Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Kiều, Việt Kiều

20/03/200500:00:00(Xem: 4566)
Đó là nguồn tiền liên tục không ngừng đổ từ hải ngọai về nước, bây giờ đang lên mấp mé tới gần 4 tỉ đô mỗi năm, mà chính phủ CSVN không cần phải làm gì cho mệt nhọc: Việt kiều gửi tiền về quê nhà.
Đúng là chính phủ CSVN quen thuộc với cái nghề không vốn, nói theo kiểu giang hồ Lương Sơn Bạc… Cũng không cần mệt nhọc đứng thu mãi lộ hay hùng hổ bảo kê, mà Việt Kiều cứ lặng lẽ đổ tiền về nứơc.
Thực ra, nhà nứơc cũng có quy họach cả rồi. Tiền được đếm ngay từ khi Việt Kiều chưa gửi về nữa cơ mà. Để nhắc chuyện hồi giữa năm ngóai, trên báo Nhân Dân, tiếng nói của Đảng CSVN, số ra ngày 21-5-2004 đã đăng lại bài viết từ tờ Đại đoàn kết, ghi nhận về cái gọi là "hội thảo về công tác vận động kiều bào và thân nhân diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 14 và 15," trong đó nhiều kinh nghiệm đã được "trao đổi."

Trong đó, nhà nước lo chuyện đếm tiền trong túi Việt Kiều trước, đặc biệt là cả khoản tiền chưa gửi hết của năm 2004 cũng vẫn được đảng CSVN tiên liệu và chờ đợi:
"Hiện nay có khoảng 2,7 triệu đồng bào đang sinh sống ở gần 90 nước và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước công nghiệp phát triển. Người Việt Nam ở nước ngoài được đánh giá là cộng đồng trẻ, thích nghi cao, biết vượt khó, hội nhập nhanh vào đời sống sở tại và năng động trong làm ăn, kinh doanh. Tới nay, đại bộ phận đồng bào ở nước ngoài đã có công ăn việc làm. Một bộ phận đã vươn lên có mức sống trung lưu, xuất hiện người giàu có với tài sản nhiều triệu USD. Nhiều người đang đầu tư về Việt Nam, chủ yếu với quy mô nhỏ, vốn ít. Hiện có khoảng gần 1.800 dự án đầu tư của kiều bào với số vốn 540 triệu USD và 2.200 tỷ đồng. Lượng kiều hối gửi về tăng trung bình khoảng 10 - 15%/năm; năm 2003 là 2,7 tỷ USD và năm 2004 dự đoán khoảng 3,2 tỷ USD."

Bây giờ qua năm 2005 rồi… Tính sổ, thì số tiền gửi về cho năm 2004 thực ra đã vượt xa con số CSVN dự đóan. Điều này cho thấy rằng nguồn tiền này thực ra "thiết tha với chùm khế ngọt" còn hơn là mức độ nhà nứơc mong đợi.

Bản tin trên tờ International Herald Tribune, số ra ngày 18-3-2005, ghi nhận rằng năm ngóai, tức là năm 2004, Việt Kiều một cách chính thức đã gửi về nước 3.8 tỉ đô la. Con số này vượt xa con số nhà nứơc dự đóan tới 600 triệu đô la. Thiệt là như mưa tiền rớt xuống. Mà đó mới là lượng tiền đổ về chính thức.
Phóng viên Bill Bainbridge viết thêm rằng:
"Không ai có thể biết được số lượng tiền "chuyển nóng" về Việt Nam - tức các lượng tiền mặt cầm tay chuyển về qua mạng lưới các nhà băng không tên bí mật. Điều được biết rằng lượng tiền cứ ngày một tăng. Con số năm ngóai (2004) như thế là tăng 23% từ mức 3.1 tỉ đô la gửi về năm 2003; hồi năm 2000 thì chỉ có 1.6 tỉ đô la."

Khi so lại với bản tin tờ Nhân Dân xủ quẻ bói mu rùa, chúng ta thấy ngay con số tỉ lệ dự kiến tăng 10-15% cũng đã bị thực tế bứt xa tới lên 23%. Hiển nhiên, điều này cho thấy chính phủ CSVN đang đào trúng mỏ vàng, mà khỏi cần đào nữa, tự động vàng trong quặng cứ lặng lẽ tuôn ra… Điều này cũng cho thấy tấm lòng ngừơi hải ngọai thực sự là thiết tha với gia đình và quê nhà. Bởi vì không phải họ chỉ gửi về cho thân nhân, mà còn để làm từ thiện xã hội hay đóng góp tôn giáo - những lĩnh vực mà ai cũng biết là chính phủ hoặc là làm dở hoặc là chỉ bận tâm về khía cạnh an ninh.

Điều may mắn lại là, nguồn tiền tươi ngọai tệ đó lại vượt hơn khỏan tiền đầu tư trực tiếp nước ngòai, và cũng vượt hơn tiền viện trợ phát triển hàng năm mà VN nhận được.


Theo báo IHT, dẫn theo bản tường trình của Ngân Hàng Thế Giới, tiền gửi về năm 2003 đủ để tài trợ khỏang 62% khỏan thâm thủng mậu dịch của VN, và tương đương 7.4% tổng sản lượng quốc dân GDP, và bằng 160% tiền đầu tư trực tiếp nứơc ngòai.

Đó là những con số hết sức khổng lồ. Và tất nhiên là nhà nứơc CSVN cũng biết cách chiêu dụ… để lấy thêm đô la. Mà những chiêu thức đào mỏ này đã được công thức hóa qua các nghị quyết cả rồi.
Theo báoThanh Niên (số ngày 21-7-04), gọi là để cụ thể hoá nghị quyết 36 của Bộ Chính Trị về công tác đối với người VN ở nước ngoài một cách sâu rộng và quy mô hơn, CSVN đã tổ chức một hội nghị, quy tụ cán bộ Ngoại Giao, sở ngoại vụ và các cấp lãnh đạo địa phương vào ngày 21-7 tại Hà Nội. Trong hội nghị, Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc, đã khuyến cáo: "Các tỉnh có đông kiều bào cần sớm thành lập Hội thân nhân Việt kiều, cải tiến hình thức và nội dung đón tiếp Việt kiều sao cho đậm đà tình cảm và thiết thực..."

Nghĩa là tình cảm đón rứơc cũng được dàn dựng cho "đậm đà, thiết thực… cải tiến hình thức và nội dung…" Thế cho nên, đợt Tết vừa rồi, Việt Kiều đủ hạng, từ nổi tiếng cho tới vô danh, đều được đón tiếp rất là "hình ảnh ấn tượng, đậm tính xi-nê-ma…"

Ngoại trừ những ảnh hưởng tích cực về mặt xã hội, từ thiện hay tôn giáo, còn thì không có bao nhiêu lượng tiền dồn cho đầu tư sản xuất. Trên phương diện kinh tế, về mặt lâu dài hẳn là điều phải quan ngại. Nhất là trong tình hình cả nước chuẩn bị tăng lực chuyển hứơng kinh tế sang thị trường, một hướng đi hội nhập cần khẩn cấp thực hiện.

Báo IHT ghi nhận là năm ngóai (2004) chỉ có 83 Việt Kiều được giấy phép đầu tư, theo Luật Đầu Tư Ngọai Quốc, chỉ chiếm 0.5% của tổng số đầu tư ngọai quốc tại VN. Tất nhiên là còn nhiều người khác đầu tư vào kinh doanh nhỏ do bạn hữu và thân nhân sở hữu, nhưng kể như nguồn đầu tư này hầu hết chưa khai thác được [cho đầu tư lớn].

Không kinh doanh sản xuất, vậy thì xài cho tiêu dùng hết sao" Adam McCarty, kinh tế trưởng của công ty tham vấn Mekong Economics, nói là nhiều lượng tiền đã đổ dồn vào các thị trường địa ốc bốc hỏa ở Hà Nội và đặc biệt là Sài Gòn - cái thành phố phía Nam VN này đang thu hút tới 60% lượng tiền Việt Kiều gửi về.

Mua nhà như thế có phải để đầu tư" Hay để chuẩn bị sau này về hưu" Không có câu trả lời chính xác nơi đây. Tuy nhiên, dưới mắt kinh tế gia thì bơm tiền mua nhà không phải là đầu tư sản xuất. McCarty nói, "Có những ước tính hợp lý về lượng tiền đổ về, nhưng một cách chính xác tiền đó đang xài cho cái gì thì khó mà nói… Mọi người đều đóan dễ dàng là nhiều tiền đổ vào địa ốc… Thách thức cho người Việt trong vài năm tới là phải biến đầu tư phi sản xuất thành đầu tư có sản xuất, cho nên họ cần thiết lập một thị trường chứng khóan thực sự…"

Còn một thắc mắc giữa người Việt mình với nhau: tại sao người hải ngọai đổ tiền về quá nhiều mà không điều hướng được cho nhiều họat động dân chủ" Hay có thể vẫn đang có nhiều vận động cho lý tửơng tự do mà chúng ta chưa biết hết được"

Số lượng tiền 3.8 tỉ đô gửi về một năm, tính thêm gửi lậu cỡ vài tỉ nữa, thì thực sự là quá nhiều so với những khỏan tiền mà nhà nước Hoa Kỳ tài trợ cho các họat động dân chủ tại Việt Nam hay tại một quốc gia cùng hung cực ác tương tự. Cứ đóan là vài trăm ngàn đô, hay cho là nhiều cỡ nhiều triệu đô la mà chính phủ Mỹ bơm vào nước Iran cho các họat động dân chủ hóa… thì cũng là quá ít, không thấm vào đâu so với tiền Việt Kiều gửi về. Tại sao chúng ta gửi tiền về ào ạt mà vẫn chưa có tiếng nói, chưa thúc đẩy dân chủ ở mức độ mong đợi được…. Biết bao nhiêu là câu hỏi tại sao….

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.