Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

02/05/200500:00:00(Xem: 4767)
BỘ TRƯởNG CRAIG KNOWLES PHảI ĐÓN XE LửA ĐI LÀM!
CANBERRA: Mất bằng lái xe bởi vì bị phạt tội uống rượu lái xe, ông Craig Knowles giờ đây bị buộc phải đi xe lửa như bất cứ người nào khác. Trước áp lực quá mạnh của công chúng, ông Knowles đã hứa sẽ không sử dụng chiếc xe và người tài xế của chính phủ vào những mục đích riêng tư. Do đó ngày hôm qua, thứ Bẩy, sau khi rời khỏi căn nhà cuối tuần ở Bowral, vị Bộ trưởng đặc trách Tài nguyên, Quy hoạch và Cơ sở hạ tầng tiểu bang được nhìn thấy đi bộ một đoạn đường 1,5 cây số để tới một trạm xe lửa địa phương, mua một chiếc vé và nhẩy lên xe lửa vào lúc 9:34 am để tới thành phố. Trông rất thoải mái ông Knowles nói rằng ông đang đi đến Casula, và cho biết sẽ di chuyển thường xuyên bằng xe lửa.
Đã có sự phản ứng giận dữ của công chúng rằng ông Knowles có thể dễ dàng vượt qua thời gian mất bằng lái sáu tháng bằng cách sử dụng công xa và người tài xế được đài thọ bởi người đóng thuế. Khi được hỏi lần đầu tiên về chuyện này, văn phòng của ông Knowles nói rằng vị Bộ trưởng sẽ tiếp tục sử dụng chiếc xe của chính phủ phù hợp với các qui định.
Các quy định này được diễn dịch rất rộng rãi và, bởi cách sống rất bận rộn của họ, cho phép các vị bộ trưởng dùng công xa sau giờ làm việc để chở họ tới các buổi dạ tiệc riêng và các lớp tập thể dục. Nhưng sau này phát ngôn viên của ông Knowles đã loại trừ bất cứ việc sử dụng tương tự nào bởi vị bộ trưởng. Ông ta nói rằng: “Ông Craig Knowles sẽ không dùng chiếc công xa và người tài xế cho bất cứ công việc riêng tư nào. Ông ấy chỉ sử dụng chúng cho công việc công mà thôi.”
Ông Knowles khai căn nhà ở Casula trong khu vực cử tri Macquarie Fields là nơi ở chính thức, mặc dù ông ta có một căn nhà ở Bowral. Một cuộc khảo sát của tờ The Sunday Telegraph trong khu vực hàng xóm của ông Knowles ở Casula tìm thấy hầu hết mọi người đều nói rằng ông ta nên di chuyển bằng xe buýt và xe lửa để đi làm, hoặc tự trả tiền để thuê một người nào đó chở. Với một trạm xe buýt chỉ cách cửa nhà có 50 mét và tuyến đường này chạy thẳng tới trạm xe lửa Liverpool, ông Knowles có một số sự chọn lựa phương tiện di chuyển.
Chi phí tổng cộng cho một chuyến xe buýt và xe lửa tới thành phố là $7,90, hoặc $79 một tuần cho các chuyến khứ hồi. Trong khi một cuốc taxi thì đắt hơn - khoảng $60 cho một lượt đi hoặc về. Nhưng một tài xế chính phủ sẽ làm tốn ít nhất $1346 một tuần, không kể tiền xăng, tiền bảo trì và sự mất giá của một chiếc xe trị giá $70,000 đô-la. Ông Zoudbeidah Moubarak, người hàng xóm rất gần của vị Bộ trưởng, nói rằng ông Knowles nên móc tiền túi để trả cho việc sử dụng chiếc xe của chính phủ.
Trong khi đó Thủ lãnh đối lập John Brogden nói rằng quyền sử dụng một chiếc công xa và người tài xế của ông Knowles nên bị đình chỉ. Bà Bev Lowrey, một thành viên của nhóm People Against Drink Driving, nói rằng ông Knowles đã dễ dàng thoát khỏi sự trừng phạt. Bà đề nghị vị Bộ trưởng này nên bị phạt làm việc cộng đồng và buộc phải đến gặp các gia đình nạn nhân của các vụ say rượu lái xe.

CảNH SÁT VIÊN BỊ BẮN CHẾT SAU KHI VIẾT GIẤY PHẠT!
MELBOURNE: Hôm Chủ Nhật vừa qua, một cảnh sát viên đã bị bắn chết theo kiểu hành hình bằng chính khẩu súng của ông ta sau khi chận một chiếc xe trên một xa lộ gần Melbourne. Cảnh sát viên Tony Clark, 37 tuổi, đã vật lộn với Mark Bailey, 26 tuổi, và thanh niên này đã chộp lấy khẩu súng của viên cảnh sát, buộc ông ta nằm xuống đất và rồi bắn vào đầu. Bailey sau đó lái chiếc xe cảnh sát đi mất, và rồi dùng khẩu súng lục này tự sát. Một nguồn tin cảnh sát cho biết: “Thanh niên này đã buộc viên cảnh sát nằm xuống đất và bắn một viên đạn vào đầu. Ông Clark đã bị hành quyết một cách hết sức tàn nhẫn.” Người ta biết rằng cảnh sát viên Clark đã ghi giấy phạt Bailey $205 vì tội chạy quá tốc độ, chạy 92km/giờ trong khu vực cho phép 80 km/giờ. Và viên cảnh sát này đã chặn xe của Bailey lần nữa vào lúc sau 1am để thử rượu.
Bailey đã để xác chết của ông Clark trong một đám cỏ bên lề xa lộ Warburton, nơi chiếc Nissan Skyline mầu đỏ của anh ta đậu trong một mương nước, và rồi lái chiếc xe cảnh sát không có dấu hiệu này. Người ta biết rằng Bailey đã điện thoại cho người mẹ và thú tội giết người. Chiếc xe cảnh sát, với một lỗ đạn ở cửa sổ phía sau ghế tài xế, sau này được tìm thấy đậu trên lề một con đường, cách xa nơi giết người khoảng 25 cây số. Bailey đã đi bộ tới một mô đất bên lề đường và, khi cảnh sát chạy đến, đã bắn vào đầu tự sát bằng khẩu súng lục của cảnh sát.
Được biết Bailey trước đó đã có mặt tại một party sinh nhật ở Gruyere, cách xa hiện trường giết người khoảng 15 phút xe chạy. Giấy mời dự party sinh nhật 21 tuổi này được nhìn thấy ở ghế trước của chiếc xe Skyline mầu đỏ, và giấy phạt chạy quá tốc độ bị vò nhàu vứt trên sàn xe. Ông Rod Beams, người có mặt tại buổi liên hoan với Bailey, cho biết đã chẳng có gì xảy ra tại party cho thấy có bất cứ sự rắc rối nào. Ông Beams nói rằng: “Baily tỏ ra rất thoải mái và vui vẻ.”
Người ta biết rằng cảnh sát viên Clarke sắp hết ca làm việc vào lúc 2am, khi ông chặn xe của Bailey để thử rượu. Một cư dân sống gần đó cho biết đã nghe thấy tiếng súng nổ, trong khi một người khác nghe thấy tiếng rít rất lớn của bánh xe. Cảnh sát viên Clarke và người vợ Tina Hogarth-Clarke có một đứa con trai 16 tháng tên Connor.

GIÁ XĂNG SẼ TĂNG $2 MỘT LÍT
Các chủ nhân của nhiều loại xe được ưa chuộng nhất của Úc giờ đây đang phải trả thêm hàng trăm đô-la để đổ xăng, với một số người phải chi hơn $2000 đô-la tiền xăng một năm. Những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất là chủ nhân của những chiếc xe có động cơ lớn, như Holdens và Fords. Với giá xăng trong tuần qua, chủ nhân của các chiếc Holden Commodore và Ford Territory phải tốn hơn $80 để đổ đầy bình xăng.
Một số phân tích gia nói rằng tình trạng giá cả tăng vọt hiện nay chỉ mới là sự khởi đầu, với các sự tiên đoán giá nhiên liệu sẽ tăng tới $2 một lít. Ông Craig James, kinh tế gia cao cấp của CommSec, nói rằng một gia đình trung bình chi tiêu khoảng $150 tiền xăng một tháng tăng $16 kể từ đầu năm nay- hoặc thêm $832 một năm. Theo tổ chức Australian Institute of Petroleum, trong thời gian 12 tuần qua, giá trung bình của loại xăng unleaded ở Sydney đã tăng từ $1 một lít lên thành $1,14.
Một số trạm xăng ở Sydney đang bán xăng unleaded với giá kỷ lục $1,16 một lít, trong khi premium unleaded và diesel trên $1,20 một lít. Ông Ron Bowden, Tổng giám đốc Service Station Association, nói rằng: “Thời kỳ mà các tài xế Úc hưởng được giá xăng rẻ nhất thế giới, không bao gồm các sắc thuế, đã qua rồi.” ông Bowden giải thích rằng nhu cầu tăng vọt đang làm cạn kiệt nguồn cung cấp của thế giới. Ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ Goldman Sachs tiên đoán giá dầu thô có thể lên đến $US100 một thùng trước năm 2007. Điều này có nghĩa là xăng sẽ được bán với giá $2 một lít ở Úc.
Trong khi chu kỳ giá cả tại trạm xăng thường dễ tiên đoán, sự gia nhập vào thị trường của hệ thống siêu thị Woolworths và Coles, với sự giảm giá 4 xu một lít xăng của họ, đã làm tình hình phức tạp hơn nhiều. Gia đình Frances và Lymber ở Beverly Hills hiện đã đang cảm thấy khổ sở vì giá xăng quá cao. Họ đang chạy một chiếc xe Toyota Camry 1991 và chiếc Ford Falcon 1987 với chi phí tổng cộng $100 một tuần.
Người chồng lái chiếc Falcon từ nhà đến cửa tiệm cà phê ở Surry Hills. Và người vợ lái chiếc Camry để chở hai đứa con đến trường. Anh Lymber cho biết mỗi tuần anh đổ $60 tiền xăng và chạy được khoảng 400 cây số. Giờ đây với cùng số tiền này nhưng chỉ chạy được có 300 cây số. Một sự khác biệt rất đáng kể. Hai vợ chồng Lymbers cho biết gia đình đã phải cắt giảm nhiều chi tiêu trong cách sống vốn đã rất khiêm nhượng của họ. Anh Lymber nói rằng: “Nếu phải chi thêm $20 nữa cho tiền xăng, chúng tôi sẽ phải xét lại việc sử dụng xe hơi. Gia đình chúng tôi hiện đã giảm bớt chi tiêu vào một số hoạt động xã hội.”
Giá nhiên liệu tăng vọt là tin vui cho một số công ty chuyên xản xuất các loại xe hơi ít hao tốn nhiên liệu, và sử dụng kỹ thuật vừa chạy bằng điện và xăng (hybrid). Công ty Toyota có một danh sách chờ đợi rất dài của các khách hàng đặt mua kiểu xe Primus petrol-electric, trong khi có tới 30 phần trăm các chiếc xe Golf của Volkswagen chạy bằng dầu cặn.

GIA ĐÌNH BỊ CÁO CHUYỂN LẬU MA TÚY ở BALI BỊ DỌA GIẾT!
ÚC ĐẠI LỢI: Martin Stephens, người bị buộc tội chuyển lậu ma túy, lần đầu tiên đã công khai nói mình vô tội. Thanh niên này nói rằng anh ta đã không có sự chọn lựa nào ngoài việc quấn bạch phiến quanh cơ thể trong một cố gắng chuyển lậu nó vào nước Úc. Đứng trong phòng chờ đợi của nhà tù Denpasar ở Bali, thanh niên 29 tuổi này đã nói lên sự lo sợ rằng các người thân trong gia đình sẽ bị giết chết nếu anh ta không hợp tác: “Tôi đã đến đây vì không có bất cứ sự chọn lựa nào. Chúng đe dọa tôi, đe dọa gia đình tôi, bạn gái tôi và các người bạn của tôi - chúng cho tôi xem các tấm hình và mọi thứ.”
Người ta cho rằng lời dọa giết này đến từ Andrew Chan, 21 tuổi, người làm việc chung với một số bị cáo tại Sydney Cricket Ground, và đang bị giam giữ riêng biệt. Trung tá Bambang Sugiarto, chỉ huy trưởng lực lượng chống ma túy ở Bali, cho biết nhiều bị cáo đã tỏ ra rất sợ Chan. Mỗi lần nhìn thấy anh ta họ tỏ ra lấm lét và sợ hãi.
Lời khẳng định của Stephens theo sau sự tiết lộ hôm thứ Bẩy rằng đe dọa giết chết đã được đưa ra với một gia đình, kể từ khi vụ bắt giữ ma túy này xảy ra trong tuần qua. Ông Michael Norman, cha của bị cáo trẻ tuổi nhất, Matthew Norman 18 tuổi, cho biết ông đã được cảnh sát đề nghị bảo vệ vì các lời đe dọa này. Ông Norman có ý định dọn nhà sau khi cảnh sát cho biết một số gia đình của các bị cáo ở Úc đã bị đe dọa. Ông nói rằng: “Cảnh sát đã liên lạc với tôi. Tôi rất lo sợ cho sự an toàn của gia đình và các đứa con. Đây có thể là một trò chơi khăm - nhưng tôi rất lo lắng cho các đứa con.”
Martin Stephens đã khẳng định mình vô tội sau khi được phép gặp gia đình tại nhà tù, gồm cha mẹ và cô em gái. Thời tiết quá nóng bức, anh ta đã cởi chiếc áo tù trước khi xúc động nói rằng: “Tôi thương yêu mọi người, gia đình và các người bạn. Làm ơn hãy nói với họ tôi chẳng có sự chọn lựa nào khác.” Cha mẹ của anh ta đã đến nhà tù lần đầu tiên cùng với các gia đình của những bị cáo Si Yi Chen, Scott Rush và Myuran Sukamaran.
Từ nhà riêng ở Sydney, ông Norman đã yêu cầu cảnh sát truy bắt những tên thủ lãnh của của nhóm buôn lậu ma túy này. Ông nói rằng: “Matthew đã không dính líu đến hoạt động chuyển lậu ma túy. Cậu ấy sẽ giúp họ truy bắt những tên tội phạm nguy hiểm này. Cảnh sát nên nhắm mục tiêu vào những tên trùm tội ác, chứ đừng nhắm vào các tay cò con.”
Trong khi đó, một bạn học cũ của Andrew Chan đã miêu tả anh ta là một học sinh thường hay bắt nạt các bạn học, lấy đồ ăn trưa của những đứa nhỏ hơn và bán thuốc lá lẻ trong trường học. Hakan Kurtoglu cho biết Chan, 21 tuổi, đã rời khỏi trường Homebush Boys’ High School trong năm lớp 9 với một sự nổi tiếng là “cậu học sinh hư hỏng nhất trong trường”. Cậu ta thường bắt nạt những học sinh khác để lấy tiền, thường bán các điếu thuốc lá, bán điện thoại di động và gây rắc rối trong trường học. Được biết Chan đã thuê công ty luật pháp mà trước đây đã bào chữa thành công cho nhà lái thuyền buồm triệu phú Chris Packer, trong vụ án buôn lậu vũ khí ở Nam Dương.

ĐƯỢC BỔ NHIỆM CHỨC VỤ CAO CẤP DÙ ĐANG BỊ ĐIỀU TRA
NSW:Một trong 5 viên chức cao cấp cảnh sát đang bị điều tra bởi Police Integrity Commission (PIC) sắp đảm nhận công việc chống tham nhũng trong lực lượng cảnh sát. Chánh thanh tra Dave Owens hiện đang nghỉ việc vô thời hạn, cùng với Phụ tá Tư lệnh Cảnh sát Dave Madden và Peter Parsons. Hai sĩ quan cao cấp khác là các ông Bob Waites và Dave Swilkes hiện vẫn đang làm việc.
Hôm thứ Tư vừa qua, Tư lệnh Cảnh sát Ken Moroney đã chuyển một đơn khiếu nại đến PIC, liên hệ đến tất cả 5 viên chức cao cấp này về vụ điều tra lời tố cáo hãm hiếp chống lại các cầu thủ Bulldogs trong năm ngoái. Dù vậy ông Moroney nói rằng: “Tôi đã không mất sự tin cậy với bất cứ ai trong số các vị sĩ quan này. Đây là một vấn đề tùy thuộc vào PIC quyết định.”
Thứ Hai tuần tới, Chánh thanh tra Owens sẽ đảm nhận chức vụ chỉ huy nhóm điều tra tham nhũng (SCIA). Nhóm này sẽ điều tra các tội ác có tổ chức nghiêm trọng và bất cứ hành động tham nhũng nào liên hệ đến cảnh sát. Nó sẽ hoạt động phối hợp với NSW Crime Commission. Để được giao phó chức vụ này, từ chức vụ chỉ huy trưởng cảnh sát khu vực Eastern Beaches thuộc Maroubra, ông Owens đã phải vượt qua các cuộc kiểm tra về sự chính trực rất gay go. Hai ông Owens và Parsons được nhiều người trong lực lượng cảnh sát tiên đoán sẽ là các thành viên trong nhóm lãnh đạo của ông Madden nếu ông ta kế nhiệm ông Moroney trong chức vụ Tư lệnh cảnh sát.


Trong ngày thứ Hai, người ta biết rằng khi tiếp xúc với ông Malcolm Noad, vị xếp của Bulldogs, về vụ tiết lộ tin tức các lời tố cáo hãm hiếp tập thể, ông Madden lúc đó là quyền - Tư lệnh cảnh sát và ông Waites là quyền - Phó tư lệnh cảnh sát. Và ông Owens là tham mưu trưởng cho ông Waites trong thời gian đó.
Trong tháng Tư năm ngoái, ông Noad đã xin gặp ông Madden để thảo luận về vụ tin tức được tiết lộ với giới truyền thông rằng một cầu thủ của Bulldogs đã nói chuyện về vụ cung cấp ma túy, (cú điện thoại này bị kiểm thính bởi cảnh sát). Người ta không biết những gì đã được bàn trong cuộc tiếp xúc giữa Madden và Noad.
Việc tiết lộ, mà không có mục đích hợp pháp, các tin tức có được từ các cú điện thoại bị kiểm thính là hành động phạm tội. Theo như đưa tin, tin tức ma túy này liên quan tới một bộ phận trong lực lượng cảnh sát NSW. Cuộc điều tra đang tìm xem hành động này có đã vi phạm đạo luật Tele communications Inter- ception Act hay không. Ông Moroney nói rằng nếu ông đã không chuyển đơn than phiền này đến PIC thì ông đã “che đậy”. Vị Tư lệnh Cảnh sát NSW nói rằng luật pháp quy định bất cứ sự than phiền nào lớn hoặc nhỏ- chống lại một sĩ quan ở cấp chánh thanh tra hoặc cao hơn đều phải được chuyển đến PIC.

VỊ THẨM PHÁN NGủ GẬT BỊ ĐÒI SA THảI
NSW: Thẩm phán Ian Dodd đã ngủ gục và ngáy o o trong suốt thời gian trình bầy chứng cớ của một nạn nhân bị hãm hiếp. Và mặc dù vị quan tòa này đã nhìn nhận có ngủ gật - và ủy Ban Tư Pháp đã ủng hộ lời than phiền của phụ nữ này- đã chẳng có hành động nào được thực hiện để kỷ luật ông ta. Tờ Daily Telegraph có thể tiết lộ rằng vị chánh án thậm chí đã không xin lỗi trực tiếp phụ nữ này, cô ta đã trình bầy chứng cớ về các vụ tấn công tình dục bắt đầu khi cô chỉ mới sáu tuổi. Thay vì vậy ông Ian Dodd đã gửi một lá thơ thiếu nhiệt tình tới ủy Ban Tư Pháp, và sau đó cơ quan này đã chuyển lá thư tới phụ nữ này.
Giờ đây phụ nữ này quyết định công khai nói lên lời than phiền của mình và đòi hỏi: “Tôi muốn ông ấy bị loại ra khỏi chiếc ghế thẩm phán.” Các tài liệu mà tờ Daily Telegraph có được cho thấy thẩm phán Dodd đã ngáy rất to trong khi ông ngủ suốt một mạch 15 phút, gây ra các tiếng cười và lời bình phẩm từ phía bồi thẩm đoàn.
Nạn nhân không chỉ cảm thấy “bị bẽ mặt”, cô ta cũng lo sợ cách ứng xử của vị thẩm phán có thể ảnh hưởng đến phán quyết của bồi thẩm đoàn sau khi bị cáo được tìm thấy vô tội. Sau đó bị cáo hãm hiếp sau này đã bị xử án 12 năm tù về một tội tấn công tình dục đối với một người khác, trong một phiên xử được chủ tọa bởi một vị chánh ác khác.
Vụ án này là vụ mới nhất trong một loạt các trường hợp mà vị thẩm phán ngủ gật này bị tố cáo đã không làm tròn bổn phận. Thậm chí trước khi các đơn than phiền bắt đầu được gửi đến tới tấp, vị thẩm phán 58 tuổi này đã nổi tiếng trong giới tòa án là thường hay ngủ gật trong khi xử. Trong bức thư gửi tới ủy Ban Tư Pháp, thẩm phán Dodd đã công nhận với phụ nữ này “bị ảnh hưởng bởi tác động” từ một chứng bịnh không thể điều trị, và nó được biết là sleep apnoea.
Ông Dodd viết rằng: “Nguyên đơn cảm thấy tôi đã không đối xử với cô ta một cách thiện cảm, với sự nhã nhặn và tôn trọng, và rằng tôi cư xử một cách thô lỗ và ngạo mạn. Tôi xin lỗi bất cứ cách ứng xử nào đã làm cô nghĩ như vậy.” Nhưng mặc dù nhận thấy vị quan tòa này “thỉnh thoảng ngủ gật trong khi xử”, ủy ban Tư pháp quyết định ông ta vẫn mạnh khỏe để làm việc trong chức vụ thẩm phán.
Người phụ nữ này, giờ đây 30 tuổi, đã vận động Thủ hiến Bob Carr đòi hỏi chánh án Dodd “bị kỷ luật”. Cô cũng đã liên lạc với Bộ trưởng Tư Pháp Bob Debus, người đang có ý định theo đuổi một số vấn đề không được giải quyết với ủy ban này. Ông đã mời phụ nữ này đến gặp trong tháng tới để thảo luận về lời than phiền này. Được biết cho tới nay ủy ban Tư Pháp đã nhận được bốn đơn than phiền về chứng bệnh ngủ gục của thẩm phán Dodd.

CảNH SÁT ÚC ĐÃ GIÚP BẮT GIỮ 9 NGƯỜI ÚC CHUYỂN LẬU MA TÚY!
ÚC ĐẠI LỢI: Trông giống hệt mọi người Úc khác đến trượt sóng ở bờ biển Kuta, các cảnh sát chìm Úc không đến Bali để nghỉ hè - và chín người Úc trẻ tuổi mà họ tình nghi chuyển lậu ma túy từ Denpasar đến Sydney cũng không đến đó để vui chơi. Không như các đối tượng bị theo dõi của họ, nhóm đặc nhiệm của Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã được chuẩn bị rất tinh vi và chu đáo.
Họ đáp phi cơ đến Bali trong tháng Hai, theo sau một sự mật báo từ một nguồn tin đáng tin cậy rằng một tổ chức tội phạm lớn đang hoạch định chuyển lậu một chuyến hàng bạch phiến vào Sydney. Chín mục tiêu này đã đến Bali ngày 6 tháng Tư và AFP đã sẵn sàng hành động, gắn các máy thu hình và kiểm thính tất cả các cú điện thoại đến và đi từ căn phòng số 136 tại khách sạn ba-sao Melasti Beach Bungalows.
Ba, bốn trong số chín con lừa chuyển lậu ma túy này đã phân chia số lượng bạch phiến cho năm người còn lại quấn quanh cơ thể của họ bằng vải nhựa. Cũng có hoạt động theo dõi tại Hard Rock Hotel, một khách sạn sang trọng hơn, nơi mà các thành viên khác gồm kẻ bị cảnh sát Nam Dương miêu tả là “bố già”, Andrew Chan, trú ngụ cho tới khi kế hoạch chuyển lậu ma túy được thu xếp xong.
Cuộc hành quân này được miêu tả là cuộc hành quân hỗn hợp giữa nhà cầm quyền Úc và Nam Dương. Thế nhưng tờ The Daily Telegraph đã biết được rằng AFP đã không nói cho cảnh sát địa phương biết về nhóm chuyển lậu ma túy này cho tới cách đây 2 tuần lễ. Khi Cảnh sát Quốc Gia Nam Dương bắt đầu hành động, những người bị cho là chuyển lậu ma túy này bị mất quy chế Úc và trở thành những kẻ tội phạm quốc tế chạy trốn luật pháp.
Một biệt đội chống ma túy của Cảnh sát Nam Dương, được chỉ huy bởi Phó thanh tra Nyoman Gatra, cho biết cứ mỗi lần họ đến gần được Andrew Chan thì anh ta đã thay đổi hình dáng bề ngoài và lủi mất, dường như anh ta biết đang bị theo dõi. Cảnh sát cho biết Chan dành ra khoảng 15 phút mỗi buổi tối để gặp các thành viên khác. Trung tá Bamgang Sugiarto cho biết: “Chúng tôi theo dõi mục tiêu này nhưng rồi anh ta biến mất bởi vì luôn luôn thay đổi quần áo.”
Khi các đối tượng bị theo dõi này trả tiền khách sạn, AFP biết cuộc hành quân kéo dài 70 ngày của họ sắp kết thúc. Các viên chức AFP đã báo cho các đối tác Nam Dương và “5 con lừa” được chỉ định mang bạch phiến trong người đã bị theo dõi rất sát trên đường họ ra phi trường. Bốn trong năm người này đã bị bắt ngay tại cổng khởi hành của Australian Airlines, nơi mà họ cầm trong tay chiếc vé bay về Sydney. Trong khi đó Chan đã có mặt trên phi cơ, ngồi thoải mái đọc báo trên ghế. Không như bốn người kia, Chan đã không mang bạch phiến trên người. Nhưng Cảnh sát Úc và Nam Dương cảm thấy họ có dư chứng cớ để bắt giữ thanh niên này.

CÂY BÚT PHÙ THủY LÀM BIẾN MẤT SỐ TIỀN $10 TRIỆU ĐÔ-LA!
SYDNEY: Một viên giám đốc ngân hàng đã sử dụng loại mực có thể xóa được để làm giả các tấm ngân phiếu giá trị $10 triệu đô-la. Ông David James Griffin, 48 tuổi, đã bị xét xử trong tòa District Court về 16 điểm buộc tội mà ông ta đã phạm trong thời gian bốn năm qua. Ông Griffin đã không nhận tất cả các tội danh này, và nói rằng ông ta đã bị buộc phải hành động ngược lại ý muốn khi biển thủ số tiền lên tới $10 triệu đô-la trong khi được thuê làm việc bởi ngân hàng thương nghiệp Societe Generale của Pháp ở Sydney.
Tòa án được cho biết ông Griffin đã thú nhận giả mạo 76 tấm ngân phiếu trong khoảng thời gian từ tháng Mười 1997 và tháng Ba 2002. Trong lời thú nhận được đọc trước một hội thẩm đoàn, ông Griffin miêu tả đã sửa đổi các trương mục của khách hàng để tạo ra các số tiền trả quá mức, sau đó viết tấm ngân phiếu hoàn trả và rồi bỏ túi số tiền này.
Tòa được nghe bị cáo khai rằng: “Tôi xóa tên người được trả tiền trên tấm ngân phiếu và cho vào một tên mới, trong hầu hết các trường hợp là tên của vợ tôi [Maree Phillip]. Tôi đã viết các tấm ngân phiếu này bằng loại mực có thể xóa được, do đó ngay sau khi người ta ký tên vào tấm ngân phiếu tôi xóa tên người được trả, điền vào một cái tên khác và chuyển số tiền này vào trương mục của tôi. Thường thì tôi chuyển tấm ngân phiếu này vào trương mục ngay trong ngày.”
Để che đậy hành động gian lận của mình, ông Griffin đã giả chữ ký của những nhân viên khác. Ông ta cũng đã tạo ra các e-mail giả từ những thân chủ. Trong diễn từ khởi tố, công tố viên Adrian Robertson nói rằng ông Griffin được “thúc đẩy bởi lòng tham” để thỏa mãn một “cách sống rất tốn kém”, gồm các chuyến nghỉ hè ngoại quốc, đầu tư bất động sản và mua sắm bằng thẻ tín dụng với số tiền $250,000 đô-la. Thế nhưng phần lớn số tiền nhiều triệu đô-la này đã được dùng để đánh bạc với các số tiền rất lớn.
Được biết ông Griffin đã thường đánh cược “hàng chục ngàn đô-la” trong các cuộc đua ngựa, và trong tháng Tám 2001 đã trả số tiền $750,000 để mua 75 phần trăm cổ phần trong một con ngựa đua có tên là Happened in Paris. Tòa được cho biết thêm rằng trước năm 2002, ông ta đã ký trả số tiền $7,8 triệu cho No.1 Betting Shop và $505,055 cho ông Michael Sullivan, người thu tiền đánh cá đua ngựa.
Ông Griffin thú nhận đã trả số tiền $180,000 để giảm bớt món tiền vay mua căn nhà ở Lane Cove trong hai năm 1999 và 2000, và trong tháng Chín 2000 đã mua một căn nhà ở Riverview, St. Riverview, với số tiền $630,000 đô-la. Trong tháng Hai 2002, ông Graffin đã sửa một tấm ngân phiếu $120 thành $1,904,586 đô-la, và rồi chuyển nó vào trương mục của người thu tiền đánh cá ngựa. Phiên tòa đang tiếp tục với sự chủ tọa của Chánh án John Nicholson.

CUỘC KIỂM TRA HÚ HỌA TÌM THẤY SỐ ECSTASY TRỊ GIÁ $18 TRIỆU ĐÔ-LA!
ÚC ĐẠI LỢI: Một viên chức Quan thuế Úc đã miêu tả vụ khám phá số lượng thuốc ecstasy trị giá $18 triệu đô-la, được giấu bên trong các lò nướng barbecu, không khác gì “mò kim đáy bể”. Buổi tối thứ Sáu, các thám tử AFP đã tịch thu được 370,000 viên ecstasy từ một kho chứa hàng ở Melbourne. Các nhân viên quan thuế đã khám phá số ma túy này trong một thùng chứa hàng tại Port Botany ở Sydney ngày 6 tháng Tư.
Cảnh sát đã theo dõi chuyến hàng này được di chuyển tới một nhà kho ở Tullamarine, một ngoại ô thuộc vùng đông-tây Melbourne. Ông David Collins, giám đốc Customs NSW, cho biết số lượng 91,7 ký lô ecstasy này được giấu trong các đường ống bằng nhựa bên trong tám lò barbecue được chế tạo ở Đức, chúng rời khỏi thành phố Rotterdam ở Hòa Lan ngày 1 tháng Ba.
Ông Collins cho biết số ma túy này bị khám phá sau khi các viên chức tình báo tại Port Botany chọn thùng hàng này để kiểm tra. Các phân tích gia tình báo quan thuế đã chọn thùng hàng này ra để kiểm tra mà không dựa trên bất cứ tin tình báo nào - từ khoảng 52,000 chuyến hàng đến thành phố Sydney mỗi tháng. Và ông Collins ví vụ khám phá này “như mò kim đáy biển”.
Được biết có khoảng 7 phần trăm tất cả các thùng hàng gửi đến Úc được quan sát bằng X-ray. Tuy nhiên 100 phần trăm các thùng hàng này được đánh giá bởi nhân viên tình báo trong một cố gắng để xác định thùng hàng nào đáng khả nghi. Ông Collins giải thích rằng: “Đây là cuộc chiến không bao giờ kết thúc. Chúng tôi chẳng bao giờ nhìn thấy cùng một phương cách đã được sử dụng hai lần bởi vì rõ ràng người ta luôn luôn nghĩ ra các phương cách khác. Do đó chúng tôi lúc nào cũng phải tìm kiếm một cái gì đó khác hẳn và điều này thực sự là một thử thách rất lớn.” Ba người đàn ông và một phụ nữ đã xuất hiện tại một tòa án ở Melbourne để bị buộc tội về số lượng ecstasy này.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG CẦM RÌU RƯỢT CảNH SÁT
SYDNEY: Một người đàn ông 46 tuổi đã bị chế ngự bằng bình xịt ớt cay sau khi cầm rìu rượt đuổi nhân viên công lực. Cảnh sát đã đến căn nhà của Paniolo Mark Tagi Tuumatavari ở Whalan để bắt anh ta về tội bạo hành trong gia đình. Nhưng Tuumatavari đã không cho họ vào nhà. Sau khi đá sập cánh cửa, cảnh sát nhìn thấy bị cáo “đứng sừng sững ngay khuông cửa trong bóng tối”.
Cảnh sát ra lệnh anh ta nằm xuống đất. Nhưng trong khi cúi xuống, người đàn ông này đã chộp lấy cây rìu bằng thép dài 33cm từ bên dưới tấm thảm mà anh ta đang đứng. Tòa án được cho biết “bị cáo đã giơ cây rìu cao khỏi đầu và xông tới cảnh sát. Các cảnh sát viên đã tháo chạy ra ngoài, xịt một số bình ớt cay vào mặt bị cáo.
Tummatavari đã phóng cây rìu vào cảnh sát nhưng hụt, và nó cắm phập xuống sàn nhà. Anh ta tiếp tục chống cự nhưng cuối cùng đã bị chế ngự và bị buộc tội hành hung và chống cự nhân viên công lực đang thi hành phận sự, và sử dụng vũ khí nguy hiểm. Người đàn ông mới ly thân này sẽ xuất hiện ở tòa án Penrith trong tuần này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.