Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hơn 400 Quan Khách Và Đồng Bào Tham Dự Lễ Truy Điệu Các Kháng Chiến Quân Vị Quốc Vong Thân Của Mtqgtngpvn

01/09/200100:00:00(Xem: 3852)
SYDNEY (VNN):- Trong bầu không khí vô cùng trang nghiêm và thành kính, trên 400 quan khách và đồng bào tại Sydney và các vùng phụ cận đã đến tham dự Lễ Truy Điệu các Kháng Chiến Quân vị quốc vong thân của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt, được tổ chức tại Hội Trường của Khách sạn Sunny Brook, Sydney vào chiều Chuá nhật 26.8 vừa qua. Buổi Lễ Truy Điệu nầy đã được chuẩn bị hết sức chu đáo từ hơn một tháng trước với sự hình thành của một Ban Tổ chức gồm nhiều vị chức sắc và nhân sĩ uy tín trong Cộng Đồng Việt Nam cùng với sự hưởng ứng rất tích cực của hầu hết giới truyền thông Việt ngữ tại Úc Châu.

Về phía quan khách tham dự, phái viên VNN nhận thấy có sự hiện diện hết sức đông đảo của tuyệt đại đa số Quý vị Trưởng nhiệm các Tổ chức, Hội đoàn tại Tiểu bang New South Wales cũng như Liên bang Úc Châu, trong đó có Luật sư Lưu Tường Quang, Tổng Giám Đốc hệ thống Truyền thanh Sắc tộc SBS cũng là vị Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do (NVTD) đầu tiên tại Úc và người kế nhiệm trong nhiều nhiệm kỳ liên tiếp là Bác sĩ Bùi Trọng Cường, Luật sư Nguyễn Văn Thân, đại diện ông Đoàn Việt Trung, Chủ tịch CĐNVTD Úc Châu... Đặc biệt, tham dự Lễ Truy Điệu còn có sự tham dự đông đảo của giới trẻ Việt Nam như đại diện nhóm trẻ Sóng Việt, Hội Thanh Niên Sinh Viên Học Sinh VN...

Dúng 14g, sau nghi thức khai mạc, ông Võ Minh Cưởng cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Liên Bang Úc Châu, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Truy Điệu lên phát biểu mở đầu. Trong môt bài phát biểu ngắn và rất ý nghĩa, sau khi cảm tạ quan khách và đồng bào đến tham dự, Ông Cương đã nhấn mạnh: "Chủ Tịch Hoàng Cơ Minh đã thể hiện trọn vẹn tinh thần Nhân, Trí, Dũng. Cái chết của Chủ Tịch cùng các kháng Chiến Quân của Mặt Trân không chỉ là cái tang riêng của Mặt Trận mà cũng chính là những mất mát lớn lao của toàn thể những người Việt Nam yêu chuộng tự do và dân chủ."

Tiếp đó là phần trình chiếu bộ dương ảnh dài khoảng 15 phút nói về sự hình thành của Mặt Trận cùng những đóng góp tích cực của Mặt Trận qua nhiều giai đoạn trên nhiều lãnh vực cho công cuộc đấu tranh cứu nước của toàn dân Việt Nam.

Sau đó, chương trình Buổi Lễ bước vào phần chính. Chân dung của Chủ Tịch Hoàng Cơ Minh cùng 7 KCQ của Mặt trận là Lê Hồng, Trần Thiện Khải, Võ Hoàng, Lưu Minh, Trương Ngọc Ni, Trần Hướng Việt và huỳnh Văn Tiến lần lượt được trịnh trọng rước lên đặt trên Bàn Thờ song song với phần tuyên đọc tiểu sử của từng anh hùng tử sĩ. Tiếng kèn truy điệu trỗi lên tiếp theo đã khiến cả Hội Trường như không ngăn được xúc động. Nhiều người đã không cầm được nước mắt trong bầu không khí hết sức bi hùng đó. Tiếp đến, quan khách và đồng bào bước tới Bàn Thờ để dự Lễ Dâng Hương, hiệp thông cùng vị đại diện là ông Võ Minh Cương đang hành lễ trên Bàn Thờ. Trong lúc đó, bài Điếu Văn được đọc lên càng làm cho không khí Lễ Dâng Hương tăng thêm phần thiêng liêng...

Sau nghi thức Truy điệu và Dâng Hương, là diễn văn cùng những phát biểu của đại diện Mặt Trận và một số quan khách tham dự. Trong bài diễn văn mở đầu, Ông Trần Đình Thọ, Khu Bộ Trưởng Khu Bộ Úc Châu của Mặt Trận đã nhấn mạnh: Danh sách 8 kháng chiến quân được truy điệu hôm nay không phải là một danh sách đầy đủ mà chỉ tượng trưng cho rất nhiều KCQ khác của Mặt Trận đã dũng cảm hy sinh trên con đường giải phóng Việt Nam. Ông Thọ cũng cho biết, sau 14 năm, bối cảnh của công cuộc đấu tranh hiện nay đã cho phép Mặt Trận công bố những tổn thất nầy. Ông cho biết 3 lý do chính khiến MT công bố: Trước hết là để cho những người thân yêu ruột thịt cùng tất cả đồng bào đã tha thiết quan tâm đến những anh hùng vị quốc vong thân có được cơ hội cầu nguyện cho anh linh của các kháng chiến quân đã hy sinh. Thứ đến, để cho những đoàn viên Mặt Trận có được một lần công khai bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với những bậc đàn anh đã anh dũng hy sinh. Và sau nữa, cũng không kém phần quan trọng, để cho những tân đoàn viên trẻ mới tham gia vào tổ chức thấy được những hy sinh của người đi trước để trau dồi đức khiêm cung tronh hoàn cảnh đặc biệt của xã hội mới hôm nay.

Đặc biệt, tham dự Lễ Truy Điệu còn có sự hiện diện của thân nhân 2 kháng chiến quân đã hy sinh là bà Bà Hoàng Châu Quỳ, em gái của Chủ Tịch Hoàng Cơ Minh và Bác Chín, thân mẫu cùng anh Lưu Chảy, bào huynh của KCQ Lưu Minh. Bà Quỳ và anh Lưu Chảy đã lần lượt lên phát biểu, cảm tạ quan khách và toàn thể đồng bào đã đến chia xẻ những mất mát lớn lao cùng gia đình đồng thời cũng là niềm hãnh diện vô biên không những của những người cùng chung huyết thống gia đình với những chiến sĩ vị quốc vong thân nầy. Tất cả mọi người tham dự Buổi Lễ Truy Điệu đã vô cùng xúc động khi thân nhân của các kháng chiến quân chia sẻ những kỷ niệm, những hoài bão mà họ đã trải qua thuở các kháng chiến quân còn tại thế. Nhất là những kỷ niệm về tướng Hoàng Cơ Minh qua lời kể nghẹn ngào của bà Hoàng Châu Qùy đã khiến mọi người vô cùng xúc động...

Trong dịp nầy, Ông Trần Đình Thọ cũng đã đại diện cho Trung ương Mặt Trân, tuyên đọc Bản Tuyên Dương Công Trạng KCQ Lưu Minh và trao cho anh Lưu Chảy một Lá Quốc kỳ và Bản Tuyên Dương.

Sau đó, chương trình Lễ Truy Điệu được tiếp tục với phần phát biểu lần lượt của luật sư Nguyễn Văn Thân, Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Tiểu Bang New South Wales, đồng thời đại diện cho ông Đoàn Việt Trung, Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Liên Bang Úc Châu; Ông Mai Đức Hòa, Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân Liên Bang Úc Châu; Ông Gia Du, Uỷ Viên Trung Ương Liên Minh Quang Phục Việt Nam; Bà Đặng Kim Ngọc, Chủ Tịch Hội Phụ nữ Việt nam Liên Bang Úc Châu, kiêm Khu Bộ Trưởng Úc Châu Liên Minh Dân Chủ Việt Nam; Anh Nguyễn Hoàng-Thanh tâm, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Liên Bang Úc Châu; Bác sĩ Bùi Trọng Cường, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Liên Bang Úc Châu; Luật sư Lưu Tường Quang, Tổng Giám Đốc Hệ Thống SBS Radio; và Bác sĩ Vũ Ngọc Tấn, Nhân sĩ. Tất cả đều bày tỏ lòng ngưỡng mộ và sự tôn kính trước sự hy sinh cao cả của Chủ Tịch Hoàng Cơ Minh cùng các KCQ của Mặt Trận, và đã kêu gọi mọi người cùng chia xẻ những mất mát lớn lao của Mặt Trận đồng thời cũng là những mất mát lớn lao của người Việt yêu chuộng tự do trên toàn thế giới.

Lúc 16 giờ 45, phần Lễ Truy Điệu chấm dứt sau phần phát biểu cảm tạ ngắn gọn của ông Nguyễn Văn Hậu, đại diện Mặt Trận tại Sydney. Một số đông đồng bào đã tiếp tục lên Dâng Hương và khấn vái trước Bàn Thờ và di ảnh của 8 KCQ. Lễ Truy Điệu kết thúc lúc 17g30, để lại trong lòng mọi người những ấn tượng sâu sắc về những anh hùng đã vị quốc vong thân cùng những đóng góp cụ thể của Mặt Trận trên con đường kháng chiến chống cộng, quang phục quê hương.

Được biết, cũng trong ngày 26.8, ngoài Sydney còn có 7 nơi khác trên thế giới cũng tổ chức Lễ Truy Điệu, đó là Paris, Tokyo, Washington DC, Houston, San Jose, Chicago và Vancouver (Gia Nã Đại). Riêng tại Úc Châu, trong thượng tuần tháng 9, cũng sẽ có những Lễ Truy Điệu tương tự được tổ chức tại Brisbane (Ngày 8.9), Melbourne và Perth (Ngày 9.9), Adelaide (Ngày 16.9).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.