Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

02/08/200400:00:00(Xem: 4583)
NỮ NHÂN VIÊN AN NINH BẮN CHẾT TƯƠI MỘT TÊN CƯỚP TRƯỚC KHI Y KỊP NỔ MÁY XE
SYDNEY: Sau khi bị đánh đập và cướp mất túi tiền, một nữ nhân viên an ninh đã gượng đứng dậy và, trong một phản ứng quyết liệt, bà ta đã chạy theo và bắn tên cướp chết tại chỗ. Vào khoảng 11 giờ sáng ngày thứ Hai, bà Karen Muratore, nhân viên của công ty an ninh tư Elite Guard Force Security, mang số tiền thu nhập của quán rượu trong một chiếc túi đeo lưng.
Mặc quần áo thường phục và làm việc một mình, bà Muratore bị đánh té quÿ bằng một quả đấm sắt (knuckle duster *) ngay trước cửa quán rượu bởi một tên cướp. Kẻ tấn công đã ngồi phục kích trong một chiếc xe ăn trộm và đậu trong bãi xe của quán rượu.
Với vết thương máu me đầm đìa trên mặt, bà Muratore đã hét to hai lần bảo tên cướp đứng lại, thế nhưng người đàn ông, được nghĩ trong tuổi 20, đã phớt lờ và thản nhiên đi lại chiếc xe để tẩu thoát. Các nhân chứng cho biết bà Muratore sau đó đã bước đến sát bên cánh cửa xe đóng kín của chiếc Ford Falcon mầu xám, và bắn một phát xuyên qua kính cửa xe, trúng vào đầu tên cướp.
Nhân viên quán rượu Made Price, người lúc đó đang lau bàn trong quán rượu, đã kinh hãi chứng kiến nữ nhân viên an ninh này đã rút súng và lảy cò ở một cự ly rất gần. Bà Price kể rằng: “Thoạt tiên chúng tôi nghĩ hai người nghiện ma túy đánh nhau. Thế nhưng không có sự vật lộn. Chẳng có gì cả. Người đàn ông ngồi bên trong chiếc xe. Khi gã đóng cửa xe, người phụ nữ rút súng và bắn chết ông ta ở khoảng cách chừng 2 mét. Tên cướp thậm chí không có cơ hội để nổ máy xe.”
Một nhân chứng khác đã nghe thấy nữ nhân viên an ninh này hét to sau khi bị đánh té quÿ trên bậc tam cấp của quán rượu, và rồi một tiếng súng nổ vang. Ông Ernest Summerton lúc đó đang đứng ở sân sau nhà trên đường McKay Ave, đối diện với bãi đậu xe của quán rượu. Ông ta kể rằng: “Tôi nghe thấy một phụ nữ hét rất to. Tiếng hét đầu tiên thật lớn và dài, tiếng thứ hai ngắn hơn và rồi một tiếng động rất lớn. Tôi biết ngay là tiếng súng nổ.”
Thanh tra cảnh sát Terry Jacobsen, thuộc trạm cảnh sát Liverpool, cho biết nhân viên an ninh này đã bị tấn công trong một vụ cướp vào lúc 11 giờ sáng và đã bị các vết thương trên mặt. Ông cũng cho biết cảnh sát đã không buộc tội và bà ta đã từ chối nói về vụ việc này. Cả khẩu súng của nhân viên an ninh và một quả đấm sắt đã được tìm thấy tại hiện trường. Nữ nhân viên an ninh này đã rời bệnh viện Liverpool sau khi được băng bó vết thương, và các luật sư khuyên bà không nói chuyện với cảnh sát.

CÁC CƠ QUAN TÌNH BÁO ÚC ĐÁNH GIÁ QUÁ THẤP MỐI ĐE DỌA ở Á CHÂU!
CANBERRA: Một bản tường trình về hoạt động tình báo khám phá rằng nước Úc đã tham chiến ở Iraq chỉ dựa trên các nguồn tin tức không đầy đủ và rất mơ hồ, và tất cả được gói ghém trong vỏn vẹn có 5 tờ giấy mỏng dính. Bản tường trình Flood cũng tìm thấy các cơ quan tình báo Úc đã đánh giá quá thấp mối đe dọa ở Á Châu trước khi xảy ra vụ nổ bom khủng bố ở Bali. Thế nhưng nó chứng minh rằng chính phủ đã không áp lực các cơ quan tình báo tăng thêm sức mạnh cho lý lẽ ủng hộ cuộc chiến chống lại Saddam Hussein.
Thủ tướng John Howard đã hân hoan đón nhận kết quả của cuộc điều tra cho thấy ông đã không tạo áp lực với các cơ quan tình báo, và đã không đưa đất nước Úc tham chiến dựa trên những lời nói dối. Ông Howard nói rằng: “Nếu không đồng ý với quyết định của chúng tôi, hãy nói chúng tôi đã sai lầm hoặc được hướng dẫn sai lạc nhưng đừng tố cáo chúng tôi áp lực các cơ quan tình báo. Tôi không rút lại quyết định của chính phủ, trong bất cứ phương cách nào. Nếu phải làm lần nữa, tôi cũng sẽ có các quyết định tương tự. Thế giới và vùng Trung Đông và đất nước Iraq là những nơi chốn tốt hơn bởi vì Saddam Husseine không còn nữa.”
Ông Howard cho biết đã sẵn sàng để chấp nhận tác động của quyết định tham chiến ở Iraq, trong cuộc bầu cử tới đây. Ông nói rằng: “Đây không phải là quyết định mà mình tôi đã tạo ra, nhưng chắc chắn tôi là yếu tố quyết định. Tôi chịu trách nhiệm cho quyết định này. Nếu người dân Úc đánh giá tôi một cách nghiêm khắc điều này, thôi thì đó là cái giá tôi phải trả.”
Bản tường trình của nhà cựu ngoại giao và cũng là người đứng đầu cơ quan tình báo, ông Philip Flood, tìm thấy rằng các cơ quan gián điệp Úc đã không đặt nghi vấn các giả định và sự đánh giá của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và Anh Quốc về các loại vũ khí có tầm hủy diệt lớn (WMD) của Iraq. Ông Flood cũng nói rằng các cơ quan tình báo Úc nên hiểu biết nhiều hơn về khả năng và các ý định của nhóm Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamiyah trước khi vụ nổ bom xảy ra ở Bali trong tháng Mười 2002.
Bản tường trình cũng tiết lộ rằng cơ quan an ninh hàng đầu của quốc gia, National Security Committee of Cabinet, được chủ tọa bởi vị Thủ tướng, đã không xem xét lại các bản tường trình hàng năm của các cơ quan tình báo trong suốt hai năm qua. Ông Flood đề nghị gia tăng ngân sách $13 triệu lên thành $25 triệu cho cơ quan đánh giá tình báo quốc gia, Office of National Assessments: (ONA). Tất cả 23 đề nghị thay đổi sẽ được thực hiện, ngoại trừ đề nghị đổi tên của ONA. Mặc dù có những lời chỉ trích mạnh mẽ, ông Flood kết luận rằng các cơ quan tình báo Úc hoạt động rất tốt. Trong khi đó, phát ngôn viên ngoại giao đối lập Kevin Rudd nói rằng bản tường trình Flood cho thấy không có cơ sở tình báo đáng tin cậy nào để ông Howard đưa nước Úc tham chiến.

NHÓM KHủNG BỐ TAWHID CÓ MỘT TỔ ĐANG HOẠT ĐỘNG ở ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Cảnh sát vừa được cho biết một nhóm khủng bố đe dọa biến nước Úc thành “biển máu” có một tổ đang hoạt động ở Melbourne. Và trong nhiều năm qua nhóm Hồi giáo cực đoan Tawhid đã và đang hội họp thường xuyên trong một khu nội thành. Một điềm chỉ viên đang hợp tác với cảnh sát để khám phá các thành viên của Tawhid ở Melbourne.
Ông ta miêu tả nhóm cực đoan Tawhid ở Trung Đông là những “con chó bệnh hoạn” và so sánh sự độc ác của chúng với nhóm Taliban ở A Phú Hãn. Trong ngày thứ Bẩy, nhóm Tawhid, có liên hệ với al-Qaeda, đã lên tiếng đe dọa Chính phủ Úc bằng các cuộc tấn công khủng bố. Nó cũng nhắc đến vụ nổ bom Bali giết chết 88 người Úc và 114 người khác trong tháng Mười năm 2002. Tawhid đe dọa nước Úc rằng: “Chúng ta sẽ làm rung chuyển mặt đất dưới chân các người như đã làm ở Nam Dương, và hàng đoàn xe bom sẽ không ngừng nổ theo ý Thượng đế.”
Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã thẩm vấn người điềm chỉ về sự hiểu biết của ông ta về sự hiện diện của Tawhid ở Melbourne. Ông ta đã cung cấp địa chỉ nơi họp hành của nhóm này và đã nêu tên một trong những lãnh tụ của nhóm. Mặc dù không có chứng cớ các thành viên và những người ủng hộ Tawhid ở Melbourne có liên hệ với nhóm khủng bố đang đe dọa nước Úc, ông quả quyết rằng họ có cùng các quan điểm cực đoan. Người đàn ông này nói rằng: “Tôi đã nói với AFP họ chắc chắn đã hiện diện ở Melbourne trong 10 năm qua. Chỉ cách đây vài tháng, tôi trở lại nơi hội họp trong một quán cà phê và cũng những người Tawhid này vẫn tụ tập ở đó. Có ít nhất 20 người gặp nhau thường xuyên.”
Ông cho biết thêm, một số thành viên Tawhid-Melbourne đã sống ở Tripoli, thành phố lớn thứ nhì của Lebanon, khi nhóm Tawhid lên nắm chính quyền trong đầu thập niên 1980. Người điềm chỉ viên này nói rằng: “Nhóm Tawhid cũng giống Taliban, rất độc ác. Nó là một tổ chức Hồi giáo cực đoan được hỗ trợ bởi Iran. Nhóm Tawhid-Melbourne và những người ủng hộ mà tôi đã gặp đều có quan điểm cực đoan như vậy. Họ không nói về các hành động khủng bố, nhưng đã nói về những lợi ích của việc áp đặt các luật lệ Hồi giáo nghiêm khắc, và có các quan điểm chống phương Tây.”

ĐảNG XANH LÀ MỐI LO CủA ĐẢNG LAO ĐỘNG
CANBERRA: Đảng Xanh đang đòi hỏi Lao động ngăn chặn thương ước Úc-Mỹ (FTA) như một điều kiện để đổi lấy phiếu ưu tiên của họ trong cuộc bầu cử toàn quốc sắp tới. Lãnh tụ đảng Xanh Bob Brown tiết lộ rằng cuộc thảo luận bí mật về thỏa thuận dồn phiếu ưu tiên đã bắt đầu, với kết quả tùy thuộc vào quyết định của đảng Lao động như thế nào đối với sự quan tâm của đảng Xanh về FTA, và hoạt động khai thác rừng già ở Tasmania. Ông Brown nói rằng: “Quyết định dứt khoát của đảng Lao động về FTA sẽ là phần rất quan trọng đối với các sự quan tâm của chúng tôi.”
Tin tức về sự đòi hỏi của đảng Xanh sẽ củng cố thêm quyết định của Thủ tướng John Howard nhằm trì hoãn cuộc bầu cử cho tới sau cuộc họp quốc hội trong tháng Tám, trong cuộc họp đó ông sẽ làm cho FTA trở thành một vấn đề lớn. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Mark Latham sẽ rất vất vả để thắng cử nếu không có một sự dồn phiếu ưu tiên của đảng Xanh. Thế nhưng nhượng bộ sự đòi hỏi của đảng Xanh chống lại FTA cũng làm nguy hại đến quyền lãnh đạo của ông Latham.
Nhận thức được rằng ông ta đã làm tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ với Hoa Kỳ về lời cam kết rút quân đội về nước trong thời gian lễ Giáng sinh, ông Latham đã mời cựu lãnh tụ Kim Beazley ra làm Bộ trưởng Quốc phòng đối lập chỉ mới cách đây hai tuần lễ. Hành động này nhằm làm hòa với Hoa Thịnh Đốn, và để gia tăng sự ủng hộ của các cử tri tỏ ra lo ngại về khả năng ứng xử của ông Latham với đồng minh quan trọng.
Bất cứ quyết định nào bởi Lao động để ngăn chặn FTA - được ước tính bởi Chính phủ trị giá khoảng $6 tỷ một năm đối với nền kinh tế Úc- cũng có nguy cơ làm mối quan hệ của Lao động với Hoa Kỳ trở lại tình trạng băng giá. Theo sau sự tái xuất hiện của ông Beazley, có sự suy luận rộng rãi rằng ông Latham sẽ đồng ý thông qua thương ước mậu dịch FTA trong Thượng viện, nơi mà Lao động và các đảng nhỏ - gồm đảng Xanh - có tiếng nói quan trọng.
Quan điểm chính thức của đảng Lao động là chờ đợi bản tường trình của một ủy ban thượng viện về FTA trong ngày 12 tháng Tám trước khi có quyết định dứt khoát. Thượng nghị sĩ Brown cũng đòi hỏi rằng ông Latham phải giữ lời hứa rút quân đội từ Iraq về nước và ông ta cũng muốn Lao động đảo ngược quyết định ủng hộ sự gia tăng tài trợ của chính phủ đối với giá cả thuốc tây - một quyết định được thúc đẩy bởi nhu cầu cần thêm thu nhập để tài trợ cho các sự cắt giảm thuế của Đối lập.
Các đòi hỏi khác của đảng Xanh được đưa ra trong bất cứ sự thỏa thuận dồn phiếu ưu tiên nào cũng bao gồm việc chấm dứt khai thác rừng già ở Tasmania, một sự gia tăng tài trợ cho vùng Murray-Darling, đóng cửa các trung tâm tạm giam người tÿ nạn, tái thương lượng hiệp ước dầu hỏa và khí đốt ở East Timor Gap, và loại bỏ thuế GST đánh trên dịch vụ di chuyển công cộng.

MỚI SÁU TUỔI ĐÃ BÁN BẠCH PHIẾN!
SYDNEY: Một bé trai mới chỉ đủ lớn để bắt đầu đi học đã trở thành một tay buôn bán ma túy dưới sự giám sát của người anh và bà mẹ ruột. Thằng bé này, được nghĩ mới chỉ có sáu tuổi, đã cung cấp bạch phiến cho một cảnh sát chìm. Viên cảnh sát này thuộc một nhóm cảnh sát Fairfield đang điều tra căn nhà ở đường Belmore Rd. Villawood, trong hơn 5 tháng qua.
Ngày hôm qua, người mẹ 39 tuổi, bà Soeun Bun, và người anh 18 tuổi, Sophor Yoeun, đã xuất hiện tại tòa án Parramatta để trả lời cho một loạt các lời buộc tội liên hệ đến ma túy. Theo biên bản của cảnh sát, trong lần thứ hai đến thăm căn nhà, ngày 22 tháng Sáu, người cảnh sát chìm đã khám phá vai trò bán ma túy của cậu bé sáu tuổi này. Được biết là Ben, viên cảnh sát chìm này đã đến để mua một tép bạch phiến, nặng khoảng 2 gram, với giá $50 đô-la, sau đó người anh hất hàm bảo đứa em trai “Mày chạy đi lấy cho ông ấy.”
Và trong lúc đó người mẹ đứng nhìn và bước ra bên ngoài với thằng bé. Một chốc sau, thằng bé trở lại bên cạnh Ben và cầm tép bạch phiến trong lòng bàn tay phải - cùng loại bạch phiến mà Yoeun thú nhận đã sử dụng để thỏa mãn sự nghiện ngập làm tốn kém $700 một tuần. Trong vụ mua bán này diễn ra trong phòng nấu ăn- Yoeun ngồi với một bạn gái trên tấm nệm trong khi hai thiếu niên khác ngồi xem.
Một cô gái 12 tuổi cũng bị bắt trong căn nhà này, tuy nhiên sau đó đã được giao cho Bộ Dịch vụ Cộng đồng mà không bị buộc tội. Cảnh sát cho biết căn nhà của Bộ gia cư này đã được sử dụng làm nơi cung cấp ma túy trong một “thời gian rất lâu”. Trong khi cảnh sát lục soát trong nhà, nhiều người tìm mua ma túy đã liên tục đến và kết quả là thêm 11 người nữa bị bắt.
Viên cảnh sát chìm tên “Ben” đã mua tổng cộng 5 lần bạch phiến từ những người trong căn nhà Villawood này, gồm cả những lần từ Yoeun và bà mẹ tên Bun. Cả hai đều đã phủ nhận bán ma túy, và bà Bun nói với cảnh sát rằng đứa con trai có rất nhiều bạn bè đến nhà chơi. Yoeun bị buộc tội sử dụng một đứa trẻ trợ giúp trong việc bán ma túy, một tội rất nghiêm trọng, và tội sử dụng căn nhà làm nơi cung cấp ma túy và hành hung một cảnh sát viên.
Cảnh sát cho biết đã tịch thu được số tiền mặt lớn, một số điện thoại di động và một số vật dụng để chơi ma túy từ căn nhà này. Sáu đứa con còn lại của bà Bun hiện được giao cho DOCS chăm sóc. Bà ta và Yoeun đã bị từ chối tại ngoại và sẽ xuất hiện trở lại ở tòa án Fairfield trong tuần này.

NAM SINH LỚP 11 HIẾP BÉ TRAI 5 TUỔI!
SYDNEY: Một học sinh trung học đã bị buộc tội cưỡng hiếp một bé trai 5 tuổi trong một trung tâm thương mại ở Chullora. Nam sinh lớp 11 này, không thể cho biết tên, đã đến trình diện cảnh sát buổi tối thứ Tư tuần qua. Vài tiếng trước đó, cảnh sát đã trình chiếu đoạn phim cho thấy một đứa trẻ đang bị dẫn đi từ trước cửa siêu thị Big W ở Chullora, và sau đó đã bị cưỡng hiếp trong một phòng vệ sinh công cộng.


Ông bà ngoại của thiếu niên 16 tuổi này - người bảo dưỡng cậu ta kể từ khi người mẹ qua đời trong năm 2000 - đã tránh không nhìn thẳng vào mắt thằng cháu bệnh hoạn, khi họ ngồi trong tòa án trẻ em Cobham Children’s Court. Thiếu niên này bị điệu vào tòa án mà không bị còng tay. Cậu ta đã không nói bất cứ điều gì và cũng không bầy tỏ sự cảm xúc nào trong suốt phiên tòa. Vị luật sư bào chữa đã nài xin tòa cho cậu ta được tại ngoại nhưng công tố viên Jody Westman đã mạnh mẽ phản đối, vì lo ngại thiếu niên này rất có thể phạm thêm các tội tình dục khác nữa. Ông nói sự nghiêm trọng của hành động phạm tội này quan trọng hơn quyền tự do của một người.
Luật sư Mia Prodigalidad, từ Legal Aid, nói rằng thân chủ của bà sẵn lòng để bị giám sát chặt chẽ bởi ông bà ngoại, và sẽ không đi ra khỏi căn nhà ở Greenacre một mình. Hơn nữa, cậu ta cũng sẽ không đến trường học, và bỏ luôn công việc bán thời tại nhà hàng trong thời gian chờ ra tòa. Thế nhưng quan tòa Joan Baptie đã từ chối tại ngoại, vì lo ngại thiếu niên sẽ tái phạm nếu được thả. Ông bà ngoại thiếu niên này đã từ chối phát biểu khi họ rời khỏi tòa án.

Tỷ LỆ SINH SảN CủA ÚC THẤP Kỷ LỤC!
ÚC ĐẠI LỢI: Tỷ suất sinh của nước Úc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục bởi vì các áp lực làm việc và cách sống bận rộn đã buộc nhiều phụ nữ trì hoãn việc có con, hoặc chỉ có một đứa rồi ngưng. Giới kinh doanh tiên đoán chính phủ sẽ phải nâng tuổi về hưu từ 65 lên thành 70, bởi sự thiếu hụt nhân viên gây ra bởi khủng hoảng sinh sản.
Trong thời kỳ bùng phát bê-bi thập niên 1960, tỷ suất sinh của Úc là 3,5 đứa con cho mỗi phụ nữ, nhưng trong vài thập niên qua nó đã giảm xuống chỉ còn 1,7, một tỷ lệ quá thấp để có thể bù đắp cho những thế hệ lớn tuổi. Bà Pru Goward, ủy viên chống kỳ thị giới tính Federal Sex Discrimination, cho biết số gia đình có một đứa con đã gia tăng từ một trong 5 gia đình lên thành một trong ba gia đình, trong thời gian 20 năm qua.
Bà Goward cho biết thêm, trong một số trường tiểu học ở Sydney, phân nửa các lớp học là những học sinh con một. Bà nói rằng: “Một quốc gia mà phần lớn các gia đình có một đứa con sẽ tạo các tác động xã hội rất lớn... đây là một sự thay đổi gây nhiều ngạc nhiên. Nếu chúng ta không cho phép các phụ nữ kết hợp sự làm việc và sinh đẻ, rồi thì nhiều phụ nữ trẻ sẽ không muốn có con hoặc chỉ có một đứa thôi, và khuynh hướng này hiện đang xảy ra.” Các nhà dân số học tin rằng dân số của Úc sẽ sụt giảm trong thế kỷ này nếu tỷ suất sinh giảm xuống dưới 1,6 đứa con cho mỗi phụ nữ, và nhất là nếu không có sự gia tăng số lượng lớn di dân. Theo Tiến sĩ Rebecca Kippen, thuộc trường Đại học Quốc gia Úc, “trừ phi chúng ta làm một điều gì đó dân số nước Úc có lẽ sẽ tiếp tục giảm thêm nữa”. Chính phủ Liên bang đã có cố gắng để đảo ngược chiều hướng này bằng cách đưa ra món tiền thưởng $300 đô-la cho mỗi bà mẹ sinh con, có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng Bẩy năm nay. Thế nhưng các chuyên gia nói rằng các phần thưởng tài chánh không đủ để giải quyết khủng hoảng này, và họ đang kêu gọi các sự thay đổi trong chính sách gia đình và làm việc.

SỰ IM LẶNG CHẾT NGƯỜI CủA MỘT NGƯỜI VỢ!
SYDNEY: Một phụ nữ đã bật khóc tại tòa án khi được cho biết có thể bị kết tội ngộ sát vì đã không gọi xe cấp cứu cho người chồng chơi ma túy quá liều, và ông ta đã chết. Alison Ramoundos đã được dìu bởi các người bạn sau khi quan tòa John Abernethy miêu tả cách ứng xử của bà ta trong buổi tối xảy ra cái chết của người chồng là “liều lĩnh”, và chuyển vụ án sang cho Giám đốc Công tố viện.
Cuộc điều tra về cái chết của ông Sam Ramoundos đã kết thúc sau khi viên chức điều tra cái chết khả nghi được cho biết bà Ramoundos đã gạt bỏ lời đề nghị của những người bạn và nhân viên khách sạn để gọi xe cấp cứu cho người chồng, khi ông ta bị bất tỉnh vì chơi ma túy. Thảm kịch đã xảy ra với cặp vợ chồng này ngày 16 tháng Ba năm ngoái. Ông Abernethy nói rằng:"Tôi cảm thấy hài lòng chứng cớ đã đủ để thỏa mãn hội thẩm đoàn, không còn gì để nghi ngờ nữa người này đã phạm một tội có thể bị truy tố.”

Ông Glenn Kolomeitz, phụ tá cho viên chức điều tra cái chết khả nghi, trước đó đã nói rằng bà Alison có một bổn phận chăm sóc cho người chồng và nên bị kết tội ngộ sát bởi đã lơ là. Cuộc điều tra cho biết ông Ramoundos đã chết sau khi uống từ ba đến sáu nắp đầy một loại hóa chất độc hại (chiếc nắp từ chai nước giải khát Gatorade) trong lúc say rượu tại buổi liên hoan sinh nhật của một người bạn, được tổ chức ở Circular Quay, Sydney.
Chất này là butanediol, một hóa chất mà khi tiêu hóa sẽ trở thành chất gamma- hydroxybutyrate (GHB). Nó có thể tạo ra cảm giác phấn khích mạnh mẽ. Nhưng nó cũng phản ứng rất xấu đối với rượu - và người công nhân lót gạch 35 tuổi của hội đồng thành phố đã bất tỉnh vài tiếng đồng hồ sau trong De Vere Hotel ở King Cross.
Trong phiên xử kéo dài ba ngày, ba nhân chứng khai rằng bà Alison đã từ chối một số lời đề nghị trợ giúp điều trị - và đã nói dối về việc gọi xe cấp cứu- trong khi người chồng nằm bất tỉnh. Một nhân chứng, Julie Powell, khai rằng: “Bà ấy nói “Không, ông ấy không sao đâu, chỉ cần đặt lên giường ngủ là được rồi.” Ngày hôm sau ông Ramoundos được tìm thấy đã chết trong phòng khách sạn.
Cuộc điều tra cũng biết được rằng bà Alison hiện diện khi hai người bạn, Karin và David Gray, bị ngã quÿ bên ngoài khách sạn Establisment Hotel vào lúc nửa đêm sau khi uống cùng loại hóa chất này. Và chính bà Alison đã giúp chồng đưa một người bạn khác, David Croak, cũng bị té quÿ vì loại hóa chất này vào một căn flat ở King Cross.
Ông Kolomietz đã nói với tòa rằng: “Bà Alison đã hành động ‘hết sức thờ ơ đối với mạng sống của con người’.” Trong khi đó ông Craig Bolger, luật sư bào chữa cho bà Alison, đã trình bầy với tòa rằng thân chủ của ông lúc đó không còn tỉnh táo để có các quyết định đúng đắn. Bà ta được tìm thấy nằm bất tỉnh trong phòng khách sạn. Cặp vợ chồng này sống ở Newcastle, kết hôn cách đây bốn năm và có hai đứa con gái rất nhỏ.

CHA MẸ CỜ BẠC ảNH HƯởNG NẶNG ĐẾN CON!
ÚC ĐẠI LỢI: Một nhà nghiên cứu xã hội vừa báo động rằng con cái của những người nghiền cờ bạc rất có thể sẽ bị mắc bệnh suyễn, dị ứng, học lực kém, tâm trạng căng thẳng và thường cũng bị nghiền bài bạc khi lớn lên. Giáo sư Sharon Forde, thuộc trường Đại học Melbourne, nói rằng các đứa trẻ là “những nạn nhân bị quên lãng” của nạn bài bạc, trải qua những vấn đề tình cảm và thể chất vì bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự nghiện ngập bài bạc của cha mẹ.
Úc bị xếp hạng là một trong những quốc gia có vấn đề cờ bạc hàng đầu. Gần 50 phần trăm người nghiền bài bạc sống trong gia đình có những đứa con. Bà Forde cho biết hầu hết các cuộc nghiên cứu thường giới hạn ở mức vợ hoặc chồng của những người đánh bài, thường là các phụ nữ. Do đó có rất ít tin tức về tác động của nạn bài bạc đối với những đứa con. Bà nói rằng: “Điều mà tôi muốn làm là tạo cho các đứa trẻ có một tiếng nói. Chúng cho chúng ta biết những gì mà chúng đã trải qua, và rồi chúng ta mới có thể giải quyết vấn đề và giúp những đứa trẻ này.” Bà Forde thực hiện một cuộc nghiên cứu kéo dài hai năm, trong đó bà phỏng vấn khoảng 100 trẻ em, tuổi từ 4 tới 18, trong khu vực thành phố và thôn quê ở khắp nước Úc.
Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một người nghiền bài bạc ảnh hưởng ít nhất đến 5 người khác. Những người khác này chính là các đứa con hàng ngày sống với cha mẹ nghiền bài bạc. Bà Forde giải thích rằng: “Sức khỏe và sự phát triển của đứa trẻ có thể bị nguy hại vì thói quen cờ bạc của cha mẹ. Chẳng hạn, các cha mẹ cờ bạc có thể khi thì chăm lo quá mức khi thì chẳng quan tâm chút nào đến con cái. Và các trẻ em phản ứng bởi cảm xúc tức giận, cô đơn, tội lỗi, bị bỏ rơi và bị hắt hủi. Chúng có những ý nghĩ tiêu cực, bất an, và bất tài.” Hơn nữa, các trẻ em có cha mẹ bài bạc thường có thời niên thiếu đầy rắc rối, bỏ nhà ra đi, sử dụng ma túy và tâm trạng rất căng thẳng. Chu kỳ này thường tiếp tục và các đứa trẻ này khi lớn lên cũng trở thành những người nghiền bài bạc, và rồi chúng lại đối xử tương tự với các đứa con của chúng.
Những đứa trẻ có cha mẹ cờ bạc thường học rất kém ở trường học, bởi vì lo lắng cho bản thân và về sự ổn định của gia đình. Chúng thường bị làm thất vọng bởi các lời hứa không bao giờ được thực hiện bởi cha mẹ.
Một điều đáng quan tâm khác nữa là cha mẹ khuyến khích con trẻ đánh bạc bởi bảo chúng mua các vé cạo, hoặc cho phép chúng cùng chơi bingo và Lotto. Các cha mẹ để con cái chơi Keno tại các câu lạc bộ, do vậy chúng liên kết trò chơi đen đỏ với tiếng nhạc, ánh đèn lấp lánh và sự vui chơi. Tất cả những điều này gia tăng khả năng làm cho đứa trẻ cuối cùng trở thành những kẻ nghiền bài bạc hết thuốc chữa.

DÂN SỐ SYDNEY ĐÃ LÊN TỚI 4,290,272 VÀ TIẾP TỤC GIA TĂNG!
SYDNEY: Dân số của thành phố Sydney đang gia tăng ở mức độ 1000 người một tuần, và kể từ tháng tới đây người dân Sydney sẽ được hỏi ý kiến về thành phố của họ nên phát triển như thế nào. Vào cuối năm nay, Bộ trưởng quy hoạch thành phố Craig Knowles sẽ trình bầy kế hoạch đầu tiên cho tương lai của Sydney, tuy nhiên thời gian trước đó sẽ có nhiều buổi họp cộng đồng để thăm dò ý kiến của dân chúng Sydney.
Mức gia tăng dân số hiện nay của Sydney là 54,000 người một năm. Dân số hiện nay 4,290,272 người sẽ vượt quá 5 triệu trong năm 2020 và rồi 6,5 triệu trong năm 2050. Nếu kể cả vùng Central Coast, Lower Hunter và Illawarra dân số của Sydney là 4,9 triệu, một sự kết hợp mà các nhà quy hoạch gọi là “the Greate Metropolitan Region”. Trong vòng 20 năm, một triệu người sẽ sống dọc theo xa lộ F3, từ vùng Hawkesbury tới Port Stephens, thêm một triệu người khác sống ở khu vực phía nam xa lộ Princes Highway tới Illawarra.
Thủ hiến Bob Carr lo ngại Sydney sẽ trở nên quá lớn. Bốn mươi phần trăm di dân định cư ở Sydney, và ông Carr khuyến cáo rằng dân số của thành phố Sydney có thể gia tăng đến 14 triệu, một mức không thể chịu đựng nổi, nếu nguồn di dân làm tăng dân số của nước Úc lên tới 50 triệu người vào cuối thế kỷ này. Thêm vào với vấn đề gia tăng số người sinh sống ở Sydney, ngày càng ít người sống trong mỗi gia đình bởi vì nhiều cặp vợ chồng không con, hoặc chỉ có một đứa con. Điều này có nghĩa là thêm nhiều căn nhà nữa được cần đến. Trong thời gian 20 năm qua đã có hơn 100,000 đơn vị gia cư được xây dựng, chỉ để đáp ứng nhu cầu tạo ra bởi sự giảm bớt số người sống trong mỗi gia đình.
Một trong những vấn đề lớn là nguồn cung cấp nước, với mực nước ở các đập hiện đang liên tục sụt giảm vì hạn hán. Dù các trận mưa thật lớn có làm đầy các hồ trữ nước, chính phủ muốn số lượng nước sử dụng bởi thành phố Sydney sẽ phải giảm bớt một phần ba trong 20 năm tới để bảo đảm có đủ nguồn nước uống cho tất cả mọi người.
Chính sách xây dựng tập trung trong khu vực đô thị của Chính phủ tiểu bang đã làm chậm lại sự phát triển ra phía tây. Trong thời gian 5 năm qua, 70 phần trăm các căn nhà mới đều nằm trong các khu vực đô thị có sẵn. Từ năm 1994 đến 2001, tỷ lệ nhà mới xây cất ở các vùng ngoài rìa Sydney đã giảm 15%, trong khi tỷ lệ nhà mới được xây trong các khu vực nội thành đã gia tăng 13%. Nhiều vùng định cư đã xuất hiện trên những khu đất kỹ nghệ cũ. Chính sách này không được nhiều người ủng hộ. Nhiều căn nhà đã bị phá sập để xây dựng các dẫy nhà chung cư, nhiều khu đất trống dành cho người và chó dạo chơi đang được dùng để cất nhà ở.
Các tiểu thành phố (mini-cities) đang được hoạch định ở khắp Sydney để giảm bớt nhu cầu đi làm việc quá xa. Vùng Brigelly, ở phía tây Sydney, sẽ có 250,000 cư dân và Marsden Park, ở phía tây-bắc, sẽ có 160,000 cư dân. Nhiều cao ốc chung cư đang được xây dựng chung quanh hải cảng Sydney; các khu định cư mới như Pemulwuy đang được xây trên các vùng đất kỹ nghệ cũ, và cách không xa Parramatta bao nhiêu. Sự phát triển dọc theo con đường Windsor Road ra phía tây-bắc sẽ tiếp tục cho tới khi hết đất trống.
Trong khi đó ở phía tây Sydney, các khu định cư mới đang được mở ra ở quanh Glenmore Park, gần Penrith. Và ở tây-nam Sydney, các khu vực rộng lớn đang được phát triển, gồm Elderslie và Spring Farm gần Camden, Menangle Park, Harrington Park, Edmonson Park và Hoxton Park.

THÊM MỘT THẦY GIÁO DỤ DỖ HỌC TRÒ!
NSW: Một hội thẩm đoàn được cho biết huấn luyện viên quần vợt Gavin Hopper đã tâm sự với một bạn đồng nghiệp rằng ông ta mong ước cô người yêu học trò không còn quá trẻ. Một bạn học của nữ sinh này đã nói với tòa án County Court rằng cô đã tình cờ nghe ông Hopper, 48 tuổi, nói với một thầy giáo dậy thể thao khác rằng ông ta mong đợi ngày mà cô nữ sinh này được 16 tuổi.
Người bạn học này, lúc đó học lớp 10, kể rằng ông Hopper đã bộc lộ không thể chờ cho tới khi nữ sinh này được 16 tuổi. Cô nói rằng: “Tôi tin chắc mình đã nghe một điều mà đáng lẽ không nên nghe. Có thể đã nghe nhiều hơn thế, nhưng chúng là những chữ mà tôi nhớ mãi.” Chỉ mới tuần qua, cô gái đã trình bầy câu chuyện này với cảnh sát. Trong cuộc thẩm vấn, cô quả quyết chính ông Hopper là người mà cô đã tình cờ nghe nói chuyện.
Ông Hopper phải ra trước tòa để bị buộc 8 tội phô bầy tục tĩu và 3 tội tấn công tình dục, ông ta đã phủ nhận cuộc tình kéo dài bốn năm với một nữ sinh. Thế nhưng một bạn học của nữ sinh này kể rằng ông Hopper đã có lần thú nhận cuộc tình bất chánh này sau khi bị cô đối chất trong phòng làm việc. Thoạt tiên ông ta chối không nhận, nhưng cuối cùng đã thú nhận có một cuộc liên hệ tình cảm giữa họ. Thiếu nữ này cho biết cô quyết định đối chất với người thầy bởi vì rất lo lắng cho người bạn, nữ sinh này tin tưởng ông Hopper cuối cùng sẽ bỏ vợ để cưới mình.
Hội thẩm đoàn cũng đã nghe một người bạn khác, kể rằng đã tình cờ đi vào phòng tập thể dục thì nhìn thấy ông thầy Hopper “đang nằm ngửa trên một chiếc ghế dài tập tạ và cô người tình nữ sinh đứng dạng hai chân trên người ông ta, họ hôn nhau rất đắm đuối. Trông như thể chiếc quần đùi của ông Hopper được kéo xuống rất thấp, ở khoảng giữa đùi.” Phiên xử đang được tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.