Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Trường Qui Nhơn Đại Hội Đề Cao Tình Nghiã Thầy Trò

22/03/200500:00:00(Xem: 5111)
Santa Ana (VB) . - Nhiều cựu giáo chức và học sinh thuộc 17 trường trung học và chuyên nghiệp thành phố QUI NHƠN (tỉnh Bình Định) tối Chủ Nhật 20- đã mở đại hội tại nhà hàng Regent West để họp mặt thường niên, phát hành cuốn dặc san Liên trường Qui Nhơn và đề cao tình nghĩa Thầy trò.
Đại hội năm nay do ông Tạ chí Thân làm trưởng ban tổ chức. Phần triển lãm hơn 500 bức hình sinh hoạt liên trường xưa và nay, do ký giả Nguyên Dzuy (thuộc tuần báo Trách Nhiệm) thực hiện. Đại hội liên trường những năm tiên khởi 1998 đến 2001 do ông Nguyễn an Phùng tôå chức. Năm kế đó trưởng ban là ông Đặng phú Phong, và năm 2003 do ông Cai văn Nghiêm tổ chức.
Ngoài những trường trung học phổ thông, Qui Nhơn còn được đồng bào miền Trung biết đến qua hai trường Sư Phạm Qui Nhơn và trung học kỹ thuật. Do đó, đại hội học sinh liên trường kỳ này có thêm nhiều người từng học hoặc giảng dạy tại Qui Nhơn. Ông Nguyễn an Phong đã mời lên sân khấu một số nhân vật tiêu biểu để giới thiệu trước hơn 200 người dự dạ tiệc: Gs Nguyễn hữu Thời, Gs Đinh văn Hiệp, Gs Nguyễn mộng Giác, Gs Vũ long Châu, Gs Lê văn Bình, Gs Vũ xuân Trinh,Gs Trần văn Thông, Gs Trần lý Nhi, Gs Lê Dung, Gs Tạ chương Ánh, Gs Võ Đen, Gs Hà thế Ruyệt, Gs Trần thế Cung, Gs Đinh văn Hiền, ..v.v.
Ông Trần thế Cung từng dạy trường Gia Long Saigon, được giới thiệu là thân hữu của Liên Trường Qui Nhơn, còn Gs Đinh văn Hiền là người Huế, từng dạy trường Cường Để. Ông đã được mời lên sau đó cùng với phu nhân là bà Nguyễn thị Hương để một đại diệân học trò cũ bày tỏ lòng biết ơn Thầy. Giáo sư Hiền đã bị mù hai mắt từ năm 1980 trong "trại cải tạo An Điềm" (Quảng Nam), nên được trả tự do sau 5 năm bị tù. Từ đó được gia đình chăm sóc cho tới ngày nay. Ông được bà vợ dìu lên sân khấu, và trước khi đưa tay nhận gói quà mà mình không thể thấy được, Thầy Hiền cảm động nói: " Tôi rất xúc động vì tôi thấy rằng ngoài người vợ và bạn bè thương mến chăm lo cho tôi, nay còn có các em học sinh của tôi nhớ tới tôi. Các em cho tôi một kỷ vật, tuy tôi không thấy, nhưng rồi đây khi về nhà đưa tay sờ mó, nó sẽ cho tôi cảm giác tình nghĩa Thầy trò, tôi sẽ nhớ đến các em.."
Bà Nguyễn thị Hương, người Vỹ Dạ từng làm trong VĐH Huế, liền đó cũng được tặng một bó hoa hồng tươi, được vinh danh "đã lo toan cho chồng những năm tháng mù lòa kể từ khi rời trại tù trở về nhà đoàn tụ.

Thầy Hiền trở lại chỗ ngồi với nhiều học trò cũ xúm xít hỏi han, trò chuyện. Nhà báo Vương trùng Dương đến chào thăm và cho biết thầy sau khi động viên với cấp bậc trung úy, đã từng là cán bộ của anh trong trường ĐH/ CTCT.
Trước đó mươi phút, cô Trần thanh Vân thay mặt cho cựu nữ sinh Qui Nhơn đã đọc một diễn văn ngắn ca ngợi tình nghĩa Thầy Cô và học trò.Cô Vân tóm gon: "dù có lưu lạc tha phương nơi nào, chúng con luôn luôn nhớ ơn Thầy Cô, bởi những câu ca dao, tục ngữ từ thuở ấu thời đã in vào tâm khảm. Đó là các câu CÔNG CHA, ÁO MẸ, CHỮ THẦY, và câu KHÔNG THẦY ĐỐ MẦY LÀM NÊN !"
Đại Hội Liên Trường có chương trình đặc sắc. Ngoài phần ca nhạc có mặt nữ ca sĩ Nhật Hạ, các em đoàn văn nghệ Triều Âm, ..v.v., còn có phần kể chuyện về kỷ niệm khó quên thời còn đi học, phần biểu diễn võ cổ truyền Bình Định, phần hô lô tô,..v.v.
Một cuốn đặc san liên trường in đẹp, dày 430 trang, đặc biệt dành 30 trang liệt kê danh tánh 700 cựu Thầy Cô và học trò liên trường Qui Nhơn hiện sống khắp nước Mỹ. Danh sách này thật là cần thiết cho những giáo chức và học sinh hiện phân tán nhiều nơi, có thể tìm lại bạn bè thầy cô cũ. Những cựu giáo chức và học sinh cần đến, liên lạc Ông Nguyễn an Phùng (714-968-5251), hoặc Tạ chí Thân (818-645-4853).
Đặc san có gần 70 sáng tác của các văn thi hữu địa phương cùng thân hữu, như Nguyễn thị thế Lộc,Tạ chí Thân, Trần đình Mười, Nguyên Hạ, Nguyễn mộng Giác, đào đức Chương, Tạ chí Đại Trường, Lê tam Anh, Vương trùng Dương, Nguyên Dzuy, Vũ linh Châu, Lê anh Dũng, Xuân Điềm, Vũ Thành, Ngô Tín, Lam Nguyên, Mang đức Long, Ngọc Hương, Nhật hạnh,, Trần vấn Lệ, Huyền Nhung, Phan đắc Khôi, .Văn Thơ, Hải Linh, Bùi Phong Khê, Hàn Lâm Nguyễn phú Thứ, Trương văn Dân, Nguyễn xuân Quang, Nhật hạnh, Mỹ Linh Diệp kỳ Mãnh, Người Sông Côn, Trần quý Cảnh,..v..
Trước khi đại hội liên trường kỳ 8 này khai mạc, các Thầy Cô và học trò cũ đã xem triển làm hình ảnh ở một góc nhà hàng. Hơn 500 bức ảnh của ông Nguyễn Dzuy chụp và sưu tầm, phô bày quang cảnh trường xưa, trường nay. Người ta bồi hồi khi thấy lại các ngôi trường Kỹ Thuật, Cường Để, Sao Biển, Bổ Đề, La San Vi Nhân, tây Sơn, Mai xuân Thưởng, Ngô chi lan, trường Sư Phạm mùa hè hay cuộc diễn hành, ban giáo sư Sùng Nhơn, ban đại diện học sinh Cường Để,....
Nhiều bức tranh nghệ thuật của nhà thơ nhà báo lão thành Nguyễn Dzuy cũng được chưng bày, như bức hình bé Lan Nguyễn chống tay ngược lên trời, dùng hai bàn chân giương cung tên bắn, hình các võ sinh võ đường Truong văn Hai đá quyền cước, đá bay ván làm hai,...(tin: Ng.H.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.