Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Dân Đảng Đài Loan Đi Về Nước

16/05/200500:00:00(Xem: 4455)
Gần một chục năm nay hàng trăm ngàn người Việt tỵ nạn CS đã đi về nước. Mới đây một phái đoàn của một đảng chánh trị là Quốc Dân Đảng ở Đài Loan cũng đi về nước. Cùng một việc làm đi về nước, người vì dân vì nước tạo được ảnh hưởng chánh trị; còn người tự tư tự lợi cam chịu số phận nạn nhân CS lần thứ hai.

Số là mới đây Trung Cộng ban hành đạo luật chống ly khai, gián tiếp dọa sẽ dùng biện pháp quân sự thống nhứt Đài Loan. Đài Loan phản ứng, biểu tình hàng triệu người, quyết tâm bảo vệ chế độ dân chủ. Quốc Dân Đảng ở Đài Loan là một đảng chánh trị Quốc gia kỳ cựu ở Trung Quốc. Đảng này từng giành lại chủ quyền Trung Quốc từ tay nhà Mãn Thanh, từng chống CS bằng võ lực và sau cùng dưới áp lực của Mỹ liên hiệp Quốc Cộng để sau cùng bị TC đánh bật ra khỏi Trung Quốc và lưu vong ra Đài Loan làm thành đảo quốc.

Tại Đài Loan, Quốc Dân Đảng nắm chánh quyền non nửa thế kỷ. Theo tiến trình đấu tranh dân chủ, thành phần đối lập lên cầm quyền trong một cuộc bầu cử được quốc tế khen là trong sáng và dân chủ. Quốc Dân Đảng sau đó trở thành đảng đối lập với Đảng cầm quyền của Ông Trần Thủy Biển.
Suốt từ khi Ô Tưởng Giới Thạch lưu vong ra Đài Loan đến suốt thời kỳ con trai Ông là Tưởng Kinh Quốc nắm chánh quyền, Quốc Dân Đảng cho đến bây giờ, lập trường vẫn xem Đài Loan như là một bộ phận của Trung Quốc, chiến lược vẫn là từ Đài Loan trở về Trung Quốc để khôi phục lại quốc gia.

Trong bối cảnh đầy căng thẳng và nhậy cảm ấy, đảng đối lập Quốc Dân Đảng ở Đài Loan đi về Trung Quốc. Trung Cộng mừng chụp ngay cơ hội lợi cho mình, tạo mọi điều kiện dễ dàng cho Quốc Dân Đảng về nước. Việc đi về nước ấy của Quốc dân Đảng, bên ngoài có vẽ là một việc bắt tay với kẻ thù TC, một hòa giải hòa hợp với CS, một sự thay đổi lập trường 180 độ. Công luận Đài Loan vì thế tỏ ra rất ngạc nhiên và không cảm tình đối với việc gọi là sự đón gió trở cờ. Nhưng TT Trần Thủy Biển vẫn không gây một khó khăn nào cho phái đoàn Quốc Dân Đảng về nước..

Nhưng bên trong, và sau chuyến đi, người ta mới thấy nước cờ cao của Quốc Dân Đảng. Đảng này đã vận dụng tình thế căng thẳng, khai thác sự xung khắc của Bắc Kinh và Đài Bắc, một cách linh hoạt và sáng tạo biến việc đi về nước trở thành một thắng lợi chánh trị cho chánh nghĩa quốc gia. Phái đoàn Quốc Dân Đảng đích thân mang theo đảng kỳ Quốc Dân Đảng để treo tại nhà của Đảng Trưởng và Quốc Phụ là Bác sĩ Tôn Dật Tiên, ở ngay trên đất do chế độ TC đang nắm độc quyền toàn diện. Chủ tịch Đảng kiêm Chủ tịch Nước Hồ cẫm Đào tiếp kiến lãnh đạo phái đoàn Quốc Dân Đảng.

Dưới cái nhìn của người dân ở lục địa, sau hơn nửa thế kỷ vắng bóng, hai biểu tượng đảng phái Quốc gia xuất hiện trở lại. Tinh thần quốc gia bừng dậy; hy vọng tự do, dân chủ vươn lên trong màn đêm CS. Cũng như tinh thần của người dân Miền Nam ở nông thôn, vùng xôi đậu thới sau Hiệp Định Paris, Việt Nam Công Hòa tung ra chiến dịch giành dân, chiếm đất, đem quốc kỳ vẽ lên nóc nhà, treo nơi công cộng vùng xôi đậu. Cũng như thời lưu vong ở Mỹ người Việt Quốc gia vận động chánh quyền địa phương Mỹ ban hành những nghị quyết thừa nhận quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ như biểu tượng tự do, dân chủ của người Việt Hải Ngoại. Phong trào đã được người dân và chánh quyền thành phố, quận hạt và tiểu bang Mỹ ủng hộ, công nhận, cho đến nay như tấm da beo bao phủ 25 tiều bang, phân nửa lãnh thổ Hoa Kỳ. Điều này làm cây cờ CS Hà Nội dù có bang giao với Mỹ phải rút vào bốn bức tường của hai cơ sở ngoại giao mà thôi. Ô Bộ Trưởng Ngoại Giao của CS Hà Nội tức xanh mặt, phải thốt ra trong một cuộc họp bao, công khai tự thú, đối với CS Hà Nội, hai xúc phạm và trở ngai ngoại giao Washington- Hà Nội lớn nhứt, là phong trào giương cao lá quốc kỳ VNCH và công cuộc tranh đấu cho nhân quyền của người Mỹ gốc Viêt, tại Mỹ.

Xem người lại nghĩ đến ta, người Việt Hải Ngoại. Không ít người Việt tỵ nạn CS quên mình là ai. Đi về nước khoảng 300 ngàn người mỗi năm. Gởi tiền về nước trên 3 tỷ mỗi năm. Thế mà không tạo được ảnh hưởng chánh trị nào đối với CS Hà Nội, trong khi đó Mỹ chỉ cúp 300 triệu viện trợ là VN Cộng Hòa sụp. Lẽ ra người Việt Hải Ngoại "vai mang túi bạc kè kè, nói phải nói quấy người nghe rần rần". Đằng này CS Hà Nội lại đối xử với người Việt Hải Ngoại theo kiểu "xin cho". Thế mà nhiều người vẫn quên thân phận tỵ nạn CS, quên nỗi đau khổ của tôn giáo và 80 triệu đồng bào đang bị CS tước đoạt mất quyền tự do, dân chủ, để CS Hà Nội được ở nhà mát ăn bát vàng, ngồi trên đầu trên cngười dân,.

CS Hà Nội bắt bí Việt Kiều một cách trẻ con, nhưng Việt Kiều vẫn cam tâm, cúi đầu chấp nhận. Qua cửa khẩu phải theo "thủ tục đầu tiên", phải kẹp tiền vào sổ thông hành mới nhanh trót lọt. Về nhà phải quà cáp khi trình xin tạm trú với Công An mới yên thân. Ra đường vô tiệm phải chịu giá ngoại kiều cao hơn giá thường mới không bị quạnh quẹ. Thậm chí "Ông lớn cũ" như Phó TT Nguyễn Cao Kỳ về nước cũng phải lấy lòng CS bằng những lời lẽ chê bai chế độ VNCH để được đi đánh golf, ăn tiệc với một vài nhà cầm quyền CS.

Thiết nghĩ đó là điều người Việt Hải ngoại cần suy nghĩ để đừng tự biến mình trở thành nạn nhân CS lần thứ hai khi lò dò về VN chơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương