Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tân Giáo Hoàng Trước Các Trào Lưu Văn Hóa Ngày Nay

25/04/200500:00:00(Xem: 4157)
Tân Giáo Hoàng Trước Các Trào Lưu Văn Hóa Ngày Nay
Định Hướng

LTS. Đức Giáo Hoàng suy nghĩ thế nào về các trào lưu văn hóa hiện nay" Dưới đây là trích tạp chí Định Hướng (http://ttntt.free.fr/), tiếng nói của nhiều trí thức Công Giáo VN, về thắc mắc trên.
Trích dẫn một vài đoạn văn trong bài giảng của Hồng Y Joseph Ratzinger trong thánh lễ «pro eligendo Romano Pontifice», cầu nguyện cho việc bầu giáo hoàng ngày 18 tháng 04 năm 2005 tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô , Vatican.
...
Lòng nhân hậu của Chúa không phải là một ơn huệ vô nghĩa, không phải là sự đánh mất ý thức về sự ác. Đức Kitô mang toàn gánh nặng của sự ác, toàn sức hủy hoại của nó trong thân xác và linh hồn Ngài. Ngài đốt cháy và biến sự ác nơi đau khở, nơi lửa của tình yêu khốn khổ của Ngài...
Chúng ta chỉ dừng lại nơi hai điểm nầy. Điểm thứ nhất là con đường đi đến "sự trưởng thành của Chúa Kitô" theo lối nói hơi quá tóm lược của bản văn tiếng Ý. Chúng ta nên nói một cách chính xác hơn theo bản văn Hy Lạp là hướng đến "mức toàn thành của Chúa Kitô", mà chúng ta được mời gọi để thực sự là kẻ trưởng thành trong đức tin. Chúng ta đừng nên dừng lại cấp con nít trong đức tin như những vị thành niên. Con nít trong đức tin nghĩa là gì" Thánh Phaolô trả lời rằng tình trạng đó là "đổi đổi thay thay cuốn theo mọi trào lưu học thuyết" (Ep. 4,14). Lối diễn tả đó thật đúng cho ngày hôm nay!
Chúng ta đã chứng kiến biết bao học thuyết suốt những thập niên vừa qua, biết bao nhiêu trào lưu ý hệ, bao nhiêu mốt suy tư...Con thuyền nhỏ bé tư tưởng của nhiều kitô hữu cũng đã thường bị chao đảo bởi sóng gió của các trào lưu ấy, trôi giạt từ cực nầy đến cực khác: từ thuyết Mác-Xít đến thuyết tự do, rồi đi đến chủ trương buông thả cho rằng mọi sự đều được phép làm; từ học thuyết tập thể đến cá nhân chủ nghĩa triệt để; từ vô thần thuyết đến một lối tôn giáo huyền hoặc mơ hồ; từ thuyết bất khả tri đến chủ trương tuyển chọn hỗn hợp, và vô số học thuyết khác nữa. Các giáo phái mọc lên mỗi ngày, y như lời thánh Phaolô nói về sự phỉnh phờ của thế gian, về mưu chước tạo ra lầm lạc (Xem Ep. 4,14). Có được một đức tin rõ ràng theo đúng lời tuyên xưng Đức Tin của Giáo Hội thì thường bị gán cho nhãn hiệu là bảo căn. Còn như phất phơ trước gió, chủ trương mọi sư là tương đối thì lại được xem là thái độ duy nhất hợp với thời thế. Một lối độc tài của chủ nghĩa tương đối nầy đang thành hình, không nhìn nhận có cái gì nhất định cả, và chỉ còn giữ lại cái tôi của mình và ý muốn của mình làm tiêu chuẩn tối hậu.
Trái lại, chúng ta có một chuẩn mực khác: đó là Con Thiên Chúa, người chân thật. Chính Ngài là thước đo một nền nhân bản chân thật. Một đức tin chạy theo mốt, theo thủa theo thời, không phải là đức tin của người "trưởng thành". Một đức tin trưởng thành và chín chắn phải đâm rễ sâu trong tình bạn hữu với Chúa Kitô. Mối tương giao bạn bè ấy mở ra cho chúng ta thấy những gì là thiện hảo, và cống hiến cho chúng ta tiêu chuẩn để phân định thật giả, phải trái. Chúng ta cần lớn lên trong đức tin trưởng thành ấy, chúng ta cần dẫn lối đàn chiên Chúa Kitô hướng đến đức tin ấy. Và chỉ có đức tin ấy tạo được sự hợp nhất và được thực hiện ra trong đức ái. Ngược lại với đổi thay liên tục và bất chừng của những người phất phơ trước các trào lưu, thánh Phaolô cống hiến cho chúng ta một lời nói bất hủ: làm sự thật trong đức ái đó là châm ngôn nền tảng của cuộc sống kitô giáo. Trong Chúa Kitô, sự thật và đức ái trùng hợp. Trên con đường đến gần Chúa Kitô, kể cả trong cuộc đời chúng ta, chân lý và đức ái cần chan hòa vào nhau. Đức ái không chân lý sẽ mù tối; chân lý không đức ái sẽ như "chiếc phèng la kêu inh ỏi" (1 Cr, 13,1)......
Bản dịch của Định Hướng (http://ttntt.free.fr/)

17/10/2018(Xem: 778)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 1526)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 723)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
17/10/2018(Xem: 813)
Sự hả hê (và hể hả) lan toả khắp nước sau cái chết của nhị vị lương đống quốc gia là điều hoàn toàn sai trái, đi ngược với chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước, cần phải chấn chỉnh ngay.
17/10/2018(Xem: 670)
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
17/10/2018(Xem: 446)
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
17/10/2018(Xem: 448)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 259)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 2282)
Xuyên qua lịch sử thế giới có lẽ thời CS là thời Trung Hoa với quốc hiệu mới Trung Quốc trỗi dậy, vươn lên cao nhứt. Chủ Tịch Tập cận Bình tóm thâu chánh trị, quân sự, đảng, nhà nước vào tay mình, có thể như làm hoàng đế suốt đời. Nhưng phàm pháp nhân hay thể nhân sống trên cõi đời này, vạn vật đều bị chi phối bởi hai qui luật bất biến của Tạo Hoá.
17/10/2018(Xem: 867)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 404)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 364)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.