Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Hải Ngoại Về Vn Cứu Trợ Dân Nghèo

12/10/200500:00:00(Xem: 5289)
LGT: Bài này trong loạt bài viết về chuyến đi cứu trợ của mục sư Nguyễn Xuân Bảo, từ Nam Calif về VN giúp đồng bào nghèo.
Sau khi chia tay rất vui vẻ với số nguời được cấp xe lắc tay cùng với bà Hội trưởng Hội Từ Thiện Quảng Nam, cũng như được nhiều người làng phong Hòa Vân đưa tiển ra tận bến ghe như đã nói trong bài trước. Chúng tôi ra Đà Nẵng đón thêm một tín hữu thuộc Giáo Hội Tin Lành Trưởng Lão rồi thẳng đường đến thăm Hội Thánh Đại Hồng thuộc ấp Hòa Hữu, Xã Đại Hồng, Huyện Đại Lộc nằm ở hướng nam Thành phố Đà Nẵng trên đường QL 14B, trước khi vào ấp Hòa Hữu phái đòan cũng ghé vào trụ sở Hội từ thiện Huyện Đại Lộc để trao tặng 15 xe lắc tay nhưng trời đổ mưa quá lớn khi đến nới chỉ có chừng 4-5 người chờ nhận xe, số khác thì chưa tới vì họ ở các xã quá xa, trời mưa, không có phương tiện di chuyển nhưng một đại diện của GH Tin Lành Trưởng Lão địa phương tình nguyện ở lại để giao xe cho phái đoàn đủ thì giờ thăm Hội Thánh Trưởng Lão Đại Hồng.
Hội Thánh Trưởng Lão Đại Hồng (TLĐH) nằm sâu trong một ngỏ rẻ thuộc QL 14B thấp hơn mặt đường rất nhiều, là vùng dễ bị ngập lụt, tôi hỏi lý do tại sao lại chọn địa điểm này thì Truyền giáo Nguyễn Văn Trường là Giáo sở trưởng cho biết: “Nơi đây là đất của gia đình và căn phòng khách này (chừng 40m2) được dùng làm nhà nguyện từ lâu, nay chỉ là sửa chữa, sơn quét cho sạch sẽ, do vậy không cần phải xin phép xây dựng, vì nếu xây trên 1 khu đất cao ngoài mặt đường thì sẽ không được giấy phép...”
Câu chuyện rắc rối của TLĐH bắt nguồn từ khi được tin GH Trưởng Lão tại Hoa Kỳ có giấy phép quyên tặng một số gạo cho các trại phong và nhất là cho đợt cứu trợ nạn nhân bão số 7 lên tới nhiều chục tấn nên Truyền Đạo Nguyễn Văn Trường xin cho dân nghèo của xã Đại Hồng 50 bao (25kg) và cho riêng các tín hữu của Hội thánh 50 bao do vậy mục sư Bảo chấp thuận trích quỹ cứu đói cho xã 50 bao và 50 bao cho Hội Thánh Đại Hồng thì do các tín hữu tại Mỹ gởi tặng gọi là tình nghĩa đồng đạo.
Chuyến xe chở 100 bao gạo đến Đại Hồng ngày 5 tháng 10 thì Truyền Đạo Nguyễn Văn Trường báo cho xã biết và nói là sẽ đổ xuống trụ sở xã 50 bao do xã toàn quyền phân phối, 50 bao còn lại thì sẽ đổ xuống nhà nguyện.
Tuy nhiên các ông Đặng Hồng Trân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã và Công An xã Trần Thanh Tâm cùng Phó CA xã Nguyễn Bá Hiến không đồng ý cho đổ 50 bao gạo xuống nhà nguyện mà bắt phải đổ hết vào kho chứa của xã, dĩ nhiên là Truyền Đạo Trường không đồng ý và nói: “Đây là gạo của các tín hữu tương trợ lẫn nhau nên thuộc quyền của Hội Thánh địa phương còn gạo mà Giáo Hội Trưởng Lão Hoa Kỳ tặng cho xã thì tôi không ý kiến”. Nhưng CA xã và CT Mặt Trận Tổ Quốc xã áp lực và không cho phép đổ 50 bao gạo xuống nhà nguyện.
Khi nghe tin mục sư Bảo cho ngưng bỏ gạo xuống và ra lệnh cho xe gạo chở 100 bao về Đà Nẵng. Tuy nhiên không muốn để Truyền Đạo Nguyễn Văn Trường có vấn đề với chính quyền địa phương nên MS Bảo gọi điện thoại cho ông Trần Hồng Phúc, Chánh Văn Phòng Hội Từ Thiện Quảng Nam là người đề nghị tặng 50 bao gạo cho dân nghèo xã Đại Hồng để trình bày.
Sau khi nghe xong ông Phúc cũng thấy sự vô lý này nên hứa sẽ "làm việc" với xã. Sau đó ít giờ thì ông Phúc điện thọai cho MS Bảo và nói: “Không có gì, xin cứ cho xe gạo tới.” Tuy nhiên “trên thì nói vậy mà dưới thì không cần biết” nên xe gạo quay trở lại xã Đại Hồng. Cả 3 cán bộ trên "mời" Truyển Đạo Nguyễn Văn Trường lên xã ra lệnh: "Tất cả gạo phải để vào kho của xã, nếu HT Đại Hồng muốn cho tín hữu nào thì làm danh sách, lúc đó xã sẽ bình bầu, nếu được thì sẽ cấp".

Tất nhiên với cái lệnh "kỳ cục" này thì Truyền Đạo Trường không chịu và trình bày: "50 bao mà MS Bảo tặng cho xã thì các anh cứ bình bầu, phân chia, còn 50 bao gạo tình nghĩa của Hội thánh thì HT sẽ có cách để chia cho các tín hữu, tại sao chúng tôi phải gởi danh sách rồi còn chờ xã bình bầu mới được cấp. Đây là gạo của anh em tín hữu chúng tôi chia xẻ với nhau, đâu dính gì tới chế độ phân phối" Hơn nữa A. Phúc trên tỉnh cũng đã "nhất trí" nên chúng tôi mới cho xe gạo quay trở lại..." Nhưng cả 3 vị quan địa phương này không cần biết tới chuyện "trên nhất trí hay không nhất trí", yêu cầu Truyền Đạo Trường phải đổ 100 bao gạo xuống trụ sở xã. Một lần nữa Truyền Đạo Trường không đồng ý và gọi điện cho MS Bảo đề nghị trả lại 50 bao gạo của Hội Thánh Đại Hồng vì ông không thể làm danh sách của tín hữu Đại Hồng để chờ xã bình bầu, ông cho biết số gạo này là Hội Thánh để dành chờ khi nhà nào có khó khăn, nhất là mùa mưa sắp tới chứ không có chủ ý phát hết ra, bây giờ xã bắt làm như vậy thì ông không muốn nhận số gạo này. Sau đó MS Bảo hội ý với MS Khải đồng ý chuyển hết số gạo này (100 bao) về tặng cho hội từ thiện Quảng Nam mà cụ thể là hội chăm sóc nguời già neo đơn, chén cháo tình thương ở bệnh viện và vài nơi khác...
Sau khi xe gạo quay về Đà Nẵng thì Truyền Đạo Trường bị Xã gọi lên "làm việc" nhưng Truyền Đạo Trường chỉ nói: “Chúng tôi không muốn nhận gạo theo kiểu này nên trả lại, còn gạo cho xã thì tôi không ý kiến.” Chủ Tịch Mặt trận là em ruột của Chủ Tịch Xã Đặng Văn Kỳ nên bắn tiếng cho Truyền Đạo Trường là sẽ "biết tay".
Vấn đề là tại sao 3 nhân vật trên lại muốn kiểm soát 50 bao gạo của các tín hữu tặng riêng cho nhau, trong khi đó lại không chăm lo số gạo 50 bao của xã, vì theo những tín hữu tại đây lý giải: 50 bao mà GH tặng cho xã thì đã nằm trong tay rồi, họ muốn cho ai thì cho, không thì để "tiêu thổ" lần lần, còn 50 bao của Hội Thánh thì dĩ nhiên họ không thể "chấm mút" gì nên bắt phải đổ vô kho, nếu ông Trường đồng ý thì coi như còn lâu Hội Thánh mới được họ bình bầu và duyệt danh sách mà ông Trường đưa lên. Câu chuyện trên đây cũng y như câu chuyện ai có thân nhân gởi tiền về phải "gởi" lại xã và xã sẽ cấp phát khi thấy có nhu cầu. Dĩ nhiên lênh thì vậy đâu có người dân nào ngu mà biểu thân nhân gởi tiền về địa chỉ của xã. Họ chuyển theo địa chỉ Đà Nẵng rồi ra lấy về mà thôi.
Giờ đây 100 bao gạo đã chuyển về Đà Nẵng, tín hữu Đại Hồng không có gạo mà xã cũng không có gạo. Chỉ có nguời dân nghèo trong xã Đại Hồng là thiệt thòi vì cho dù có muốn trợ giúp cho Hội Thánh và cho dân nghèo xã Đại Hồng thì qua phong cách làm việc của "các quan" chắc chắn là Giáo Hội Tin Lành Trưởng Lão phải coi lại.
Mục sư Bảo cho biết: “Giáo Hội Trưởng Lão sinh hoạt hợp pháp tại Việt Nam, chúng tôi cứu trợ các làng phong cùi, tặng xe lắc tay, đào giếng nước và ngay hôm nay chúng tôi quyên góp 60 tấn gạo cho đồng bào nạn nhân bão số 7 đều có giấy phép. Chúng tôi làm việc theo nguyên tắc trao tận tay người thụ huởng và công khai với chính quyền. Các MS của GHTL tại VN khảo sát nhu cầu từng dự án sau đó thông báo với cơ quan liên hệ, được sự đồng ý rồi chúng tôi mới triển khai trợ giúp. Do vậy qua 31 đợt chúng tôi đều có cơ hội trao tận tay người thụ huởng với sự chứng kiến của ban ngành nhà nước liên hệ đến dự án. Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy thái độ "kỳ lạ" của cán bộ xã Đại Hồng. Số gạo 100 bao không lớn nếu không muốn nói là quá ít so với số tiền cứu trợ lần này. Chúng tôi chỉ có thể giải thích rằng đây là thái độ "dị ứng" đối với anh em tín hữu Tin Lành Trưởng Lão và vi phạm vào "Sắc lệnh Tôn Giáo" mà nhà nuớc Việt Nam đã ban hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương