Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ht Huyền Quang Đóng Cửa, Ts Nhất Hạnh Ra Vườn Tụng Kinh

03/04/200500:00:00(Xem: 3994)
Ht Huyền Quang Đóng Cửa, Ts Nhất Hạnh Ra Vườn Tụng Kinh
PARIS -- Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang và Thiền Sư Nhất Hạnh không gặp nhau trong những ngày vừa qua, trái với bản tin từ báo San Jose Mercury News mà Việt Báo đã dựa vào đó để dịch và loan báo.
Để làm sáng tỏ tình hình, sau đây là toàn văn bản tin từ Phòng Thông Tin PG Quôác Tế gửi từ Paris.
“THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI GENEVE NGÀY 2.4.2005
Trả lời tin thất thiệt đăng trên báo San Jose Mercury News và Việt Báo :
Dù nhà cầm quyền Bình Định gây áp lực để Đức Tăng thống Thích Huyền Quang tiếp Sư ông Nhất Hạnh, nhưng Đức Tăng thống vẫn không tiếp.
Nhiều điện thoại và thư điện tử từ hai ngày qua gọi và gửi về Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế hỏi thăm việc Đức Tăng thống Thích Huyền Quang tiếp Sư ông Nhất Hạnh tại Bình Định hôm 31.3 theo như nhật báo Mỹ San Jose Mercury News và tờ Việt Báo loan tải. Mặc dù bản Thông cáo Báo chí phát hành hôm 30.3 chúng tôi đã thông báo ngược lại. Do nguồn tin thất thiệt nói trên gây hoang mang dư luận, chúng tôi xin xác nhận sự việc như sau :
Theo lời tường trình từ Tu viện Nguyên Thiều qua đường dây viễn liên vào lúc 12 giờ trưa (giờ Việt Nam) hôm 31.3 gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris, thì Sư ông Thích Nhất Hạnh cùng Tăng thân Làng Mai đến Tu viện Nguyên Thiều vào lúc 8 giờ 1 phút sáng ngày thứ năm 31.3.2005. Phái đoàn vào chánh điện lễ Phật. Sau đó đi qua Phương trượng "đảnh lễ Hòa thượng Huyền Quang" theo chương trình dự trù thăm viếng của Sư ông. Nhưng trước cửa Phương trượng đã gắn tấm bảng niêm yết không tiếp khách trong thời gian nhập thất, do chính tay Đức Tăng thống viết và ấn ký. Phái đoàn Làng Mai tìm cách thương lượng để đảnh lễ ngài, nhưng chư Tăng đứng giữ yên tịnh trước Phương trượng ngăn cản. Sư ông Nhất Hạnh cũng thương lượng với Thượng tọa Thích Minh Tuấn, Hộ chủ Tu viện Nguyên Thiều, nhưng Thượng tọa đáp là không thể làm sai lệnh Đức Tăng thống.
Sau khi Tăng thân Làng Mai bàn bạc với nhau một lúc, Sư ông bắt ghế ngồi ở gốc cây mít, tất cả Tăng thân Làng Mai ngồi dưới đất, hướng về phía Phương trượng tụng một bài kinh bằng tiếng Anh. Xong việc, Sư ông Nhất Hạnh và phái đoàn Làng Mai rời Tu viện Nguyên Thiều lúc 9 giờ 40 sáng ngày 31.3.05.
Đó là tất cả sự thật. Nhưng do thiếu người thông tin tại chỗ, nên nhật báo San Jose Mercury News số ra ngày 31.3 lại nói là hai bên có gặp gỡ nhau (sic). Rồi tin tưởng và dựa vào bài báo của San Jose Mercury News, nên Việt Báo phạm chung sai lầm khi đăng tải một sự việc không hề xẩy ra.
Trong bản Thông cáo báo chí phát hành hôm 30.3, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã viết chi tiết như sau :
"Theo bản thông cáo báo chí phát hành hôm 22.3.2005, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã loan tin Đức Tăng thống Thích Huyền Quang tuyên bố không tiếp Sư Ông Nhất Hạnh và phái đoàn Tăng thân Làng Mai khi phái đoàn này ghé Bình Định vào cuối tháng 3 này.
"Gần đây, Tu viện Nguyên Thiều cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris biết, thì sau quyết định nói trên của Đức Tăng thống, hôm 26.3 cơ quan công quyền Bình Định đã đến Tu viện Nguyên Thiều năn nỉ Đức Tăng thống nhận lời tiếp Sư Ông Nhất Hạnh vào ngày 31.3. Tuy họ ngồi chờ từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa vẫn không gặp được Đức Tăng thống, nên cơ quan công quyền đã khẩn khoản với Thầy tri khách nhờ trình lại lời yêu cầu của họ lên Đức Tăng thống Thích Huyền Quang.
"Sau sự kiện trên, Đức Tăng thống đã nhập thất để đọc Đại tạng kinh kể từ ngày 28.3.2005. Ngài cho niêm yết trước Phương trượng lời công bố với khách thập phương là trong thời gian nhập thất ngài không tiếp bất cứ ai, kể cả Sư Ông Thích Nhất Hạnh. Nhưng liền đấy, công an đã đột nhập vào Tu viện xé tờ thông báo này. Đức Tăng thống Thích Huyền Quang liền tự tay viết lại bản Thông báo Nhập thất rồi ký tên, đóng dấu và cho dán ngoài cửa vào Phương trượng của ngài. Có thể vì thấy thủ bút, chữ ký cùng triện của Đức Tăng thống, nên công an chưa dám tháo gỡ, tính cho đến 15 giờ (giờ Paris) chiều hôm nay, thứ tư 30.3.2005, khi ông Võ Văn Ái điện về Tu viện Nguyên Thiều hỏi thăm tình hình.
Với sự hỗ trợ của công an và cơ quan Nhà nước ở Bình Định như thế, chưa biết chuyện gì sẽ xẩy ra vào ngày mai, 31.3, là ngày mà trong chương trình hoạt động của Làng Mai có mục Sư Ông đến "đảnh lễ Hòa thượng Huyền Quang".
Khi đọc nguồn tin thất thiệt trên tờ San Jose Mercury News phát hành hôm 31.3, chúng tôi liền viết thư về Hà Nội cho ký giả Ben Stocking là người viết bài báo nói trên, để phản đối tính chất thất thiệt của bản tin và yêu cầu ông đính chính ngay sự sai lầm ấy trong ấn bản hôm sau. Sáng hôm nay, ngày 2.4.2005, ông Ben Stocking đã hồi âm tỏ ý hối tiếc sự loan tin sai lạc dù lỗi này không do ông gây ra, mà là của ban biên tập ở tòa soạn. Theo ông Ben Stocking thì bài ông gửi về Mỹ viết rõ là "Nhất Hạnh dự tính đến thăm Thích Huyền Quang" (Nhat Hanh intends to visit Thich Huyen Quang). Nhưng tòa soạn SJ Mercury News đã cắt bỏ chữ "dự tính/intends" khiến bản tin trở thành sai lạc. Ký giả Ben Stocking hứa sẽ can thiệp để đính chính trong những ngày tới.
Vậy xin ghi lại các sự kiện xác thật vừa qua để bạn đọc tại Hoa Kỳ bớt hoang mang, đồng thời xin thành thật cảm ơn sự cảnh giác thường trực của bạn đọc bốn phương.”
VB nơi đây trân trọng cáo lỗi cùng chư tôn đức và quý độc giả vì đã dịch một bản tin không chính xác của tờ SJ Mercury News.

18/10/2018(Xem: 27)
Blogger “Mẹ Nấm” là một trong những nhà tranh dấu nhân quyền tôi quan tâm trong thời gian qua. Vào tháng 3 năm 2017, cô đã xứng đáng được chính quyền Hoa Kỳ trao giải “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế.” Cô thật sự là một người phụ nữ can đảm
18/10/2018(Xem: 257)
Việc đứng lên tranh đấu cho người dân Việt Nam, chống lại tham nhũng và chỉ trích các chính sách sai trái của chính quyền không phải là “tuyên truyền chống phá nhà nước”, mà là yêu nước, đơn giản là như vậy
18/10/2018(Xem: 937)
Thực tế, thời nào cũng có người Kalama, chứ không phải chỉ trong thời xa xưa. Có thể đoán rằng, những người mang dòng máu Kalama mạnh nhất, hẳn là các nhà khoa học – thí dụ, như các nhà vật lý thiên tài Albert Einstein, Stephen Hawking... Chớ hòng ai thuyết phục họ tin cái gì không thuận lý.
18/10/2018(Xem: 394)
vào Thứ Bẩy, ngày 3 tháng 11/2018 tại hội trường Việt Báo, Westminster, từ 7.00pm-10.30pm... viết cho tình yêu tuổi trẻ, tình bạn xa xưa, tình yêu của mẹ và nỗi nhớ quê hương vùng trời cũ Saigon xưa.
18/10/2018(Xem: 675)
HOUSTON -- Vào trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày.
18/10/2018(Xem: 1091)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 254)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 298)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 1029)
WASHINGTON - TT Trump loan báo: thế tử Saudi Arabia khẳng định không biết điều gì xẩy ra với ký giả Jamal Khashoggi - ông này là cộng tác viên của báo Washington Post và là tiếng nói thường xuyên phê bình vương triều.
18/10/2018(Xem: 236)
MOSCOW - Viên chức Crimea là thủ lãnh Sergei Aksyanov báo tin: 1 tay súng sinh viên bắn chết 17 người tại trường dạy nghề ở bán đảo Crimea hôm Thứ Tư, một nạn nhân chết sau đó tại bệnh viện – hơn 54 người bị thương và hung thủ tự sát.
18/10/2018(Xem: 300)
TEL AVIV - Hỏa tiễn bắn từ Gaza rơi xuống thị trấn Beersheba thuộc miền nam Israel hồi sáng sớm Thứ Tư, gây hư hại 1 ngôi nhà.
18/10/2018(Xem: 150)
NANGARHAR - Lực lượng an ninh Afghanistan và đồng minh Hoa Kỳ đang mở chiến dịch càn quét quân nổi dậy tại miền đông trước ngày bầu cử QH.
18/10/2018(Xem: 417)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc tố cáo các cơ quan tình báo Đài Loan đã dùng bẫy tình để tuyển mộ các sinh viên trao đổi quốc tế làm gián điệp cho Đài Loan, nhằm trà trộn và phá hoại “nước mẹ Hoa Lục.”
18/10/2018(Xem: 120)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.
18/10/2018(Xem: 450)
WASHINGTON - Phúc trình của “Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới – WEF” xác nhận: nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn có sức cạnh tranh mạnh nhất thế giới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các cửa hàng Apple Store đã bắt đầu bán ra một trong những chiếc drone 4 cánh quạt Quadcopters thú vị. Cụ thể, tại một số địa điểm nhất định, Apple sẽ mở bán sản phẩm drone cao cấp có tên là Skydio R1, có giá 1,999 USD, được thiết kế bởi một công ty do các cựu sinh viên MIT và cựu nhân viên Google thành lập.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Toyota, nhà sản xuất xe Nhật Bản, đã hợp tác với công ty phân tích quảng cáo blockchain Lucidity, nhằm giảm bớt gian lận khi mua quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Google đã lặng lẽ ra mắt chương trình beta cho YouTube. Những người dùng tham gia chương trình sẽ có cơ hội được thử nghiệm các tính năng mới của YouTube. Và nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, tính năng đó sẽ được phát hành cho mọi người.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.