Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘con Thuyền Tự Do’ Triển Lãm: Đồng Bào Virginia Xúc Động

30/04/200500:00:00(Xem: 4717)
Virginia.- Cùng trong chương trình tưởng niệm ngày đau thương của dân tộc " 30 tháng Tư, 30 năm Quốc Hận", Ban tổ chức Ngày Đấu Tranh Tự Do Cho Việt Nam có mời Bà Madalenna Lài, Nhà Văn Hóa VN, đưa "Con Thuyền Tự Do" đến khuôn viên Quốc Hội Hoa Kỳ ở
Washington D.C. để tham gia "Diễn Hành Cho Nhân Quyền tại Việt Nam", được bắt đầu vào lúc 4 giờ chiều ngày 30 tháng Tư, 2005.
"Con Thuyền Tự Do" này được chính thức triển lãm vào lúc 12 giờ trưa ngày 28 tháng Tư, 2005 tại Trung Tâm Thương Mãi Eden , Falls Church, VA và sẽ kéo dài hai ngày 28-29 Tháng Tư, 2005.
Chiếc thuyền làm bằng gỗ mỏng, có bề dài 35.5 ft , bề ngang 3.5ft, trên vách thuyền có nhiều lỗ nhỏ vì hư mục với thời gian. Thuyền được đặt trên một xe vận tải thật to, hai bên xe có chưng nhiều hình ảnh người tỵ nạn trong các trại ở Á Châu.
Bà Madalenna Lài cho biết, thuyền này rời Phú Khánh Nha Trang ngày 12 tháng 5, 1981, với mười lăm người, sau đó thuyền tấp vô bờ Mayboyo Beach, Bataan, Phi Luật Tân.
Vào ngày 18 tháng 5, Ông Jonard Duran, một nhân viên an ninh của
Bataan Technology Park thấy chiếc thuyền này ở bờ biển. Lúc đầu ông tưởng thuyền trống không, người tỵ nạn đã lên bờ rồi vì không có dấu hiệu gì có người trên đó. Nhưng khi đến gần thì ông mới thấy trên thuyền có mười lăm người trần truồng, sắp chết .
Một người trên thuyền cho biết, những người trên thuyền đã ăn hết quần áo của họ để sống còn. Tổng Thống Fernando Marcos vô cùng cảm động trước một thảm trạng không thể tưởng tượng được. Đây là một chuyến đi lịch sử của nhân loại, người tỵ nạn VN đã liều sống chết giữa biển trời mênh mông, đi tìm Tự Do bằng một chiếc thuyền mỏng manh. Vì vậy Tổng Thống Marcos cho đem chiếc thuyền này triển lãm ở Freedom Plaza, Bataan, Phi Luật Tân. Sau đó nơi này biến thành Bảo Tàng Viện Quân Đội.
Trong Bảo Tàng Viện này còn có một chiếc thuyền khác , mà chủ nhân là một người VN tỵ nạn đã định cư ở Massachusetts, USA.
Năm 1996 , trong dịp Bà Madalenna Lài đi làm lễ động thổ trong một làng Việt Nam ở Phi, Bà nhờ Bà Sơ Lê Thị Tríu, đang làm việc cho một cơ quan giúp người tỵ nạn ở Phi Luật Tân, xin chính phủ Phi Luật Tân cho Bà đem "Con thuyền Tự Do" này về Hoa Kỳ để chưng bày trong Nhà Văn Hóa VN ở Pomona, Cali. do Bà tổ chức.
Đến năm 2000 thì Bà Madalenna Lài được thư chính thức của Chính Phủ Phi Luật Tân cho biết sẽ tặng con thuyền này cho Nhà Văn Hóa VN. Trong thư vị đại diện Phi Luật Tân ghi rõ, đây là một chứng vật vô giá của lịch sử nhân loại nói chung và của VN nói riêng, thể hiện ý nghĩa của hai chữ "Tự Do". Lễ khánh thành "Con Thuyền Tự Do" được tổ chức ngày 21 tháng 1, 2005 với sự hiện diện của Hội Đồng Liên Tôn, Hội Cao Niên Á Mỹ và nhiều đại diện hội đoàn khác, rất trang trọng. Sau đó "Con Thuyền Tự Do" được đưa đi triễn lãm qua nhiều tiểu bang như Arizona, Florida.. ở San Jose , CA có 20 ngàn người đến xem , ở Louisiana có ba mươi ngàn người đến xem. Nhiều người xúc động khi nhìn thấy con thuyền mong manh này đã đưa mười lăm người vượt biển tìm Tự Do.
Bà Madalenna Lài dự định sẽ đưa con thuyền Tự Do này đi triển lãm trên 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Eden, Falls Church , VA là trạm thứ mười lăm. Sau 30 tháng Tư thuyền sẽ được đưa đi Delaware, Maryland.. rồi sẽ tạm dừng lại ở Kentucky. Cuộc hành trình sẽ được tiếp tục vào khoảng tháng Tám, ngày Đại Hội Thánh Mẩu ở Moussouri và ước tính có sáu mươi ngàn người đến xem thuyền này.
Được biết, trước đây Bà Madalenna Lài là chủ nhân của một trường dạy Thẩm Mỹ ở Pomona, Cali. Nay Bà đã dẹp trường để có thì giờ đưa con thuyền tự do đi khắp Hoa Kỳ, rồi sau đó Bà sẽ tổ chức Nhà Văn Hóa VN. Nhà Văn Hóa VN hiện nay rộng 6000 square feet, với nhiều bảo vật rất quý giá như trống đồng, chùa một cột.. Bà Madalenna Lài dự định sẽ tìm một miếng đất rộng 40 mẩu ở Cali để thành lập Nhà Văn Hóa VN.
Trở lại cuộc triển lãm "ConThuyền Tự Do", cùng đi với bà là một tài xế 41 tuổi, ông mới từ Việt Nam đến định cư ở Hoa Kỳ hơn hai năm. Điều đặt biệt là ông lấy bằng láy xe vận tải với trọng tải thật lớn để có thể chở được con thuyền, chỉ một tuần trước khi cuộc hành trình xuyên bang bắt đầu. Ở mỗi trạm dừng chân Bà Madalenna Lài được đồng hương hỗ trợ tài chính bằng cách mua CD nhạc "Thuyền Tự Do" do nhạc sĩ Xuân Điềm viết và thực hiện.
Có một vài cộng đồng VN ủng hộ chút ít tài chính. Bà Madalenna Lài nói, con thuyền Tự Do được đưa đi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ không phải là việc làm của riêng Nhà Văn Hóa VN, mà đây là sự góp sức chung của các cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.
Theo nhận xét của Bà, Cộng Đồng người Việt mình trên
năm mươi tiểu bang chưa thực hiện một công tác gì cụ thể, thể hiện tình đoàn kết . Nhà Văn Hóa đã đưa con thuyền đi được 15 tiểu bang, mười lăm cộng đồng đã tiếp tay đưa con thuyền đi, rất thành công. Điều này thể hiện tinh thần đoàn kết của người Việt tỵ nạn. Nếu qua được năm mươi tiểu bang thành công như thế này, thì đây là lần đầu tiên trong lịch sữ, các cộng đồng người Việt ở Mỹ thể hiện tình đoàn kết với nhau. Bà Madalenna quan niệm, với tình thương và sự cảm thông chúng ta sẽ làm được nhiều việc.
Lý do thứ hai Nhà Văn Hóa muốn đem con thuyền này đi một
chuyến đi lịch sử, khắp nơi ở Hoa Kỳ, là để nhắc nhở thế hệ mai sau thấy và hiểu "thuyền nhân VN" đã can trường như thế nào , đã liều sống chết như thế nào để đến được bến bờ Tự Do . Bà Madalenna Lài muốn dùng con thuyền Tự Do này như một chứng tích của sự đau thương, sự hy sinh mạng sống của người Việt, trên đường tỵ nạn Cộng Sản. Bà ước mong thế hệ trẻ sẽ góp một bàn tay đấu tranh để đem lại Tự do và Dân Chủ cho quê nhà Việt Nam thân yêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.