Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn: Mỹ Đi Rồi Mỹ Lại Về Vn

04/04/200500:00:00(Xem: 4657)
Nhận định về những thời sự chộn rộn liên quan đến Bộ Ngoại Giao Mỹ trước vấn đề phạt hay không phạt Hà Nội về biện pháp qaun tâm đặc biệt và tàu chiến Mỹ vào Saigon, Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn có dành cho nhà báo Vi Anh (Việt Báo), Nguyên Huy (Người Việt), Việt Dzũng (Bolsa Radio) cũng là ba ký giả cộng tác viên của Truyền Hình SBTN và Anh Lê Tự Hà (Việt Nam_ US Today) một cuộc phỏng vấn có thu hình, từ 15 giờ đến 17 giờ ngày 1 tháng 4, năm '05.
Nhơn việc Mỹ đi rồi Mỹ lại về, Cựu Thủ Tướng Cẩn Nhơn có tiết lộ một số sự kiện cần suy gẫm để rút kinh nghiệm trong việc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trước tình hình Washington và Hà Nội đang tiến gần nhau trong chiến lược be bờ Trung Cộng.
Sự kiện Saigon sụp đổ ngày 30 tháng 4, năm 1975 là một cuộc dàn xếp có tính toán của Mỹ để Pháp nhảy vào làm "hường" Miền Nam để Hà Nội đến nhuộm đỏ. Về viện trợ năm 73 là 2 tỷ 4, năm 74 còn 700 triệu, và năm 75 còn 300 triệu nhưng không giải ngân nên coi như không. Về quân sự ngày chót máy bay đi yểm trợ Ba Mê Thuột, trực thăng chuyển quân ngày đầu còn 3 chiếc, ngày thừ hai hư chỉ còn 1 chiếc. Đạn dược chỉ còn đủ xài ba tháng, nhưng xăng dầu còn quá ít. Nhân dân hóa cuộc chiến tranh không thể làm kịp. Ý định đưa Chánh phủ về Cantho có. Nhưng quyết định cố thủ phòng tuyến Phan Rang để ổn định phần đất còn lại chờ mùa mưa và kéo dài đến tháng 7 lung lay không phải do chiến trận mà một phần lớn do áp lực của Mỹ và Pháp kết hợp lại.
Đại sứ Martin nói đã hết rồi, 3 quân đoàn CS Bắc Việt, 1 quân đoàn VC bao vây Saigòn, tình hình hoàn toàn tuyệt vọng, Mỹ giao cho Pháp dàn xếp với Hà Nội để tránh một cuộc tắm máu khi CS tiến vào Saigon với cuộc tiền pháo hậu xung và với quyết tâm cố thủ của QLVNCH. Nhưng Hà Nội không chịu thương lượng với TT Nguyễn văn Thiệu. Tin đồn Tướng Trần Thiện Khiêm âm mưu đảo chánh không hề có. Việc này TT Thiệu và Phó TT Hương ngồi bàn bạc với Ông Cẩn suốt từ 11 giờ đến 4 giờ. Ô Cẩn có gặp riêng ĐS Pháp Merillon hỏi việc Ông Đs làm có được sự đồng ý của chánh phủ Pháp không và làm qua đường dây nào. ĐS Merillon nói có sự đồng ý của chánh phủ và qua qua ngỏ Tòa Đại sứ Pháp ở Singapore. Ông Cẩn nhóng ý Trung Tướng André Trần văn Đôn có thể đứng ra thương lượng với bên kia được không, ĐS Pháp nói rất tiếc vì đã trễ, nếu hai ngày trước thì họa may. Đó là lý do chánh Ô. Thiệu phải từ chức và ra đi. Ô Trần văn Hương lên thay vì là một người bản tánh sẵn sàng hy sinh cho đại cuộc. Việc Ô Hương giao quyền lại cho Đại Tướng Dương văn Minh cũng nằm trong áp lực 4 quân đoàn CS mà hai Đại sứ Pháp và Mỹ lấy ra để tác động và miếng mồi bên kia đưa ra có thể dàn xếp tìm một giải pháp chánh trị tránh cuộc đổ máu. Chánh phủ dùng tiền lệ trên thế giới khi đất nước lâm nguy, hành pháp khủng khoảng, thì giao quyền lại cho Nhân Dân là Quốc Hội, và Quốc Hội đã biểu quyết giao quyền cho Ô. Dương văn Minh. Nhưng từ Ô Dương văn Minh đến Đại sứ Mỹ Pháp, Pháp đều lọt kế Hà Nội. Phái bộ của Hà Nội ở Phi trường Tân Sơn Nhứt không tiếp phái đoàn đại diện của Ô. Minh. Họ tuyên bố Chiến dịch Hồ Chí Minh và chiếm Phủ Tổng Thống bằng thiết giáp vì tương quan lực lượng họ vượt trội hơn.

Theo nhận định của Ô Cẩn, Mỹ có biết, biết rõ Hà Nội quyết tâm thanh toán dứt điểm Miền Nam trong chiến dịch này không, Ô. Cẩn nói Mỹ có tin từ mật báo viên ở Cục R cho biết Chiến dịch Hồ Chí Minh sắp tung ra mà nuốt trọn Miền Nam. Mỹ muốn giao lại cho Pháp trì hoãn một thời gian để làm cho Miền Nam hường đi trước khi bị nhuộm đỏ, để Mỹ rút ra trong danh dự.
Nhơn dịp này Thủ Tướng Cẩn nói người Mỹ rất thực dụng và thực tế, khi nào thấy lợi là họ làm. Chánh sách Mỹ là một, không Cộng Hòa, không Dân Chủ. Đừng trách Ô. Đại sứ, Ông chỉ là người thực hiện đường lối ngoại giao của Washington thôi. Ngay như Đs Martin -- Ông Cẩn quen biết nhiều -- , Ô. Martin theo Ông Cẩn là một người rất thương người Việt, đau xót cho số phận VNCH, sau khi rời VN về Ông bị trầm uất, đau khổ và bịnh chết trong im lặng.
Từ đó mấy nhà báo xoay qua những câu hỏi liệu Washington có "đi" với CS Hà Nội để be bờ TC không. Ô. Cẩn một mực nhấn mạnh lại ý Mỹ thực dụng, cái gì lợi cho Mỹ là họ làm. Nhưng Ông không tin VN trở thành tiền đồn chống TC của Mỹ vì xu thế thời đại là tránh mọi xung đột võ trang và quyền lợi của Mỹ đối với TC lớn hơn đối với Hà Nội . Trái lại Ông tin Hà Nội sẽ phải " đi" với Mỹ. Chính vì Hà Nội cần Mỹ hơn, nên Mỹ lợi dụng con đường đi với Hà Nội để chuyển hóa dân chủ vì đó là chiến lược toàn cầu của Mỹ. Mục tiêu của Phong Trào Đấu Tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN và đường lối của Mỹ trong vấn đề CS Hà Nội không khác. Cái khác nhau là người Việt Hải Ngoại, trong đó chánh yếu là người Mỹ gốc Việt, vì thấy đồng bào mình bị CS độc tài thống trị nên đau lòng xót dạ, muốn CS Hà Nội sớm sụp. Còn người Mỹ không phải người trong cuộc nên làm theo trình tự đối sách với CS của họ. Nhưng muốn hay không muốn chế độ CS Hà Nội cũng phải thay đổi khi đi với Mỹ. Còn Mỹ đi với Hà Nội không phải để củng cố cho CS Hà Nội mà để làm dợt màu hường, phi cộng sản hóa Hà Nội đi.
Và để cám ơn Ô. Nguyễn Bá Cẩn lái xe đi về 600 dặm để gặp anh em truyền thông, nhà báo Vi Anh đọc câu sấm, "Mỹ đi rồi Mỹ lại về; Giặc đụng Bồ Đề thì giặc phải tan."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.