Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Khu Đh Rancho Santiago Xây Thêm Nhờ ‘measure E’

10/05/200500:00:00(Xem: 4313)
"Phuơng Sách E" hay "Measure E" là tên cuả một Dự luật đã đuợc đưa ra trong kỳ bỏ phiếu tháng 11 năm 2002.
Theo Dự luật này, Học Khu Rancho Santiago Community College (gồm hai truờng Đại Học, Santa Ana College và Santiago Canyon College) yêu cầu đuợc phát hành 337 triệu công trái cho 28 dự án xây cất và sửa chữa trong phạm vi học khu. Dự luật này đã đuợc đưa vào lá phiếu dưới điều kiện cuả California Proposition 39, ấn định rằng phải đuợc ít nhất 55% dân chúng chấp thuận mới đuợc thông qua.
Kết quả cho thấy có tới 64% lá phiếu đồng thuận cho phép học khu đuợc phát hành công trái cho những dự án xây cất và sửa chữa các lớp học để phục vụ cho sự phát triển lớn mạnh cuả số luợng sinh viên.
Sau khi "Phương sách E" được thông qua, một Ủy Ban Kiểm Soát đã được thành lập dưới danh hiệu "Bond Oversight Committee" (Ủy Ban Giám Sát Công Trái) gồm có: Darin Woinarowicz, Chủ Tịch của Planning and Security, Orange County Teachers Federal Credit Union; Barbara deBoom, Chủ Tịch và Giám Đốc Điều Hành của phòng Thương Mại Quận Cam; Jim Adams, Ủy Viên Đại Diện, Ủy Ban Thương Mại, Xây Dựng và Kiến Trúc liên quận Cam và Los Angeles, Nha Sĩ Russell Langebeck; Larry L. Means, Santa Ana College Foundation; Cristina Montero, Chủ Tịch Santiago Canyon College Associated Student Body; Robert Odle, Taxpayers Association của quận Cam; Edith Ortiz, Chủ Tịch của Santa Ana College Associated Student Government; Pearl S. Raya, Southwest Senior Center, Santa Ana; Chongge Vang, đại diện cộng đồng Hmong và Lào tại quận Cam; Patricia Garcia-Velasquez, Phó Chủ Tịch Santa Ana College Foundation và Chủ Tịch của LUPAT Corporation; Michael Weisman, Santiago Canyon College Foundation; và ông Chu Tất Tiến, nhà văn.
Nhằm mục đích tìm hiểu việc áp dụng số tiền mà người thọ thuế đã đóng góp cho phương sách này, một cuộc phỏng vấn đã được thực hiện tại Học Khu với hai vị lãnh đạo của Học Khu: Tiến Sĩ Mark J. Zacovic, Phó Chưởng Ấn (Vice Chancellor) của Học Khu, người đã có 19 năm trong ngành lãnh đạo, gồm 8 năm ở Lake Tahoe Community College, 4 năm tại Santa Barbara Community College, và 7 năm tại Học Khu Rancho Santiago); và bà Judy Iannaccone, Giám Đốc Truyền Thông, Giao Tế Công Cộng, và Liên Lạc Chính quyền.
-H: Thưa Tiến Sĩ, tại sao lại có Phương Sách E" Phương sách này đã được thực hiện qua những hình thức nào và những diễn tiến như thế nào"
-T.S Zacovic: Phương sách E là một chương trình tài trợ về tài chánh đã được dân chúng trong vùng bỏ phiếu chấp thuận trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2002. Phương sách này cho phép Học Khu được dùng một số tiền trái phiếu "bond" là 337 triệu đô la để tái tạo và sửa chữa những cơ sở giáo dục trong học khu, hầu phục vụ sinh viên tốt hơn. Với phương sách này, sinh viên là trung tâm điểm của ngành giáo dục, có nghĩa là mọi phương tiện, mọi chương trình đều nhắm vào việc làm sao cho sinh viên tiến bộ tối đa trong việc học tập của mình. Số tiền mà Học Khu nhận được chỉ được dùng để tu bổ và sửa chữa các lớp học hoặc các cơ sở đã quá cũ của Học Khu mà không được dùng để trả lương nhân viên hoặc làm chuyện gì khác. Sau khi được chấp thuận qua cuộc phổ thông đầu phiếu, Học Khu đã nhận được 96 triệu trong đợt phát hành trái phiếu đầu tiên. Tháng 3 năm 2005, Học Khu nhận thêm 120 triệu nữa trong đợt phát hành trái phiếu lần thứ hai. Đợt phát hành cuối cùng sẽ vào năm 2014. Tổng cộng, Phương Sách E sẽ cung cấp tài chánh cho 28 công trình khác nhau.
-H: Thực tế, công chúng chỉ biết đại cương về Phương sách E là lấy tiền sửa chữa trường học, nhưng về chi tiết, thì họ thường không hiểu rõ. Làm thế nào để cho công chúng, những người đóng góp biết về diễn tiến của chương trình này"

-Bà Iannaccone: Mọi diễn tiến đều được thông báo cho công chúng qua báo chí, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Mỗi khi một chương trình hoàn tất, chúng tôi lại mời mọi người trong vùng đến dự để chứng kiến. Như anh đã biết, để theo dõi mọi kết quả của việc xây dựng, chúng tôi đã có "Bond Oversight Committee", những ủy viên này sẽ thay mặt công chúng mà kiểm soát các công việc của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng có một Website (trang báo điện tử) để tường trình cùng công chúng. Mọi người có thể vào xem các việc làm của Học Khu tại địa chỉ: www.rsccd.org dưới phần về xây cất (construction). Tại địa chỉ website này, công chúng có thể thư từ với chúng tôi dưới trang "e-mail".
-H: Những tiêu chuẩn nào đã được đặt ra để tuyển lựa người vào trong Ủy Ban Giám Sát Công Trái nói trên"
-T.S. Zacovic: Để thành lập Ủy Ban có tính chất quan trọng này, Học Khu đã mời những người đại diện cho các tổ chức về người thọ Thuế, những chuyên viên thương mại, những vị bảo trợ cho Đại Học, đại diện cho giới Sinh viên, những cơ quan chuyên kiểm soát tài chánh, và những nhân vật có tiếng tăm.
-H: Những sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học trong học khu sẽ được hưởng những quyền lợi gì đặc biệt trong Phương sách này"
-Bà Iannaccone: Sinh viên Việt Nam cũng như các sinh viên khác đều được hưởng nhiều quyền lợi từ phương sách này. Họ sẽ được học hành trong các kiến trúc tối tân hơn, không gian thoải mái hơn, lớp học rộng rãi và đẹp mắt hơn. Các lớp dậy về ESL là những lớp dậy Anh Văn cho người mới tới sẽ có nhiều phương tiện hơn. Có một điều tôi cần nhấn mạnh ở đây là Phương sách E không có mục đích trả lương cho giáo sư hoặc các nhân viên điều hành, chỉ để sửa chữa và thay đổi các cấu trúc xây dựng của trường Đại Học này mà thôi.
-H: Chúng tôi nghe nói đã có một lễ đặt viên đá đầu tiên cho một trung tâm gọi là Digital Media Center. Trung tâm này sẽ đem lại lợi ích gì cho sinh viên"
-T.S Zacovic: Trung tâm này sẽ có những phương tiện tối tân về truyền thông điện tử để sinh viên tới nghiên cứu cùng với những nhà thương mại là những người sẽ đặt những văn phòng chuyên nghiệp ở đây. Có một phòng "Studio" cho truyền hình cùng các phương tiện truyền thông khác, và những phòng hội thảo chuyên biệt.
-H: Ngoài Trung tâm mới này, Học Khu đã tiến hành được những gì"
-T.S Zacovic: Chúng tôi đã thực hiện được rất nhiều việc và đã phổ biến trên mạng lưới điện tử như đã thành hình một trung tâm Giáo dục "Orange Education Center" là một trong những trung tâm giáo dục nối tiếp (continuing education) rộng lớn và là một công trình mỹ thuật vĩ đại, gồm có 21 phòng học, hai phòng thực tập với "computer", ba phòng họp lớn, một tiệm sách, một phòng phát triển thiếu nhi (child development center)... Trong việc phối hợp với Sở Cảnh Sát của Orange County, chúng tôi đã thực hiện Trường Cảnh Sát của County ( County Sheriff's Academy). Sinh viên, phần lớn là những người đã được tuyển dụng bởi các cơ quan duy trì luật lệ tại địa phương, sẽ đến đây để học tập hầu hoàn tất các lớp huấn luyện căn bản và trở thành các nhân viên công lực có bằng cấp.
-H: Để kết thúc buổi phỏng vấn này, quý vị có điều chi muốn chia xẻ cùng công chúng"
-T.S Zacovic: Chúng tôi muốn nói là Học Khu đã mở rộng mọi cánh cửa để mọi người cùng tham dự. 100% sinh viên đến ghi danh đều được đón nhận. Với chương trình đại học 2 năm ở đây, sinh viên sẽ thấy mình được học hỏi tối đa mà chỉ phải trả một khoản lệ phí nhỏ. Chúng tôi có chương trình tài trợ cho tất cả những sinh viên nào không đủ khả năng chi trả cho học vấn của họ. Những thư viện, tiệm sách, các chương trình trợ giúp sinh viên khác đang chờ đón các bạn. Hãy đến ghi danh tại Học Khu Rancho Santiago Community College, tại trường Santa Ana College hay trường Santiago Canyon College, các bạn sẽ thấy kết quả rực rỡ hơn cho tương lai của các bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.