Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Màu Cờ Sắc Áo Và Chánh Nghĩa Đấu Tranh

04/06/200500:00:00(Xem: 4523)
Từ sau 12 giờ ngày 2- 6, điện thoại, điện thư, fax của người Việt ở Califonia vô cùng bận rộn. Tin Nghị quyết Cờ VN, SCR 17 được Thượng Viện Cali thông qua với tỷ lệ 22 phiếu ủng hộ, 0 phiếu chống. Thượng Viện Cali có 40 nghị sĩ; túc số hiện diện hôm đó quá bán hợp lệ. Tỷ lệ biểu quyết 22 phiếu quá bán của tổng số nghị sĩ của Thượng Viện, nhưng đa số tuyệt đối 22-0 của phiên hợp của Thượng Viện Cali. Hoàn toàn hợp lệ, đủ túc số, hợp nội qui để thành Nghị Quyết của Thượng Viện Cali thừa nhận Cờ VN nền vàng ba sọc đỏ là lá cơ duy nhứt tượng trưng cho người Việt ở Cali.

Một, trên phương diện kỹ thuật lập pháp ở Cali, có thể nói đây là một thành công sau mấy lần thất bại. Hai lần trước Nghị Quyết Cờ VN nội dung đại loại như SCR 17 bị ách tắc ngay tại Ủy Ban Qui Chế Thượng Viện, không đưa ra được khoáng đại Thượng Viện để thảo luận biểu quyết. Kỳ này SCR 17 được toàn Ủy Ban thông qua với tỷ số 5 thuận, 0 chống, và khoáng đại Thượng Viện thông qua với tỷ lệ đa số tuyệt đối của Thượng Viện có mặt trong phiên họp.

Tuy SCR 17 còn phải qua Hạ Viện Cali với một tiến trình lập pháp tương tự như ở Thượng Viện để trở thành Nghi Quyết Quốc Hội Lưỡng Viện Cali. Nhưng theo giới quan sát nghi trường Quốc Hội, Hạ Viện sẽ thông qua dễ dàng hơn vì Hạ Viện là nơi người Mỹ gốc Việt có một đại diện: Dân biểu Trần Thái Văn. Ngay ở Thượng Viện, DB Văn đã tỏ ra một người mà tập thể người Việt đã chọn đúng người đúng việc. Anh đã làm cho quí vị nghị sĩ thấy và thông cảm với người Mỹ gốc Việt hơn. Rằng Cờ VN là biểu tượng cho lý tưởng tự do, dân chủ mà người Việt đấu tranh hiện tại rất phù hợp với niềm tin lập quốc của Hoa Kỳ, khắc tinh của chế độ độc tài CS đã thất bại trên thế giới. Nhờ thế vận dụng được sự ủng hộ của nghị sĩ Cộng Hòa lẫn Dân Chủ. Do vậy, có rất nhiều khả năng Nghị quyết Cờ VN sẽ được Hạ Viện thông qua vì tinh thần và sự ủng hộ lưỡng đảng ở Thượng Viện sẽ tăng thêm với Hạ Viện là sân nhà của DB Văn. Thống Đốc Schwazeneger không có lợi ích gì để phủ quyết một Nghị quyết như vậy khi thấy toàn dân Việt trong tiểu bang mở một cuộc vận động mạnh đối với quí vị dân biểu nghị sĩ Quốc Hội Cali.

Tấm lòng và tinh thần vì màu cờ sắc áo, vì tự do, dân chủ, nhân quyền của đồng bào VN trong nước của người Mỹ gốc Việt ở Cali và DB Văn ở Quốc Hội đã nhơn lên ngay tại thủ đô của người Việt tỵ nạn CS, Little Saigon. Một Cựu Dân biểu Dân Chủ -hết số nhiệm kỳ luật định -- là Ông Lou Correa -- khác Đảng với DB Văn -- được người Việt ủng hộ đắc cử vào chức Giám sát Quận Cam, đệ nạp Nghị Quyết Quốc Kỳ VN trước Hội Đồng Giám sát Quân Cam. Ngày Chủ Nhựt 5-6 , Giám sát viên Lou Correa và DB Văn mở cuộc họp báo để vận động cho Nghị Quyết Quận Cam thừa nhận Cờ VN. Điều đó chứng minh lý tưởng tự do, dân chủ, nhân quyền trong lòng người Việt lẫn người Mỹ sống chung với người Việt mạnh hơn tính đảng.

Hai, trên phương diện địa lý chánh trị và văn hóa xã hội, Nghị quyết SCR 17 giá trị rất lớn. Cali là tiểu bang đông dân, nhiều dân biểu ở Quốc Hội liên bang, nhiều cử tri đoàn trong bầu cử tổng thống Mỹ - nhứt. Cali về kinh tế ngang hàng với cả nước Pháp. Cali là cửa ngõ , đầu cầu của Á châu vào Mỹ. Tòa Tổng lãnh sự của CS Hà Nội ở San Fran vừa là ổ điệp báo, vừa là cái loa tuyên truyền quốc ngoại đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt Cali, là cộng đồng người Việt Hải ngoại lớn nhứt thế giới. Nghị Quyết SCR 17 thừa nhận quốc kỳ VN là biểu tượng duy nhứt của người Việt ở Mỹ sẽ lùa cây cờ máu CS vào bốn bức tường của lãnh sự quán CS -- về luật pháp cũng như về thực tại.

Ba mươi năm trước đây và sau đó người Việt ở Cali gạt nước mắt rời xa nước nhà ra đi tỵ nạn CS, ít có ai dè màu cờ sắc áo VN phất phới tung bay nới quê hương mới lớn nhứt của người Việt - là Cal và các quận hạt cùng thành phố nằm trên phân nửa nước Mỹ. It ai ngờ người Việt kiên trì tiếp tục vì dân chiến đấu vì nước hy sinh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, gìn giữ sắc áo, giương cao màu cờ VN nền vàng ba sọc đỏ từ khi VN giành được chủ quyền từ tay Thực dân Pháp mà bao nhiêu người đã hy sinh để giữ vững quốc kỳ VN suốt bề dài cuộc chiến chống CS.

Ba mươi năm sau quân dân cán chính VN Cộng Hòa mừng con hơn cha nhà có phước, sau hơn trước đất nước có phần. Hâu duệ của quân dân cán chính VN Cộng Hòa, thế hệ thứ một rưởi và thứ hai, những người như DB Trần Thái Văn, và bao nhiêu người Việt trẻ khác đã đắc cử vào nhiều chức vụ trong chánh quyền địa phương và tiểu bang Mỹ, là nơi quyết định nhiều vấn đề sát sườn với cuộc sống và là căn cơ của hoạt chánh tri liên bang. Tập thể người Việt ở Mỹ đã đầu tư rất lâu mới có những người làm chánh trị vì dân, vì nước, trung thành với nguyên vọng người đã làm ra mình. Nhưng đã sanh thì phải dưỡng người mình làm ra bằng lá phiếu. Một người dân cử tiếng nói tại nghị trường sẽ yếu nếu bên ngoài, nơi mình xuất thân thiếu sự ủng hộ hay lơ là không đưa ý kiến, không ngó ngàng, không lấy thế quần chúng tiếp sức cho tiếng nói đại diện dân cử thêm sức mạnh ở nghị trường. Chẳng những trực tiếp tiếp sức cho người đại diện mình mà cần vận động với đồng viện của người dân cử của mình thêm sức trong nghị trường nữa.

Thành công của Nghị quyết Cờ VN SCR 17 ở Ủy Ban Đinh chế và khoáng đại Thượng Viện Cali vừa qua đã nói lên nỗ lực tổng hợp ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.