Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

28/02/200500:00:00(Xem: 5009)
BỘ TRƯỞNG Y TẾ ÚC TONY ABBOTT GẶP LẠI CON TRAI SAU 27 NĂM XA CÁCH!
ÚC ĐẠI LỢI: Bộ trưởng Y Tế Liên bang Tony Abbott và bà Kathy Donnelly, bạn gái của ông ta thời còn đi học, vừa đoàn tụ với người con trai mà họ đã cho làm con nuôi cách đây 27 năm. Ông Abbott và bà Donnelly, cả hai đều đã lập gia đình riêng, đã tỏ ra rất xúc động khi ôm chặt lấy cậu con trai tên Daniel và cha mẹ nuôi của cậu ta, sau đó đã giới thiệu với hai gia đình của họ.
Trong một sự trùng hợp rất lạ thường, người đàn ông trẻ này làm việc cho đài ABC trong nhiệm vụ kỹ sư âm thanh và đã một số lần đứng bên cạnh người cha ruột là ông Abbott, trong khi ông ta trả lời các cuộc phỏng vấn, thế nhưng cả hai đều không hề biết họ có sự liên hệ máu mủ. Daniel đã xúc động nói với cha mẹ ruột rằng “Cảm ơn cha mẹ đã đón nhận con” trong lần đầu tiên họ gặp nhau hồi đầu năm nay.
Ông Abbott và bà Donnelly, hai người theo đạo Thiên chúa giáo, đã quyết định không phá thai mặc dù họ nghĩ còn quá trẻ để kết hôn khi mang thai đứa con đầu tiên. Trong suốt cuộc đời làm chính trị, ông Abbott là người kịch liệt chống phá thai và đã nhất định không để bị thuyết phục bởi những người, từ cả hai phía chính trị, muốn có sự thông tin đầy đủ về con số các vụ phá thai được thực hiện hàng năm ở Úc.
Theo một nguồn tin rất thân cận với gia đình này, trong những năm gần đây Daniel đã trở nên rất muốn biết về cha mẹ ruột của mình và anh đã liên lạc với Catholic Adoption Agency. Trước thời gian lễ Giáng sinh vừa qua tổ chức nhận con nuôi này đã thông báo cho bà Donnely, người hiện đã có bốn đứa con, biết rằng con trai của bà đang rất muốn liên lạc. Bà Donnelly yêu cầu hãy cung cấp chi tiết của bà cho Daniel ngay tức khắc, và thế là cậu ta viết thư gửi cho người mẹ ruột, và bức thư đến tay người nhận ngay trước ngày lễ Giáng sinh.
Trong khi đó ông Abbott đã nhận được tin này qua điện thơ trong ngày Boxing Day. Cả ông Abbott lẫn bà Donnelly đều tràn đầy cảm xúc vui mừng bởi sự trùng phùng hết sức bất ngờ này với người con trai của họ, và đã thật mau lẹ làm cho Daniel cảm thấy được đón nhận ân cần vào các gia đình của họ. Bà Donnelly, hiện sống với người chồng ở Port Hedland, Tây Úc, đã nói với tờ The Daily Telegraph rằng: “Đây quả thật là một câu chuyện tuyệt vời. Khi tôi gặp Daniel, tôi biết ngay tôi đã sanh ra cậu ấy, cậu ấy giống hệt tôi.”
Và ông Abbott phát biểu rằng: “Hồi tưởng lại, tôi cảm thấy bị chấn động sâu sắc về sự non nớt của mình. Thế nhưng như quý vị đã biết, tôi chẳng thể làm gì khác hơn được. Tôi đi đến bệnh viện, các y tá trao cho tôi Daniel và tôi bế nó một lúc.” Trong lời giải thích về quyết định cho đứa con trai làm con nuôi, ông Abbott đã nói với tuần báo Bulletin rằng: “Tôi chưa sẵn sàng về mặt tâm lý để làm cha đây là sự thật rất đau buồn về tôi trong thời gian đó. Tôi chưa sẵn sàng cho việc đó.”
Bà Donnelly đã bay đến Sydney để gặp Daniel trong tháng Giêng và đã được mời đến nhà cha mẹ bà cùng với ông Abbott. Sau đó ông Abbott đã mời Daniel đến nhà dự buổi barbecue để giới thiệu với gia đình, trong đó anh ta đã gặp các đứa em cùng cha khác mẹ. Daniel hiện đang du lịch ở Anh và không thể liên lạc được.
Được biết các viên chức cao cấp trong đài ABC đã biết về mối quan hệ của Daniel với ông Abbott trong vài tuần lễ qua, nhưng họ quyết định tạo cho ông Abbott, bà Donnelly và hai gia đình một thời gian vui vẻ thoải mái. Tờ Bullettin đã bắt đầu theo đuổi câu chuyện này cách đây hai tuần lễ, và quyết định giữ kín một tuần lễ sau khi ông Abbott yêu cầu có một thời gian để tất cả các phía chuẩn bị đón nhận sự công bố đã được trông đợi này.
Để đáp lại, ông Abbott và bà Donnelly đồng ý viết kể lại các kinh nghiệm của họ và sẽ được đăng trong ấn bản thứ Tư tuần này. Ngay trước khi Daniel lên phi cơ du lịch ở Anh, hai cha con đã ăn cơm tối ở Canberra. Bà Donnelly là một họa sĩ nổi tiếng ở Tây Úc, chuyên vẽ phong cảnh của hải cảng hầm mỏ Port Hedland.

MỘT NHÀ NGOẠI GIAO DO THÁI BỊ TRỤC XUẤT VÌ HOẠT ĐỘNG GIÁN ĐIỆP!
ÚC ĐẠI LỢI: Một tay gián điệp Do Thái cỡ gộc đã bị tống xuất khỏi nước Úc, trong ngày 28 tháng Mười Hai, vì đã cố quyến rũ một số nữ nhân viên tình báo và quốc phòng, các cơ quan quan trọng nhất của nước Úc. Ông Amir Laty thậm chí đã nhắm mục tiêu vào các ký giả trong hy vọng có thể phát triển mối quan hệ tình cảm với các phụ nữ trẻ, những người tiếp cận các tin tức mật của chính phủ. Một viên chức tình báo cao cấp Úc nói rằng: “Đây là một nỗ lực gián điệp ở cấp rất cao.”
Ngoài tình bạn với Caitlin, cô con gái 26 tuổi của Bộ trưởng Tư pháp Philip Ruddock, ông ta cũng đã liên hệ với một phụ nữ từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng, và một người khác nữa từ bộ phận chính sách quốc tế của Cabinet Office. Các chuyên gia tình báo Úc cho biết ông Laty đã dùng phương pháp “hũ mật”, giả vờ yêu thương để bẫy các phụ nữ làm việc tại các tổ chức tình báo. Theo luật lệ của ASIO, liên hệ đến các nhân viên liên bang Úc, bất cứ sự liên lạc nào với một viên chức ngoại quốc đều phải được trình báo đầy đủ.
Trong khi sự quan hệ tình cảm bởi một nhà ngoại giao trẻ, độc thân, không bị xem là nghiêm trọng đủ để bị trục xuất, tuy nhiên nhắm mục tiêu vào các nữ nhân viên chính phủ nhằm khai thác các tin tức mật là một vấn đề khác. Hầu hết các tin tức tình báo của Úc liên hệ tới al-Quaeda đều được chia sẻ với Mossad, Cơ quan tình báo Do Thái, tuy nhiên các gián điệp này muốn xác minh các tin tức này một cách độc lập.
Người ta cũng biết rằng ASIO đã được báo động về hoạt động của ông Laty, sau khi ông ta có một “cuộc thăm gặp rất đáng ngờ” với một cựu sĩ quan tình báo Do Thái đang bị giam trong một nhà tù NSW vì tội nhập ma túy vào nước Úc. Tờ Daily Telegraph khám phá rằng viên chức lãnh sự này đã đến thăm một người đàn ông đã từng phục vụ 19 năm trong một đơn vị đặc biệt của quân đội Do Thái. Cuộc thăm viếng “rất đáng ngờ vực” này đã tạo ra các hồi chuông báo động và ASIO đã được báo cáo tức khắc.
Theo quy định của ASIO, ông Ruddock được đòi hỏi phải báo cáo các sự tiếp xúc với cơ quan tình báo do ông ta chịu trách nhiệm. Phát ngôn viên của ông Ruddock ngày hôm qua nói rằng tất cả các nguyên tắc trình báo của ASIO đều được tuân thủ, nhưng không xác nhận ông Ruddock có đã đích thân báo cáo với ASIO hay không. Ông Ruddock đã loại bỏ bất cứ sự liên kết nào giữa việc tống xuất ông Laty và tình bạn hữu lâu năm của ông ta với cô Caitlin. Ông Ruddock phát biểu rằng: “Bất cứ sự quen biết nào mà cô ta có thể đã có, hoặc không có, với người đàn ông này hoàn toàn không liên quan tới việc ông ta bị trục xuất khỏi nước Úc, và sự ra đi của ông ta không là điều để chúng tôi bình luận.”
Phía Đối lập cũng không muốn đào sâu vào vụ xì-căng-đan này. Người ta biết rằng Đối lập đã được thông báo tường tận bởi ASIO về vấn đề này, theo các quy định an ninh. Thủ lãnh Lao động Kim Beazley tuyên bố Đối lập hài lòng với sự phản ứng của Chính phủ.

NHIỀU MÁY POKER MACHINE BỊ ĂN GIAN HÀNG CHỤC NGÀN ĐÔ-LA!
NSW: Các nhà sản xuất máy đánh bạc poker machines đã bị lừa tới hai lần, trong khoảng thời gian 18 tháng, bởi các nhân viên sử dụng mật mã để bòn rút hàng chục ngàn đô-la bằng các số tiền thưởng “jack-pot”. Một cuộc điều tra bởi tờ The Daily Telegraph về những sai sót trong các chiếc máy poker machine của tiểu bang đã tìm thấy trong năm ngoái, một công ty sản xuất máy poker machine đã được lệnh gắn một loại soft-ware mới cho 9700 chiếc máy đánh bạc nhằm ngăn chặn sự hoạt động của cái gọi là “mật mã ngắt hệ thống: trap door code”.
Tài liệu của Department of Gaming and Racing cho thấy một thảo chương viên bất lương chịu trách nhiệm cho việc gắn mật mã này, đưa tới “các sự lỗ lã không thể giải thích được” từ một chiếc máy đánh bạc riêng biệt nào đó. Cơ quan này đã từ chối cho biết nhà sản xuất các chiếc máy poker machine nào. Vụ này theo sau trường hợp Anatoli Michkoroudny, chuyên viên thử các máy poker machine, bị tìm thấy phạm tội lợi dụng các khuyết điểm điện toán mà ông ta khám phá ra trong tháng Chín năm ngoái.
Michkoroudny đã dùng người bạn gái, con gái và một người bạn để bòn rút $22,613 đô-la từ các chiếc poker machine tại một số Leagues Club ở vùng phía đông và phía tây Sydney, trong năm 2003. Ông ta hiện đang bị kiện thêm nữa bởi người chủ cũ, Ainsworth Game Technology. Các tài liệu có được dưới đạo luật Tự do Thông tin tiết lộ rằng các club và pub ở NSW đã phải đối phó với một loạt các lỗi lầm của máy đánh bạc trong thời gian 18 tháng qua.
Các sai sót trầm trọng hơn gồm một người chơi máy đã được trả số tiền thắng $110,020 đô-la, vượt quá mức giới hạn thông thường của jackpot là $10,000. Cuộc kiểm tra cho thấy số tiền trả được nghĩ là $79, nhưng một sự gia tăng đột ngột của điện áp rõ ràng đã làm chiếc máy bị trục trặc. Kết quả là người chơi bị tịch thu số tiền được trả rất lớn này. Và tại một câu lạc bộ khác, một chiếc poker machine mới tinh đã cho người chơi trúng tới $46,000 trong vòng 48 tiếng đồng hồ trước khi bị chở đi để kiểm tra lại. Trong trường hợp này tất cả các người chơi đều được phép giữ lại số tiền đã thắng.
Và sự “đột tăng điện áp” trong một chiếc máy poker machine tại một câu lạc bộ khác đã làm cho người chơi tự dưng được thắng thêm số tiền $29,487 đô-la. Ông Ainsworth, tổng giám đốc công ty Len Ainsworth, nói rằng các nhà sản xuất đang để ý xem những nhân viên nào đang lừa bịp họ. Ông cho biết thêm, một chiếc máy poker machine sử dụng tới 30 triệu dẫy số (combinations), do đó rất khó để kiểm tra từng kết quả một.

CHA MẸ ĐƠN CHIẾC PHảI LÀM VIỆC KHI ĐỨA CON NHỏ NHẤT 5 TUỔI!
ÚC ĐẠI LỢI: Dưới một chương trình cải tổ rất quan trọng hệ thống an sinh xã hội, có hơn 230,000 cha mẹ đơn chiếc (sole parents) sẽ bị buộc phải làm việc, hoặc tham gia các khóa huấn luyện, một khi đứa con nhỏ nhất của họ bắt đầu tiểu học. Hiện nay các cha mẹ đơn chiếc có đứa con nhỏ nhất dưới 13 tuổi chỉ cần phải tham dự một cuộc phỏng vấn hàng năm với Centrelink để được lãnh trợ cấp.
Dưới các sự thay đổi này, Chính phủ Liên bang hy vọng sẽ được thông qua một khi họ kiểm soát Thượng viện trong tháng Bẩy, các cha mẹ đơn chiếc sẽ phải nỗ lực tìm việc làm hoặc tham dự các khóa huấn luyện một khi con của họ lên 5 tuổi. Hiện có khoảng 450,000 cha mẹ đơn chiếc nhận trợ cấp nuôi con (parenting benifit) từ Chính phủ, và khoảng phân nửa họ 234,611 người- có các đứa con trên 5 tuổi.
Bà Kathleen Swinbourne, giám đốc tổ chức Parents Union, bình luận rằng: “Hầu hết các bà mẹ đơn chiếc đều muốn làm việc nhưng nếu không có đầy đủ dịch vụ giữ trẻ, những nơi làm việc thân thiện với gia đình và một số sự huấn luyện - họ không thể tìm được việc làm và chăm sóc các đứa con.” Bà nói thêm rằng nhiều cha mẹ đơn chiếc cuối cùng sẽ bị thiệt hại về mặt tài chánh dưới sự cải cách này bởi vì Chính phủ từ chối cải cách thuế má. Bà Swinbourne giải thích rằng: “Các cha mẹ đơn chiếc có thể bị buộc phải làm việc cả tuần lễ và sẽ không khá hơn về mặt tài chánh, bởi vì họ sẽ mất các trợ cấp (parenting benefit và family tax benefit) và rồi phải trả tiền giữ trẻ.”
Sự sửa đổi lãnh vực cha mẹ đơn chiếc là một phần của chương trình cải cách hệ thống an sinh xã hội, theo đó những người nhận trợ cấp ốm yếu tàn tật (disability pension) sẽ phải tìm việc làm nếu họ có khả năng làm việc 15 tiếng hoặc nhiều hơn mỗi tuần. Hiện nay họ chỉ phải tìm việc làm nếu một bác sĩ quyết định họ có thể làm việc 30 tiếng hoặc nhiều hơn mỗi tuần. Trong nhiều năm qua chính phủ đã cố gắng đưa ra chương trình làm việc bán thời cho những người lãnh trợ cấp tàn tật, nhưng bị bác bởi Thượng viện.
Cuộc khảo sát 2003 Neilson tìm thấy rằng 84 phần trăm người dân Úc nghĩ rằng các cha mẹ đơn chiếc nên làm việc bán thời khi đứa con nhỏ nhất của họ bắt đầu tiểu học. Hiện đã có 46% các cha mẹ đơn chiếc làm việc khi đứa con nhỏ nhất của họ lên sáu tuổi, so với 65 phần trăm các bà mẹ có chồng.

TỪ NGƯỜI VUI THÚ CUỘC SỐNG GIA ĐÌNH TRở THÀNH Kẻ GIẾT NGƯỜI!
SYDNEY: ở tuổi 44, Patrick Hudd được nhiều người biết đến là một người cha cần cù làm việc và chăm sóc cho gia đình. Tuy nhiên trong 23 năm kế tiếp ông ta đã trở thành một trong những tay anh chị sừng sỏ nhất trong thế giới tội ác của Sydney, trở thành kẻ tội phạm bị truy nã gắt gao nhất của nước Úc sau một vụ vượt ngục trong năm 1992, trong đó 2 nhân viên cảnh sát bị bắt làm con tin.
Hôm thứ Bẩy vừa qua, Hudd đã ngồi với khuôn mặt lạnh như tiền khi một quan tòa tuyên phạt ông ta bản án tối đa 27 năm, thực tế là một bản án chung thân vì ông ta đã 68 tuổi, vì tội giết chết ông Jim Rawas, chủ nhân một cửa tiệm bán đồ điện tử gia dụng, trong một vụ cướp trước ngày lễ Giáng sinh 2002. Lời tuyên án này đã đánh dấu sự chấm dứt một chặng đời đầy bạo động của một người đàn ông đã trở thành kẻ hãm hiếp, bắt cóc, buôn bạch phiến, cướp có vũ khí, tù vượt ngục và rồi cuối cùng là kẻ giết người.


Thế nhưng chính ông Rawas và gia đình ông ta đã trả cái giá cuối cùng cho các hành động tội ác của Hudd. Sau khi được thả khỏi tù khoảng sáu tháng, Hudd được nghĩ đã buôn bạch phiến ở Goulburn khi ông ta kết hợp với Scott Raymond Brown, 40 tuổi, để cướp cửa tiệm của ông Rawas. Chúng tẩu thoát với số tiền mặt, thế nhưng ông Rawas đã chộp một con dao rượt theo và vồ được Hudd. Tên cướp dữ này liền móc khẩu súng và bắn vào bụng người đàn ông 58 tuổi này, ở một cự ly rất gần.
Vụ giết người này là một sự leo thang các hành động tội ác của Hudd. Một thám tử liên hệ đến vụ án này nói rằng: “Hudd là một kẻ phạm tội rất hung dữ và hoàn toàn không bầy tỏ một sự hối lỗi nào.” Tội ác đầu tiên của Hudd là dấu hiệu của con đường mà ông ta đã chọn. Theo sau một thời gian sống chung 10 năm với một phụ nữ và cuối cùng bị bỏ rơi, Hudd đã bắt cóc, hãm hiếp người đàn bà này bốn lần trong 5 ngày và rồi bắn vào vai bà ta trong một cuộc đối đầu với cảnh sát ở Kemps Creek hồi tháng Tư 1981.
Sự hiểu biết về tội ác của Hudd được trau dồi trong nhà tù, nơi ông ta kết thân với những kẻ phạm tội khét tiếng như tay cướp Raymond Denning và các trùm ma túy George Savvas và David Kelleher, kẻ được biết là “Mr Asia”. Cựu sĩ quan cảnh sát Richard Windass nói rằng: “Tôi tin tưởng Hudd sẽ tiếp tục phạm tội dù hắn ngồi trên xe lăn. Tôi nghĩ hắn nên bị giam và chết trong tù.” Ông Windass đã bị dí súng vào thái dương khi ông ta bị cướp xe trong năm 1992, trong khi chở Hudd đến tòa án. Và chính Hudd là người đã vạch kế hoạt vượt ngục này. Hudd bị tuyên án tối thiểu 20 năm và ba tháng tù ở, đến lúc đó ông ta đã 87 tuổi nếu được thả. Trong khi Scott Raymond Brown bị kết án tối thiểu 15 năm tù và tối đa 20 năm.

NHIỀU NGƯỜI ÚC THAM GIA CÁC NHÓM KHủNG BỐ ở IRAQ!
ÚC ĐẠI LỢI: Nhà chức trách liên bang đang điều tra một số người Úc bị nghĩ đã đến Iraq để tham gia lực lượng nổi dậy hoặc liên hệ với các nhóm khủng bố. Hai người Úc đang bị tù ở Iraq bởi bị tình nghi là mối nguy cơ an ninh, gồm một người đàn ông Sydney, Ahamad Jamal, 22 tuổi, và cư dân Adelaide tên Ahmed Aziz Rafiq, 26 tuổi. Cả hai đều không bị kết bất cứ tội nào. Ngày hôm qua, một nguồn tin cao cấp trong chính phủ cho biết rằng “một số” người Úc bị tình nghi dính líu đến Iraq.
Tin tức về việc tuyển mộ các tay súng này đến từ các thành viên quan tâm trong cộng đồng Hồi giáo ở Sydney và Melbourne. Rafiq, một người Kurdish có quốc tịch Úc, sắp được thả từ nhà tù của Hoa Kỳ, Camp Bucca, trong vài ngày sắp tới, sau khi bị giam một năm mà không bị kết tội. Gia đình của Rafiq một mực kêu ca anh ta vô tội. Một phân tích gia liên hệ đến vụ án này cho biết Rafiq đã bị bắt trong một cuộc càn quét an ninh theo sau các vụ nổ bom tự sát trong khu vực kiểm soát của người Kurdish ở Iraq trong cuối năm 2003.
Ahamad Jamal, một người Úc gốc Lebanese, đã không nói với nhà chức trách lý do tại sao anh ta đã có mặt ở Iraq khi bị bắt bởi lực lượng Patriotic Union of Kurdistan, trong giữa tháng Mười Một năm ngoái. Anh ruột của Ahamad, Saleh Jamal, hiện đang bị giam ở Lebanon vì tội khủng bố sau khi tẩu thoát khỏi nước Úc trong thời gian được tạm tự do để chờ xét xử về tội nổ súng vào trạm cảnh sát Lakemba trong năm 1998. Nhà cầm quyền Lebanese tuyên bố Saleh Jamal liên hệ với Abu Musab al-Zarqawi, thủ lãnh nhóm khủng bố al-Qaeda ở Iraq.
Trong khi đó khoảng một chục người đàn ông Sydney đã bị thẩm vấn bởi Cảnh sát Quốc tế (Interpol) sau khi các bản tin từ Lebanese nói rằng họ bị tình nghi dính líu đến vụ ám sát cựu thủ tướng Rafiq Hariri. Nhà cầm quyền Lebanese đã liên lạc với các viên chức đối tác Úc, qua Interpol, và thông báo cho họ biết 12 người tình nghi này đang trở về Sydney trên một chuyến bay thương mại. Họ yêu cầu tạm giữ và thẩm vấn những người đàn ông này, được biết sinh sống ở vùng phía tây Sydney.
Nhóm người này bị tình nghi bởi vì họ đã không có bất cứ hành lý nào. Một người trong nhóm này rất giống sự miêu tả của một người đàn ông nhận trách nhiệm cho vụ nổ bom ở Lebanon. Nhóm người này đã bị thẩm vấn, lục soát và tìm các dấu vết chất nổ bởi Cảnh sát Liên bang Úc. Một con chó đánh hơi đã phản ứng với một người đàn ông và một ghế ngồi trên chiếc phi cơ này. Tuy nhiên các dấu vết chất nổ này rất nhỏ và thường thấy từ các quốc gia mà vũ khí hiện diện ở khắp nơi.
Những người đàn ông này giải thích rằng họ du lịch trong một nhóm và vì vậy tất cả hành lý của họ được tập trung một chỗ. Họ cho biết đã cầu nguyện tại thánh địa Mecca và các chuyến bay trở về đã được đặt trước nhiều tháng. Một phát ngôn viên của Cảnh sát Liên bang Úc cho biết đã nhận được tin tức từ nhà cầm quyền ở Lebanon, và dựa vào tin tức này cảnh sát đã thẩm vấn một số người, tuy nhiên họ nhận thấy không cần điều tra thêm trường hợp này nữa.

MƯỜI TÁM TUỔI MỚI ĐƯỢC THI BẰNG P!
NSW: Dưới một đề nghị có tính cách quyết liệt để cứu các sinh mạng trẻ tuổi, các thiếu niên có thể phải đợi đủ 18 tuổi mới có thể thi lấy bằng P. Ngày hôm qua Bộ trưởng Công lộ Michael Costa vừa đưa sáng kiến gây nhiều tranh cãi trở lại nghị trình của Chính phủ tiểu bang, ngay trước thời gian diễn ra cuộc hội nghị đặc biệt “Road Users’ Summit” được tổ chức trong tháng tới.
Lời đề nghị này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Viện nghiên cứu Luật pháp của tiểu bang Victoria đề nghị giảm tuổi được cấp bằng lái xe xuống 17, miễn là các tài xế trẻ tuổi tuân thủ lệnh giới nghiêm và giới hạn số hành khách trong xe. Tổ chức NSW Young Driver Action Group đã lên tiếng chỉ trích việc tăng tuổi lái xe lên 18 và nói nó nhắm vào các tài xế trẻ tuổi một cách không công bằng. Phát ngôn viên Emil Wajs-Chaczko nói rằng các thành viên của ông phản đối đề nghị này bởi vì nó cản trở triển vọng tìm việc làm và cuộc sống độc lập của họ.
Ông Costa lần nữa đã bầy tỏ sự ủng hộ chiến dịch nhằm giảm bớt mức tử vong của những người trẻ tuổi trên đường phố, được khởi xướng bởi tờ The Daily Telegraph, khi nói rằng: “Sự mất mát một mạng sống, nhất là một người trẻ tuổi, gây ra sự đau buồn cho các gia đình và cộng đồng. Cuộc hội nghị này sẽ khảo sát tỉ mỉ nhằm cải thiện phẩm chất việc huấn luyện những người thi bằng P.
Tờ Daily Telegraph trong năm ngoái tiết lộ rằng, tính trung bình mỗi sáu ngày có một tài xế bằng P tử nạn trên đường lộ NSW, trong khi 17 tài xế bằng P khác dính líu đến một tai nạn giao thông mỗi ngày. Các tài xế trẻ, tuổi từ 16 đến 20, chiếm khoảng 7% tổng số các tài xế, nhưng lại gây ra 17 phần trăm các tai nạn chết người. Và một tài xế bằng P 17 tuổi có nguy cơ liên quan đến một tai nạn chết người gấp bốn lần một tài xế 26 tuổi hoặc già hơn.

HABIB SẼ PHảI HOÀN TRả SỐ TIỀN $10,000 CHO CENTRELINK!
SYDNEY: Mamdoud Habib, kẻ bị tình nghi khủng bố, sẽ phải hoàn trả số tiền trợ cấp ốm yếu tàn tật lên tới $10,000 mà ông ta nhận trong khi sống trong các trại huấn luyện khủng bố ở ngoại quốc. Trong các chuyến du lịch đến Pakistan và Afghanistan, trong thời gian từ 1999 và 2001, Habib đã đều đặn rút số tiền trợ cấp tàn tật khoảng $470 đô-la mỗi nửa tháng. Ông ta không báo cho Centrelink biết đã đi ngoại quốc, tổng cộng 11 tháng trong thời gian đó.
Centrelink thường xuyên thực hiện các cuộc điều tra về việc trả tiền quá mức và các thân chủ có thể bị buộc phải hoàn trả. Trợ cấp tàn tật được trả tối đa 13 tuần lễ trong khi một người đi ra ngoại quốc. Nguồn tin chính phủ cho biết Habib đã sống nhiều tháng trong các trại huấn luyện khủng bố, liên hệ với al-Qeada, ở Pakistan và Afghanistan trong khi vẫn rút đều đều tiền trợ cấp cho chứng bệnh trầm cảm kinh niên của ông ta.
Người ta biết rằng Mamdouh Habib và David Hicks, một người Úc khác bị tình nghi khủng bố, đã có mặt tại trại huấn luyện về khả năng lãnh đạo cao cấp của al-Qaeda ở Kabul, ngay trước khi xảy ra biến cố khủng bố 11 tháng Chín ở Hoa Kỳ. Cũng theo nguồn tin chính phủ, trước đó Habib đã huấn luyện với Lashkar e-Toiba, một tổ chức khủng bố liên hệ với al-Qaeda ở Pakistan.
Trong năm 1998 và đầu năm 1999, Habib đã sống bốn tháng ở ngoại quốc và không có mặt ở Úc thêm một tháng nữa trong cuối năm 1999 và đầu năm 2000. Sau này trong năm 2000 ông ta du lịch ngoại quốc thêm ba tháng nữa, và thêm ba tháng nữa từ tháng Bẩy 2001. Habib cho biết đã dùng số tiền sang quán cà phê để chi tiêu cho các chuyến du lịch này. Và luật sư Stephen Hopper nói rằng thân chủ của ông ta đã đến Pakistan để tìm kiếm một cơ hội kinh doanh thật tốt ở đó, nơi Habib bị quân đội Hoa Kỳ bắt giữ.

CHUYẾN VIẾNG THĂM CủA THÁI Tử CHARLES TỐN KÉM $1 TRIỆU ĐÔ-LA
ÚC ĐẠI LỢI: Những người Úc đóng thuế sẽ phải trả $1 triệu đô-la cho chuyến viếng thăm của Thái tử Charles, dù tài sản riêng của ông ta trên $1 tỷ đô-la. Mặc dù vị thái tử Anh tự động đến thăm Úc, chính phủ liên bang sẽ đài thọ mọi phí tổn cho chuyến viếng thăm này, bao gồm các vé máy bay hạng nhất, bảo vệ an ninh, chỗ ở và các chiếc limousines. Chỉ riêng các vé hạng nhất trên phi cơ Qantas cho thái tử Charles và đoàn tùy tùng từ Luân Đôn đến Perth sẽ tốn kém trên $230,000.
Thái tử Charles sẽ đến Perth ngày 28 tháng Hai và đến thăm Alice Springs, Melbourne, Sydney và Canberra trước khi bay đến New Zealand ngày 5 tháng Ba. Số người trong đoàn tùy tùng của ông ta sẽ là 17 người. Những người thọ thuế Úc cũng sẽ phải trả cho chuyến viếng thăm sắp xảy ra của Công chúa Mary và người chồng, Hoàng tử Frederik, nhưng cô ta đã được mời là một thượng khách cho một số cuộc gây quỹ. Chuyến viếng thăm của họ cũng được nghĩ vượt quá $1 triệu đô-la. Red Cross, Viện nghiên cứu bệnh tim Victor Chang và Viện nghiên cứu Ung thư Úc Đại Lợi sẽ là các tổ chức được hưởng lợi từ các cuộc gây quỹ từ thiện này.
Việc bảo vệ an ninh sẽ gây tốn kém nhất. Giới đóng thuế Úc đã chi $600,000 cho việc bảo vệ cậu con trai của ông ta, Hoàng tử Harry, trong tháng Chín 2003. Các biện pháp bảo vệ an ninh cho Thái tử Charles chắc chắn sẽ được tăng cừơng. Trong chuyến viếng thăm năm 1994, một học sinh đã bắn hai phát đạn từ một khẩu súng pháo hiệu ngay khi Thái tử bước lên sân khấu tại một buổi lễ hội.
Không biết rõ Thái tử Charles có sẽ lưu lại hay không, nhưng phòng khách sạn hạng nhất tại Stamford Plaza ở Double Bay nơi trước đây được thuê bởi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton- giá $3500 một đêm. Thái tử Charles được trông đợi đến trú ngụ tại các dinh thự chính phủ ở Canberra và Sydney. Khi mẹ của ông ta, Queen Elizabeth, đến thăm nước Úc trong năm 2002, chi phí mà người đóng thuế phải trả khoảng $1 triệu đô-la. Tài sản riêng của Thái tử Charles được ước tính khoảng $1,2 tỷ. Lần viếng thăm trước trong năm 1994 của ông ta làm nước Úc tốn kém khoảng $470,000.

PHI TRƯỜNG MELBOURNE BỊ ĐÓNG CửA VÌ KHÍ ĐỐT BỊ RỈ
VICTORIA: Một vụ rò rỉ khí đốt (gas) đã làm thương tổn 62 người và đã buộc phi trường Melbourne phải đóng cửa, làm đảo lộn các hoạch định du lịch của hàng ngàn du khách. Trong khi các nhân viên cứu thương chữa trị cho hàng chục người bị ói mửa, buồn nôn, bị co thắt ở cuống họng và khó thở, nhân viên cứu hỏa đã sử dụng các thiết bị máy móc tối tân để dò tìm nơi rò rỉ.
Khoảng 20,000 người, gồm nhiều du khách và những người đến tiễn hoặc đón người thân, đã được di chuyển đến nơi an toàn. Một bệnh viện dã chiến đã mau chóng được thiết lập bên ngoài nhà chờ đợi của phi cảng, và một đội xe hồng thập tự 20 chiếc đã hoạt động như những con thoi để chở những người bị ói mửa đến các bệnh viện địa phương. Tin tức đầu tiên cho biết sự rò rỉ này bắt đầu vào khoảng 8am trong nhà chờ đợi của Virgin Blue và Regional Express. Nhà chờ đợi này đã được di tản vào lúc 10am, với khoảng 2000 người được di chuyển tới một khu vực giữa nhà chờ đợi và bãi đậu xe.
Phát ngôn viên của Ambulance cho biết đã có 52 người được đưa vào North Shore Hospital và 10 người khác được điều trị tại chỗ. Trong số này có nhiều người là nhân viên an ninh và nhân viên hàng không. Hầu hết được cho xuất viện ngay trong ngày. Phi trường này đã hoạt động trở lại vào lúc 6:10pm và các hành khách bắt đầu xếp hàng để lên phi cơ 45 phút sau.
Tuy nhiên các hãng hàng không đang phải đối phó với sự ùn tắc rất lớn. Virgin Blue cho biết đã hủy bỏ 50 chuyến bay, tất cả các hành khách bị ảnh hưởng bởi các chuyến bay bị hủy bỏ đều được đề nghị hoàn tiền hoặc được thu xếp các chuyến bay khác một khi các sự giới hạn hoạt động của phi trường được bãi bỏ. Nhưng nhiều hành khách đã trở về nhà, và một số tức giận đòi bồi thường vì kế hoạch du lịch của họ đã bị làm hỏng.
Bà Melissa Schumacher, Phát ngôn nhân của Regional Express, cho biết tất cả các chuyến bay khởi hành của họ đều đã bị hủy bỏ, nhưng các chuyến bay đến đều có thể đáp xuống phi trường. Nhiều hành khách đã được chuyển sang các chuyến bay Qantas và được đề nghị hoàn tiền hoặc các chỗ ngồi trên các chuyến bay ngày hôm sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.