Hôm nay,  

Cờ Vàng Ngạo Nghễ Tung Bay Khắp Thế Giới

29/08/200500:00:00(Xem: 5164)
Tuần lễ qua là một tuần lễ lịch sử trong tâm tư của người Việt yêu tự do trên toàn thế giới, khi Cờ Vàng, biểu tượng của Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho dân tộc Việt Nam xuyên suốt 4000 năm văn hiến, đã tung bay ngạo nghễ tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có ba nơi - Đức Quốc, Cabra-Vale Park và Quốc Hội Tiểu Bang Nam Úc - sự xuất hiện của Cờ Vàng đã thực sự vĩnh viễn đi vào lịch sử. Tại Đức, Cờ Vàng đã tung bay ngay cạnh Đức Giáo Hoàng trong thánh lễ hôm Chủ Nhật, 21-8-2005, trước sự chứng kiến trong xúc động của hơn một triệu thanh niên Công Giáo đến từ khắp các quốc gia trên thế giới. Theo Linh Mục Đinh Xuân Minh, Cha Tuyên Úy tại một giáo xứ ở Đức, hình ảnh lịch sử Cờ Vàng cạnh Đức Giáo Hoàng, đã xuất hiện nhiều lần trên đài truyền hình Đức, và những tấm hình của AFP, trong đó có 2 tấm hình trên, do phóng viên nhiếp ảnh Patrick Herzog chụp, đã được phổ biến rộng rãi trên Internet toàn cầu suốt 72 giờ đồng hồ qua. Tại Cabra-Vale Park, sáng Thứ Năm, 18 tháng 8, 2005, Cờ Vàng đã chính thức tung bay ngạo nghễ cùng với Cờ Úc, Cờ NSW và Cờ Thành Phố Fairfield, trong nghi lễ thượng kỳ đầy trang nghiêm và cảm động trước sự hiện diện của đông đảo quan khách Úc, Việt cùng trên 1000 qúy đồng hương. Riêng tại Quốc Hội Tiểu Bang Nam Úc, Cờ Vàng cũng đã xuất hiện một cách trang trọng bên cạnh Cờ Úc trong buổi tiếp tân long trọng được ông Thủ Hiến Mike Rann và ông Bộ trưởng Bộ Đa Văn Hoá và Sắc Tộc Sự Vụ Michael Atkinson, tổ chức để chào mừng 30 Năm Định Cư của cộng đồng người Việt tại tiểu bang Nam Úc. Sau đây kính mời qúy độc giả theo dõi bài tường thuật “Lễ thượng kỳ lá cờ vàng truyền thống VN tại Sydney - Úc Châu” của VNN, và bài “Quốc Hội Nam Úc tiếp tân vinh danh cộng đồng người Việt” của Nam Úc Tuần Báo.

*

Lễ thượng kỳ lá cờ vàng truyền thống VN tại Sydney, Úc Châu (VNN)

Sáng Thứ Tư 18/8/2005, đúng 9g30, tại công viên Cabra-Vale Park, lá Cờ Vàng ba sọc đỏ truyền thống của Việt Nam đã được chính thức thượng kỳ cùng với Cờ Úc, cờ tiểu bang NSW và cờ thành phố Fairfield, chiếu theo quyết định của Hội Đồng Thành Phố Fairfield vào ngày 9 tháng 8 vừa qua.
Hơn 1,000 đồng hương đến tham dự cùng với các đại diện của Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tại Việt Nam. Dưới bầu trời trong xanh không một gợn mây cuối mùa đông Sydney, lá Cờ Vàng cùng với các lá Cờ Úc nêu trên đã được bốn bạn trẻ nam nữ trong nhóm Hậu Duệ Tập Thể Chiến Sĩ trịnh trọng kéo lên. Lá Cờ Vàng phất phới trong gió, hòa trong tiếng hát quốc ca Việt Úc thật hùng hồn và cảm động. Mọi người đều cảm thấy hát bài quốc ca Việt Nam lần này không như các lần trước đây, vì đây là lần đầu tiên sau suốt 30 năm định cư tại Úc, người Việt được thấy lá Cờ Vàng thân yêu của tổ quốc Việt Nam được công nhận và chính thức, trân trọng sánh vai cùng Cờ Úc.
Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do cùng với Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã cùng tổ chức buổi thượng kỳ này. Ánh nắng chói chang làm dịu cơn giá lạnh cuối đông, cũng làm lòng người ấm lại. Nhiều người đã không cầm được nước mắt vì quá cảm động sau bao nhiêu năm đợi chờ để được chứng kiến ngày hôm nay. Một số ca viên của Ban hợp ca Bốn Phương và Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương trong chiếc áo dài xanh dịu dàng đã cùng với toàn thể đồng bào cất giọng hát các bài quốc ca Úc Việt trong niềm hân hoan khôn tả. Rất nhiều các bác cao niên và nhiều người khác đã sụt sùi xúc động khi cất giọng hát bài quốc ca Việt Nam. Tuy là một ngày làm việc trong tuần, nhưng đã có rất nhiều đồng hương trung niên và rất nhiều bạn trẻ đã nghỉ làm, đã thu xếp giờ giấc để đến tham dự với niềm hân hoan rạng rỡ. Các đoàn thể trong cộng đồng tham gia đông đảo, từ các hội đoàn thiện nguyện, văn nghệ, thanh niên, phụ nữ, các hội ái hữu các trường cho đến các tổ chức tôn giáo, chính trị đều có mặt.
Trong bài diễn văn khai mạc, ông Phan Đông Bích, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW, đã ca ngợi tình đoàn kết của cộng đồng, gắn bó với nhau qua biểu hiện Cờ Vàng. Ông cũng nhắc lại đây là một trong ba ngày trong năm mà Hội Đồng Thành Phố Fairfield chính thức công nhận việc thượng kỳ của lá Cờ Vàng. Sang năm người Việt lại sẽ được tham dự lễ thượng kỳ Cờ Vàng vào 30/4/2006, ngày Quốc Hận, và ngày 19/6/2006, ngày Quân Lực Việt nam Cộng Hòa.
Trên hàng đứng danh dự, có bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, Kỹ Sư Phan Đông Bích, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang New South Wales, ông Mai Đức Hòa, Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân Liên bang Úc Châu, ông Jeff Lewshan và ông Barry Watson, đại diện Hội Cựu Chiến Binh Úc Châu.
Ngày 18/8 được chính phủ địa phương chọn để thượng kỳ lá cờ Việt Úc trùng hợp với Ngày Cựu Chiến Binh Úc tại Việt Nam (Vietnam Veteran Day), ngày đánh dấu chiến thắng lẫy lừng của Quân Đội Úc vào năm 1966 tại chiến trường Long Tân trong cuộc chiến Việt Nam. Ngày ấy, với số quân trên 200 binh sĩ, chỉ bằng 1/15 số quân phía cộng sản xâm lấn vào thị xã Long Tân, quân đội Hoàng Gia Úc Đại Lợi đã chiến thắng vẻ vang, giữ vững được Long Tân. Số chiến sĩ Úc hy sinh trên chiến trường Long Tân là 18 người so với gần 300 của quân đội Bắc Việt. Đây là một chiến thắng lẫy lừng trong lịch sử Úc mà mỗi năm đều được ghi nhớ bằng những buổi lễ trịnh trọng. Đặc biệt năm nay, với lễ thượng kỳ lá Cờ Vàng ba sọc đỏ, các binh sĩ Úc tham chiến tại Việt Nam đã phải chia số người để cùng tham dự cả hai buổi lễ trịnh trọng vinh danh các chiến sĩ đã hy sinh trên chiến trường Long Tân, một là buổi thượng kỳ tại Cabra-Vale Park, khu đông cư dân Việt Nam, và một tại quảng trường Martin Place, giữa thành phố Sydney.


Các cơ quan truyền thông Úc Việt cũng đã tham dự thật đông đảo. Đặc biệt có sự tham dự lần đầu của đài truyền hình New Tang Dynasty Television, một đài truyền hình quốc tế có trụ sở tại New York, của nhóm Free China, một tổ chức chống cộng sản Trung Quốc đang sát cánh với cộng đồng người Việt để cùng hợp lực giải thể những chế độ độc tài CS còn sót lại trên quả địa cầu.

*

Quốc Hội Nam Úc tiếp tân vinh danh cộng đồng người Việt (Nam Úc Tuần Báo)

Một buổi tiếp tân rất long trọng Tại toà nhà Quốc Hội Tiểu Bang Nam Úc đã được ông Thủ Hiến Mike Rann và Bộ trưởng Bộ Đa Văn Hoá và Sắc Tộc Sự Vụ, ông Michael Atkinson, tổ chức để Mừng 30 Năm Định Cư của cộng đồng người Việt tại Nam Úc.
Buổi tiếp tân bắt đầu lúc 4 giờ 45 chiều thứ Sáu 12 tháng 8 năm 2005. Quan khách Úc, Việt có hằng trăm người đã được đón tiếp từ phòng tiền sảnh nhà Quốc Hội, và sau đó được các viên chức chính phủ ân cần mời vào phòng khánh tiết.
Trên bảng tên nơi ve áo của mỗi người, có hình con dấu của chính quyền Tiểu Bang Nam Úc và dòng chữ "Tiếp tân của Thủ Hiến Nam Úc để vinh danh Cộng Đồng người Việt" "Nhà Quốc Hội, 12-8-05". Mỗi người được tặng một phù hiệu hình hai lá cờ rất đẹp đan chéo nhau, cờ Tiểu Bang Nam Úc và cờ vàng ba sọc đỏ. Phù hiệu trao tặng kèm với một tấm thiếp khá đặc biệt, có in hình thủ phủ Adelaide và con dấu tiểu bang Nam Úc, trên ghi rõ: "Phù hiệu lưu niệm, do Dân Biểu Michael Atkinson, Bộ Trưởng Nội Vụ, Bộ Trưởng Đa Văn Hoá và Sắc Tộc Sự Vụ, tặng để vinh danh 30 năm định cư của cộng đồng người Việt" "Nhà Quốc Hội Adelaide, Nam Úc, ngày 12/8/05". Ông Michael Atkinson đã thay mặt Thủ Hiến, đứng trực ngay cửa vào phòng khánh tiết, bắt tay thăm hỏi từng người.
Bên trong phòng khánh tiết, nơi trang trọng nhất có đặt hai lá cờ lớn gắn chéo nhau, một lá cờ Úc và một lá cờ vàng ba sọc đỏ. Hai bên là hai tấm phướn. Một tấm là huy hiệu chính quyền Tiểu bang Nam Úc, còn một là huy hiệu đa văn hoá của nước Úc. Các vị khách Việt đến tham dự hôm nay gồm hầu hết những đại diện tôn giáo, hội đoàn trong CĐNVTDUC/Nam Úc. Tuy không nói ra, nhưng nhìn thấy cờ vàng quốc gia tại Quốc Hội ai cũng xúc động, nghe ấm áp trong lòng. Đây là một sự thật không thể chối cãi. Đó là ngày hôm nay, Chính Phủ Tiểu Bang Nam Úc, tại toà nhà Quốc Hội, đã mặc nhiên vinh danh công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ chính nghĩa quốc gia, lá cờ tự do của cộng đồng người Việt đang định cư ở Nam Úc. Thật là cảm động và vui sướng biết bao! Tình yêu Việt Nam và mối tình đang gắn bó, mặn mà với quê hương thứ hai này như quyện lẫn với nhau. Lòng bồi hồi nhớ thương, cùng với lòng cảm mến nên đã dạt dào xúc động.
Sự xúc động lại có dịp dâng trào một lần nữa. Sau khi Thủ Hiến Mike Rann đến bắt tay vui vẻ với mọi người, cuộc diễn hành Ngày Quốc Khánh Úc 26/1/05 được chiếu lên màn ảnh. Hơn 500 người Việt từ các đoàn thể ở Nam Úc đang bước đi rực rỡ giữa lòng thành phố Adelaide. Tai nghe tiếng hát: "đường dài ngút ngàn, chỉ một trận cười vang vang..." mà tâm can rúng động, như có những giọt lệ ứa ra từ trong linh hồn của mỗi người.
Phải rồi!... chúng ta đến đây cũng đã 30 năm. Ta đã đi một con đường dài. Nhưng mà đã thấm vào đâu so với đường đi của dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử. Dân ta còn tiếp tục bước trên đường đi ngút ngàn, mà tai mắt bị che chắn; chân tay đang vướng xích xiềng độc tài và áp bức. Trong cái vui và hãnh diện được người vinh danh hôm nay, tự nhiên có chút u hoài, hối tiếc.
Trong phần chính buổi tiếp tân, Thủ Hiến Mike Rann đã đọc một bài diễn văn nhớ đời. Ông ca ngợi sự hội nhập thành công của cộng đồng người Việt và hãnh diện với những bạn trẻ đã học hành chăm chỉ, thành đạt xuất sắc. Ông ngưỡng phục sự can đảm dấn thân, với tinh thần hy sinh và nhẫn nại chịu khó của những bậc cha mẹ, ông bà người Việt. Vì chính trên đôi vai của những con người thầm lặng mà thật cao cả này, cộng đồng người Việt tại Nam Úc đã được nuôi lớn và đã đứng lên vững vàng trong 30 năm qua.
Thủ Hiến Mike Rann còn công nhận và long trọng tuyên dương công cuộc đấu tranh liên tục của cộng đồng người Việt nơi đây, để đòi nhân quyền và những quyền tự do căn bản cho những người còn ở lại Việt Nam. Ông Mike Rann đã mạnh mẽ tuyên ngôn rằng: "Chính phủ do tôi lãnh đạo và cá nhân tôi đứng về phía quý vị, trong công cuộc đấu tranh không ngưng nghỉ nhằm mang lại tự do và những quyền căn bản của con người cho quê hương của quý vị".
Trước khi đáp từ, ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc, Chủ tịch CĐNVTDUC/NU, đã nói nhỏ nhẹ qua sự xúc động: "Diễn văn của Ông Thủ Hiến thật hay, chúng tôi rất cảm động". Sau đó, bài đáp từ được nói ngắn gọn và chân thành, đã lưu lại cảm tình trong dịp trọng đại này.
Buổi tiếp tân của Thủ Hiến Mike Rann mừng 30 năm định cư của cộng đồng người Việt đã kết thúc vào lúc 7 giờ tối. Nhưng những gì chúng ta đã nghe thấy và cảm nhận được trong hai tiếng đồng hồ nơi phòng khánh tiết nhà Quốc Hội của Tiểu Bang Nam Úc ngày hôm nay thật là vui và khó quên. (Theo Nam Úc Tuần Báo)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.