Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ân Xá Nhiều Là Tốt?

03/09/200500:00:00(Xem: 5100)
- Trong kỳ Lễ 2-9 này, CS Hà Nội đã thả 10.400 người bị cầm tù. CS Hà Hà Nội gọi là ân xá. "Nhứt nhựt tại tù, thiên thu tại ngoại", nhứt là tù CS vô cùng cực khổ, thiếu thốn; nên ai nghe hàng chục ngàn đồng bào được CS thả, cũng mừng giùm. Nhưng xét cho kỹ, vấn đề không phải là ân xá hay đại xá. Thả chỉ là đoạn cuối, bắt mới là đoạn đầu. Đề phòng tội phạm bằng giáo dục vẫn hay hơn bắt bỏ tù rồi thả trước hạn để chứng tỏ khoan hồng.

Một chế độ ân xá nhiều chưa hẳn là một chế độ tốt. Một chế độ tốt là một chế độ có một nền pháp trị nghiêm minh, cân đối hài hòa an ninh trật tự công cộng với tư do cá nhân của công dân, của người dân, có một hệ thống thủ tục tố tụng, điều tra, xử án vô tư và rõ ràng. Không thể nhơn danh an ninh trật tự công cộng như CS chủ trương và đang làm, thà bắt lầm hơn để lọt. Chính chủ trương đó khiến nhà cầm quyền CS bắt bớ, giam cầm quá nhiều người. Và CS Hà Nội lợi dụng việc thả ra để đánh bóng chế độ là khoang hồng, ân xá để kỷ niệm ngày thành lập chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Thực vậy CS Hà Nội bắt giam quá nhiều và quá dễ. Theo Đài Pháp Quốc Hải Ngoại, trong số 10.400 được thả, có Mục sư Nguyễn Hồng Quang bị CS kêu án 6 năm hồi năm ngoái, gán cho tội danh chống nhân viên thi hành công lực. Việc làm này của Đảng Nhà Nước CS lúc bấy giờ và cho đến bây giờ thiên hạ vẫn còn tâm bất phục và khẩu cũng bất phục. Đừng nói Ms Quang, mà ngay người cán bộ đóng vai trò chánh án phiên xử hôm đó nếu không có mật lịnh của Đảng, không vì chén cơm manh áo, thê thằng tử phược, lương tâm Ông cũng không cho phép Ông lằm một điều sai trái, ác đức như vậy. Vì sự thật như ban ngày, nhiều người mắt thấy tai nghe chính hàng mấy chục công an, chìm nổi đến đánh, phá, giựt máy chụp hình quay phim, trấn áp Mục sư và 4 đồng đạo dựng nhà Hội Thánh; thế mà CS vẫn gán ghép tội chống nhân viên thi hành công lực. Người kế đó là Dân biểu Trần văn Lưu bị bắt giam từ 1985 tới nay đã 20 năm-- coi như tội đại hình -- mà không thấy xét xử gì cả.

Hai vị này dầu sao cũng là "phương diện quốc gia, quan trên trông xuống người ta xem vào" mà CS còn bắt giam dễ dàng, tỉnh bơ làm như chỗ không người, với "luật rừng" như vậy. Thử hỏi số người còn lại, đa số là "phó thường dân, khăn rách áo ôm, trên đe dưới búa" cộng sản, CS còn bắt bỏ tù dễ như thế nào nữa.

Vì vậy chỉ một ngày sau khi CS Hà Nội thả hàng chục ngàn người tù, tin Đài Á Châu Tự do của Mỹ cho biết, Tổ Chức Ký Giả Không Biên Giới có trụ sớ tại Paris, Pháp, kêu gọi CS Hà Nội trả tự do cho bác sĩ Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn và nhà báo Nguyễn Vũ Bình vì ba người đã ngồi tù quá lâu chỉ do cái gọi là tội dùng Internet để quảng bá ý kiến của họ về dân chủ. Nếu học trò tiểu học Pháp, Mỹ, Nhựt biết tin này, chắc các em há hốc mồm kêu trời. Các em tưởng Việt Nam đang ở Trung Cổ Thới Đại đên tối vua quan làm chủ đất nước và nhân dân.

Ông Julien Pain của tổ chức Phóng Viên Không Biên giới cố gắng lý giải cho Ô. Trần Đức Lương, Chủ tịch Nước và Phan văn Khải Thủ Tướng Chánh Phủ, mà Đảng CS là thái thượng hoàng. Rằng là cả ba đều là tù chính trị, cả ba bị bắt vì dùng Internet để gởi đi những bài viết có nội dung đòi hỏi cho Việt Nam được dân chủ hơn. Rằng là nếu phổ biến dân chủ mà bị chính phủ bắt thì ai có thể khẳng định họ không phải là tù chính trị. Tội nghiệp Ô Julien vì tinh thần thượng tôn công lý và thương yêu đồng nghiệp đã lập luận, lý đoán hết sức vững vàng, rõ rệt nhưng chỉ làm cái việc "đờn khải tai trâu, nước xao đầu vịt" CS mà thôi.


CS đâu phải những tay mơ. CS Hà Nội đâu có bỏ tù ba vị này bằng bẳn án tù chánh trị. Chưa bao giờ CS Hà Nội nói chế độ của họ có tù chánh trị. Tất cả những người đòi hỏi dân chủ, tư do, trong hay ngoài Đảng CS đều ở tù hình sự. CS Hà Nội đã hình sự hóa tội chánh trị từ thời Ô Hồ Chí Minh đi dép râu CS về Bắc Pó. Thế cho nên dù tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới có gởi thơ đến cái xác ướp không hồn của Ông Tổ CS Việt Nam ở Lăng Ba Đình-- chớ đừng nói gởi cho Ô Lương, Khải -- thì CS Hà Nội vẫn "trước sau như một" coi ông Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn và Nguyễn Vũ Bình là tù hình sự, chớ không phải tù chính trị.

Trở lại những người tù đã được thả hay chưa được VC thả. 60 năm kể từ ngày CS Hà Nội tuyên bố độc lập, 30 năm ngày hòa bình lập lại trên đất nước Việt Nam. Thế mà trại tù xây thêm, chớ không thấy bớt. Chế độ lao tù nghiệt ngã hơn trong thời chiến.

Gia đình tù nhân phải lo ăn mặc cho tù nhân. Nhưng CS ma giáo biến cái thăm nuôi thành một thứ ân huệ dù khi làm điều đó, gia đình tù nhân đã làm đièu đáng lẽ CS phải làm. Tù nhân phải lao động khổ sai, xây nhà tù để nhốt mình như anh chị em tù cải tạo, "lao động sản xuất" mà không đượ c trả công dù tượng trưng. "Tự sản" nhưng không được " tự tiêu" mà để "cải thiện" cho "quản giáo". Ai lỡ "tư túi" vài đọt rau, nửa củ khoai mì, một trái bắp, coi như bị " kiểm điểm" ê mình hay nhốt co nex mệt nghỉ. Và đại đa số ở tù vì biện pháp an ninh hành chánh, do các " Ủy Ban Nhân Dân" gời " nhân dân làm chủ' đi an trí, không cần xét xử gì cả dù Tòa Án Nhân dân chỉ là " cái búa" mà bàn tay đập xuống là Đảng CS.
Sau cùng, bắt dễ, cưỡng cung, dựng cung, dựng chứng dễ, cho an trí dễ, kêu án dễ, giam vẫn có gia đình nuôi, " quản giáo", " bảo vệ" chỉ trả lương còn bổng thì có tù và gia đình cung phụng, không tốn công quỹ bao nhiêu. An ninh là mục tiêu hàng đầu để CS bám quyền, cốvị. Cảnh sát, công an, mật vụ, an ninh hành chánh, tòa án là cánh tay mặt cưỡng hành lịn của Đảng biến chế độ thành vừa độc tài đảng trị toàn diện vừa cảnh sát trị mọi mạt. Vì thế, số tù nhân của VC ngày càng tăng, càng đông, nhưng thuộc loại bí mật quốc gia nên đâu có ai biết mà rêu rao nên có lý do để chống Mỹ là nước vi phạm nhân quyền vì đông tù nhân nhứt thế giới. Trại giam ngày càng nhiều nhưng cũng ít ai biết vì làm ở rừng sâu, núi thẫm.

Cái gì chớ kỹ thuật bá đạo CS là bậc thầy. Bất cứ cái gì họ cũng khai thác lợi cho họ được. Trong chiến tranh Việt Nam, tù binh Mỹ họ biến thành sự rút quân của Mỹ ra khỏi Miền Nam mà CS vẫn ở lại. Sau chiến tranh xương tàn cốt rụi tử sĩ Mỹ, họ biến thành cái giá để đổi lấy bang giao và giao thương với Mỹ. Còn bây giờ tù nhân chính họ bát giam, gia đình phải nuôi, họ biến thành công cụ để sản xuất cho chế độ về kinh tế, thành phương tiện tuyên truyền đánh bóng chế độ là khoang hồng về chánh trị.

Nhưng dù sao-- tạm thời và trước mắt-- cũng có 10400 đồng bào Việt thoát khỏi vòng lao lý của CS từ những trại tù nhỏ. Liệu ra ngoài đời những anh chị em này có được hưởng tự do trong xã hội Việt Nam đang do CS kềm kẹp như một trại tù lớn không. Chớ nhiều vị chức sắc tôn giáo và bất đồng chánh kiến với CS được CS thả trước hạn để xoa dịu dư luận quốc tế trước khi Thủ Tướng Khải đi Mỹ, bị theo dõi, rình rập, làm khó dễ, đã xem và nói việc VC thả ta chỉ là việc chuyển trại tù như từ " biệt giam" qua " tập thể" hay từ trại tù nhỏ ra trại tù lớn mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.