Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Thất Bại

21/09/200100:00:00(Xem: 3503)
Trước đây, tấn công một toà đại sứ Mỹ ở Phi châu, tấn công một hàng không mẫu hạm Mỹ ở Vùng Vịnh. Bây giơ,ø tấn công thẳng vào nước Mỹ, tấn công ngay hai biểu tượng quyền lực và kinh tế của Mỹ ở Thủ đô chánh trị và thủ phủ tài chánh. Thiệt hại nhân mạng trên năm ngàn. Thiệt hại vật chất trực tiếp hàng chục tỷ và gián tiếp phải mấy lần hơn. Thiệt hại tinh thần cũng không nhỏ, người Mỹ cảm thấy nước nhà không còn là một căn cứ an toàn, bất khả xâm phạm nữa. Thắng lợi của quân khủng bố thấy rõ trước mắt rồi. Làm sao nói quân khủng bố thất bại, thất bại không thể tránh được. Được lắm chớ. Quân khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Mỹ thất bại vì nhiều phản tác dụng của cuộc khủng bố ấy.

Phản tác dụng thứ nhứt tai hại cho quân khủng bố sau cuộc tấn công ngày 11/9 là tạo cho Mỹ thế chánh nghĩa bên ngoài chưa từng có. Qua cuộc khủn gbố tại Mỹ, hầu hết các nước trên thế giới nhận chân khủng bố không phải là vấn đề chánh trị, mà là mối đe dọa cho an ninh và tai họa cho văn minh tiến bộ của nhân loài, cần phải tiểu trừ. Nước Hồi giáo sát nách với cứ điểm của quân khủng bố như Pakistan, nước Hồi giáo lớn nhứt thế giới như Nam Dương, kể cả các nước CS, Trung quốc lớn nhứt, Cuba gần Mỹ nhứt, đều lên tiếng và hứa hợp tác cuộc chiến chống khủng bố. Các nước thuộc Liên phòng Bắc Đại Tây Dương (Nato) thì khỏi nói. Hiệp ước ghi rõ tấn công vào một nước của Liên phòng là tấn công vào tất cả; tấn công Mỹ là tấn công Liên phòng. Đa số những lãnh đạo siêu cường có gởi điện hay hơn nữa đích thân đến vấn an, chia buồn và chắc hẵn có bàn bạc việc chống khủng bố với Mỹ. Ở một mức độ nào đó, một hình thức đồng minh long trọng, một hình thái chiến tranh thế giới chống khũng bố đã thành hình, tạo thế mạnh chưa từng có cho Mỹõ trong các biến cố lớn cho Mỹ gần đây, như Chiến tranh VN và Chiến tranh Vùng Vịnh.

Phản tác dụng thứ hai tai hại cho Quân khủng bố là tạo sức mạnh đoàn kết dân tộc bên trong nước Mỹ. Quốc hội tuyên bố hậu thuẩn, ủy quyền cho Tổng thống dùng những biện pháp thích nghi để phản công, cấp ngân sách gấp đôi, 40 tỷ thay vì 20 tỷ yêu cầu. Quân đội ở thế sẵn sàng. Nhân dân biến đau thương thành hành động cứu trợ, hành động yêu nước: treo cờ, cầu nguyện, bình tĩnh giữ nếp sống bình thường, chuẩn bị chấp nhận " hy sinh" mà Tổng thống nghĩ có thể xảy và thưa trước với quốc dân khi Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố, vào tận sào huyệt, " xông khói hang ổ", "bắt Bin Laden chết hay sống."

Phản tác dụng thư ba tai hại cho Quân khủng bố xuất phát từ phản ứng tất yếu của các nước thứ ba khi Mỹ tăng cường phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc gia. Trong thời đại kinh tế toàn cầu, trong cương vị đệ nhứt siêu cường sau Chiến tranh lạnh, Mỹ dính líu quá nhiều với hầu hết các nước trên thế giới về nhiều phương diện: viện trợ phát triễn, kinh tế tài chánh, giao thông vận tải , văn hóa giáo dục, khoa học kỹ thuật. Mọi sự hạn chế của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến nhiều nước, nhiều khu vực. Liệng một hòn sỏi xuống hồ, làn sóng càng lan ra ngoài càng lớn.

Bọn khủng bố 11/9 đánh vào Trung tâm Thương mại Thế giới là một trung tâm có 25 văn phòng thương vụ của các nước. 25 nước đó phải tốn tiền của tái thiết ít nhứt 6 tháng, chưa nói đến thiệt hại hiện tiền và gián tiếp.

Vì lý do an ninh, hàng hải thương thuyền đến Mỹ có thể phải đậu xa bờ; hàng hoá trung chuyển vào cảng Mỹ. Hàng không quốc tế có thể khôngđược đáp ở Phi Cảng Cổng Quốc tế như từ trước tới giơ,ø mà phải đáp ở phi cảng xa (remote) các trung tâm tập trung dân cư, cơ quan quan yếu của Mỹ.

Thủ tục xuất nhập cảnh, việc khám xét căn cước, hành lý sẽ chặt chẽ hơn. Việc bảo lãnh nhập cư cũng phải chặt chẽ hơn, thiệt hại cho nhiều nước. Nước Mỹ từ trước tới giờ là nước nhận người nhập cư nhiều nhứt thề giới. Hồ sơ du học, thủ tục giao lưu văn hóa cũng sẽ chặt chẽ hơn. FBI đã phát hiện một số người khủng bố là sinh viên trường Đại học Cộng đồng và trường nghề lái máy bay.

Thủ tục gởi tiền ra nước ngoài hay gởi vào Mỹ cũng sẽ không dễ như trước vì chánh quyền còn phải chận sự tài trợ, rửa tiền của bọn khủng bố. Ngay khi cuộc khủng bố xảy ra, Bộ Ngân Khố đã mở cuộc điều tra về đường di chuyển tài chánh của bọn khủng bố.

Tất cả những biện pháp tăng cường an ninh của Mỹ nhứt định sẽ gây thêm khó khăn, tốn kém cho các nước có giao thương, giao lưu với Mỹ. Sự phẩn nộ của các nước sẽ đổ lên đầu quân khủng bố.

Phàm việc gì ở đời cũng có tác dụng và phản tác dụng. Trong cái rủi có cái may. Mề đay có mặt trước mặt sau. Đằng sau nhất tướng danh thành là vạn cốt khô. Phản tác dụng của cuộc khủng bố 11/9 quân khủng bố sẽ phải chịu nặng nề và nhiếu hơn những tổn thất vật chất và tinh thần nước Mỹ và nhân dân đã chịu. Quân khủng bố sẽ bị gần cả thế giới phản công, trực tiếp và gián tiếp, tinh thần lẫn vật chất. Bin Laden, 300 tử đệ cận về ở A phú hãn, nhiều chi bộ ở Trung Đông, Bắc Phi, Aâu và Mỹ châu có thể bị diệt sạch trước hay sau với cuộc Thế Chiến Chống Khủng bố đang thành hình. Phản tác dụng quá nặng, quá đắt. Và đó là thất bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.