Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bí Quyết Để Đậu Cao Hsc (uai Trên 99%)

07/03/200500:00:00(Xem: 5327)
Theo thông lệ hàng năm, nhằm khuyến khích và biểu dương thành tích của các em học sinh Việt nam, Hội Đồng Văn Hóa Giáo Dục VN/NSW được Cộng Đồng ủy nhiệm công tác tổ chức Lễ Trao Giải Thưởng cho các em học sinh VN đã đạt kết qủa cao trong kỳ thi HSC vừa qua, với số điểm UAI (Universities Admission Index) 99. 01 trở lên. Đây là 1 uớc mơ của các em học sinh và là 1 kỳ vọng mà các bậc phụ huynh đặt để nơi các em. Uớc mơ này không phải là điều dễ thực hiện. Do đó chúng tôi đã làm một bản điều nghiên (survey) để lắng nghe tâm tình cuả các em học sinh và các bậc phụ huynh hầu rút tiả một số kinh nghiệm cho các thế hệ tiếp nối.
Được biết năm vừa qua (2004) có khá nhiều học sinh V.N. đậu HSC với số điểm UAI trên 99. Tuy nhiên, sau khi Chủ Tịch CDNVTD/NSW là Kỹ Sư Phan Đông Bích yêu cầu chúng tôi ra Thông Báo về việc tổ chức Lễ Vinh Danh các em học sinh VN xuất sắc trong dịp Hội Chợ Tết Ất Dậu do CDNVTD/NSW tổ chức tại Warwick Farm, Liverpool trong 3 ngày 11 12 và 13/2/05 vừa qua, vì thời gian gấp rút, chỉ trong 2 tuần thông báo qua Hệ thống Báo Chí Việt Ngữ và các cơ quan truyền thanh như Đài SBS, Đài VNRA, VSR.v.v... đã có 11 em (6 em nữ và 5 em nam) ghi tên theo thứ tự sau đây:
Họ Tên Học Sinh UAI
1 Trần Nam Anh (nữ)* 99.85
2 Anthony Cao Thịnh (nam) 99.80
3 Bùi Vinh Minh (nam) 99.55
4 Dương Stephanie (nữ) 99.50
5 Jennifer Thùy Lâm (nữ) 99.50
6 Aileen Phạm Ái Liên (nữ) 99.50
7 David Phan Huy (nam) 99.30
8 Nguyễn Chu Luân (nam) 99.15
9 Nguyễn Hảo (nữ) 99.10
10 Nguyễn Lê Thảo Vy (nữ) 99.10
11 Jimmy Văn Khoa Huy (nam) 99.05
* Ghi tên vào giờ chót

Ngoài ra với sự cộng tác của cô Hương đang dạy Việt Ngữ ở Trường Trung học Bonnyrigg High, chúng tôi được thông báo có em Đặng Hồng Thắm đã đạt Hạng Nhất môn Việt Ngữ (First Place in Vietnamese Continuers). Do đó chúng tôi đã đạt Thư Mời em đến nhận phần thưởng khuyến khích học Việt Ngữ. Tuy nhiên vì em hiện không có mặt tại Sydney nên thân phụ của em đã đến nhận thế.
Nhân đây, chúng tôi xin gởi lời chân thành cám ơn đến các Mạnh Thường Quân đã nhiệt tâm đóng góp tài chánh và tặng phẩm để chúng tôi thực hiện các qùa tặng cho các em như Bảng Vàng Lưu Niệm (plaques), Cúp (trophies):
Ông Trần Thế Khanh, Giám Đốc AstraCom P/L. (tặng $1, 000 làm trophies và plaques cùng 1 năm xử dụng chương trình AstraBox 512K FREE, internet).
Qua sự vận động của Ban Biên Tập Báo Dân Việt, Công ty Gạo Hoàng Gia Thái tặng $1,000 làm 10 bao lì xì cho các em dùng vào việc đèn sách Đ. Học. Riêng Báo Dân Việt, qua Ông Lưu Dân, đã tặng mỗi em 1 Show Bag, ($10/ea).
Hội Ái Hữu An Giang tặng phần thưởng Việt Ngữ hiện kim $200 Úc kim.
Báo chí Việt Ngữ và các Đài phát thanh đã phổ biến các Thông Báo.
Đặc biệt năm nay, để đóng góp vào công cuộc Vận Động Vinh Danh Quốc Kỳ VNCH và nhắc nhở các em luôn nhớ và tự hào về nguồn gốc dân tộc VN, chúng tôi đã thực hiện 12 lá Cờ Vàng (loại có trụ cờ để bàn) để tặng các em trưng bày nơi bàn học. Xin cám ơn Ông Nguyễn Đình Khánh, Giám Đốc Đài Phát thanh VNRA đã tặng các lá quốc kỳ này.
Sau đây chúng tôi xin mời quý độc gỉa và các em học sinh theo dõi phần phỏng vấn và trả lời của một số học sinh xuất sắc trong năm qua.

I. Nội Dung các câu hỏi

1. Bí Quyết để đậu cao, chẳng hạn học nhiều giờ, ngay cả weekend, học thêm nơi các Trung Tâm Dạy Kèm (Private Coaching Centre), học Toán 3, 4 Unit (Extension 1 và Ext 3), Anh văn (Ext 1 và Advance), đọc nhiều sách.v.v...
2. Em đã chuẩn bị cho HSC kể từ năm nào"
3. Em có học trường tuyển (Selective High School) không"
4. Những kinh nghiệm gì em muốn chia xẻ với các thế hệ đàn em"
5. Trở ngại gặp phải khi lựa ngành trên Đại Học (ĐH). Làm sao khắc phục"
6. Sau chót, xin qúy phụ huynh cho biết qúy vị cần phải làm những gì để giúp các em thành công trên con đường học vấn"

II. Phần trả lời

Xin lưu ý qúy vị phụ huynh là chúng tôi chỉ lược dịch ý kiến các em ra Việt ngữ, và để giữ sự trung thực các ý kiến đó, chúng tôi cho đăng phần Anh ngữ, để các học sinh khác tiện tham khảo.
A. Ý kiến của em V. NGUYEN (UAI 99. 10)
Năm học lớp 12, mỗi ngày học ít nhất 8 tiếng trong mùa holiday và 3, 4 tiếng trong ngày thường đi học. Học thi gồm: Ôn tập và làm các đề thi những năm về trước (past papers), không phải các bài tập về nhà làm do Trường cho (homework). Học thêm càng sớm càng tốt (từ lớp 7). Riêng từ lớp 11 và 12 học các Trung Tâm Dạy Kèm (chúng tôi xin miễn nêu tên) để luyện thêm về các môn Toán và Anh văn (Maths Ext 1 & 2) và Lý Hóa (Physics & Chemistry). Nhờ học thêm nên có cơ hội làm quen với chương trình và tiếp xúc với nhiều loại đề bài để thực tập, nhưng tự học rất quan trọng. Nên chọn Anh ngữ Advanced và lựa càng nhiều môn extension càng tốt. Đọc sách từ lớp nhỏ là 1 thói quen tốt, giúp trau dồi khả năng Anh ngữ. Chuẩn bị thi HSC từ khi còn ở lớp 10. Theo học các Trường Tuyển là điều kiện tốt.


"Tôi mời gọi các bạn trẻ VN có 1 cái nhìn bao quát về mình và ý thức rằng giáo dục là bước đầu để đạt đến những gì mà mình mong ước cho tương lai. Đối với chúng ta, người Việt trong Cộng Đồng, giáo dục mang nhiều ý nghiã lớn lao, bởi vì ông bà và cha mẹ chúng ta đã hy sinh quá nhiều để được tự do. Bao gồm cả cơ hội tạo dựng cho chúng ta 1 nền học vấn đầy giá trị. Đừng lãng phí thì giờ và luôn luôn nhớ đến cái giá mà họ đã trả cho chúng ta được hưởng. (Ghi chú: Các phụ huynh thật mát lòng khi nghe tâm sự này). Đặc biệt là nên chuẩn bị cho kỳ thi HSC với 1 cái nhìn đầy triển vọng. Sự căng thẳng tinh thần vô cùng lớn. Nghỉ xả hơi cũng là điều tối quan trọng. Đối với tôi, đây là bản kinh cầu trong cuộc sống và là 1 bản nhạc hay, nhưng mỗi người 1 khác. Cuối cùng hãy thưởng ngoạn những gì mình học hỏi. Nó sẽ giúp mình" (I invite the young Vietnamese people to have a vision for themselves and realise that an education is the 1st step to achieve it. For us, the Vietnamese Community, an education has even greater significance because our parents and grandparents have sacrificed so much for freedom - which includes the opportunity for a proper education. Don't waste it and always remember the price they paid for us. More specifically, tackle the HSC with perspective. The amount of stress is enormous, an outlet is very important. For me this was my prayer life and my music but everybody is different. Lastly, enjoy what you study, it helps.
Ý kiến phụ huynh em V. Nguyễn: Mặc dù kết qủa việc học của con cái chính yếu là do bản thân các em, nhưng được sự hổ trợ đắc lực từ cha mẹ là điều rất cần thiết. Xin đơn cử vài điều điển hình:
- chọn trường tốt cho con em theo học (Selective High School càng tốt).
- chọn bạn học tốt để chơi.
- thường xuyên theo sát việc học của con. Tạo căn bản từng bước vững chắc kể từ bậc tiểu học hầu tạo sự tự tin và thích thú học tập về sau.
- cho con em đi học thêm ngoài trường học, bắt đầu từ lớp 7 và luôn theo dõi các bài kiểm tra trong trường lẫn nơi học kèm tư (private coaching).
- thường xuyên nhắc nhở việc phân bố thời gian học tập sao cho hợp lý, học đều tất cả các môn học và luôn động viên cùng khuyến khích các em khi cần thiết.

B. Ý kiến của em D. Phan (UAI 99. 30)

Em nghĩ yếu tố quan trọng nhất để đạt điểm cao trong HSC là duy trì một đời sống quân bình. Tôi sắp xếp cho mình rất nhiều thì giờ vui nhộn và có rất nhiều hoạt động mà không xao lãng việc học của mình. Học tập một cách ép xác (vất vả, học gạo) không phải là con đường nên đi. Thông thường, em nghỉ cuối tuần, chỉ học chút ít và chỉ học nhiều khi gần kề các ngày thi. Em học kèm thêm từ khi lớp 7. Chọn các môn như Toán và Anh văn 3 Unit (Ext 1) chắc chắn giúp đạt điểm cao NHƯNG với điều kiện bạn phải giỏi về các môn đó. Tốt hơn là nên chọn các môn mà mình sở trừơng còn hơn là chọn các môn mà mình tin rằng sẽ làm cho mình bị hạ điểm xuống thấp (scale down). Thông thường em chỉ đọc những sách do nhà trường chỉ định. Em đã chuẩn bị thi HSC từ đầu năm lớp 12. Em theo học trường Sydney Technical High. Đừng để ngã qụy trong năm thi HSC. Nếu bạn đã không đạt thành tích cao, hãy tìm ra khuyết điểm và tìm cách trau dồi và cố gắng hơn để chấn chỉnh lại. Cố đừng để bị căng thẳng quá nhiều. Hãy thực hiện từng bước một. Nếu có trở ngại khi chọn ngành học trên Đ. H, em tham khảo ý kiến với cha mẹ, anh chị trong gia đình và các người khác như B/Sĩ gia đình.
Những điểm chính trong phần trình bày ý kiến của D. Phan bằng Anh Ngữ: "I think the most important aspect to obtain high marks in the HSC is to maintain a balanced lifestyle. I allowed myself plenty of time to have fun and did plenty of excercise without neglecting my studies. Relentless studying is not the way to go. Choosing subjects like Ext 1 Maths and English does help in achieving a high mark but ONLY if you can do well in it. It's better to chokse subjects you're good at rather than ones you beleive scale well. Don't be overwhelmed with the HSC year. If you don't do well, find out what you're doing wrong and try to improve and work harder to correct it. Try not to stress too much. Just take it one step at a time."
Ý Kiến Của Phụ huynh em D. Phan: Chúng tôi luôn luôn khuyến khích con em đạt đến các mục tiêu, yểm trợ và đưa ra những hướng dẫn cần thiết để giúp các em thành công. Khi David học lớp 12, chúng tôi giảm bớt mức độ bài làm ở nhà để em có nhiều thì giờ học riêng theo nhu cầu của em. Chúng tôi cũng đưa em đi học kèm thêm những môn em còn yếu kém.
Trên đây là quan điểm của các em thi HSC với điểm cao nhờ học Toán 3 & 4 Unit, cũng như có học các môn Khoa học như vật lý hay hóa học (physic & chemistry), hoặc là đã theo học Trường Tuyển. Kỳ tới chúng tôi sẽ trình bày ý kiến của các em sau đây:

A. Pham (UAI 99.50): Toán Ext 1&2 và English Adv + English Ext 1. Không học Science mà thay vào đó là Kinh Tế, Tin học và Luật (Eco, I. T và Legal Studies).
C. L. Nguyễn (UAI 99.15): Học trường Công giáo (Catholic High).
A. Tran (UAI 99.85): Đạt điểm cao nhất trong 12 em trên đây.
Trước khi tạm kết thúc loạt bài tâm tình cùng các Cô Tú, Cậu Tú của năm 2004, một lần nữa, chúng tôi xin cám ơn các Mạnh Thường Quân đã đóng góp tài chánh và phương tiện cho Ban Tổ Chức, cùng các em học sinh và qúy vị phụ huynh đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến để chúng tôi có dữ kiện viết nên các loạt bài này. Xin hẹn cùng qúy vị trên số báo kỳ tới....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.