Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gây Quỹ Tái Thiết Các Chùa Bị Sóng Thần Tại Tích Lan

14/06/200500:00:00(Xem: 5564)
Phỏng Vấn TT. Thông Hải về Tiệc Cơm & Văn Nghệ
Honolulu -- Ngày 24 tháng 4 năm 2005, được sự chỉ thị của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hoà Thượng Thích Trí Tuệ, TT. Thích Thông Hải đã dẫn đầu một phái đoàn sang thăm viếng và uỷ lạo cứu trợ nạn nhân sóng thần tại Tích Lan. Nhân đây, chúng tôi có cuộc mạn đàm với Thượng Toạ Thích Thông Hải, Viện chủ Thiền Viện Chân Không, Hawaìi và Tu Viện An Lạc, Ventura, California về chuyến đi này.
PV. Xin Thượng Toạ cho chúng con được biết mục đích chuyến đi vừa qua tại Tích Lan của phái đoàn để làm gì"
TT. Thông Hải: Nhận lời chỉ giáo của Hoà Thượng Hội Chủ Thích Mãn Giác, Hoà Thượng Trí Tuệ, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Vạn Hạnh Virginia, tôi và các thành viên trong đoàn gồm 7 vị đã lên đường sang Tích Lan từ ngày 25 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5 vừa qua. Mục đích của chuyến đi này là thăm viếng, thị sát tình hình bị thiên tai để có những sự giúp đở thiết thực hơn trong tương lai. Đồng thời, phái đoàn cũng mang theo số tiền là 12,000.00 Mỹ Kim, trong tổng số 22,000.00 Mỹ Kim mà Hoà Thượng Hội Chủ đã hứa trợ giúp ngân quỹ tái thiết ngôi chùa Sri Tusita thuộc làng Tangalla.
PV. Xin Thượng Tọa cho biết những cảm nghĩ sau chuyến đi như thế nào"
TT.Thông Hải. Chuyến đi thực tế vừa qua đã làm cho các thành viên trong phái đoàn vô cùng xúc động trước những tang thương mà cơn sóng thần đã gây ra cho người dân Tìch Lan. Theo thống kê thì có hơn 40.000 người bị chết và hơn 76 ngôi chùa ven biển bị phá huỷ. Sau cơn sóng thần, thời gian đã trôi qua hơn 5 tháng nay, nhưng đời sống của những người dân trong các làng và quận lỵ nằm dọc theo bờ biễn phía Nam của đảo Tích Lan vẫn còn trong tình trạng vô cùng thiếu thốn. Họ phải sống tạm bợ trong những túp liều và rất nhiều trẽ em mắc phải bịnh tâm thần do ảnh hưởng của cơn sóng thần. Hơn 85% dân chúng Tích Lan theo đạo Phật, do đó việc tiến hành trùng tu lại các ngôi chùa đã bị sóng thần phá huỷ rất vô cùng quan trọng và cấp thiết để làm nơi nương tựa tâm linh cho người dân điạ phương. Vì vậy, chúng tôi đang tổ chức một số chương trình từ thiên để gây quỹ tái thiết lại các ngôi chùa tại Tích Lan.
PV. Con được tin trong những ngày gần đây, Hội Thiện Nguyện Vietnamese Project Dana do Thượng Tọa làm Hội Trưởng sẽ tổ chức tiệc cơm và văn nghệ gây quỹ, để tái thiết một số các chùa ở Tích Lan, xin Thượng Tọa cho biết thêm về chương trình này"

TT. Thông Hải. Sau khi chúng tôi trở về lại Mỹ Quốc, chúng tôi trình bày chuyến đi của phái đoàn và xin thỉnh ý Hoà Thượng Hội Chủ cho phép Hội Thiện Nguyện Vietnamese Project Dana, đại diện Tổng Hội đứng ra tổ chức một bữa cơm gây quỹ tái thiết một số chùa bị sóng thần, để cho đồng bào trong làng có chổ nơi cầu nguyện và an ủi tinh thần trong lúc mất mát nhà cửa và những người thân thương. Hòa Thượng Hội Chủ đã hoan hỷ tán thán lời thỉnh nguyện của chúng tôi. Bữa cơm từ thiện và đêm văn nghệ gây quỹ sẽ được tổ chức vào lúc 05 giờ chiều ngày 26 tháng 6 năm 2005 tại Nhà Hàng Seafood Kingdom Restaurant 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Nhân đây, chúng tôi cũng thiết tha kêu gọi chư Tăng Ni và phật tử phát tâm ủng hộ chương trình gây quỷ nầy. Chúng tôi thiết nghỉ đây cũng là món qùa mà Phật Giáo Việt Nam đền đáp lại thâm ân mà ông Bà cựu Thủ Tướng S.R.W.D Bandaranaike đã vận động toàn thể nhân dân Tích Lan và các nước Phật Giáo trên thế giới tiếp tay can thiệp giải trừ pháp nạn cho Phật Giáo Việt Nam năm 1963.
PV. Xin Thượng Tọa cho biết ngoài vấn đề bữa cơm từ thiện và văn nghệ giúp vui do các anh chị em nghệ sĩ tại Quận Cam và từ Pháp Quốc sang ra, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ còn có những chương trình nào để giúp đỡ thêm cho các nạn nhân và Phật Giáo Tích Lan không"
T.T Thông Hải. Theo chúng tôi được biết. Hôm nay, ngày 10 tháng 06 năm 2005, Ðại Lão Hòa Thượng Maduluwawe Sobhita, một trong những vị cao tăng của Phật Giáo Tích Lan sẽ đáp máy bay từ Thủ Đô Colombo đến Chùa Việt Nam, trụ sở của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ để nhận số tiền là 22,500.00 Mỹ Kim để tiếp tục hoàn tất chương trình xây cất ngôi chùa Sri Tusita và một số các căn nhà đang được Hòa Thượng Sobhita chủ trương xây dựng cho các nạn nhân sóng thần. Ngoài ra, Tổng Hội còn lại một số tiền là 10,000.00 Mỹ Kim trong quỹ cứu trợ của Tổng Hội sẽ trao tăng cho Hòa Thượng Thiền Sư Chandrasiri Nayaka Thero, Viện Trưởng Tu Viện Gothama Thapovanaya, nhân dịp Ngài sang tham sự bữa cơm từ thiện gây quỹ nói trên, để hoàn tất thêm ngôi chùa thứ hai do Tổng Hội tài trợ tái thiết.
PV. Con xin thành kính cám ơn Thượng Tọa đã dành thì giờ để chia xẻ những chương trình từ thiện cứu trợ và giúp đở tái thiết các ngôi chùa bị sóng thần tại Tích Lan trong tinh thần "Lá lành đùm lá rách" hay "Một miếng khi đói bằng một gói khi no."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.