Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Nhà Dân Chủ Họp Đại Hội; Công An Hà Nội Tới Quay Phim

15/07/200500:00:00(Xem: 4562)
Hội Nghị 12 CSVN Có Bàn Đa Đảng, Lương Đi TQ Nộp Danh Sách
HANOI/SAIGON -- Nhân ngày sinh nhật Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, một đại hội các nhà dân chủ Việt Nam đã tổ chức tại một nhà hàng Hà Nội, và công an hù dọa bằng cách tới tận các bàn họp, đưa máy chụp ảnh, quay phim từng người một.
Trong khi đó, hội nghị trung ương 12 Đảng CSVN bất ngờ có 1 bộ trưởng “đòi làm san1g tỏ vụ T4,” giữa lúc một số cán bộ trình đề nghị “bỏ hẳn chủ nghĩa Mác-Lênin và sửa đổi hiến pháp để chấp nhận đa nguyên, đa đảng.” Dù vậy, phe bảo thủ vẫn còn rất mạnh... Và Trần Đức Lương trình danh sách các lãnh tụ tương lai CSVN cho Trung Quốc duyệt khán trứơc...
Bản tin tổng hợp từ quê nhà của Thông Luận (http://www.thongluan.org/) hôm 14-7 đã viết như sau.
Công an Hà Nội tỏ ra rất "tự nhiên" trong ngày sinh Nguyễn Thanh Giang.
Ngày chủ nhật 10-7-2005, hơn 30 người dân chủ Việt Nam đã gặp nhau tại một nhà hàng tại Hà Nội để mừng sinh nhật thứ 69 của Nguyễn Thanh Giang.
Công an Hà Nội bất chấp mọi phong cách văn minh đã tự tiện đến quay phim và chụp hình từng người. Phản ứng của những người dân chủ: tươi cười trước ống hình.
Áp lực của dư luận thế giới đã khiến nhá cầm quyền cộng sản không thể đối xử hung bạo như trước nữa. Họ chỉ còn những biện pháp hù dọa mà thôi. Nhưng hù dọa được ai khi những người dân chủ thừa biết rằng chế độ không còn bắt giam và bỏ tù được nữa " Biện pháp duy nhất là gây khó khăn trong sinh hoạt kinh tế hàng ngày cho gia đình, nhưng phần lớn những người dân chủ ra công khai đều là những đảng viên cộng sản kỳ cựu đã về hưu.
Bối rối trong hội nghị trung ương 12 trước tình thế mới
Nhân ngày quốc khánh Hoa Kỳ 4-7, tòa tổng lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn đã mời những khuôn mặt dân chủ nổi tiếng tại đây tham dự buổi tiếp tân của họ. Tâm Vấn và Nguyễn Đan Quế đã có mặt, cùng với linh mục Chân Tín, Trần Khuê và Đỗ Nam Hải. Một số nhân vật tôn giáo, như cư sĩ Hòa Hảo Trần Hữu Duyên cũng đã được mời.
Sự có mặt của các nhân vật đối lập này đã khiến thành ủy Sài Gòn khó chịu, do đó về phía chính quyền nhân vật cao cấp nhất có mặt là ông Nguyễn Thiện Nhơn, phó chủ tịch ủy ban nhân dân Sài Gòn. Ông Nhơn được đánh giá là người ủng hộ lập trường dân chủ hóa chế độ.
Tại Hà Nội, sứ quán Mỹ cũng tổ chức tiếp tân và đã mời Nguyễn Thanh Giang nhưng ông Giang đã cáo lỗi. Sứ quán Mỹ cũng tiếp xúc và thăm hỏi Phạm Quế Dương, Thúy Hà (vợ Phạm Hồng Sơn) và Kim Ngân (vợ Nguyễn Vũ Bình).

Chính quyền cộng sản đẵ không có phản ứng nào trước sáng kiến này của phía Mỹ. Phía Mỹ chắc chắn cũng nắm được những gì đã được thỏa hiệp trong chuyến công du của thủ tướng Phan Văn Khải tại Hoa Kỳ cuối tháng 6 vừa qua khi có những sáng kiến mới này.
Có Đề Nghị Đa Nguyên Đa Đảng
Mặt khác, đảng cộng sản cũng còn đang bối rối chuẩn bị đại hội 10. Hội nghị trung ương 12, mà mục đích là để chuẩn bị cho đại hội 10, khai mạc ngày 4-7-2005 vẫn còn tiếp tục. Các nguồn tin lọt ra ngoài cho biết hội nghị này rất gay go vì có nhiều ý kiến rất mâu thuẫn. Đặc biệt bất ngờ là bà Võ Thị Thắng, bộ trưởng du lịch được coi là anh hùng lực lượng võ trang nhân dân, là thuộc phe Lê Đức Anh, lần này đã lên tiếng đòi làm sáng tỏ vụ T4. Có nhiều đề nghị bỏ hẳn chủ nghĩa Mác-Lênin và sửa đổi hiến pháp để chấp nhận đa nguyên, đa đảng.
Lương Trình Danh Sách
Ông Trần Đức Lương sẽ đi Trung Quốc ngay sau hội nghị này, dư luận trong nước bình luận là ông Lương đợi xong hội nghị trung ương 12 để trình Trung Quốc danh sách nhân sự lãnh đạo sắp tới của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Cụ Hoàng Minh Chính được cấp chiếu khán đi Mỹ
Tin từ anh em dân chủ trong nước cho hay cụ Hoàng Minh Chính đã được cấp chiếu khán đi Mỹ chữa bệnh.
Cụ Hoàng Minh Chính, năm nay 85 tuổi, được điều trị tại bệnh viện vì bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Sức khỏe cụ Chính đã khá hơn trước vì cụ đã có thể đi lại được tuy bộ phận bài tiết còn bị suy yếu nặng.
Cụ Hoàng Minh Chính đang xin visa nhập cảnh vào Mỹ. Việc này chắc sẽ được giải quyết nhanh chóng, điều khó là tìm một bác sĩ đi theo cụ Chính.
Nhắc lại : cụ Hoàng Minh Chính, tên thật là Trần Ngọc Nghiêm, là một đảng viên cộng sản kỳ cựu. Trong cuộc chiến 1945-1954, cụ là một cấp chỉ huy quân sự, thành tích nổi bật nhất của cụ là đã chỉ huy cuộc đột kích vào phi trường Gia Lâm năm 1953. sau chiến tranh cụ trở thành viện trưởng Viện Triết Học Mác Lênin. Năm 1967, vì bất hòa với Lê Đức Thọ, nhân vật cầm quyền thực sự trong đảng, cụ bị ghép tội xét lại chống đảng và bị bắt giam. Tổng cộng cụ Chính bị bắt ba lần, lần cuối cùng là năm 1995 khi cụ bị cáo buộc là đã đưa bí mật nhà nước và bị xử hai năm tù. Bí mật quốc gia này thực ra chỉ là một bản đóng góp cho đại hội 8 của ông Võ Văn Kiệt, một tài liệu đã được phổ biến rộng rãi. Cụ Chính được quí trọng như là chiến sĩ dân chủ lão thành kiên cường nhất tại Việt Nam hiện nay.
(Thông Luận)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.