Kinh Nghiệm Cho Người Già: Coi Chừng Chết Dở Vì Medicare

10/11/200200:00:00(Xem: 3914)
Báo Times vừa rồi dành mấy trang đi một bài phóng sự, chia xẻ kinh nghiệm già cho người già sắp 65 tuổi ăn tiền trợ cấp xã hội hay tiền hưu.
Người già 65 tuổi ăn SSI ( phụ cấp an sinh xã hội ) nếu làm thêm kiếm chút cháo hay người hưu trí lãnh hưu liễm mà số cháo đó và số tiền hưu chỉ hơn 1 đô la thôi so với định mức qui định của Medicare thì sẽ chết dở với Medicare. Mức qui định người hưởng Medicare phải chung chịu (share of cost) với Medicare là 133% có với mức nghèo khó. Nói rõ hơn, bằng tiền là 969 đô la. Nếu người già nào đó đi làm thêm hay lảnh hưu liểm hơn được 1 đồng, tức 970 thì phải chung chịu với Medicare về tiền thầy tiền thuốc.
Thí dụ điển hình Jerry Gilstrap làm cho ngân hàng 23 năm, bị 14 thứ bịnh, phải uống 14 thứ thuốc, nghỉ hưu non vì bịnh hoạn, được lãnh mỗi tháng là 1.356$. Vì số tiền hưu liễm của Oâng cao hơn định mức 969 $ nên mỗi tháng Medicare buộc Oâng phải chung chịu tiền thầy tiền thuốc là 735$. Số còn lại 621$ Oâng phải chi nào tiền ăn, tiền nhà, tiền bảo hiểm, xăng cho chiếc xe, tiền áo quầân và cả chục thứ tốn kém không tên khác. Oâng kêu trời như bộng.

Thảm hại hơn nếu một người ăn SSI như anh chị em người Việt mình lợi tức thấp, đi làm kiếm thêm chút cháo, chỉ cần kiếm thêm cở 400$ thôi, là sẽ khổ. Trừ tiền SSI là cái chắc và Medicare, Medical coi chừng. Số tiền chung chịu Medicare tính và buộc phải trả dù giỏi toán như Albert Eistein cũng chưa chắc hiểu nổi. Vì chỉ cần một đồng thêm trên mức qui định của Medicare cho người lãnh SSI, là khổ tới. Định mức này thấp hơn của người lảnh hưu mà ít có cán sự nào chịu tiết lộ vì nó thường thay đổi. Do vậy cái khôn bình dân của người Việt dạy, giàu cho đáng giàu, nghèo cho đáng nghèo, lương ương, lở cở khổ lắm.


Thực vậy, ngay những dân biểu nghị sĩ của tiểu bang Cali cũng điên đầu với Medicare. Hiện Cali có 49 ngàn người chung chịu nín thở với Medicare như Oâng già Mễ Gilstrap nói trên. Riêng tại thủ phủ Sacamento đã có 1600 người ở khít Bộ Xã hội Tiểu bang mà chẳng làm gì được. Qui định của Medicare từ thập niên 1980's quyết định rằng mức sống tối thiểu một người là 600 $; ngân sách chỉ đài thọ từng ấy. Trong gần 20 năm vật đổi sao dời bây giờ tăng lên 969$. Ai có lợi tức hơn 1$ thì phải chung chịu y phí với Medicare, số chung chịu đó tối thiểu là 370 $ phải đóng, nếu không, sẽ không lảnh được một đồng xu trợ cấp nào khác.
Chỉ có thêm 1$ lợi tức mà bao nhiêu rắc rối thiệt hại xảy ra cho thân già. Các dân biểu nghị sĩ tìm cách điều chỉnh bất công này. Năm rồi DB Vilma Clan đệ nạp dư luật hạn chế số chung chịu cho những người thụ hưởng Medical và hạn chế tai hại của 1 $ thêm trên định mức ấy. Nhưng khi Viện tính toán lại chỉ cần giúp cho 14 ngàn người trong trường hợp chết dở, sống dở với Medicare đó, ngân sách phải chi 16 triệu 700 ngàn đó la.Tiền đâu có, không thể móc túi của người đóng thuế Mỹ nữa. Không thể du di, cắt xén các chương mục khác để sung đương cho kinh phí phát sanh này vì ngân sách Cali đang khiếm hụt trầm trọng. Dự luật đành phải nằm ì ra đó.
Ô. Thống đốc Davis cũng hết cách vì từ khi nhận lãnh nhiệm vụ định mức hưởng Medical của tiểu bang là 77% của mức nghèo khó, Oâng Davis đã nâng từ từ lên 133% như ngày nay. Nói khác nhiều người được Medical và các loại chăm sóc y tế hơn như MSI, Healthy Family. Nhờ những biện pháp Davis cụ thể có 60 ngàn người dân Cali được chuyền từ qui chế chung chịu sang qui chế khỏi đóng góp cho Medical gì hết. Nhưng khả năng ngân sách có hạn, sức đóng thuế của người dân cũng có hạn.
Tiến bộ y khoa, phương pháp cứu chữa ngày càng tinh vi, giá cả ngày càng tăng nhanh như hoả tiển. Tuổi thọ người già ngày càng cao. Bài toán y tế xã hội Medical, Medicare liên quan đến ngân sách tài chánh và khả năng kinh tế ngày càng nhiều ẩn số và nan giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.