Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Chọn Lựa Trong Hôn Nhân Xưa Và Nay

05/05/200100:00:00(Xem: 4798)
(Tham luận về phong thủy, tử vi lý sơ và huyền lạc của PTTVG Song Lộc (626) 289-8467)

Ngày xưa, tại đất nước chúng ta, việc hôn nhân của đôi lứa được coi trọng và đều do các vị Trưởng thượng trong gia đình như ông, bà, cha mẹ...xem xét và quyết định. Tất nhiên các quyết định này đã được cân nhắc kỹ lưỡng nên đều được sự đồng ý của hai gia đình và cặp tân hôn. Vì, kén rể chọn dâu quan trọng như thế nên ta thấy các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm và áp dụng nhiều cách thức để chọn được con dâu, con rể vừa ý.

Do đó, khi con cái đến tuổi trưởng thành, hầu hết các gia đình đều nhờ người mai mối, giới thiệu, chọn lựa kỷ càng trước khi đi đến hôn nhân. Điều kiện chọn lựa tuy mỗi nơi có khác nhau, nhưng đều căn cứ vào các điểm căn bản đã được áp dụng lâu đời. Đầu tiên hai gia đình phải “Môn đăng hậu đối” nghĩa là có vai vế địa vị...tương xứng trong xã hội, để có sự tương kính nể trọng lẫn nhau. Sau đó mới là các tiêu chuẩn để chọn lựa: “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống”

1/ Kén rể: Người con trai được kén chọn là người có tài, có đức biết hành xử theo “Tam cương ngũ thường” hay ít nhất cũng phải biết làm lụng và biết kính trên nhường dưới, số tử vi phải tốt. Cung thê không có Mã, Tuần, Triệt: Tuế, Binh, Hình, Kỵ, đào hoa cư thê, cư nô hoặc phá quân Thìn, Tuất. Nếu có số “Công, Hậu, Khanh, Tướng” thì càng tốt. Vì các cô gái đều mơ lấy được chồng con vì danh giá, có ăn học để có ngày được “Ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau” với những gia đình quý phái, có địa vị trong xã hội, họ còn lập quán “Chiêu phu” hoặc “Tỷ võ chiêu thân” để kén chồng.

“Lấy chồng cho đáng tấm chồng,
Bỏ công trang điểm má hồng, răng đen”

Nhiều khi các chàng trai còn phải đến ở rể bên đàng gái để được thử thách kỹ càng.

2/ Chọn dâu: Người con gái được chọn lựa, tốt nhất là phải có số “Vượng phu ích tử” “Mệnh phụ phu nhân”. Mệnh và Thân không có Thai, Đào hoặc Đào, Hồng, Không, Kiếp...Có đủ Tứ đức và biết đạo Tam tòng. Khi về nhà chồng có thể giúp chồng tạo sự nghiệp, tương lai. Các cô nàng phải tận tụy ví chồng: “Canh một dệt cửi, canh hai đi nằm, Canh tư sang đầu canh năm, mời anh thức dậy.,...để đèn sách”

Khi đến kỳ thi, phải lo mọi thứ cho chàng đi thi, để có ngày:

“Chồng em cưỡi ngựa vinh qui
Hai bên có lính hầu đi dẹp đường,
Em ra đón ở đầu làng,
Chồng em xuống ngựa cả làng ra xem”

Khi có con cái, phải tảo tần lo cho chồng, cho con. Hình ảnh của người vợ hiền thật là đẹp

“Quanh năm buôn bán ở ven sông
Nuôi nổi năm con với một chồng”

3/ Trong sự chọn lựa kể trên, thì Lý Số cũng chiếm một vai trò đáng kể:

- Thường thì các gia đình đều nhờ các vị khoa bảng, hoặc thâm nho thông hiểu về Lý Số coi giúp xem hai tuổi có hợp và có tốt không. Thường gọi là so đôi tuổi:
* Hai tuổi không gặp Tứ hành sung
* Ngũ hành không Khắc nhau
* Cùng một Trạch trong Phi cung
* Khi cưới phải tránh năm kỵ tuổi cô dâu, chú rể. Cưới vào các tháng tốt theo tuổi cô dâu và ngày giờ tốt cho đôi trẻ
* Ngoài ra, khi cưới về phải sắp xếp chỗ ở cho cặp tân hôn theo đúng Phi cung

4/ Với sự chọn lựa kỹ càng như trên, đa số các cuộc hôn nhân đều hạnh phúc. Họ tìm được tình yêu trong cuộc sống. Luôn luôn “Tương kính như tân” Họ sống ràng buộc với nhau, sinh con đàn cháu đống và tạo dựng được một đại gia đình hạnh phúc và thành công trong xã hội.

5/ Sang đây, trong môi trường khác biệt, với nếp sống và sinh hoạt văn hóa khác biệt, các bậc cha mẹ hầu như không còn trách nhiệm đối với việc chọn lựa, hôn nhân của con cái. Đa số các cô, các cậu đều tự mình chọn lựa bạn đời. Họ đi làm, đi học rồi quen nhau, yêu thích nhau, chung sống với nhau rồi làm đám cưới với nhau, vậy có khi không cần ý kiến hoặc sự tham dự của cha mẹ và gia đình. Họ cặp nhau khi yêu thích nhau và rồi sẵn sàng xa nhau khi gặp khó khăn hoặc chán ngán, dù đã mấy mặt con. Sự kết hợp khôn ngoan theo tốc độ điện tử:

“Trai khôn tìm vợ chợ đông,
Gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân”

Gặp tiếng sét ái tình thì sẳn sàng “Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân” nhưng khi”con ong đã tỏ đường đi lối về” thì sẽ dễ xảy đàn tan nghé. Khi gia đình tan vỡ, thì phần đông con cái sẽ lạc lõng bơ vơ, thiếu sự chăm sóc thương yêu và giáo dưỡng của cha mẹ, những đứa trẻ đó sẽ lao đao ít thành công trong cuộc sống và còn có thể trở nên thành phần xấu trong cộng đồng, xã hội.

Ngoài các bạn trẻ có khuynh hướng tự do như đã nêu trên, cũng có những thanh niên nam nữ còn để ý đến phong tục tập quán cũ và sự quan trọng của hôn nhân, nên khi thành hôn họ cũng nhờ người so đôi tuổi và chọn ngày lành tháng tốt để làm đám cưới. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn thấy nhiều cuộc hôn nhân gặp trái ngang, trục trặc trong cuộc sống và đi đến ly dị. Sở dĩ, có tình trạng đó, không phải là “Lý Số” sai mà vì họ không làm đúng và đủ các điều cần làm:
- Hợp tuổi, Hợp Ngũ hành nhưng không đồng cung Phi hoặc dùng cung Ký thay vì cung Phi
- Hợp tuổi, hợp Ngũ hành, hợp cung Phi nhưng cưới vào năm kỵ tuổi (dâu, rể)
- Làm lễ cưới và đón dâu vào các ngày kỵ tuổi (dâu, rể) hoặc ngày giờ xấu.
- Chỗ ở của các cặp tân hôn không được xếp đúng theo Phi cung của đôi lứa.

C/ Qua các điểm trình bày trên, chúng ta có thể tạo dựng được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bằng cách làm đúng tập tục của tiền nhân như đã nói ở mục 1. Trường hợp còn có sự sơ sót nào đó thì cần xem xét kỹ căn do để định cách hóa giải, chắc chắn sẽ giảm thiểu hoặc triệt tiêu được điểm xấu, có thể làm tan vỡ hạnh phúc gia đình

“Thuận vợ, thuận chồng,
Tát biển đông cũng cạn”

Trên thực tế, nếu gia đình nào có hiện tượng”Cơm không lành, canh không ngọt, bằng mặt chẳng bằng lòng, chồng Bắc, vợ Nam” cưới về là gia đình xảy ra đủ chuyện, hiếm muộn, con cái hư hỏng, làm ăn thất bại, nhà cửa sa sút...thì đó không phải là ngẫu nhiên mà chắc chắn có sự thiếu sót căn bản quan trọng cần được bổ chính bằng bí pháp Bát trạch chính tông và Phong thủy chân truyền ngõ hầu tạo được hạnh phúc gia đình tương lai tốt đẹp và nhất là cho cuộc sống chính bản thân mình và người phối ngẫu.

Phong thủy & Tử vi gia Song Lộc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,