Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Huyền Quang Đóng Cửa, Ts Nhất Hạnh Ra Vườn Tụng Kinh

03/04/200500:00:00(Xem: 4201)
PARIS -- Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang và Thiền Sư Nhất Hạnh không gặp nhau trong những ngày vừa qua, trái với bản tin từ báo San Jose Mercury News mà Việt Báo đã dựa vào đó để dịch và loan báo.
Để làm sáng tỏ tình hình, sau đây là toàn văn bản tin từ Phòng Thông Tin PG Quôác Tế gửi từ Paris.
“THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI GENEVE NGÀY 2.4.2005
Trả lời tin thất thiệt đăng trên báo San Jose Mercury News và Việt Báo :
Dù nhà cầm quyền Bình Định gây áp lực để Đức Tăng thống Thích Huyền Quang tiếp Sư ông Nhất Hạnh, nhưng Đức Tăng thống vẫn không tiếp.
Nhiều điện thoại và thư điện tử từ hai ngày qua gọi và gửi về Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế hỏi thăm việc Đức Tăng thống Thích Huyền Quang tiếp Sư ông Nhất Hạnh tại Bình Định hôm 31.3 theo như nhật báo Mỹ San Jose Mercury News và tờ Việt Báo loan tải. Mặc dù bản Thông cáo Báo chí phát hành hôm 30.3 chúng tôi đã thông báo ngược lại. Do nguồn tin thất thiệt nói trên gây hoang mang dư luận, chúng tôi xin xác nhận sự việc như sau :
Theo lời tường trình từ Tu viện Nguyên Thiều qua đường dây viễn liên vào lúc 12 giờ trưa (giờ Việt Nam) hôm 31.3 gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris, thì Sư ông Thích Nhất Hạnh cùng Tăng thân Làng Mai đến Tu viện Nguyên Thiều vào lúc 8 giờ 1 phút sáng ngày thứ năm 31.3.2005. Phái đoàn vào chánh điện lễ Phật. Sau đó đi qua Phương trượng "đảnh lễ Hòa thượng Huyền Quang" theo chương trình dự trù thăm viếng của Sư ông. Nhưng trước cửa Phương trượng đã gắn tấm bảng niêm yết không tiếp khách trong thời gian nhập thất, do chính tay Đức Tăng thống viết và ấn ký. Phái đoàn Làng Mai tìm cách thương lượng để đảnh lễ ngài, nhưng chư Tăng đứng giữ yên tịnh trước Phương trượng ngăn cản. Sư ông Nhất Hạnh cũng thương lượng với Thượng tọa Thích Minh Tuấn, Hộ chủ Tu viện Nguyên Thiều, nhưng Thượng tọa đáp là không thể làm sai lệnh Đức Tăng thống.
Sau khi Tăng thân Làng Mai bàn bạc với nhau một lúc, Sư ông bắt ghế ngồi ở gốc cây mít, tất cả Tăng thân Làng Mai ngồi dưới đất, hướng về phía Phương trượng tụng một bài kinh bằng tiếng Anh. Xong việc, Sư ông Nhất Hạnh và phái đoàn Làng Mai rời Tu viện Nguyên Thiều lúc 9 giờ 40 sáng ngày 31.3.05.
Đó là tất cả sự thật. Nhưng do thiếu người thông tin tại chỗ, nên nhật báo San Jose Mercury News số ra ngày 31.3 lại nói là hai bên có gặp gỡ nhau (sic). Rồi tin tưởng và dựa vào bài báo của San Jose Mercury News, nên Việt Báo phạm chung sai lầm khi đăng tải một sự việc không hề xẩy ra.
Trong bản Thông cáo báo chí phát hành hôm 30.3, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã viết chi tiết như sau :
"Theo bản thông cáo báo chí phát hành hôm 22.3.2005, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã loan tin Đức Tăng thống Thích Huyền Quang tuyên bố không tiếp Sư Ông Nhất Hạnh và phái đoàn Tăng thân Làng Mai khi phái đoàn này ghé Bình Định vào cuối tháng 3 này.
"Gần đây, Tu viện Nguyên Thiều cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris biết, thì sau quyết định nói trên của Đức Tăng thống, hôm 26.3 cơ quan công quyền Bình Định đã đến Tu viện Nguyên Thiều năn nỉ Đức Tăng thống nhận lời tiếp Sư Ông Nhất Hạnh vào ngày 31.3. Tuy họ ngồi chờ từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa vẫn không gặp được Đức Tăng thống, nên cơ quan công quyền đã khẩn khoản với Thầy tri khách nhờ trình lại lời yêu cầu của họ lên Đức Tăng thống Thích Huyền Quang.
"Sau sự kiện trên, Đức Tăng thống đã nhập thất để đọc Đại tạng kinh kể từ ngày 28.3.2005. Ngài cho niêm yết trước Phương trượng lời công bố với khách thập phương là trong thời gian nhập thất ngài không tiếp bất cứ ai, kể cả Sư Ông Thích Nhất Hạnh. Nhưng liền đấy, công an đã đột nhập vào Tu viện xé tờ thông báo này. Đức Tăng thống Thích Huyền Quang liền tự tay viết lại bản Thông báo Nhập thất rồi ký tên, đóng dấu và cho dán ngoài cửa vào Phương trượng của ngài. Có thể vì thấy thủ bút, chữ ký cùng triện của Đức Tăng thống, nên công an chưa dám tháo gỡ, tính cho đến 15 giờ (giờ Paris) chiều hôm nay, thứ tư 30.3.2005, khi ông Võ Văn Ái điện về Tu viện Nguyên Thiều hỏi thăm tình hình.
Với sự hỗ trợ của công an và cơ quan Nhà nước ở Bình Định như thế, chưa biết chuyện gì sẽ xẩy ra vào ngày mai, 31.3, là ngày mà trong chương trình hoạt động của Làng Mai có mục Sư Ông đến "đảnh lễ Hòa thượng Huyền Quang".
Khi đọc nguồn tin thất thiệt trên tờ San Jose Mercury News phát hành hôm 31.3, chúng tôi liền viết thư về Hà Nội cho ký giả Ben Stocking là người viết bài báo nói trên, để phản đối tính chất thất thiệt của bản tin và yêu cầu ông đính chính ngay sự sai lầm ấy trong ấn bản hôm sau. Sáng hôm nay, ngày 2.4.2005, ông Ben Stocking đã hồi âm tỏ ý hối tiếc sự loan tin sai lạc dù lỗi này không do ông gây ra, mà là của ban biên tập ở tòa soạn. Theo ông Ben Stocking thì bài ông gửi về Mỹ viết rõ là "Nhất Hạnh dự tính đến thăm Thích Huyền Quang" (Nhat Hanh intends to visit Thich Huyen Quang). Nhưng tòa soạn SJ Mercury News đã cắt bỏ chữ "dự tính/intends" khiến bản tin trở thành sai lạc. Ký giả Ben Stocking hứa sẽ can thiệp để đính chính trong những ngày tới.
Vậy xin ghi lại các sự kiện xác thật vừa qua để bạn đọc tại Hoa Kỳ bớt hoang mang, đồng thời xin thành thật cảm ơn sự cảnh giác thường trực của bạn đọc bốn phương.”
VB nơi đây trân trọng cáo lỗi cùng chư tôn đức và quý độc giả vì đã dịch một bản tin không chính xác của tờ SJ Mercury News.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.