Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giám Đốc Quỹ Tín Dụng T.ư. Bị Ngưng Chức Vì Gian Tiền

09/05/200500:00:00(Xem: 4433)
SAIGON -- Tới phiên 1 cán bộ gộc sa lưới vì kiểu cho vay để chôm tiền chính phủ, mà lại cấn bằng sổ đỏ của những người dân bị lường gạt. Báo Lao Động nêu nghi vấn vì sao tình hình lan rộng như thế mà Ngân Hàng Nhà Nước nhắm mắt bỏ lơ, có phải cán bộ tham nhũng đã cấu kết với các cò trung gian để lừa dân, lấy tiền nhà nước" Đây là một điển hình để chúng ta có thể hiểu được gánh nặng bế tắc của cơ chế nhà nứơc độc đảng, khi cán bộ không hề bị các cơ chế độc lập quan sát. Báo nhà nước kể như sau.
Tin ông Vũ Minh Hải bị đình chỉ chức vụ quyền GĐ Quỹ Tín dụng trung ương Chi nhánh TP.SG được hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.SG đặc biệt quan tâm. Bởi nó khác nào đánh một đòn trí mạng vào cái "thế giới cho vay tín dụng" - vốn đầy rẫy những tiêu cực, mà lâu nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có liều thuốc chữa trị v.v...
Những món nợ... trời ơi!
Gia đình bà Võ Thị Lạc (ấp 3, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP.SG) gắn bó với nghề nông hàng chục năm nay. Chưa bao giờ bà Lạc dám vay tiền của ai vượt quá con số... 50 triệu đồng. Vậy mà một ngày gần đây, bỗng dưng bà Lạc nhận được "tờ trát" đòi nợ của NH Thương mại cổ phần kỹ thương VN - Chi nhánh TP.SG (Techcombank TP.SG), với số nợ lên tới... 1 tỉ đồng! Cả nhà bà Lạc... choáng váng, vì món nợ khổng lồ vô cớ giáng xuống đầu. Tương tự, một người hàng xóm là ông Lê Hiền Hữu, mới đây cũng... thất thần, khi nhận được giấy đòi nợ của Chi nhánh NH Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NNPTNT) Đông Sài Gòn (số 9 đường Trần Não, Q.2, TP.SG) với số nợ... hơn 1 tỉ đồng. Chưa hết, trên địa bàn xã Hưng Long, huyện Bình Chánh còn xảy ra một loạt trường hợp hộ nông dân nhận giấy đòi những món nợ "từ trên trời rơi xuống", như: Nguyễn Thành Phước (500 triệu đồng), Nguyễn Thị Tú (800 triệu đồng), Trần Thị UÁt (1 tỉ đồng) v.v... Ngược về xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.SG, chúng tôi cũng ghi nhận không ít trường hợp nông dân nhận "trát" đòi nợ của NH mà choáng váng, cười ra nước mắt! Thí dụ: Bà Đặng Thị Lệ (33/10 ấp Trung Đông) bị QTDTƯ TP.SG đòi 200 triệu đồng, vợ chồng Nguyễn Thị Lùng - Phan Văn Bé (2/12 ấp Trung Đông) cũng bị QTDTƯ đòi... 600 triệu đồng, ông Lê Văn Bức (450 triệu đồng) v.v... Vì sao lại có chuyện tréo ngoe trên"
Bà Võ Thị Lạc cho biết: "Toàn huyện Bình Chánh, phần đông người dân dính líu tới vay vốn đều phải qua bà Hoa hết..." Thật vậy, đó là bà Nguyễn Minh Hoa - GĐ 2 Cty cổ phần: Anh Khoa và Nhật Hoàng. Ơ Bình Chánh, dường như người dân nào cũng biết bà Hoa là "trùm" cho vay vốn. Nắm được nhu cầu người dân cần vốn sản xuất, chăn nuôi..., bà Hoa cho người liên hệ với các hộ dân. Kế đó bà Hoa ra điều kiện sẽ cho dân vay vốn, đổi lại, người dân phải giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Hoa. Mức vốn bà Hoa cho vay từ 10 - 40 triệu đồng, với lãi suất xấp xỉ NH là 1%/tháng đã làm cho nhiều người tin tưởng bà Hoa thực tâm muốn cho vay vốn nhằm "xoá nghèo" cho nông dân - điều mà các NH chưa làm được. Chính vì vậy, bà Võ Thị Lạc thế chấp sổ đỏ (7.000m2 đất), vay của bà Hoa 35 triệu đồng. Ông Lê Hiền Hữu cũng mượn sổ đỏ (6.780m2) của bố, để cầm cố cho bà Hoa vay 15 triệu đồng... Song, bà Lạc, ông Hữu và nhiều người khác đâu có biết: Sau khi cầm trong tay một loạt sổ đỏ của dân, bà Hoa lập tức mang thế chấp luôn cho một loạt NH, tổ chức tín dụng để vay hàng tỉ đồng... Cụ thể: Sau khi cho bà Lạc vay 35 triệu đồng, bà Hoa thế chấp sổ đỏ của bà Lạc vay Techcombank TP.SG... 1 tỉ đồng. Tương tự, trường hợp ông Lê Hiền Hữu, sau khi cho ông này vay 15 triệu đồng, bà Hoa đã cầm sổ đỏ ông Hữu cho NH NNPTNT Đông Sài Gòn vay gần... 1,2 tỉ đồng. Và, biến ông Hữu thành người bảo lãnh món vay trên. Số tiền chênh lệch rất lớn từ những món nợ khổng lồ ấy, thực chất đã bị những người trung gian, "cò" tín dụng như bà Kim Anh... bỏ túi một cách gọn hơ.

Liên minh "ma quái"
Vay vốn của ngân hàng (NH) và tổ chức tín dụng đến với người nông dân chẳng dễ dàng. Song, vẫn xảy ra một thực tế, chuyện vay vốn ấy dễ như trở bàn tay, nếu thông qua lớp trung gian - "cò" tín dụng.
Có thể kể ra rất nhiều trường hợp, chẳng hạn như việc của gia đình ông Phan Văn Bé (2/12 ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn). Vợ ông Bé rơm rớm nước mắt cho biết: "Nhu cầu vay vốn của gia đình tôi chỉ 50 triệu đồng là đủ cho chăn nuôi. Nhưng bà Kim Anh xúi "vay vài trăm triệu" đi, tiền dư thì dùng cho chuyện khác. Cuối cùng, nhà tôi quyết định vay 200 triệu và thế chấp sổ đất của mình. Thoả thuận, ký hợp đồng tại xã có vậy, ai ngờ lên nhận tiền tại QTDTƯ TP.SG, họ đặt trước mắt tôi cái khế ước vay tới... 600 triệu đồng. Tôi la lên, nhưng họ vẫn một mực ép tôi phải bảo lãnh cái món nợ đó. Vừa nhận tiền, bà Kim Anh đã tước 20 triệu đồng tiền "cò", 2 triệu đồng tiền đóng lãi thay cho tháng đầu tiên, 2 triệu đồng tiền công chứng, 15 triệu đồng cho người khác vay lại và 60 triệu đồng tiền chuộc sổ đỏ trước đây. Thực tế, tôi mang về nhà được khoảng... 103 triệu đồng. Vậy mà tới hôm nay, QTDTƯ TP.SG thúc tôi phải thanh toán gấp... 600 triệu đồng, cộng với lãi. Bằng không, họ sẽ phát mãi đất nhà tôi".
Vấn đề đặt ra ở đây: Có hay không một đường dây - liên minh câu kết giữa những "cò" nói trên với cán bộ tín dụng, trong các phi vụ vay vốn" Quá trình điều tra, chúng tôi ghi nhận có rất nhiều lời tố cáo về mối quan hệ khá chặt chẽ giữa những kẻ trung gian cho vay với một số cán bộ tín dụng của những NH, tổ chức tín dụng kể trên. Những hồ sơ vay vốn hàng trăm triệu đồng tại QTDTƯ TP.SG cho các hộ dân huyện Hóc Môn cũng... tràn ngập khuất tất, phi lý, thể hiện những sai phạm trong thủ tục cho vay. Được biết mới đây, Thống đốc NHNN Lê Đức Thuý chỉ thị phải nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát rủi ro, siết chặt quản lý tín dụng, không để nợ xấu gia tăng... Bất chấp cảnh báo và chỉ thị của Thống đốc NHNN, những đường dây vay vốn mờ ám trên sẽ tiếp tục tồn tại "hút máu" nông dân và NH, khi NHNN vẫn chưa có một giải pháp ngăn chặn.”
Bản tin trên cho thấy một nỗi lo từ giới quan sát về cách làm việc của NHNN, khi cơ chế tài chánh này đã trở thành 1 công cụ để nhà nước bóc lột nhân dân. Nếu ngành tài chánh được tư nhân hóa, thì các ngân hàng tư có dám làm như thế không" Chính phủ CSVN hình như không muốn trả lời các câu hỏi liên hệ tới quyền lợi người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.