Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn: Tham Nhũng Khắp Nơi Chống Nó Là Tự Chống Mình

25/07/200500:00:00(Xem: 4681)
Nhiều Kho Bãi Trở Thành Đất Tư, Xây Lầu Cao Tầng Cho Cán Bộ...
SAIGON -- Tình hình tham nhũng tại VN đã tới đâu. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận lời một quan lớn là tình hình báo động tới mức, hễ “chống tham nhũng là chống lại chính chúng ta...”
Hiện tượng bi thảm này được tờ Tuổi Trẻ ghi như sau:
“Tham nhũng bị "xã hội hóa"
TT - "Tôi có cảm nhận rằng tình trạng tham nhũng hiện nay đã đến mức "xã hội hóa". Theo tôi, chống tham nhũng là chống lại chính chúng ta, hay nói một cách cụ thể hơn là chống lại căn bệnh của chính chúng ta".
(Ông ĐINH VĂN MINH, phó viện trưởng Viện Khoa học thanh tra, thành viên ban soạn thảo dự án Luật phòng chống tham nhũng, trả lời phỏng vấn báo Đầu Tư ngày 22-7)...”
Đó là nhận xét một cách triết lý, còn đứng về sự kiện cụ thể, cũng báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Bảy nêu ra hiện tượng gần cả chục nhà kho khổng lồ của nhà nước bỗng nhiên bị phù phép hóa thành các nhà tư nhân bê tông cao tầng, xinh đẹp.
Cuộc điều tra sơ khởi của báo này ghi nhận hiện tượng cướp ngày này như sau:
“Chuyên đề: Của công thành của... ông
TTCN - Kho thành... nhà

1. Kho 555 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh
Diện tích kho: 743m2, diện tích bãi: 2.224m2. Công ty Kho bãi (CTKB) TP được giao quản lý năm 1988. Công ty Thương nghiệp tổng hợp quận Bình Thạnh sử dụng và ký hợp đồng thuê kho trên với CTKB đến năm 1992 thì ngưng.
Cùng năm 1992, UBND quận Bình Thạnh có quyết định giao mặt bằng trên cho Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà (QL&PTN) quận Bình Thạnh để cải tạo thành nhà ở. Sở Xây dựng cấp giấy phép khởi công xây dựng cho Xí nghiệp QL&PTN xây dựng 10 căn một trệt ba lầu. Ngày 15-12-1997, CTKB báo cáo Sở Nhà đất và Cục Quản lý vốn xin xuất toán tài sản nhưng không được chấp nhận (").
Tám năm sau (năm 2004), CTKB lại đề nghị UBND quận Bình Thạnh xác minh tình hình sử dụng kho bãi này (vì trên danh nghĩa kho này vẫn do CTKB quản lý), nhưng quận Bình Thạnh có công văn từ chối xác minh. Thực tế hiện nay toàn bộ mặt bằng này là nhà ở.

2. Kho 552 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh
Diện tích kho: 366m2, diện tích bãi: 1.487m2.
Mặt bằng này cũng được CTKB quản lý từ năm 1988, ký hợp đồng cho Công ty Dịch vụ ăn uống quận Bình Thạnh sử dụng và thuê. Đến năm 1991 Công ty Dịch vụ ăn uống không tái ký hợp đồng.
Toàn bộ mặt bằng này hiện nay đã được Xí nghiệp QL&PTN quận Bình Thạnh xây dựng thành 24 căn nhà có kết cấu kiên cố bêtông và đã bán chuyển quyền sở hữu cho người sử dụng. Do mặt bằng này vẫn nằm trong danh sách tài sản của CTKB nên công ty đề nghị UBND quận Bình Thạnh xác minh tình hình sử dụng kho bãi này, nhưng UBND quận BT từ chối.

3. Kho 33 Nguyễn Hữu Thoại, quận Bình Thạnh
Diện tích: 1.138m2.
Ngày 27-3-1991, Sở Nhà đất TP có công văn đồng ý cho CTKB (đơn vị được giao quản lý) chuyển công năng sử dụng kho này thành nhà ở. Sở Xây dựng cũng đã cấp giấy phép xây dựng cho CTKB xây sáu căn nhà một trệt một lầu (giấy phép số 2301/GPXD ngày 9-10-1991). Như vậy, từ chức năng quản lý kho, CTKB đã tìm cách để biến công sản này thành nhà ở.

4. Kho 88 Gò Công, quận 5
Diện tích 251m2, đã được UBND TP ký quyết định xác lập sở hữu nhà nước ngày 6-5-1977. Công ty Vật tư tổng hợp (VTTH) TP tiếp quản sử dụng và ký hợp đồng thuê với CTKB từ năm 1985. Thay vì chỉ sử dụng làm kho bãi, Công ty VTTH TP đem bố trí cho sáu CBCNV làm nhà ở từ năm 1997. Trước đó từ năm 1993, công ty đã ngưng ký hợp đồng với CTKB. Qua xác minh, sáu hộ này không có hợp đồng thuê nhà với đơn vị quản lý nhà nước và cũng không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

5. Kho 176/11 Hậu Giang, quận 6
Diện tích kho: 312m2, diện tích bãi: 30m2, đã được xác lập sở hữu nhà nước theo quyết định của UBND TP ngày 7-11-1994 và được giao cho CTKB quản lý từ tháng 2-1995. Công ty VTTH TP ký hợp đồng thuê của CTKB (đến năm 1993 thì ngưng ký hợp đồng) rồi tự động cải tạo thành nhà ở cho sáu hộ gia đình CBCNV. Những hộ được bố trí chưa ký hợp đồng nào với đơn vị quản lý nhà nước và không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

6. Kho 958 Lò Gốm, quận 6
Diện tích: 348m2, được xác lập sở hữu nhà nước theo quyết định của UBND TP ngày 7-11-1994 và giao cho CTKB quản lý từ tháng 2-1995. Kho này do UBND quận 6 là đơn vị tiếp nhận, sau đó hoán đổi kho này với kho 135/18 Hùng Vương do Công ty VTTH TP quản lý. Sau khi hoán đổi, Công ty VTTH TP thuê của CTKB và cải tạo bố trí năm hộ CBCNV làm nhà ở. Trong năm hộ này có bốn hộ ký hợp đồng thuê nhà với Công ty Dịch vụ công ích quận 6, một hộ chưa có hợp đồng thuê.

7. Kho 26AB Hùng Vương, quận 11 (số mới 398-400 Hùng Vương)
Diện tích: 264m2, đã được xác lập sở hữu nhà nước theo quyết định của UBND TP ký ngày 7-11-1994 và giao cho CTKB quản lý từ tháng 2-1995. Công ty VTTH TP sử dụng và tự động bố trí nhà cho hai CBCNV: căn số 398 Hùng Vương đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do UBND TP ký cấp cho ông Nguyễn Chí Tâm và bà Nguyễn Thị Nguyên Thủy, căn số 400 Hùng Vương và phần lửng sau nhà không có giấy tờ.

Kho... bị bỏ hoang

Kho An Phú, quận Thủ Đức (số mới: 20 Nguyễn Đăng Giai, phường Thảo Điền, quận 2), diện tích kho 192m2, diện tích 1.746m2, được xác lập sở hữu nhà nước theo quyết định của UBND TP ký ngày 7-11-1994 và giao cho CTKB quản lý tháng 2-1995. Trước đó, Công ty Đầu tư khai thác nước sông Sài Gòn sử dụng. Năm 1995, CTKB kiểm tra và phát hiện kho này do Công ty Cấp nước TP quản lý và đang bỏ trống, không kê khai đăng ký sử dụng đất với địa phương.”
Cần phaỉ ghi thêm rằng cuộc khảo sát trên chưa thực sự đầy đủ.
Cũng trong số báo trên, tờ Tuổi Trẻ phỏng vấn Ông Huỳnh Công Hùng, phó Ban kinh tế - ngân sách HĐND TP.SG, và được trả lời rằng:
“...Việc để xảy ra tình trạng kho biến thành nhà ở cho thấy việc quản lý nhà xưởng, kho bãi còn rất lỏng lẻo, không nhất quán, dễ dẫn đến bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích, gây thất thoát tài sản nhà nước... Việc báo cáo của các đơn vị còn chưa chính xác, nhiều đơn vị không có phương án sử dụng một cách tiết kiệm, có hiệu quả. Đến nay vẫn còn 234 đơn vị chưa kê khai, báo cáo nhà đất (chiếm tỉ lệ 12%). UBND TP đã có nhiều văn bản đôn đốc nhắc nhở nhưng xem ra việc báo cáo còn rất chậm...”
Có một nan đề khác, số kho bãi mới nói đó chỉ thuộc số 16% diện tích kho bãi toan2 thành phố Sài Gòn. Phóng viên báo TT nêu câu hỏi ông Hùng:
“* Diện tích kho bãi do Công ty Kho bãi quản lý chỉ chiếm hơn 16% so với diện tích kho bãi toàn TP mà đã quản lý lỏng lẻo như thế, vậy còn hơn 80% diện tích còn lại do các đơn vị khác, trong đó có các đơn vị T.Ư đóng trên địa bàn TP quản lý"
“- Thật ra vừa qua Ban KT-NS TP chỉ mới đi giám sát kho bãi do Công ty Kho bãi quản lý, còn các đơn vị khác thì chưa đụng tới...”
Và rắc rối thế, cũng chỉ mới nói riêng Sài Gòn, chưa bàn tới cả nứơc, khi đất công biến thành đất riêng của một số ít người, và khi ngân sách qúôc gia chui vào ngân sách của Đảng CSVN.... mà không cần trưng cầu ý kiến dân chúng gì hết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.