Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Nghiệm Cho Người Già: Coi Chừng Chết Dở Vì Medicare

10/11/200200:00:00(Xem: 3578)
Báo Times vừa rồi dành mấy trang đi một bài phóng sự, chia xẻ kinh nghiệm già cho người già sắp 65 tuổi ăn tiền trợ cấp xã hội hay tiền hưu.
Người già 65 tuổi ăn SSI ( phụ cấp an sinh xã hội ) nếu làm thêm kiếm chút cháo hay người hưu trí lãnh hưu liễm mà số cháo đó và số tiền hưu chỉ hơn 1 đô la thôi so với định mức qui định của Medicare thì sẽ chết dở với Medicare. Mức qui định người hưởng Medicare phải chung chịu (share of cost) với Medicare là 133% có với mức nghèo khó. Nói rõ hơn, bằng tiền là 969 đô la. Nếu người già nào đó đi làm thêm hay lảnh hưu liểm hơn được 1 đồng, tức 970 thì phải chung chịu với Medicare về tiền thầy tiền thuốc.
Thí dụ điển hình Jerry Gilstrap làm cho ngân hàng 23 năm, bị 14 thứ bịnh, phải uống 14 thứ thuốc, nghỉ hưu non vì bịnh hoạn, được lãnh mỗi tháng là 1.356$. Vì số tiền hưu liễm của Oâng cao hơn định mức 969 $ nên mỗi tháng Medicare buộc Oâng phải chung chịu tiền thầy tiền thuốc là 735$. Số còn lại 621$ Oâng phải chi nào tiền ăn, tiền nhà, tiền bảo hiểm, xăng cho chiếc xe, tiền áo quầân và cả chục thứ tốn kém không tên khác. Oâng kêu trời như bộng.

Thảm hại hơn nếu một người ăn SSI như anh chị em người Việt mình lợi tức thấp, đi làm kiếm thêm chút cháo, chỉ cần kiếm thêm cở 400$ thôi, là sẽ khổ. Trừ tiền SSI là cái chắc và Medicare, Medical coi chừng. Số tiền chung chịu Medicare tính và buộc phải trả dù giỏi toán như Albert Eistein cũng chưa chắc hiểu nổi. Vì chỉ cần một đồng thêm trên mức qui định của Medicare cho người lãnh SSI, là khổ tới. Định mức này thấp hơn của người lảnh hưu mà ít có cán sự nào chịu tiết lộ vì nó thường thay đổi. Do vậy cái khôn bình dân của người Việt dạy, giàu cho đáng giàu, nghèo cho đáng nghèo, lương ương, lở cở khổ lắm.


Thực vậy, ngay những dân biểu nghị sĩ của tiểu bang Cali cũng điên đầu với Medicare. Hiện Cali có 49 ngàn người chung chịu nín thở với Medicare như Oâng già Mễ Gilstrap nói trên. Riêng tại thủ phủ Sacamento đã có 1600 người ở khít Bộ Xã hội Tiểu bang mà chẳng làm gì được. Qui định của Medicare từ thập niên 1980's quyết định rằng mức sống tối thiểu một người là 600 $; ngân sách chỉ đài thọ từng ấy. Trong gần 20 năm vật đổi sao dời bây giờ tăng lên 969$. Ai có lợi tức hơn 1$ thì phải chung chịu y phí với Medicare, số chung chịu đó tối thiểu là 370 $ phải đóng, nếu không, sẽ không lảnh được một đồng xu trợ cấp nào khác.
Chỉ có thêm 1$ lợi tức mà bao nhiêu rắc rối thiệt hại xảy ra cho thân già. Các dân biểu nghị sĩ tìm cách điều chỉnh bất công này. Năm rồi DB Vilma Clan đệ nạp dư luật hạn chế số chung chịu cho những người thụ hưởng Medical và hạn chế tai hại của 1 $ thêm trên định mức ấy. Nhưng khi Viện tính toán lại chỉ cần giúp cho 14 ngàn người trong trường hợp chết dở, sống dở với Medicare đó, ngân sách phải chi 16 triệu 700 ngàn đó la.Tiền đâu có, không thể móc túi của người đóng thuế Mỹ nữa. Không thể du di, cắt xén các chương mục khác để sung đương cho kinh phí phát sanh này vì ngân sách Cali đang khiếm hụt trầm trọng. Dự luật đành phải nằm ì ra đó.
Ô. Thống đốc Davis cũng hết cách vì từ khi nhận lãnh nhiệm vụ định mức hưởng Medical của tiểu bang là 77% của mức nghèo khó, Oâng Davis đã nâng từ từ lên 133% như ngày nay. Nói khác nhiều người được Medical và các loại chăm sóc y tế hơn như MSI, Healthy Family. Nhờ những biện pháp Davis cụ thể có 60 ngàn người dân Cali được chuyền từ qui chế chung chịu sang qui chế khỏi đóng góp cho Medical gì hết. Nhưng khả năng ngân sách có hạn, sức đóng thuế của người dân cũng có hạn.
Tiến bộ y khoa, phương pháp cứu chữa ngày càng tinh vi, giá cả ngày càng tăng nhanh như hoả tiển. Tuổi thọ người già ngày càng cao. Bài toán y tế xã hội Medical, Medicare liên quan đến ngân sách tài chánh và khả năng kinh tế ngày càng nhiều ẩn số và nan giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.