Hôm nay,  
Việt Báo Online

‘con Thuyền Tự Do’ Triển Lãm: Đồng Bào Virginia Xúc Động

30/04/200500:00:00(Xem: 4486)
‘con Thuyền Tự Do’ Triển Lãm: Đồng Bào Virginia Xúc Động
Virginia.- Cùng trong chương trình tưởng niệm ngày đau thương của dân tộc " 30 tháng Tư, 30 năm Quốc Hận", Ban tổ chức Ngày Đấu Tranh Tự Do Cho Việt Nam có mời Bà Madalenna Lài, Nhà Văn Hóa VN, đưa "Con Thuyền Tự Do" đến khuôn viên Quốc Hội Hoa Kỳ ở
Washington D.C. để tham gia "Diễn Hành Cho Nhân Quyền tại Việt Nam", được bắt đầu vào lúc 4 giờ chiều ngày 30 tháng Tư, 2005.
"Con Thuyền Tự Do" này được chính thức triển lãm vào lúc 12 giờ trưa ngày 28 tháng Tư, 2005 tại Trung Tâm Thương Mãi Eden , Falls Church, VA và sẽ kéo dài hai ngày 28-29 Tháng Tư, 2005.
Chiếc thuyền làm bằng gỗ mỏng, có bề dài 35.5 ft , bề ngang 3.5ft, trên vách thuyền có nhiều lỗ nhỏ vì hư mục với thời gian. Thuyền được đặt trên một xe vận tải thật to, hai bên xe có chưng nhiều hình ảnh người tỵ nạn trong các trại ở Á Châu.
Bà Madalenna Lài cho biết, thuyền này rời Phú Khánh Nha Trang ngày 12 tháng 5, 1981, với mười lăm người, sau đó thuyền tấp vô bờ Mayboyo Beach, Bataan, Phi Luật Tân.
Vào ngày 18 tháng 5, Ông Jonard Duran, một nhân viên an ninh của
Bataan Technology Park thấy chiếc thuyền này ở bờ biển. Lúc đầu ông tưởng thuyền trống không, người tỵ nạn đã lên bờ rồi vì không có dấu hiệu gì có người trên đó. Nhưng khi đến gần thì ông mới thấy trên thuyền có mười lăm người trần truồng, sắp chết .
Một người trên thuyền cho biết, những người trên thuyền đã ăn hết quần áo của họ để sống còn. Tổng Thống Fernando Marcos vô cùng cảm động trước một thảm trạng không thể tưởng tượng được. Đây là một chuyến đi lịch sử của nhân loại, người tỵ nạn VN đã liều sống chết giữa biển trời mênh mông, đi tìm Tự Do bằng một chiếc thuyền mỏng manh. Vì vậy Tổng Thống Marcos cho đem chiếc thuyền này triển lãm ở Freedom Plaza, Bataan, Phi Luật Tân. Sau đó nơi này biến thành Bảo Tàng Viện Quân Đội.
Trong Bảo Tàng Viện này còn có một chiếc thuyền khác , mà chủ nhân là một người VN tỵ nạn đã định cư ở Massachusetts, USA.
Năm 1996 , trong dịp Bà Madalenna Lài đi làm lễ động thổ trong một làng Việt Nam ở Phi, Bà nhờ Bà Sơ Lê Thị Tríu, đang làm việc cho một cơ quan giúp người tỵ nạn ở Phi Luật Tân, xin chính phủ Phi Luật Tân cho Bà đem "Con thuyền Tự Do" này về Hoa Kỳ để chưng bày trong Nhà Văn Hóa VN ở Pomona, Cali. do Bà tổ chức.
Đến năm 2000 thì Bà Madalenna Lài được thư chính thức của Chính Phủ Phi Luật Tân cho biết sẽ tặng con thuyền này cho Nhà Văn Hóa VN. Trong thư vị đại diện Phi Luật Tân ghi rõ, đây là một chứng vật vô giá của lịch sử nhân loại nói chung và của VN nói riêng, thể hiện ý nghĩa của hai chữ "Tự Do". Lễ khánh thành "Con Thuyền Tự Do" được tổ chức ngày 21 tháng 1, 2005 với sự hiện diện của Hội Đồng Liên Tôn, Hội Cao Niên Á Mỹ và nhiều đại diện hội đoàn khác, rất trang trọng. Sau đó "Con Thuyền Tự Do" được đưa đi triễn lãm qua nhiều tiểu bang như Arizona, Florida.. ở San Jose , CA có 20 ngàn người đến xem , ở Louisiana có ba mươi ngàn người đến xem. Nhiều người xúc động khi nhìn thấy con thuyền mong manh này đã đưa mười lăm người vượt biển tìm Tự Do.
Bà Madalenna Lài dự định sẽ đưa con thuyền Tự Do này đi triển lãm trên 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Eden, Falls Church , VA là trạm thứ mười lăm. Sau 30 tháng Tư thuyền sẽ được đưa đi Delaware, Maryland.. rồi sẽ tạm dừng lại ở Kentucky. Cuộc hành trình sẽ được tiếp tục vào khoảng tháng Tám, ngày Đại Hội Thánh Mẩu ở Moussouri và ước tính có sáu mươi ngàn người đến xem thuyền này.
Được biết, trước đây Bà Madalenna Lài là chủ nhân của một trường dạy Thẩm Mỹ ở Pomona, Cali. Nay Bà đã dẹp trường để có thì giờ đưa con thuyền tự do đi khắp Hoa Kỳ, rồi sau đó Bà sẽ tổ chức Nhà Văn Hóa VN. Nhà Văn Hóa VN hiện nay rộng 6000 square feet, với nhiều bảo vật rất quý giá như trống đồng, chùa một cột.. Bà Madalenna Lài dự định sẽ tìm một miếng đất rộng 40 mẩu ở Cali để thành lập Nhà Văn Hóa VN.
Trở lại cuộc triển lãm "ConThuyền Tự Do", cùng đi với bà là một tài xế 41 tuổi, ông mới từ Việt Nam đến định cư ở Hoa Kỳ hơn hai năm. Điều đặt biệt là ông lấy bằng láy xe vận tải với trọng tải thật lớn để có thể chở được con thuyền, chỉ một tuần trước khi cuộc hành trình xuyên bang bắt đầu. Ở mỗi trạm dừng chân Bà Madalenna Lài được đồng hương hỗ trợ tài chính bằng cách mua CD nhạc "Thuyền Tự Do" do nhạc sĩ Xuân Điềm viết và thực hiện.
Có một vài cộng đồng VN ủng hộ chút ít tài chính. Bà Madalenna Lài nói, con thuyền Tự Do được đưa đi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ không phải là việc làm của riêng Nhà Văn Hóa VN, mà đây là sự góp sức chung của các cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.
Theo nhận xét của Bà, Cộng Đồng người Việt mình trên
năm mươi tiểu bang chưa thực hiện một công tác gì cụ thể, thể hiện tình đoàn kết . Nhà Văn Hóa đã đưa con thuyền đi được 15 tiểu bang, mười lăm cộng đồng đã tiếp tay đưa con thuyền đi, rất thành công. Điều này thể hiện tinh thần đoàn kết của người Việt tỵ nạn. Nếu qua được năm mươi tiểu bang thành công như thế này, thì đây là lần đầu tiên trong lịch sữ, các cộng đồng người Việt ở Mỹ thể hiện tình đoàn kết với nhau. Bà Madalenna quan niệm, với tình thương và sự cảm thông chúng ta sẽ làm được nhiều việc.
Lý do thứ hai Nhà Văn Hóa muốn đem con thuyền này đi một
chuyến đi lịch sử, khắp nơi ở Hoa Kỳ, là để nhắc nhở thế hệ mai sau thấy và hiểu "thuyền nhân VN" đã can trường như thế nào , đã liều sống chết như thế nào để đến được bến bờ Tự Do . Bà Madalenna Lài muốn dùng con thuyền Tự Do này như một chứng tích của sự đau thương, sự hy sinh mạng sống của người Việt, trên đường tỵ nạn Cộng Sản. Bà ước mong thế hệ trẻ sẽ góp một bàn tay đấu tranh để đem lại Tự do và Dân Chủ cho quê nhà Việt Nam thân yêu.

19/09/2019(Xem: 193)
Pomona (VB) - - Tại khu parking chợ Hòa Bình vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 9 năm 2019, Cộng Đồng Người Việt Pomona do BS.
19/09/2019(Xem: 157)
18/09/2019(Xem: 298)
Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cửu Long
18/09/2019(Xem: 791)
Zojirushi, nhà sản xuất thiết bị nhà bếp cao cấp của Nhật Bản, đã ra mắt một mẫu nồi cơm điện phổ thông mới.
18/09/2019(Xem: 334)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 N. Newhope St., Santa Ana CA 92703 do Thượng Tọa Thích Phước Hậu Tru Trì đã long trọng tổ chức Lễ Bách Nhật Trai Tuần
18/09/2019(Xem: 189)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/09/2019(Xem: 2193)
Cách nay 10 ngày bà Dieu Pham dự đoán các cảnh sát Quận Los Angeles đến gõ cửa căn chung cư của bà đang ở, theo bản tin của trang mạng Spectrumnews1.com cho biết hôm Thứ Hai
17/09/2019(Xem: 207)
Santa Ana (Bình Sa) - -Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo ở địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703 vào sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 9 năm 2019 vừa qua, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức thánh lễ giỗ năm thứ 17 Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.
17/09/2019(Xem: 184)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/09/2019(Xem: 1186)
Thư kính mời Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa v/v Tham dự Tường Trình và Đóng Góp Ý Kiến cho Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm
16/09/2019(Xem: 754)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
16/09/2019(Xem: 356)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/09/2019(Xem: 412)
Los Angeles (Bình Sa)- - Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 2:00 chiều Thứ Sáu ngày 13 tháng 9 năm 2019 trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng tại số 443 Shatto Place, Los Angeles
14/09/2019(Xem: 715)
Tin từ Voice of OC, một nghị quyết đã được thông qua bởi hội đồng thành phố Wesminster tối Thứ Tư 11 tháng 09, với số phiếu 3-2.
14/09/2019(Xem: 326)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.