý kiến trên.

Qua phần hai là : Tạo nên một cơ chế lâm thời điều hành các công việc trong cộng đồng chờ có cuộc bầu cử mới.

Đến đây không khi bắt đầu căng thẳng vì nhiều ý kiến khác nhau, sau cùng ý kiến được đa số đồng ý nhất la:ø giao cho ban tổ chức đại hội hay Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tổng Hội Sinh Viên tạm thời giữ vai trò này nhưng cả hai hội đoàn này cũng như ban tổ chức đều không nhận.

Giải pháp sau cùng được mọi người tán thành là ban tổ chức tạm thời giữ nhiệm vụ này và mời 79 hội đoàn trong gió có LHCCS và THSV đề cử người vào ban điều hành lâm thời.

Cũng có người đề nghị Hội Đồng Liên Tôn nhưng Mục Sư Trần Thanh Vân đã cho biết HĐLT chỉ yểm trợ về mặt tinh thần mà thôi.

Trong phần thứ hai này khi phát biểu và biểu quyết gây ra nhiều tranh cãi và có một số người bỏ ra về. Kể cả một số người trong ban tổ chức.

Qua phần ba là: Thành hình một nội quy mới. Ban tổ chức đã cho phát ra một số tập nội quy để đồng bào duyệt xét đến đây thì toàn thể hội trường bắt đầu không còn trật tự vì quá nhiều người xin lên phát biểu mà đa số cho là với tập nội quy dày như thế này ngồi duyệt từng trang thì không biết đến bao giờ mới xong. Nhưng ban điều hợp vẫn cho đọc chương đầu để duyệt, thì ngay chương đầu trong phần Quốc Kỳ và Quốc ca đã tạo thêm nhiều ý kiến bất đồng.

Đến 5 giờ 15 phút thì số người bỏ ra về lên đến hai phần ba và cũng gần đến giờ phải trả lại nơi họp cho nhà hàng nên ban điều hợp đã nhanh chóng lấy biểu quyết như sau:
-Ban tổ chức đại hội sẽ mời đại diện các hội đoàn thành lập ban Điều Hành Lâm Thời.
-Nội quy sẽ để ban điều hành lâm thời sắp tới hoàn chỉnh lại.
-Trong vòng từ hai đến ba tháng sắp tới phải hoàn tất và có một cuộc bầu cử mới.

Buổi họp đã được giải tán sau đó lúc 5giờ 48 phút.

Theo ghi nhận của nhiều người vấn đề này sẽ còn rất nhiều gay cấn vì trong các đề mục đưa ra thảo luận, biểu quyết chỉ có điểm thứ nhất là: Bất tín nhiệm hai cộng đồng cũ do Bà Minh Nguyệt và ông Trần Ngọc Thăng lãnh đạo đồng thời tiến tới cuộc bầu cử mới là được đa số đồng tình lên đến 95 phần trăm. 4 đề tài còn lại đều bị phân chia thành nhiều nhóm ý kiến khác nhau, muốn tìm được ý kiến đa số tương đối cho các vấn đề trên không phải là dễ vì khó triệu tập các buổi họp như vừa rồi. Cũng như ngay những người trong ban tổ chức đã công khai phản đối các đề mục được đưa ra và cầm thẻ BTC trả lại ngay trên bàn Chủ Tọa.

Cộng Đồng người Việt tại Nam Cali còn phải chờ thêm một thời gian dài mới biết được kết quả của vấn đề Ban Đại Diện Cộng Đồng tại Nam Cali.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.