Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Medical, Mập Phì

31/07/200400:00:00(Xem: 4433)
Quá ký, mập phì là bịnh; Medicare và Medicaid sẽ trả tiền trị. Đó là tin mừng sau 40 năm chờ đợi.
Thực vậy, từ 40 năm nay quá ký, mập phì là nỗi khổ lớn của nhiều người Mỹ. Tốn không biết bao nhiêu tiền nghiên cứu, thuốc men, tập luyện. Chết cũng không ít chỉ sau nạn hút thuốc lá của thế kỷ rồi. 40 năm sau Bộ Y tế Mỹ, đặc biệt chương trình Bảo Hiểm Y tế Công Cộng, Medicare và Medicaid (ở Cali gọi là MediCal ) mới chịu thừa nhận là bịnh và trả tiền chữa trị.
Kết luận sau 40 năm suy nghiệm của Medicare và Medicaid đượùc Bộ Trưởng Y tế Tommy Thompson nói trong cuộc chất vấn tại Uûy Ban Thượng viện, ngày Thứ Năm 15 tháng 7, năm 2004. Bộ sẽ có thể mở ra một chương trình mổ bao tử làm cho nhỏ lại và trả tiền cho bác sĩ và bịnh viện chữa trị giúp cho một số bịnh nhân nội ngoạïi trú bị hai bịnh này. Bộ sẽ cho Medicare và Medicaid bảo chi cho số người hưởng bảo hiểm sức khoẻ cho người trên 65 tuổi, khuyết tật, và nghèo nếu xét những bịnh chứng quá ký và béo phì ảnh hưởng đến sinh mạng. Nhưng tính ra hơn 40 triệu người và hàng năm ngân sách Bộ Y tế phải tăng thêm hàng nhiều tỷ Mỹ kim cho quyết định mới ấy.
Thế cho nên, người có trách nhiệm về sức khoẻ nhân dân Mỹ và quản lý kinh phí Bộ Y tế, trước Uûy Ban Thượng Viện, có những lời lẽ khá chuyên môn và nhiều dè dặt vì hai lý do. Con số thật đáng sợ của người Mỹ đang bị quá ký và béo phì. 60% dân số Mỹ đang bị quá ký và 30% dân số Mỹ đang bị béo phì. Nếu kể cả hai bịnh cộng lại gần 90% người Mỹ bị. Và trong số người được hưởng Medicare và Medicaid thì có 37% bị quá ký và béo phì. Quá ký và béo phi đưa đến biến chứng bịnh tiểu đường, bịnh tim, ung thư, và thấp khớp kinh niên. Cứ mỗi năm hiện có 300.000 người Mỹ chết vì những chứng liên quan đến quá ký và béo phì. Hai, nếu Medicare và Medicaid trả tiền, kinh phí chưa trị sẽ lên rất cao. Bây giờ chưa bảo chi cho quá ký và béo phì mà ngân sách y tế nghe đã chóng mặt rồi. Khi đem tiền chữa trị quá ký và mập phì vào ngân sách y tế, ngân sách sẽ phồng lên nhiều tỷ nữa.
Trước đây qua ký và mập phì theo định nghĩa của Medicare và Medicaid không phải là bịnh nên không trả tiền chữa trị vì hai chương trình này theo luật chỉ trả tiền chữa trị bịnh hoạn và thương tích ( illness and injuries ). Nhưng với lời tuyên bố của vị Bộ Trưỏng mới đây, quá ký và béo phì là bịnh, nên Medicare và Medicaid sẽ trả tiền chữa trị. Khác với trước đây y sĩ điều trị phải khó khăn chứng minh hai thứ đó là nguyên nhân của bịnh có thể làm hại sinh mạng bịnh nhân.
Còn quần chúng thì đã biết và thực sự sợ hai thứ bịnh quá ký và béo phì lâu rồi. Nhân dân Mỹ già trẻ bé lớn nam nữ đã tốn vô số thì giờ, tiền bạc, và công sức để chống hai thứ bịnh đó từ lâu. Có người đổ lỗi cho cách ăn uống. Có người qui tội cho thiếu vận động. Có người nghĩ đó là di truyền. Trong những hình thức chống bịnh quá ký và béo phì trên phạm vi trền thông đại chúng, gần đây nhứt và nổi nhứt khiến Bộ Trưởng Y tế bị Uûy ban Y tế Thượng Viện chất vấn và một dây chuyền công ty bán đồ ăn nhanh lớn nhứt Mỹ không vui. Đó là phim "SUPER SIZE ME" (tạm dịch Làm Tôi Quá Khổ). Nhà làm phim vừa tài liệu vừa khôi hài Morgan Spurklock đưa lên màn ảnh bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều suốt một tháng trời tại MacDonald. Khoai tây chiên là món mà người Mỹ thích nhứt, bữa ăn "Super Size" gồm đồ ăn nhanh loại lớn, ly nước ngọt loại to, đa số ưa chuộng. Nếu ăn một bữa ăn như thế thì "đi bộ liền 7 tiếng đồng hồ cũng chưa tiêu chưa đốt nổi hết calori mà đồ ăn thức uống ấy cung cấp." Vậy ăn quá bỗ, quá nhiều là nguyên nhân chánh, chớ con người sức đâu để vận động thể dục 7 giờ một ngày để tiêu hoá và đốt hết chất làm lên cân quá lý và làm mập phì quá khổ. Và nhà làm phim cười ra nước mắêùt đưa ra một số dẫn chứng về hậu qua đáng sớ cho tương lai, cho núm ruột của các gia đình Mỹ đau sót: " Trong số trẻ em Mỹ sanh năm 2000, 1 trong 3 em sẽ bị bịnh tiểu đường." Oâng kết luận "Mập phì là nguyên nhân gây chết chóc đứng hàng thứ hai, sau thuốc lá tại Mỹ." (AFP, Reuters, USA Today, Le Monde 16/7). Còn Bộ Trưởng Y tế Tommy Thopson trình với Quốc Hội, "Mập phì là một vấn đề y tế công cộng ở nước ta, vì nó hàng triệu người Mỹ phải chịu nhiều vấn đề sức khoẻ không cần thiết và chết sớm." Kết luận của Oâng Bộ Trưởng Y tế Mỹ chấm dứt cuộc tranh luận dai dẳng 40 năm, về quá ký béo phì là bịnh hoạn hay thói tật háu ăn hốc uống, lười vận động. Quá ký, béo phì là bịnh. Medicare và Medicaid sẽ chịu tiền chữa trị. Chấm hết.
Medicare và Medicaid được đa số người Mỹ chân chính xem như là quyền thủ đắc của người Mỹ, không phải là thành tích của riêng đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ. Có lẽ vì vậy trước việc Medicare, Medicaid bảo chi cho việc chữa trị quá ký, mập phì do Bộ trưởng Y tế của nội các Bush, chánh quyền Cộng Hoà khởi xướng và phát động, người ta không thấy hai ứng cử viên Bush- Cheney lấy đó làm thành tích tranh cử. Và chắc qui vị nghị sĩ, dân biểu Dân Chủ cũng không nỡ nào vì tinh thần đảng phái đi chống đối ngân sách Bộ Y tế xin kinh phí bỗ xung khi cần để đài thọ cho việc chữa trị hai thứ bịnh chết từ từ vì quá dư thừa này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.