Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khải: Sẽ Nói Với Việt Kiều, Sẽ Bàn Nhân Quyền Với Bush

18/06/200500:00:00(Xem: 4448)
Thư Ngỏ 45 TNS, DB Mỹ Hối Thúc Bush Áp Lực Khải Về Nhân Quyền
WASHINGTON -- Tổng Thống George W. Bush dự kiến sẽ thúc đẩy Thủ Tướng Phan Văn Khải chấp nhận cải tổ dân chủ và cải thiện hồ sơ nhân quyền trong buổi họp mặt lịch sử tuần tới, theo bản tin của AFP hôm Thứ Sáu 17-6-2005.
Chuyến đi ông Khải các ngày 19-25 tháng 6 tại Hoa Kỳ là chuyến đầu tiên bởi 1 lãnh tụ nhà nước CSVN và là cao điểm một loạt hành vi hòa giải sau Cuộc Chiến VN làm chết hơn 58,000 lính Mỹ và 1 triệu lính và dân VN. (Các con số về phần VN mà hãng AFP dẫn ra không đúng, vì theo Bộ Quóác Phòng CSVN thì chết cả lính và dân 2 miền VN là 5 triệu người; nếu ước lượng theo một cựu viên chức miền nam thì 4 triệu.)
Trong khi Bush dự kiến tăng tốc hợp tác về các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh trong khi họp với Khải, Bush sẽ thấy khó chạy khỏi áp lực từ Quốc Hội, những người muốn có 1 thông điệp minh bạch tưừ lãnh tụ CSVN vềà cải tổ dân chủ và nhân quyền, theo lời các viên chức.
Một nhóm 45 Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu Mỹ đã ký tên 1 lá thư gửi cho Bush, nói về thiếu tự do chính trị ở VN và kêu gọi Bush nói thẳng với Khải về “quan tâm sâu sắc của chúng tôi về điều kiện nhân quyền và tự do tôn giáo.”
Lá thư nói, khoảng 100 lãnh tụ tôn giáo VN còn ở tù hay bị “quản chế hành chánh.”
Các dân cử Mỹ cũng muốn VN gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảng Kinh Thánh từ Mỹ vào VN.

ÔNG KHẢI MUỐN NÓI VỚI VIỆT KIỀU
SAIGON -- Trong khi đó, Thủ Tướng Khải nói là sẽ thảo luận với các đại diện Việt Kiều. Bản tin VOA như sau.
Thủ tướng Phan Văn Khải nói sẽ thảo luận về “những vấn đề quan trọng” với các nhân vật đại diện của cộng đồng người Việt ở Mỹ.
Trong cuộc phỏng vấn dành cho phái viên của hãng thông tấn AP hôm thứ sáu, thủ tướng Phan Văn Khải cho biết ông sẽ thảo luận về “những vấn đề quan trọng” với các nhân vật đại diện của cộng đồng người Việt ở Mỹ, trong đó đa số là những người tị nạn Cộng sản và nhiều người cực lực chống đối chế độ hiện nay ở Hà nội.
Theo lời ông Phan Văn Khải, “30 năm đã trôi qua kể từ khi chiến tranh kết thúc” và hiện nay, chính sách của giới hữu trách Việt nam là “không phân biệt đối xử vì những quan điểm chính trị trong quá khứ.”
Trong khi đó, một số tổ chức của người Việt ở Mỹ, trong đó có Mạng lưới Dân chủ Việt nam, đã công khai yêu cầu thủ tướng Phan Văn Khải tiến hành một cuộc đối thoại với người Việt ở nước ngoài.
Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ đến thăm Canada sau khi hoàn tất chuyến viếng thăm Hoa kỳ. Bản tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà nội trích lời các nhà ngoại giao cho biết như thế hôm thứ sáu.


Các giới chức bộ ngoại giao Việt nam nói rằng: ông Phan Văn Khải đã nhận được lời mời của thủ tướng Paul Martin của Canada nhưng họ không cho biết là khi nào thì ông Khải sẽ thực hiện chuyến viếng thăm Canada.
Mặc dầu vậy, một nhà ngoại giao Việt nam muốn giấu tên cho hay thủ tướng Phan Văn Khải sẽ từ Mỹ đến Canada và chuyến viếng thăm này sẽ kéo dài từ 5 đến 6 ngày.
Theo lịch trình đã được ấn định cho chuyến viếng thăm Hoa kỳ, ông Phan Văn Khải sẽ đến thành phố Seattle ngày 19 tháng 6. Tại đây ông sẽ chứng kiến lễ ký kết hợp đồng để Tổng Công ty hàng không Việt nam mua 4 chiếc máy bay Boeing 787.
Sau cuộc gặp gỡ tại Washington với các nhà lãnh đạo Hoa kỳ, ông Phan Văn Khải sẽ đến New York và được dành cho vinh dự bấm chuông khai mạc phiên giao dịch của thị trường chứng khoán ở Wall Street. Sau đó, ông sẽ đi thăm thành phố Boston để bàn về các chương trình hợp tác, trao đổi trong lãnh vực giáo dục.
Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ rời Việt Nam vào thứ bảy tuần này để lên đường thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử đến Hoa kỳ. Tường thuật của các hãng thông tấn quốc tế trích lời bộ trưởng ngoại giao Việt nam, ông Nguyễn Dy Niên, cho biết ông Phan Văn Khải sẽ hội kiến tổng thống George W Bush của Mỹ tại Tòa Bạch ốc vào ngày 21 tháng 6 để thảo luận về việc tạo lập những mối quan hệ song phương mang tính chất lâu dài, ổn định và xây dựng.
Ông Nguyễn Dy Niên nói thêm rằng chuyến viếng thăm này sẽ mang lại một sự đột phá trong các mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong các lãnh vực kinh tế và thương mại. Trong các cuộc phỏng vấn dành cho các cơ quan truyền thông nước ngoài hôm thứ sáu, thủ tướng Phan Văn Khải nói rằng sự hiện diện của ông ở nước Mỹ cho thấy hai nước đã bỏ lại quá khứ ở sau lưng.
Ông nói thêm rằng những cải cách kinh tế và xã hội ở Việt nam cùng với sự hợp tác ngày càng gia tăng trong các lãnh vực thương mại, quốc phòng và ngoại giao là những yếu tố thuận lợi đã qui tụ để tạo điều kiện cho ông thực hiện chuyến viếng thăm Hoa kỳ vào thời điểm này.
Ông Phan Văn Khải cũng tỏ ý hy vọng là tổng thống Bush và chính phủ Hoa kỳ sẽ bày tỏ hậu thuẫn đối với nỗ lực của Việt nam nhằm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới càng sớm càng tốt.
Ngoài ra, ông Phan Văn Khải cũng cho biết là ông sẽ hoan nghênh những cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Hoa kỳ về những vấn đề như dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo – những lãnh vực mà Hà nội thường xuyên bị Washington lên tiếng chỉ trích.
Theo lời ông Phan Văn Khải thì đây là một cơ hội để phía Việt nam trình bày những thành quả đã đạt được trong các lãnh vực vừa kể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.