Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn: Chưa Kịp Ăn Mừng Đã Đưa Ma

30/07/200400:00:00(Xem: 4611)
Chưa bao giờ làng báo CSVN bị hố to đến thế !
Hoa Thịnh Đốn.- Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc (The United Nations Economic and Social Council) hôm 23-7 (2004) đã đứng về phía ông Kok Ksor và Tổ chức Người Thượng khi họ bác bỏ yêu cầu của Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) đòi loại bỏ tổ chức này ra khỏi vai trò tư vấn cho Liên Hiệp Quốc trong 3 năm vì, theo tố cáo của Hà Nội, ông Kok Ksor có những hành động "khủng bố" ở Việt Nam.
Với số phiếu 22/20, 11 phiếu trắng và 1 quốc gia thành viên vắng mặt, Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc (HĐKTXHLHQ) đã phủ nhận lời cáo buộc của Lê Lương Minh, Đại sứ của CSVN tại Liên Hiệp Quốc cho rằng ông Kok Ksor "là một tên khủng bố, đang theo đuổi một kế hoạch phá hoại nhắm vào Việt Nam." (Kok Ksor is a terrorist, pursuing a subversive agenda towards Vietnam.).
Nhưng đại diện của Liên Hiệp Âu Châu, Đại sứ Dirk van den Berg của Hòa Lan trả lời : " Cả Ông Ksor lẫn tổ chức Người Thượng đều không có tên trong danh sách những cá nhân hay tổ chức khủng bố của Liên Hiệp Quốc và Liên hiệp  Châu."
Trước cuộc bỏ phiếu, ông Ksor nói với báo chí : " Nếu họ đình chỉ Đảng Cấp tiến Liên Quốc Gia (Transnational Radical Party), có nghĩa là những tố cáo của họ bảo tôi là một tên khủng bố là đúng với Chính phủ (Việt Nam) như vậy là họ đã trao cho Nhà nước này một giấy phép để sát hại những người ủng hộ lý tưởng của tôi."
Transnational Radical Party (Đảng Cấp tiến Liên Quốc gia,ĐCTLQG) từng là một đảng chính trị ở Ý Đại Lợi nay biến thành một Tổ chức quy tụ những nhóm đấu tranh cho Nhân quyền trên Thế giới trong đó có Tổ chức người Thượng do ông Kok Ksor đứng đầu. Đảng này hiện cầm đầu bởi ông Emma Bonino, cựu Lãnh đạo Ủy ban Châu Âu (cơ quan điều hành Liên hiệp Châu Âu). Ông Bonino hiện nay là thành thành viên của Quốc hội Châu Âu.
Đại diện của ĐCTLQG bên cạnh HĐKTXHLHQ, ông Matteo Mecacci nói rằng càng ngày chúng ta càng thấy sự bành trước mỗi ngày một mạnh của những nước thuộc phong trào không liên kết (the nonaligned movement) và họ có khả năng ngăn chặn những vấn đề nhân quyền.
Ông Mecacci nói : " Nếu họ có thể thuyết phục Liên Hiệp Quốc về một người nào đó là quân khủng bố và không cho phép tham dự thì chẳng bao lâu anh sẽ thấy nhiều chuyên viên về nhân quyền bị loại."
Có khoảng 2000 tổ chức Phi Chính phủ (Nongovernmental organizations, NGO) đã được nhận làm tư vấn cho Liên Hiếp Quốc về nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề pháp luật quốc tế, môi sinh, kiểm soát vũ khí và quyền của phụ nữ. Nhưng HĐKTXHLHQ và các Ủy ban của Tổ chức này lại có khuynh hướng lấy chính trị làm căn bản cho việc chọn lựa thành viên tư vấn. Vì vậy một Ủy ban đặc nhiệm của Liên Hiếp Quốc, đứng đầu bởi Tổng thống Ba Tây (Brazil) Fernando Cardoso, đã khuyến cáo việc chọn lựa phải căn cứ vào khả năng và kinh nghiệm chuyên môn hơn là khuynh hướng chính trị.
Trung Hoa, Cuba, Libya và Zimbabwe là những quốc gia bị tai tiếng nhiều về những vi phạm nhân quyền đã liên kết với nhau để chống lại việc thừa nhận vai trò tư vấn LHQ của các tổ chức nhân quyền phương Tây.
Việt Nam cũng đã bỏ ra nhiều thời gian, nhân sự và công của trong suốt hai năm qua để vận động các hội viên của tổ chức Phi Chính phủ áp lực với HĐKTXHLHQ đem vấn đề tư vấn của Đảng Cấp tiến Liên Quốc gia ra bỏ phiếu.
Hà Nội đã thắng keo đầu trong cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Phi Chính phủ gồm 19 thành viên hôm 21-5-2004 với số phiếu 9 thuận, 8 chống và 2 phiếu trắng. Nhưng quyết định này chỉ có hiệu lực nếu được đa số 54 Ủy viên của HĐKTXHLHQ đồng ý. Nhưng việc này đã không xẩy ra như ý muốn của Hà Nội. Kết quả bác bỏ đòi hỏi của Hà Nội đã như một cú sét đánh vào mặt phái đoàn CSVN.
Có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngọai giao, chưa bao giờ nhà nước Cộng sản Việt Nam bị hố to, thua đậm trước cuộc vận động quốc tế thành công của Tổ chức Người Thượng. Bởi vì ngay sau cuộc bỏ phiếu đồng ý loại ĐCTLQG của 9 thành viên trong Ủy ban Phi Chính phủ của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 5-2004, Hà Nội đã vội vàng hô toáng lên là tổ chức của ông Kok Ksor, một trong những thành viên trong Đảng CTLQG đã bị "tước bỏ quy chế tư vấn" tại HĐKTXHLHQ.
HỒ HỞI ĂN GIẢI GÌ "
Bằng chứng vạ miệng của Hà Nội được chứng minh trong một bài viết phát thanh trên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), được Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương đảng CSVN đăng lại trong mục "Đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng lý luận" ngày 30-5-2004.

Hà Nội đã đổi trắng thay đen ý nghĩa của cuộc bỏ phiếu qua lối viết chủ ý làm người nghe phải tin như có thật: " Những thế lực chống phá Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là tên phản động lưu vong Ksor Kok (viết theo lối Việt Nam) vừa phải chịu thêm một thất bại thảm hại. Sau khi thất bại trong âm mưu nham hiểm nhằm kích động bà con dân tộc thiểu số Tây Nguyên biểu tình và gây rối làm mất trật tự trị an, tổ chức phản động do Ksor Kok cầm đầu đã bị tước bỏ quy chế tư vấn của cái gọi là Đảng Cấp tiến (xuyên) quốc gia (TRP), vỏ bọc cho tổ chức Qũy người Thượng của Ksor Kok tại Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC, Economic and Social Council)".
"Quyết định của Ủy ban các tổ chức NGO không chỉ là thắng lợi của quá trình đấu tranh vạch mặt các phần tử khủng bố chống đối Nhà nước Việt Nam mà còn là sự nhìn nhận đúng đắn khách quan của thế giới đối với những "khuôn mặt đen tối" lợi dụng các "vỏ bọc hào nhoáng để toan tính các mưu đồ thâm độc."
VOV còn đi xa hơn với giọng điệu thông tin mơ sảng : " Kể từ khi Ksor Kok lợi dụng diễn đàn Liên Hợp Quốc để kích động chống phá Nhà nước Việt Nam, đại diện Việt Nam tỵai tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này đã đưa ra những bằng chứng hiển nhiên vạch mặt phản dân hại nước của Ksor Kok cũng như các thế lực chống phá Việt Nam. Vụ gây rối hồi tháng 1/2001 đến vụ gây rối trật tự công cộng ngày 10-4 mới đây (Lễ Phục sinh năm 2004 tại các Tỉnh ở Cao Nguyên) càng khiến thế giới nhận rõ hơn thực chất bộ mặt của một kẻ phản động như Ksor Kok cũng như cái gọi là TRP mà y đội lốt."
Trước hai ngày có bài viết của VOV, hôm 28-5-2004 báo Nhân Dân -cơ quan ngôn luận chính thức của đảng CSVN- đã đăng bài viết của Thu Thành liên quan đến vụ này.
Thành viết : " Việt Nam hoan ngênh quyết định của đa số nước (Chú thích: thật sự chỉ có 9/8) trong Ủy ban các tổ chức phi chính phủ (NGO) của Hội đồng Kinh tế - Xã hội LHQ (ECOSOC) đã bỏ phiếu đề nghị ECOSOC đình chỉ Quy chế tư vấn của đảng Cấp tiến xuyên quốc gia (TRP) vì đã dung túng cho tên cầm đầu Fulro Ksor Kok và cái gọi là "Qũy người Thượng" hoạt động khủng bố, ly khai chống phá cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên và Nhà nước Việt Nam. Đây là một quyết định đúng và được dư luận đồng tình; mong rằng quyết định này sẽ được ECOSOC thông qua vào phiên họp thường niên tháng 7 tới."
Nhưng việc gì đã xẩy ra trong cuộc bỏ phiếu của HĐKTXALHQ hôm 23-7 (2004) đã đáng cho những người Cộng sản Việt Nam làm báo vừa mới kỷ niệm 79 năm ngày "Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2004)" phải nhớ đời về hậu quả của tính "nhanh hẩu đoảng" thiếu suy nghĩ, đắn đo khi làm nhiệm vụ thông tin.
Qua cách đưa tin ĐCTLQG, trong đó có tổ chức của ông Kok Ksor, "bị tước bỏ quy chế tư vấn" cho Liên Hiệp Quốc trước hơn 2 tháng có cuộc bỏ phiếu chính thức của HĐKTXHLHQ, mà kết quả ngược lại, là hành động cố ý đánh lừa dư luận của báo chí-truyền thông của đảng CSVN.
Sự có mặt của ông Kok Ksor tại diễn đàn Nhân quyền và Tự do Tôn giáo ở Liên Hiệp Quốc là cái gai nhọn trước mắt cho Hà Nội kể từ tháng 1/2001 khi Nhà nước dùng quân đội, công an và cảnh sát đàn áp tàn bạo người Thượng tham gia các cuộc biểu tình đòi đất và đòi được tự do theo đạo và hành đạo ở Cao Nguyên. Tiếng nói đòi tự do và nhân quyền cho người dân tộc, không riêng gì đồng bào Thượng mà cả trên 14 ngàn người Hmong bị đàn áp từ các tỉnh phía bắc chạy vào miền nam, của ông Kok Ksor đã có ảnh hưởng lớn trên diễn đàn quốc tế.
Hoạt động của ông Kok Ksor, song song với nỗ lực của Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam do ông Võ Văn Ái ở Paris, Pháp đứng đầu đã không ngừng gây cho Hà Nội mất ăn mất ngủ trong nhiều năm gần đây. Hoạt động của hai tổ chức này, bên cạnh các diễn đàn Liên Hiệp Quốc về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã giúp cho dư luận Châu Âu và các tổ chức Phi Chính phủ (NGO) hiểu rõ hơn về tính chất tinh vi và rõ ràng của các cuộc đán áp những nhà tránh đấu dân chủ, tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam.
Vì vậy Hà Nội đã không bỏ lỡ cơ hội nào để "đánh vùi đánh dập" dư luận với hy vọng thế giới sẽ nghe theo những lời biện giải không có thật của mình. Tiếc rằng, cách thông tin vội vàng, thiếu chân thật và cố tình xuyên tạc sự thật về sự tồn tại bên cạnh Liên Hiếp Quốc trong vài trò tư vấn của tổ chức người Thượng của ông Kok Ksor đã làm cho CSVN tối đen mày mặt trong cuộc đấu tranh tư tưởng hiện nay.
Sự "hố to" của Hà Nội đã không những chỉ làm cho Lê Lương Minh, Đại sứ CSVN tại Liên Hiệp Quốc mất mặt mà còn làm xấu cả Bộ Ngoại giao đến nỗi Lê Dũng, Phát ngôn viên của Bộ này không giám hé răng bình phẩm gì về chuyện "chưa kịp ăn mừng đã đưa ma" của Nhà nước trong vụ này. -/-
Phạm Trần (7-04)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.