Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Để Giải Quyết Nạn Đói Toàn Cầu, Liên Hiệp Quốc Kêu Gọi Dân Chúng Nên Ăn Côn Trùng

24/05/201300:00:00(Xem: 4718)
Việc ăn côn trùng, chẳng hạn như cào cào, châu chấu, dế, bọ rầy, đuông dừa, bọ cạp, v.v… là một tập quán ăn uống rất phổ biến ở hầu hết các quốc gia nghèo khó tại vùng Á châu, Phi châu và châu Mỹ La Tinh. Ngược lại các xứ Tây phương giàu có thì họ xem lối ẩm thực trên là lạc hậu và kinh tởm.

Phỏng dịch từ báo chí hải ngoại:

- LaPresse.ca -La FAO appelle à manger des insectes (13 mai 2013)

- Marc Thibodeau La Presse-Les insectes à la rescousse de la planète

Trung tuần tháng 5, 2013 báo chí thế giới có đăng một bản tin hết sức “giật gân”. Đó là các nhà chuyên môn về lương thực và thực phẩm của FAO thuộc Liên Hiệp Quốc đã đưa ra biện pháp cách mạng để giải quyết nạn đói tại các quốc gia đang phát triển: Khuyến khích việc sử dụng côn trùng làm nguồn thực phẩm. Họ cũng nhấn mạnh đến việc cần phải phát triển ngành nuôi và sản xuất côn trùng trên bình diện kỹ nghệ quy mô hơn…

Không biết việc nầy có trái ngược với nguyên tắc nông nghiệp luôn luôn xem côn trùng như là kẻ thù không đội trời chung của mùa màng hay không?

Theo các chuyên gia FAO, côn trùng rất bổ dưỡng, giàu protein, chất béo và chất khoáng.

Ước lượng có trên 2 tỉ dân trên thế giới đã và đang sử dụng côn trùng làm thức ăn.

Đây là một tập quán đã có từ cả ngàn năm tại những quốc gia “nghèo khó, lạc hậu”, nhưng phải chờ đến năm 2013 Liên Hiệp Quốc mới “ngộ” ra.

Dân Âu Mỹ và chắc chắn là cũng phải có một số không ít bà con Việt Nam dứt khoát không muốn thấy côn trùng trong bữa ăn.

Video: L'ONU recommande de manger des insectes

Mangez des insectes": afin de renforcer la sécurité alimentaire, la FAO a lancé le 13 mai 2013 un programme pour encourager l'élevage à grande échelle des insectes, élément nutritionnel peu cher et écologique. Durée: 01:06.
http://fr-ca.actualites.yahoo.com/video/lonu-recommande-manger-des-insectes-170000034.html

Video: FAO Les insectes comestibles issus de la forêt (xem video người Lào nuôi và dùng côn trùng làm thực phẩm)
http://www.fao.org/forestry/edibleinsects/fr/

Tại sao phải chọn côn trùng?

Côn trùng sanh sản rất nhanh, có tỉ lệ tăng trưởng và chuyển biến thức ăn (taux de croissance et de conversion alimentaire) cao. Cơ quan Lương Nông FAO còn cho biết, vòng đời (cycle de vie) của côn trùng không mấy ảnh hưởng đến môi sinh.

Nuôi côn trùng rất dễ và tiện lợi, chỉ cần 2 kg thức ăn (phân súc vật, rác rưới, chất phế thải hữu cơ, phân ủ compost…) để sản xuất ra được 1kg côn trùng trong khi ở loài bò phải cần đến 8kg thực phẩm (cỏ, bắp, v.v…) mới tạo ra được 1kg thịt.(theo Eduardo Rojas Briales, phó giám đốc FAO tại Rome).

Côn trùng tiêu thụ rất ít nước, tạo ra rất ít “khí có hiệu ứng nhà kính”(gaz à effet de serre) khác với loài trâu bò.

Côn trùng có thể được sử dụng nguyên con, xay thành bột, nhồi, hay pha trộn vào những loại thức ăn khác. (Vn mình còn đi xa hơn, dùng côn trùng như bọ cạp ngâm rượu làm thuốc trị bịnh, đặc biệt là bệnh xìu ở đàn ông).

Trong chăn nuôi, côn trùng được dùng để nuôi gia cầm, cá, và ếch tại các quốc gia Á châu. Có thể treo đèn trên các hồ nuôi cá hay ếch; Tối đến, côn trùng thiêu thân bay đến bu quanh ánh sáng và rơi xuống nước nạp mạng làm mồi cho ếch và cho cá

Tên rất khoa học

Phương pháp mới mẻ, nhưng thật sự ra là cũ rích, sử dụng côn trùng làm thực phẩm được gọi là entomophagie.

Các nhà khảo cứu cho biết có lối 1900 loài côn trùng có thể được sử dụng để làm thực phẩm.

Theo FAO, từ nay đến năm 2030, sẽ có trên 9 tỉ người cũng như hằng tỉ súc vật (trâu, bò, heo, gia cầm…) cần phải được nuôi dưỡng trong lúc vấn đề ô nhiễm môi sinh, thoái hoá đất đai và nguồn nước không ngừng gia tăng thêm lên mãi.

Một vài tấm gương sáng

Theo FAO, ngành nuôi côn trùng hiện nay vẫn còn mang tính cách gia dình và rất nhỏ hẹp, thí dụ tại Thái Lan và Lào.

Liên Hiệp Quốc đã trao tặng phần thuởng cho một xí nghiệp Nam Phi trong việc thu lượm các chất phế thải, đồ lòng, nội tạng, máu huyết từ lò sát sanh để sản xuất giòi (ấu trùng của ruồi nhặn) dùng làm thức ăn gia súc.

Kết luận

Việc tiêu thụ côn trùng vẫn còn được xem là một điều cấm kỵ tại các quốc gia phương Tây. Họ xem đây là một tập tục ẩm thực bán khai và kinh tỡm. Nhưng khuynh hướng nầy cũng đang dần dần biến chuyển.

Trở ngại chánh yếu là sự hiện diện của một hàng rào văn hóa vô hình rất khó vượt qua được.

Theo FAO, chúng ta cần phải nỗ lực thêm lên và nên đặt nặng tầm quan trọng vào các quốc gia nào đang sử dụng côn trùng như một nguồn thức ăn cho gia súc. /.

Tham khảo

- Jacques HARDOUIN*-Production d'insectes à des fins économiques ou alimentaires: Mini-élevage et BEDIM*
http://www.gembloux.ulg.ac.be/entomologie-fonctionnelle-et-evolutive/wp-content/uploads/2012/07/1441.pdf

- Video- Kỹ nghệ sản xuất giòi dùng làm mồi câu cá (Découverte dun élevage dasticots)
Publié par Damien CHARABIDZE
http://www.forenseek.org/Decouverte-d-un-elevage-d-asticots.html

Video: Cricket Farming - An Unexpectedly Lucrative Profession
http://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=rHsyaucEQFw

- La FAO appelle à manger des insectes
http://www.lapresse.ca/environnement/consommation/201305/13/01-4650282-la-fao-appelle-a-manger-des-insectes.php

- Les insectes à la rescousse de la planète?
http://lapresse.newspaperdirect.com/epaper/viewer.aspx

Montreal, may 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.