Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cuộc Cách Mạng Hoa Tulipes

26/03/200500:00:00(Xem: 4395)
Cuộc Cách Mạng Hoa Tulipes
Cuộc cách mạng ở nước Kyrgystan đã thành công. Ông tổng thống nếu nói theo danh từ chánh trị tự do, hay Ông Chủ tịch Nước nếu nói theo danh từ Cộng sản, đã tháo chạy, có lẽ sang Nga, sau khi hàng hàng lớp lớp dân chúng phá được rào, vượt qua quân phòng vệ phủ tổng thống, nhưng nghe đâu chỉ có một người chết thôi. Quốc Hội và lực lượng cách mạng đã thành lập được chánh phủ lâm thời để cai quản đất nước.

Thế là sau cuộc Cách mạng Nhung, do dân chúng Ba Lan và Nghiệp đoàn Đoàn kết kết họp đứng lên gỡ cục gạch nêm của cái vòm ghotique CS làm cả Đế quốc CS Liên xô và Đông Âu sụp đổ, cuộc cách mạng ở nước Kyrgystan này là cuộc cách mạng quét sạch tàn dư CS, thứ ba.

Người Pháp thích văn hoa nên nhiều báo Pháp dùng chữ Cách Mạng Hoa Hồng để chỉ cuộc lật đổ tàn dư CS ở Georgie cuối năm 2003, Cách mạng Cam ở Ukraine cuối năm 2004, và cách mạng ở Kyrgystan đầu năm 2005 này là cuộc Cách mạng Hoa Tulipes (tự điển Việt dịch theo âm của chữ Tàu là uất kim hương, dài 3 âm, hơi khó đọc, ít phổ thông hơn phiên âm thẳng từ chữ Pháp là tulipe hay chữ Anh tulip).

Kyrgystan là một tiểu bang thuộc Liên Bang sô viết CS trước đây ở vùng trung Á châu. Đó là một nước nhỏ dân số khoảng 5 triệu; Bắc giáp Kazakhstan ; Đông, Trung Cộng;Nam, Tajikstan ; và Tây, Uzbekistan . Nhưng vị trí chiến lược quan trọng nối Đông Phương với toàn vùng Trung Á; nên Mỹ và Nga đều có căn cứ quân sự. TT A. Akayev là người được đào tạo ở Liên xô cũ, đã giữ chức vụ này từ năm 1991 đến nay.

Cuộc Cách mạng Hoa Tulipes bắt đầu vào cuối tháng Hai năm nay, nguyên do chống gian lận bầu cử. Ban đầu biểu tình trong vòng trật tự. Nhà cầm quyền hứa hẹn đẩy đưa sẽ điều tra mọi cái "bất bình thường" của cuộc bầu cử. Cao trào cách mạng xảy ra khi người biểu tình chiếm được hai thành phố quan trọng ở Miền Nam. Phát ngôn viên của tổng thống lúc bấy giờ tuyên bố trên truyền hình, để tránh nội chiến có thể xảy ra nên sẵn sàng thảo luận việc điều hành đất nước bất cứ lúc nào. Dân biểu tình đòi thương lượng với Tổng Thống, Ông là người quyết định, chớ không phải với người đại diện. Nhà cầm quyền nhơn danh tránh nội chiến, hăm sẽ dùng võ lực để vãn hồi trật tự. Cảnh sát đàn áp và lùa người biểu tình ra khỏi cơ sở hành chánh mà dân chúng đã chiếm đóng mấy ngày trước. Dân chúng phản ứng mạnh hơn, tập trung đông hơn, quyết liệt hơn, đốt đồn cảnh sát, tái chiếm công sở ở Miễn Nam. Biểu tình lan rộng khắp nước, Nhưng điểm hẹn là thủ đô. Biểu tình dứt điểm vào Thứ Hai 24/ 3 trước Tòa Nhà Hành Pháp. Một diễn giả của lực lượng đối kháng đứng trên thùng xe hàng tuyên bố, "Mục đích chúng ta là đánh đưổi Akayev , chúng ta chiếm chánh quyền." Dân chúng phá rào, vượt qua quân phòng vệ vào trong, bắt hai bộ trưởng quốc phòng và an ninh, còn TT Akayev đã trốn chạy sang Nga hay Kazakhstan mất rồi.

Nguyên do bùng nổ cuộc biểu tình lật đổ cuộc bầu cử gian lận Quốc Hội. TT Akayev muốn có một Quốc Hội ủng hộ mình vì 7 tháng nữa là Ông hết nhiệm kỳ được chỉ định lại dù Ông đã làm tổng thống từ năm 1991 đến giờ, là đã hơn 14 năm. Cái bịnh tham quyền cố vị, chế độ đọc tài nào cũng có. Thậm chí nhiều lãnh tụ chết rồi vẫn còn bắt người sống dựng lăng mà thờ. Nhưng trong chế độ độc tài CS họ dàn dựng và lý luận theo thuật ngụy biện, mới nghe qua thì xuôi tay nhưng nghĩ lại vô cùng phi lý, vói những định đề sai dân chủ tập trung, đảng CS là đội tiên phong, để lãnh tụ đảng trở thành lãnh tụ suốt đời và đảng một mình cầm quyền toàn diện.

Vê đặc điểm của cuộc Cánh Mạng Hoa Tulipes ở Kyrgystan, Thứ nhứt, người ta thấy bên ngoài màu sắc Mỹ và Nga rất nhạt dù căn cứ quân sự nằm ngay trên đất ấy. Bên ngoài, Ngoại Trưởng Mỹ Rice chỉ nói "các diễn biến ở Kyrgystan có thể tốt"; chữ có thể gợi ý Mỹ lo ngại bất ổn ở vùng này sẽ tạo điều kiện cho những thành phần Hồi Giáo quá khích lợi dụng để chống Mỹ. Ý đó đã làm cho Mỹ trong thời hậu CS chỉ Mỹ dồn nỗ lực giúp các nước tách ra từ Liên xô cũ thuộc văn minh Tây Phương như Gerogie và Ukraine làm cách mạng phi cộng sản hóa nhiều hơn ở Trung Á.

Còn Nga cũng phản ứng dè dạt hơn ở Ukraine . Trong giai đoạn biểu tình dứt điểm chế độ hậu CS ở Kyrgystan, Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov chỉ tuyên bố, "Chúng tôi khẳng định mối quan ngại sâu sắc về những hậu quả của những hành động nhằm đoạt lấy quyền lực bằng phương thức bất hợp pháp". Nhưng chính Liên Âu, Tổ chức An Ninh và Hợp Tác Âu châu (OSCE) là người cầm diêm hộp quẹt châm ngòi pháo, khi một quan sát viên tuyên bố cuộc bầu cử 27/2 không tuân thủ các nguyên tắc quốc tế. Và không bao lâu sau đó một thành phố quan trọng ở Miền Nam nỗi dậy biểu tình đòi hủy kết quả bầu cử và tổng thống phải tử chức.

Thứ hai màu sắc địa phương có nhưng không quyết định. Đúng hai thành phố nổi dậy khởi động cuộc cách mạng và âm ỉ khá lâu đều thuộc Miền Nam. Ngay ban đầu nhà cầm quyền đã lợi dụng sự kiện đó do lý do kêu gọi chấm dứt, tránh nội chiến, và lấy lòng quốc tế vì kỳ thị địa phương là điều con người hiểu biết ai cũng không muốn thấy xảy ra. Một chuyên viên Nga ở Moscow , Ô. Andrei Grozin , như bao người Nga muốn các cựu xô viết nằm trong quỹ đạo Nga, cho cuộc cách mạng "phản ảnh sự kình chống giữa người Nam và Bắc," viện lý do địa lý kinh tế của Kyrgystan, miền Bắc giàu hơn Miễn Nam. Nhưng trong cuộc biểu tình dứt điểm và khi phong trào cách mạng lan ra, người ta thấy cả người Bắc, Nam, Trung Kyrgystan đều có mặt.

Sau cùng, muốn hay không muốn , đây là cuộc cách mạng quốc gia, cuộc cách mạng dân chủ, hơn là cuộc cách mạng vì kỳ thị địa phương. Màu sắc và chất lượng dân tộc đậm nét. Như đã thấy Nga, Mỹ dù có căn cứ quân sự như không thấy dấu chỉ can dự nào. Và Trung Cộng ở kế một bên cũng vậy. Và Hồi Giáo có ảnh hương vùng này cũng không thấy nói tới. Tóm lại người dân Kyrgystan làm cuộc cách mạng của mình, do mình, vì mình trong nỗ lực làm chủ vận mạng đất nước. Đáng nhận một bó đầy hoa hồng Georgie, chung với hoa tulipes của Kyrgystan , có thắt nơ nhung Balan màu Cam của Ukraine do Nữ Thần Tự Do Dân Chủ của Nhân Loại đích thân đến tăïng.

22/02/2019(Xem: 61)
Bắt Đầu Từ Thứ Tư, 27 tháng 2, Chương trình Mẫu Giáo Sơ Học Và Mẫu Giáo Nguyên Ngày Sẽ Nhận Ghi Danh Sớm - vào mùa Thu niên khoá 2019/20. Phụ huynh nên ghi danh trên mạng https://enroll.ggusd.us cho con em càng sớm càng tốt
22/02/2019(Xem: 166)
Tổng thống Trump: BTT không nên vội giải giới lực lượng nguyên tử chừng nào BTT còn ngưng động, không thử vũ khí vì mối quan hệ giữa Mỹ và BTT hiện đang rất tốt-“in no rush to have North Korea denuclearize as long as it doesn’t test weapon”
22/02/2019(Xem: 376)
từ 5 giờ chiều, thứ Ba ngày 26 tháng 2, khi TT Trump đang có mặt tại VN. Đia điểm trước Lee’s Sandwiches trên đường Bolsa. Đặc biệt đây là buổi xuống đường đầu tiên có sự phối hợp của cả 3 Miền: Nam, Trung, Bắc Cali
22/02/2019(Xem: 558)
Đài VOA của Mỹ ngày 14/02/2019 cho biết, dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhựt, Huawei (Hoa Vi) của Trung Quốc đang nhắm tới việc cung cấp hạ tầng công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho VNCS. Trong khi đó Hoa Vi đang bị Hoa Kỳ “tẩy chay” và một số nước ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu cấm cửa. Lý do, nghi Hoa Vi làm gián điệp cho TC.
22/02/2019(Xem: 313)
WASHINGTON - Phi cơ Hoa Kỳ sắp thực hiện các chuyến bay thám sát trên không phận Nga vào ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này, như quy định của hiệp ước Open Skies, là lần đầu tiên từ Tháng 11-2017, theo loan báo của phát ngôn viên Ngũ Giác Đài là trung tá Jamie Davis.
22/02/2019(Xem: 175)
WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc cho hay: Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tìm kiếm định nghĩa chung của “phi nguyên tử” khi TT Trump đốc thúc Kim Jong-un từ bỏ hết vũ khí nguyên tử trong cuộc tái ngộ sắp tới tại Hà Nội.
22/02/2019(Xem: 354)
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Juan Guaido cùng 80 dân biểu theo 1 đoàn xe trực chỉ biên giới Colombia cách xa 800 kilomet với hy vọng có thể nhận cứu trợ ngoại quốc gồm lương thực và thuốc men.
22/02/2019(Xem: 226)
TOKYO - Cơ quan không gian Nhật JAXA loan báo: phi thuyền thám hiểm không gian Hayabusa 2 sẽ bắn thiên thạch như là 1 phần trong sứ mạng thu thập mẫu địa chất của thiên thạch.
22/02/2019(Xem: 174)
ISLAMABAD - Tin nhận trễ ghi: đoàn nghị sĩ Pakistan gây ngạc nhiên khi tặng thế tử Mohamed bin Salman 1 khẩu tiểu liên bọc vàng hôm Thứ Hai, khi nhân vật thực quyền của vương triều Saudi Arabia bắt đầu công du châu Á.
22/02/2019(Xem: 275)
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
22/02/2019(Xem: 209)
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị “gán mác” không đáng tin cậy, nằm trong “danh sách đen” của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. “Danh sách đen thường niên” nằm trong nỗ lực thúc đẩy “sự đáng tin cậy” của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
22/02/2019(Xem: 1750)
GARDEN GROVE, Calif.-- Một người gốc Việt bị bắt vì lừa gạt lô hàng mỹ phẩm chăm sóc da trị giá 80,000 đô từ một công ty mỹ phẩm tại Little Saigon.
22/02/2019(Xem: 395)
WASHINGTON - Từ ngày Bạch Ôc loan báo ngưng thực hành chính sách di trú gọi là “không dung thứ” (giữa năm 2018), ít nhất 245 trẻ em đã bị tách khỏi gia đình khi bị bắt tại biên giới, theo hồ sơ tòa án.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.