Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

13/06/200500:00:00(Xem: 4984)
Văn Công CS & Kế Lê Di thời Xuân Thu

Trương T.P. - Melb. VIC

Trước đây khi còn ở Tas. lạnh lẽo tôi đã có lần đóng góp với qúy báo về cái thế trận của CS là chúng xuất cảng văn công ra hải ngoại để làm sụp đổ tinh thần yêu nước, chống cộng của người Việt mình. Hôm nay, nhân đọc thấy cái poster nói văn công CS lại tiếp tục sang Úc trình diễn, tôi xin một lần nữa có vài lời tâm huyết như thế này. Nhìn vào cục diện chiến cuộc biến ảo khôn lường trên bàn cờ quốc tế theo nghĩa rộng, và quốc cộng theo nghĩa hẹp, trong thời gian nước thế kỷ trở lại đây, kẻ hèn mọn "chân đất áo vải" này thấy vô cùng vui mừng trước những chiến thắng vinh quang của cộng đồng mình như vụ VTV-4 vừa rồi, hay đại tiệc Tiếp Tân tại Canberra vừa qua... Nhưng bên cạnh niềm vui, tôi cũng vô cùng cảm khái trước sự thờ ơ đến mức ngây dại của một số người Việt mệnh danh là quốc gia trong hàng ngũ tÿ nạn cộng sản chúng ta hiện nay. Chính họ khi cam tâm làm tay sai cho CS, đứng ra tổ chức văn công cho CS, khiến cho CS nó khinh rẻ họ và rồi chính người Úc cũng coi thường cái tư cách tỵ nạn của họ. Như vậy là làm cho cuộc đấu tranh của mình thêm khó khăn. Ngó về cố quốc, trời mây thăm thẳm, kẻ hèn lúc nào lòng cũng đau như cắt. Mà ngó xuống nước Úc này thì vàng thau lẫn lộn, thực giả khó phân, tà khí nổi lên khắp mọi nơi, khiến lòng người nghiêng ngửa, hơi đồng hơi tiền dàn dụa cả trời đất, sát phạt cả lòng chính nghĩa. Chỉ nguyên chuyện cỏn con, cộng sản đưa các đoàn văn công văn nghệ sang Úc trình diễn rõ ràng là âm mưu trí vận, kiều vận, văn hóa vận để đánh chúng ta, vậy mà lòng người vẫn không thống nhất, người thì đi lo bán vé cho chúng, kẻ thì mua vé của chúng, có người lại còn lo yến tiệc cho chúng nhậu nhoẹt... Thiệt là đáng giận!
Kẻ hèn này ở tận phương nam, nơi này lạnh lẽo hơn đất bắc QLD, cô đơn hơn đất bắc NSW, nhưng lòng lúc nào cũng ấp ủ ngủ trong lều tranh, chờ đợi minh quân nhưng đến nay minh quân vẫn bằn bặt tận đáy biển chân trời. Hôm nay lòng buốt giá khi gió mùa đông lồng lộng thổi về, thấy mình đã gần đất xa trời nên cố gắng ngồi dậy viết lại câu chuyện xưa, với lòng hoài bão, chuyện này sẽ lay chuyển được nhân tâm, khiến mọi người hiểu được mưu sâu của cộng sản qua lá bài "văn công văn nghệ văn gừng" thì kẻ hèn này cũng vui lòng... ngậm cười nơi chín suối nếu không sống qua được mùa đông băng giá năm nay...

Chuyện xưa kể rằng, đời Xuân Thu, vua Định công nước Lỗ, cử Khổng Tử là tướng quốc nên nước Lỗ ngày càng phú cường và thịnh vượng. Cùng thời ấy có nước Tề là nước láng giềng tiếp giáp ranh giới với nước Lỗ. Tề Hầu là Cảnh Công vì lo sợ bị nước Lỗ thôn tính cho nên vấn kế Lê Di là Quan Đại Phu để tìm cách làm cho nước Lỗ hết phú cường thịnh vượng. Lê Di mới hiến kế:
- Bản tính con người hễ được phú qúy và cường thịnh thì hay sinh lòng kiêu căng và dâm dật. Sống nơi sung sướng thì dễ quên thù nhà nợ nước. Bụng no thì bò cưỡi. Ăn ngon mặc đẹp rồi thì tính thích xênh xoang, khoe khoang, tai thích nghe giọng ngọt ngào, mắt thích nhìn sự hở hang, óc thường nghĩ chuyện ân ái. Vậy xin chúa công lập một đoàn văn công gồm toàn gái đẹp, ca hát cho giỏi, múa sao cho thật dâm dật, để đá phải đổ mồ hôi, cây cối phải nổi tình mây mưa, rồi đem đoàn văn công dâng cho vua nước Lỗ gọi là giao lưu văn hóa văn nghệ. Khi xem đoàn văn công trình diễn, thần bảo đảm vua Lỗ và quan lại trong triều nước Lỗ sẽ sinh lười biếng, bê trễ việc nước, mà chán bỏ Khổng Khâu (tên của Khổng Tử). Bấy giờ Khổng Khâu sẽ lớn tiếng lấy điều phải can ngăn, lấy đại nghĩa tỏ bầy hơn thiệt. Mà phàm những kẻ đã hư thân mất nết, thích sống buông tuồng theo dục vọng xác thịt, một khi nghe Khổng Khâu nói điều phải, điều đại nghĩa, bao giờ họ cũng xấu hổ, tức giận. Như vậy, mầm mống xung đột, mâu thuẫn sẽ nảy nở giữa những người nước Lỗ, vua tôi sẽ coi nhau như thù hận. Và nếu Khổng Khâu khuyên can không được, ắt ông ta sẽ bỏ nước Lỗ mà đi. Khi đó chúa công có thể yên tâm ngồi yên trên bàn thạch để tính chuyện thôn tính nước Lỗ"


Tề Cảnh Công nghe vậy rất bằng lòng. Lập tức sai Lê Di kiểm điểm trong đám nhà chứa Thanh Lâu, Bình Khang những kỹ nữ xinh đẹp hát hay múa giỏi, tuổi chừng 18 đến 20, cả thảy 80 nàng, chia làm 10 đội, đều cho trang phục gấm vóc lộng lẫy và dạy múa hát sao cho thật hay. Khúc hát ấy gọi là Khang Nhạc, với những điệu bộ mới lạ, ẻo lả, có nhiều cử chỉ hấp dẫn, và gợi tình. Khi luyện tập đã thành, lại dùng 120 cỗ ngựa cương vàng, yên bạc, mỗi con một sắc đẹp đẽ như gấm hoa, đem dâng cho Lỗ Định Công. Đoàn mỹ nữ như những nàng tiên trong những truyện truyền kỳ diễm ảo, lả lướt như một đàn bướm đa tình. Người đàn kẻ múa, họ tuôn vào ngân loan điện như chỗ không người. Trong Bộ Nữ Nhạc có một giai nhân tên là Văn Khương trang sức chỉ có một chiếc áo mỏng như sương buổi sáng, để lộ những nét cong tuyệt xảo của tạo hóa. Lỗ Định Công không cầm được lòng trần cho nên bị lạc thú mê hoặc nên ông vội truyền bãi triều ngay buổi trưa, rồi như con thiêu thân tận hưởng những khoái lạc cuối cùng trước giờ mất nước. Thế là tất cả sơn hà, xã tắc cũng không bằng những giấc mộng đêm xuân với người đẹp Văn Khương. Từ đó, võ quan nước Lỗ thì ném bỏ cả binh thư, văn thần nước Lỗ thì quên luôn cả kinh sách. Họ đắm chìm trong lời ca tiếng nhạc và mê say những nhục thể giết người mà không còn màng gì đến chuyện nước non nữa, đúng như lời Lê Di đã tiên đoán. Khổng Tử thấy vậy đau lòng gạt lệ mà đi. Anh hùng, nhân sĩ trong thiên hạ thấy nói hoài chẳng có ai nghe, rồi lại thấy Khổng Tử bỏ đi, nên cũng đành thở dài chạy vào thâm sơn cùng cốc ẩn dật, hoặc về nhà lo đuổi gà, may vá vắt sổ đồ kỹ nghệ cho vợ. Chẳng mấy chốc nước Lỗ phú cường bị nước Tề chinh phục.
Đó là chuyện mấy ngàn năm trước, thưa qúy vị. Nhưng xem ra chuyện ngàn năm xưa bây giờ đang tái diễn y chang tại đất Úc. Vậy mà ngay cả những bậc trí giả, những tướng những tá từng mang nỗi hận vong quốc, từng ôm thù nhà nợ nước, từng trợn mắt tròn xoe đến ứa máu mắt, từng đấm ngực thề thốt sống mái với kẻ thù CS năm xưa... nay xem ra vẫn còn u mê bên chén rượu ngon, bên tiếng hát hay, vẫn còn vùi đầu trong lòng mỹ nữ, còn ư ử đàn hát, còn say sưa ngâm thơ vọng nguyệt, tranh luận ba chuyện văn chương phi chính trị, thi phú phi nhân sinh, những chuyện trời ơi đất hỡi... Thì ra quả thật người Việt tỵ nạn tuy vong quốc sống trên đất khách nhưng vẫn còn có người mắc phải căn bệnh trầm kha: Cả xác lẫn hồn vẫn còn đang bị chìm đắm, đang bị thiêu đốt trong bể dục mà thôi! Như vậy thì làm sao có ngày trả được món nợ của gia đình, đất nước và thượng đế đã giúp cho chúng ta thoát được họa CS mà đến được đất nước này" Làm sao trả được ân nghĩa mà nước Úc đã cưu mang chúng ta"
Ngày xưa khi tôi còn đi học, tôi vẫn nhớ những người thầy dậy tôi về những vần thơ bất hủ của Lý Thường Kiệt, của Phạm Ngũ Lão, của Nguyễn Trãi, của Nguyễn Đình Chiểu... Nào là "Nam quốc sơn hà Nam đế cư..." rồi "Hoành sáo giang sơn cáp kỷ thu. Tam quân tì hổ chí thôn ngưu..." Nhất là những lời hịch trong bài Hịch tướng sĩ của Nguyễn Trãi: Ta thường tới bữa quên ăn, đêm quên ngủ, ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức chưa xả thịt lột da quân giặc, dẫu trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa ta cũng cam lòng"... Rồi tôi lại nhớ tới hai câu thơ của Văn Thiên Tường người Tàu trong bài "Chính khí ca": "Nhân sinh tự cổ thùy vô tử, Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh" Người ta sống ở đời xưa nay ai cũng chết. Miễn sao để lại được tấm lòng son sử xanh... Ôi, ngày xưa, người xưa sao tiết tháo, ngon lành như vậy, mà ngày nay, người nay, đã mấy chục năm ròng, chẳng thấy có mấy ai như vậy là thế nào"...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.