Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

26/07/200400:00:00(Xem: 4489)
TỔNG TRƯỞNG Y TẾ TONY ABBOTT BỊ BUỘC TỘI CÓ HÀNH VI SÀM SỠ!
ÚC ĐẠI LỢI: Một vụ án xảy ra cách đây 27 năm đang được làm sống lại, trong đó Tổng trưởng Y tế Tony Abbott đã bị buộc tội tấn công tình dục (indecent assault). Vụ án này liên quan đến lời cáo buộc ông Abbott, lúc đó là một lãnh tụ sinh viên 20 tuổi, đã sờ mông một phụ nữ ngay trên bục diễn thuyết trước một đoàn cử tọa khoảng 200 người.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Sun-Herald, ông Abbott nói rằng lời tố cáo này “cách đây một thời gian rất lâu - và nó hoàn toàn là một sự bịa đặt”. Vụ này sẽ xuất hiện trong cuốn sách “Latham And Abbott” của tác giả Michael Duffy và sẽ được nhà xuất bản Random House phát hành trong tháng tới đây. Ông Abbott cho biết vụ án trong tháng Giêng năm 1979 đã bị bác bỏ. Quan tòa than phiền về “sự bất đồng rất lớn” giữa chứng cớ của bên bị và bên khởi tố. Theo ông Abbott, vụ này “là một bầy mưu tính kế” bởi các đối thủ chính trị để làm cho ông bị bẽ mặt.
Vụ án này được đăng trong suốt hai ngày liên tiếp trên tờ The Daily Telegraph trong tháng Giêng năm 1978. Bà Helen Elizabeth Wilson, lúc đó là một giáo sinh 29, tố cáo bà đã bị tấn công trong tháng Mười 1977 khi đang nói chuyện với các sinh viên tại trường Ku-ring-gai College of Advanced Education, trong một cuộc tranh luận về vấn đề trường học này có nên rút ra khỏi Hội Liên hiệp Sinh viên Úc hay không (Australia Union Student: AUS). Bà Wilson đã nói với tòa án North Sydney rằng một người nào đó đã la lớn: “Tại sao em không cười, em yêu"” Và rồi một thiếu niên đã thò tay bẹo mông bà. Ông Abbott, lúc đó 20 tuổi, không nhận tội.
Trong bản tin của tờ The Daily Telegraph bà Wilson kể rằng: “Khi tôi vừa bắt đầu cất tiếng nói thì cảm thấy một bàn tay mò mẫm giữa hai chân ở ngay dưới mông. Lúc đó tôi mặc quần jeans. Tôi nhẩy lùi lại, nhìn quanh, và thấy Tony Abbott đang đứng cười ở cách tôi khoảng hơn nửa thước. Nhiều người trong cử tọa bắt đầu cười lớn và nói những lời giễu cợt.”
Khi bị chất vấn bởi luật sư của ông Abbott, phụ nữ này cho biết là biên tập viên của hai tờ báo sinh viên, nhưng phủ nhận là một người tranh đấu cho phụ nữ. Bản tin của tờ The Daily Telegraph viết rằng: “Bà Wilson cũng phủ nhận đã buộc tội Tony Abbott bởi vì ông ta là một lãnh tụ sinh viên có những quan điểm chính trị trái ngược.”
Trong khi đó ông Abbott, lúc đó là sinh viên kinh tế và luật năm thứ ba, đã nói với tòa rằng ông được mời đến trường để ủng hộ việc rút ra khỏi AUS. Và cũng trong bản tin của tờ The Daily Telegraph, lãnh tụ sinh viên Abbott nói rằng: “Bà ấy đã nói về tôi trong một giọng điệu chỉ trích nặng nề, miêu tả tôi là người cố làm mất uy tín của AUS và là người ủng hộ cánh-hữu nổi tiếng. Vì muốn bà ấy biết tôi đang đứng sau lưng, tôi nghiêng người về phía trước và vỗ nhẹ vào lưng, ở chỗ trên thắt lưng của chiếc quần jeans. Tôi chỉ muốn thu hút sự chú ý của bà ấy mà thôi.”
Bẩy nhân chứng nói rằng họ đã nhìn thấy ông Abbott chạm vào lưng của bà Wilson. ở bên ngoài tòa án, ông Abbott tuyên bố chứng cớ của phụ nữ này “có động lực chính trị”. Trước đây ông Abbott bị tố cáo là cha của một đứa con ngoài giá thú trong thời gian là sinh viên. Và vụ “bẹo mông” này là một trong hai lần mà ông Abbott đã phải xuất hiện ở tòa án. Trong buổi liên hoan ăn mừng thi đậu môn kinh tế, cậu sinh viên Abbott đã bẻ cong một tấm bảng chỉ đường, và đã bị bắt quả tang bởi hai cảnh sát viên.

MỘT CHÍNH TRỊ GIA ÚC BỊ BẮN CHẾT NGAY TẠI BÀN LÀM VIỆC!
NORTHFOLK ISLD: Một chính trị gia tại hòn đảo Norfold Island đã bị bắn chết ngay tại phòng làm việc ngày hôm qua. Vụ giết chết Phó thủ hiến kiêm Bộ trưởng Môi sinh Ivens Buffett đã làm kinh hoàng toàn thể 1800 cư dân của hòn đảo Thái bình dương này. Và đây là lần thứ hai trong lịch sử 152 năm của hòn đảo, một người địa phương đã bị giết chết.
Ông Buffett, 60 tuổi, đang ngồi tại bàn giấy thì bị bắn chết bởi một người đàn ông, được nghĩ là một người bà con, bước vào phòng làm việc lúc giữa trưa. Một ít lời nói đã được trao đổi trước khi người đàn ông này nổ súng. Cảnh sát đã bắt giữ người đàn ông này ngay tại hiện trường phạm tội sau khi được gọi đến bởi các nhân viên của ông Buffett. Buổi tối hôm qua người đàn ông 25 tuổi ở Norfold Island này đã bị buộc tội giết chết ông Buffett.
Hiện trường giết người tại Kingston đã là nơi hội họp trong tháng qua của cuộc điều tra về vụ giết người đầu tiên trên hòn đảo này xảy ra ngày 31 tháng Ba, 2002, khi xác chết của phụ nữ địa phương Janelle Patton được tìm thấy. Người nữ nhân viên khách sạn 29 tuổi này đã bị đánh đập và đâm tới chết. Xác chết của nạn nhân được bỏ vào bao ny-lông và vứt ở rừng.
Cảnh sát cho biết ông Buffett đã bị bắn nhưng nguyên nhân gây ra cái chết của ông ta vẫn chưa được xác định một cách chính thức cho tới khi có được kết quả của cuộc mổ tử thi. Các viên chức chính phủ trên hòn đảo vẫn rất kín miệng về vụ giết người này nhưng một người, không cho biết tên, nói rằng “dường như đây là một vụ tranh cãi trong gia đình”.
Bộ trưởng các Lãnh thổ Jim Lloyd cho biết ông đã nói chuyện một số lần với Thủ hiến Geoff Gardner, và sẽ gửi ngay một nhóm Cảnh sát Liên bang Úc đến hòn đảo để điều tra. Ông Buffett được bầu vào quốc hội Norfolk Island, một lãnh thổ bên ngoài nước Úc, trong tháng Mười Hai năm 2001. Là một người chủ trương cải cách, mới đây ông đã khuyến cáo người dân địa phương rằng thời kỳ không đóng thuế lợi tức sắp chấm dứt.
Cảnh sát đã loại bỏ bất cứ sự liên kết nào giữa vụ giết chết ông Buffett và cái chết của cô Janelle Patton. Không một ai đã bị kết tội về vụ giết chết cô Janelle mặc dù tên tuổi của các nghi phạm đã được nêu ra tại cuộc điều tra trong tháng qua. Norfold Island, một cựu nhà tù thuộc địa, là lãnh thổ của nước Úc và có một quốc hội gồm chín thành viên.

TAY ĐUA XE ĐẠP SEAN EDDIE ĐƯỢC TUYÊN BỐ VÔ TỘI!
ÚC ĐẠI LỢI: Giấc mơ Olympic của tay đua xe đạp Sean Eadie đã được làm sống lại sau khi các lời cáo buộc anh ta nhập vào nước Úc chất hóc-môn tăng trưởng đã bị bác bỏ. Tòa tài phán, Court of Arbitration (COA), đã tuyên bố Eadie không vi phạm chính sách chống sử dụng thuốc tăng lực của ủy ban Thế vận hội Olympic Úc Đại Lợi (AOC) và Cycling Australia (CA).
Quyết định bởi Chánh án Jerold Cripps đã cho phép tay đua xe đạp này được tham gia trở lại nhóm lực sĩ thi đấu ở Nhã Điển. Nó cũng mang lại các tia hy vọng cho nhóm lực sĩ Olympic của Úc đang bị tác động rất xấu bởi các lời tố cáo sử dụng thuốc tăng lực.
Đám mây đen mới nhất đã xuất hiện với lời tố cáo một thành viên trong nhóm lực sĩ đua xe đạp đã chuyển lậu một loại thuốc tăng cường sức khỏe vào nước Úc trong năm 1998. Như đã được tiết lộ bởi tờ The Daily Telegraph, lực sĩ đua xe đạp này đã bị bắt giữ bởi nhân viên Quan thuế vì có mang một “chất thuốc thể thao” trong hành lý. Trong thời gian đó chất thuốc bổ này được dùng để chống mệt mỏi bằng cách chữa trị tự nhiên, nhưng các viên chức thể thao giờ đây cảnh cáo các lực sĩ không được sử dụng nó.
Buổi tối hôm qua, tay đua xe đạp Sean Eadie đã tỏ ra rất vui khi rời khỏi tòa án CAS ở Sydney sau phiên xử kéo dài bốn tiếng đồng hồ. Anh ta phát biểu rằng: “Tôi rất vui mừng với phiên xử này. Chúng tôi đã có một phiên xử công bằng và các lời tố cáo tôi đã bị bác bỏ. Giờ đây tôi có thể trông đợi một giấc ngủ thật ngon.” Trong khi đó ủy ban Olympic Úc Đại Lợi nói rằng sẽ chấp nhận quyết định của Tòa tài phán và sự tuyển chọn Eadie sẽ được tôn trọng.

HÓA ĐƠN ĐIỆN THOẠI ĐANG LÀM GIỚI TRẻ BỊ MẮC NỢ NGẬP ĐẦU!
ÚC ĐẠI LỢI: Nhiều người trẻ tuổi sử dụng điện thoại di động đang nhận được các hóa đơn quá lớn, đến độ không thể nhét vào vừa thùng thư, và cứ 5 người thì có một người đang bị khổ sở vì “Mr. Bills”. Một cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy tuổi trung bình bắt đầu sử dụng điện thoại trong giới thiếu niên là 13, và nhiều em chi tiêu phân nửa lợi tức để trả các hóa đơn điện thoại.
Kết quả của cuộc nghiên cứu này được công bố ngay khi đảng Lao động Liên bang cam kết sẽ triệu tập một nhóm đặc nhiệm toàn quốc để xem xét về vấn đề nợ nần điện thoại di động, và hứa hẹn sẽ có các luật lệ mới gay gắt hơn đối với các công ty điện thoại. Bà Kristy Delaney, người đại diện của nhóm vận động Youth Action & Policy Association (YAPA), cho biết tổ chức của bà đã khảo sát 550 người trẻ tuổi ở tiểu bang NSW về việc sử dụng điện thoại di động. Hầu hết đều dưới 18 tuổi và được phỏng vấn trong thành phố Sydney.
Hai mươi phần trăm những người trẻ tuổi làm chủ điện thoại di động thú nhận sự nợ nần điện thoại đã khiến họ gặp nhiều khó khăn tài chánh, và ít hơn 10 phần trăm biết được nơi cung cấp sự giúp đỡ về nợ nần điện thoại. Nhiều thiếu niên được phỏng vấn cho biết đã làm chủ chiếc điện thoại di động đầu tiên khi chỉ mới 10 tuổi, và thậm chí có nhiều em còn nhỏ hơn nữa.
Cuộc nghiên cứu cũng tìm thấy 40 phần trăm những người trẻ đã nhận được hóa đơn điện thoại trên $200 đô-la, và khoảng 4 phần trăm nhận các hóa đơn nhiều hơn $1500 đô-la. Gần hai trong mười đứa trẻ được phỏng vấn nói rằng chúng đã chi nhiều hơn phân nửa lợi tức cho các hóa đơn điện thoại. Bà Delaney cho biết ít nhất một trường hợp đã được biết bởi YAPA, một hóa đơn điện thoại của một thiếu niên quá lớn không thể cho vào vừa hộp thơ, do đó đã phải đến phòng bưu điện để lấy.
Khoảng phân nửa các thiếu niên từ chối sử dụng các trương mục trả tiền trước, bởi vì giá tiền cho mỗi cú gọi cao hơn các trương mục thông thường. YAPA muốn các công ty điện thoại phải có nhiều trách nhiệm hơn đối với những người trẻ bị mắc nợ tiền điện thoại. Tại Darling Harbour ngày hôm qua, ông Peter Blaikei cho biết mỗi tháng trả $30 điện thoại cho hai cô con gái, Cass 18 tuổi, và Rae 15 tuổi. Cass cho biết có lần nói chuyện trên điện thoại suốt 4 tiếng rưỡi. Nếu là một cú điện thoại nhà chỉ tốn 25 xu, nhưng vì là điện thoại di động nên cú điện thoại này tốn tới $98 đô-la.

CHủ NHÂN TT THƯƠNG MẠI ORANGE GROVE LIÊN HỆ VỚI NGHỊ PHƯƠNG!
SYDNEY: Ông Nabil Gazal, chủ nhân của trung tâm thương mại đang gặp rắc rối ở Orange Grove, Liverpool, vừa thú nhận là đã nhờ Ngô Cảnh Phương, người đã bị kết tội chủ mưu giêát John Newman, vận động với Bộ trưởng Craig Knowles để có thể xây dựng một khu liên hợp chiếu phim ở đó trong năm 1995. Hôm thứ Bẩy, ông Gazal đã nói với tờ The Daily Telegraph rằng ông đã có sự thỏa thuận này với người cựu nghị viên thành phố Fairfield. Nhưng ông Phương cũng đề nghị giúp ông Gazal bằng cách vận động ông Knowles và phó thị trưởng Liverpool, ông Alex Sanchez, để có được sự ủng hộ cho việc xây dựng phức hợp trị giá $20 triệu đô-la này.
Vị trí của rạp chiếu phim đó, đã bị hội đồng thành phố bác, là nơi mà trung tâm bán lẻ Orange Grove đang hoạt động hiện nay. Chính phủ tiểu bang cho rằng trung tâm bán lẻ đó được xây dựng bất hợp pháp và đã bị nhắm đóng cửa - làm 450 người có nguy cơ bị mất việc. Ông Gazal, kiến trúc sư Frank Mosca - cũng là chủ tịch phân bộ đảng Lao động NSW ở vùng Austral/Bringelly- và nhà thầu dọn dẹp vệ sinh Samir Bargshoon đều dính líu đến kế hoạch xây dựng rạp chiếu phim bị thất bại này, và cả trung tâm thương mại hiện nay. Trong tuần qua, tất cả ba người này đều cho rằng Thủ hiến Bob Carr đã đích thân can thiệp trong một quyết định đóng cửa trung tâm thương mại Orange Grove - nơi đã được ông Knowles đến cắt băng khánh thành trong năm ngoái.
Ông Gazal cho biết đã được giới thiệu với cựu nghị viên Ngô Cảnh Phương trong năm 1998 và đã đồng ý để ông ta vận động cho kế hoạch xây dựng này. Ông Gazal kể rằng: “Ông Phương đã đến gặp tôi trong thời gian đó và hỏi tôi có cần ông giúp đỡ không.” Ông Gazal cũng thú nhận là đã vào thăm ông Phương trong tù một lần sau khi ông ta bị kết án trong vụ sát hại dân biểu John Newman năm 1994. Ông Gazal nói rằng: “Sự quan hệ của tôi với ông ta thuần túy là kinh doanh. Tôi đã chẳng bao giờ làm bất cứ điều gì sai trái với ông Ngô Cảnh Phương. Tất cả những gì chúng tôi làm hoàn toàn chân thật và cởi mở.”
Cuộc vận động kế hoạch xây cất trung tâm chiếu phim đã bị bác bởi ông Alex Sanchez, nhân vật liên minh với cánh tả, dù ông Phương đã đề nghị giúp ông Sanchez trong cuộc chọn lựa trước ứng viên của đảng (pre-election) ra tranh cử chiếc ghế liên bang Fowler trong năm 1998. Cánh hữu NSW của bà Julia Irwin đã thắng trong cuộc chọn lựa ứng viên này với sự trợ giúp của ông Phương.

RẤT ÍT NGƯỜI SẼ BỊ MẤT VIỆC NẾU ORANGE GROVE BỊ ĐÓNG CửA!
SYDNEY: Các cửa tiệm bán lẻ tại trung tâm thương mại Orange Grove ở Liverpool ngày hôm qua thừa nhận rằng rất nhiều trong số các nhân viên của họ sẽ không bị mất việc, dù với lời than phiền của chủ nhân trung tâm thương mại này rằng 450 nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc nếu trung tâm này bị đóng cửa.
Ông Nabil Gazal, chủ nhân của Orange Grove, đã tố cáo sự can thiệp chính trị của Chính phủ tiểu bang trong quyết định đóng của trung tâm thương mại của ông. Ông Gazal hiện đang hoạch định kiện Hội đồng thành phố Liverpool đòi bồi thường số tiền $60 triệu đô-la cho sự mất mát của ông và 60 người thuê các cửa tiệm trong trung tâm.
Tuy vậy, nhiều công ty bán lẻ lớn đang hoạt động trong trung tâm thương mại Orang Grove nói rằng các nhân viên của họ sẽ không bị sa thải. Sheridan Australia khẳng định rằng tất cả 5 nhân viên sẽ được chuyển đến cửa tiệm khác của họ ở Liverpool. Giám đốc điều hành của Fletcher Jones, ông Ron Gow, cũng nói rằng công ty sẽ cố gắng tìm công việc cho ba nhân viên tại cửa tiệm của họ. Công ty Jeans West cũng khẳng định các nhân viên của họ an toàn. 5 nhân viên đang làm việc tại cửa tiệm rất bận rộn. Wanted Shoe Company cũng sẽ được bảo vệ tối đa, theo lời giám đốc tiếp thị Noelle Miller.

HABIB BỊ TỐ CÁO TUYỂN MỘ NGƯỜI HỒI GIÁO ở SYDNEY CHO THÁNH CHIẾN!
NSW: Luật sư của người đàn ông bị tình nghi khủng bố, Mamdouh Habib, vừa lên tiếng bác bỏ lời tố cáo thân chủ của ông ta đã cố tuyển mộ một số người Hồi giáo ở Sydney cho một cuộc thánh chiến. Một bản tin trên một tờ báo cuối tuần đã đăng các lời tuyên bố của Sheik Mohommad Omran, vị giáo sĩ cao cấp cực đoan này tố cáo Habib đã cố tuyển mộ các tay súng cho cuộc thánh chiến “jihad” bằng cách viết tên tuổi của họ vào một danh sách tình nguyện mà không hề nói cho họ biết.
Sheik Omran cũng tố cáo Habib đã sử dụng cái tên của tổ chức cực đoan của ông ta để gây được số tiền $12,000 cho lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Chechnya. Giáo sĩ Omran cũng cho biết ông ta đã xin một lệnh của cảnh sát để cấm không cho Habib đến nhà cầu nguyện ở Lakemba, thuộc miền tây-nam Sydney. Thế nhưng luật sư của Habib, ông Stephen Hopper, nói rằng các lời tố cáo này là “ngớ ngẩn”, và thân chủ của ông ta đã chẳng bao giờ gây quỹ hoặc tuyển mộ người cho một cuộc thánh chiến. Ông Hopper nói rằng: “Các lời nói của Sheik Omron là lố bịch. Có một sự tranh chấp lâu dài giữa thân chủ của tôi và người đàn ông này và một số thuộc hạ của ông ta. Và điều này đã là lý do tại sao thân chủ của tôi cuối cùng muốn sang Pakistan.”
Trong tháng Mười 2001, Habib bị bắt ở Pakistan nơi mà ông ta nói là đang tìm kiếm một trường học Hồi giáo thích hợp cho các đứa con. Chính phủ Úc tin rằng Habib đã huấn luyện với nhóm al-Qaeda và nhóm khủng bố Lashkar- e-Toiba ở Pakistan trước khi bị bắt. Habib bị đưa sang Ai Cập, nơi ông ta được nghĩ là đã bị tra tấn bởi quân đội Hoa Kỳ, trước khi bị đưa đến trại Guantanamo Bay ở Cuba.

Úc BÉO PHÌ: vì BỆNH Hay DO THÓI QUEN ĂN UỐNG KHÔNG LÀNH MẠNH"
ÚC ĐẠI LỢI: Chủ tịch Y sĩ đoàn Úc Đại Lợi (AMA), ông Bill Glasson, vừa lên tiếng chỉ trích lời miêu tả chứng mập phì là một bệnh của cơ thể. Ông nói rằng đây là một “sự tránh né” nhằm cho phép người ta bào chữa cho cách sống và thói quen ăn uống không lành mạnh của họ. Lời bình luận của bác sĩ Glasson được đưa ra để phản ứng đối với quyết định bởi một cơ quan chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Chính phủ Hoa Kỳ, theo đó phân loại mập phì là một bệnh tật của cơ thể.
Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Tommy Thompson đã nói với một ủy ban Thượng viện rằng US Midicare, cơ quan chăm sóc sức khỏe cho những người về hưu và những người bị tật nguyền, sẽ cho phép sự béo phì được điều trị như một bệnh tật. Ông Thompson nói rằng: “Với chính sách mới này, Medicare sẽ có thể xem xét lại các chứng cớ khoa học để xác định các biện pháp ngăn ngừa nhằm cải thiện sức khỏe của dân chúng.”
Thế nhưng bác sĩ Glasson hoàn toàn ông không nghĩ Úc nên có một kế hoạch tương tự. Ông Glasson giải thích rằng trong khi có một số nhỏ những người bị chứng rối loại trong sự chuyển hóa (metabolic), một triệu chứng khiến họ dễ bị quá trọng lượng, đại đa số chúng ta bị béo phì là do ăn quá nhiều, ăn những loại thức ăn không tốt và cách sống ít hoạt động, thậm chí chẳng bao giờ tập thể dục.
Tỷ lệ bị béo phì đã tăng gấp đôi ở Úc trong khoảng thời gian 20 năm qua, với 67 phần trăm những người đàn ông trên 25 tuổi bị quá trọng lượng, hoặc béo phì, so với 52 phần trăm phụ nữ trên 25 tuổi. Một bản tường trình ở Hoa Kỳ trong tháng Ba vừa qua cho thấy rằng sự mập phì gây ra bởi các thói quen ăn uống quá tồi, hoặc thiếu vận động, có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết ở Hoa Kỳ trong năm tới.

BÉ GÁI BỊ ĐỐT CHÁY ở CÔNG VIÊN MINTO CÓ THỂ LÀ DO TỰ GÂY RA!
SYDNEY: Cảnh sát tin rằng nạn nhân chín tuổi bị phỏng rất nặng, Sarah Allen, có thể đã tự đốt cháy mình vì rủi ro. Các thám tử không chính thức loại bỏ khả năng rằng bé Sarah đã bị tấn công một cách có chủ ý bởi hai thiếu niên đeo mặt nạ được nhìn thấy chạy ra khỏi công viên này. Nhưng một nhân viên điều tra của cảnh sát nói rằng ông ta nghĩ đây chỉ là một tai nạn thảm thương, và vì hốt hoảng đứa bé gái đã bịa ra câu chuyện bị đốt cháy có chủ ý.
Bé Sarah bị phỏng rất trầm trọng ở phần trên cơ thể, hai chân và hai cánh tay khi bị chìm trong ngọn lửa, trong khi vui chơi tại công viên Surgeon Park ở Minto, vùng ngoại ô tây-nam thành phố Sydney buổi trưa thứ Năm tuần qua. Là chị cả của năm đứa em, Sarah đùa giỡn với các đứa em trai và gái trong công viên này khi bộ quần áo thể thao (tracksuit) màu xanh nước biển đột nhiên phựt cháy.
Cảnh sát cho biết cuộc điều tra của họ gặp trở ngại bởi các lời khai bất nhất của nhân chứng. Họ đang chờ để nói chuyện với bé Sarah để có thể xác định vụ đốt cháy này là tai nạn hoặc do “một điều gì đó ghê gớm” tạo ra. Tuy nhiên, một cảnh sát cao cấp trong cuộc điều tra cho biết các đứa em của Sarah đã nói với cảnh sát rằng “người chị của chúng đã tự đốt cháy sau khi chơi với hộp quẹt mà nó mang đến từ nhà”. Viên cảnh sát này nói rằng: “Sau khi Sarah tự đốt cháy, các đứa em đã cố giập tắt ngọn lửa bằng một tấm cạc-tông nhỏ, do đó chúng thật sự đã làm ngọn lửa bùng mạnh hơn. Sarah đã trở nên hốt hoảng sau khi tự làm mình bị phỏng, cô bé đã bịa ra câu chuyện bị đốt cháy.”
Một nhân viên cảnh sát khác nói rằng: “Tôi nghĩ điều quan trọng là công chúng cần biết không có các tên quái vật nào xuất hiện quanh quẩn vùng Minto để đốt cháy các bé gái. Có các lời khai bất nhất trong lúc xảy ra tai nạn, do đó câu chuyện đã vượt ra khỏi sự kiểm soát. Tôi nghĩ đây là câu chuyện không hấp dẫn đối với giới truyền thông, nhưng nó là sự thật. Cảnh sát sẽ không chỉ trích bé Sarah; cô bé đã quá sợ hãi sau khi trải qua một kinh nghiệm khủng khiếp.”

THỜI TIẾT KHẮC NGHIỆT GÂY HỖN LOẠN KHẮP TIỂU BANG NSW
NSW: Các cha mẹ đang được khuyên nên giữ con cái ở trong nhà trong khi các trận gió cực mạnh tiếp tục thổi qua tiểu bang NSW. Người dân cũng được khuyến cáo nên tránh đứng gần cửa sổ trong khi các cơn gió với vận tốc 120 cây số giờ thổi các mảnh vỡ bay tứ tung trong không gian.
Sở khí tượng đưa ra lời khuyến cáo rằng sóng biển cao tới 7 mét đang tung hoành ở khắp các vùng bờ biển, và các trận gió kinh hồn đang làm trốc gốc nhiều cây cối và thổi tung nhiều mái nhà. Nhiều con đường đã bị ngăn chặn và điện bị cúp ở nhiều khu vực trong tiểu bang NSW. Trong ngày Chủ nhật cơ quan khẩn cấp SES đã nhận được 570 cú điện thoại cầu cứu ở khắp tiểu bang, trong khi Energy Australia đã nhận được trên 200 cú điện thoại, rất nhiều từ các chủ nhà trong các vùng ngoại ô phía đông, báo cho biết nhiều dây điện bị đứt.
Nhiệt độ đã giảm xuống tới 9 độ C trong một số khu vực, với tuyết được ghi nhận ở Snowy Mountains, the Southern Highlands, Blue Mountains và ở tận những nơi thật xa ở phía bắc như Armidale. Bà Laura Goodwin, phát ngôn nhân của State Emergency Services, miêu tả các trận bão tuyết này “tệ hại nhất trong ba năm qua”. Sở khí tượng tiên đoán thời tiết khắc nghiệt sẽ tiếp tục, với các lời khuyến cáo được đưa ra đối những vùng Illawarra, trung tâm thành phố Sydney, vùng Hunter và vùng duyên hải North Coast.
Một nhân viên điện lực đã bị gẫy xương tay và chân sau khi bị té xuống đất từ độ cao 20 mét, trong lúc sửa chữa một cột điện ở vùng Southern Highlands. Nhân viên 43 tuổi này đã được đưa đến bệnh viện Liverpool để điều trị. Bà Goodwin cho biết các khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất là vùng bờ biển Sydney, Randwicks, Sutherland, Waverley, Woollahra, Manly, Pittwater và Gosford.
Một số con đường ở trung tâm thành phố Sydney đã được di tản sau khi một cửa sổ của cao ốc 23 tầng bị gió thổi rớt xuống tòa nhà ở đường George Street. Cảnh sát cho biết các cơn gió mạnh đã làm một sợi dây cáp từ tòa nhà bên cạnh đong đưa và đập bể cánh cửa sổ này. Trong khi đó ở miền nam NSW, một số con đường bị đóng cửa, với nhiều chiếc xe hơi được kéo ra khỏi các rãnh nước sau khi bị lạc tay lái vì đường trơn trượt. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi tuyết và băng đá là Katoomba ở Blue Mountains và miền nam của Mittagong trên xa lộ Hume Highway.

HỌC SINH CƯ Xử TỒI SẼ BỊ CẤM Sử DỤNG DỊCH VỤ XE BUÝT!
NSW: Theo luật lệ mới có hiệu lực kể từ ngày thứ Hai, các học sinh ngỗ ngược sẽ bị cấm sử dụng xe buýt. Ngay đầu tuần lễ khi các học sinh trở lại trường học để bắt đầu học kỳ thứ ba, chúng sẽ bị tác động bởi các luật lệ gay gắt nhất trong lịch sử NSW đối với cách cư xử tồi trên các chiếc xe buýt công cộng và tư nhân.
Các công ty xe buýt sẽ được phép cấm các học sinh sử dụng dịch vụ của họ trong thời gian 10 ngày vì cách cư xử tồi như ăn nói tục tĩu và khạc nhổ. Nhưng các “hành động nghiêm trọng” như xô đẩy các bạn học ra khỏi cửa ra vào có thể bị cấm đi xe buýt vĩnh viễn. Mỗi tuần lễ các viên chức dịch vụ chuyên chở nhận được khoảng 10 báo cáo về các hành động gây rối của học sinh.
Trong tháng Năm, một tài xế xe buýt đã bị tấn công bởi một nhóm học sinh gần Newcastles, các học sinh này đã ném các thanh gỗ và trái cây vào chiếc xe buýt, đập bể ống thu hình trên xe, ăn cắp tiền từ tài xế và gây hư hại cho động cơ máy. Sau vụ tấn công này, ba học sinh đã bị cấm bởi công ty xe buýt. Ngày hôm qua Bộ trưởng Vận tải Michael Costa nói rằng các luật lệ mới, có hiệu lực kể từ ngày thứ Hai, “giải thích rõ ràng quyền hạn và trách nhiệm của cả học sinh lẫn tài xế xe buýt”.
Chiếu theo luật lệ mới, các hình phạt gồm cấm đi xe buýt 2 tuần vì cách cư xử tồi cho tới cấm vĩnh viễn vì các tội nghiêm trọng. Trước khi áp dụng lệnh cấm, các công ty xe buýt sẽ viết thư thông báo cho phụ huynh học sinh và hiệu trưởng trường học. Các tài xế phải báo cảnh sát nếu họ nghĩ một học sinh làm nguy hiểm đến sinh mạng của các hành khách khác. Các hiệu trưởng cũng có thể hành động chiếu theo nguyên tắc kỷ luật của nhà trường.
Các học sinh đi xe lửa không bị ảnh hưởng bởi luật lệ mới bởi vì nhân viên an ninh hỏa xa hiện đã có các quyền hạn rộng lớn để kiểm soát cách cư xử tồi của hành khách. Ông Costa nói rằng: “Đại đa số 350,000 học sinh sử dụng dịch vụ xe buýt mỗi ngày để đến trường học và trở về nhà ở NSW có cách cư xử rất tốt. Nhưng cách cư xử tồi có thể từ việc khạc nhổ, chửi thề hoặc gây rối cho các hành khách tới những hành động nguy hiểm như hành hung bắt nạt, phá hoại tài sản và làm hư hại các cánh cửa khẩn cấp.”

CITYRAIL BỒI THƯỜNG CHO HÀNH KHÁCH HÀNG CHỤC TRIỆU ĐÔ-LA!
NSW: Sở hỏa xa NSW đã chi gần $20 triệu đô-la để bồi thường cho các hành khách trong ba năm qua các lý do nêu ra trong đơn đòi bồi thường gồm có chứng máu đóng cục trong động mạch (deep vein thrombosis), kẹo cao su và cà phê làm hư hại quần áo. Các chi tiết trả tiền bồi thường cho thấy RailCorp đã cứu xét 603 đơn đòi bồi thường kể từ năm 2001. Chi phí mà các người đóng thuế phải trả mỗi ngày là $18,126 đô-la, không kể 11 triệu đô-la được trả cho 292 hành khách trong các tai nạn lớn ở Waterfall, Hexham, Kingsgrove và Glenbrook.
Một số đơn đòi bồi thường dường như trầm trọng, gồm 11 trường hợp bị thương tích do kim chích gây ra, bị hành hung và một trường hợp bị thương vì đẩy cánh cửa sổ xe lửa tại trạm Toongabbie trong tháng Bẩy, 2002. Nhưng đại đa số dường như không đáng kể, với một số trường hợp bị mất điện thoại di động, bị mất thính giác vì âm thanh quá lớn từ hệ thống loa phóng thanh và quần áo bị hư hại vì nước sơn còn ướt.
Trạm Central nhận được nhiều đơn đòi bồi thường nhất với 43 vụ, trong khi 26 vụ ở trạm Town Hall và 22 vụ tại trạm Bondi Junction. Riêng trường hợp máu đóng cục trong động mạch chứng bịnh thường liên hệ đến các chuyến bay dài- đã xảy ra trên một chuyến xe lửa Broken Hill ngày 4 tháng Mười Hai, 2002. Trượt ngã, gồm nạn nhân thú nhận say rượu, chiếm phần lớn trong danh sách, với 270 đơn đòi bồi thường đã nạp kể từ năm 2001, gồm trường hợp “trượt té vì lon nước ngọt” và bị “hư hại óc”.
Cũng có 43 trường hợp các xe đẩy trẻ em hoặc hành khách bị mắc kẹt trong các cánh cửa xe lửa, và 11 trường hợp quần áo bị làm hư hại bởi các hình vẽ bậy. Một hành khách đã đòi bồi thường sau khi bị “văng trúng sình” từ một chiếc xe lửa XPT gần trạm Lidcombe. Đơn này được nạp ngày 1 tháng Tư, 2001. Trong một trường hợp khác, một hành khách ở trạm Newcatles đòi bồi thường sau khi bị ướt quần áo vì nước chảy ra từ một chiếc máy điều hòa không khí ngày 15 tháng Năm, 2002.
Một hành khách khác đòi bồi thường sau khi bị mất một chiếc giầy từ trạm Olympic Park ngày 30, tháng Ba, 2002, trong khi một người khác bị gẫy chân trong lúc rời khỏi xe lửa tại trạm Bondi Junction ngày 15 tháng Tám, 2003. Thậm chí có trường hợp ông bà nội đòi bồi thường sau khi bị đi lạc từ các đứa cháu tại trạm Central ngày 22 tháng Tư, 2004.
Railcorp từ chối cho biết danh tính của 603 người nạp đơn đòi bồi thường mà họ đã trả tiền vì là “vấn đề riêng tư”. Trong khi đó Phát ngôn viên đối lập về dịch vụ vận chuyển Mike Gallacher nói rằng: “Cũng may CityRail đã không bồi thường cho những chuyến xe lửa chạy trễ. Nếu có chi phí sẽ lên đến hàng triệu đô-la nữa.”

TÀI XẾ “HIT AND RUN” ĐÃ TRÌNH DIỆN CảNH SÁT!
SYDNEY: Một người đàn ông liên hệ đến vụ đụng một thiếu nữ rồi bỏ chạy đã bị thẩm vấn và rồi được thả bởi cảnh sát buổi tối hôm thứ Bẩy. Cô Masani Vaele, 15 tuổi, đang trên đường đi bộ về nhà dọc theo một con đường ở Hebersham, gần Mount Druit, vào lúc 5:45pm thứ Sáu, thì bị đụng mạnh từ phía sau bởi một chiếc xe hơi mầu trắng loại “hatchback”.
Trong một hành động bị cảnh sát miêu tả là “cực kỳ nhẫn tâm”, người tài xế đã không ngừng lại và chạy mất. Hôm thứ Bẩy, người mẹ của cô gái, bà Tina, đã kêu gọi người tài xế hãy liên lạc với cảnh sát. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau, vào lúc 4:40pm, một người đàn ông, 38 tuổi, đã bước vào trạm cảnh sát Mt. Druitt trình diện. Sau đó ông ta đã được thả tự do trong thời gian điều tra.
Sau khi bị chiếc xe đụng mạnh, Masani đã được cấp tốc chở vào Nepean Hospital, và cho đến tối thứ Bẩy cô ta vẫn trong tình trạng nghiêm trọng với các vết thương ở đầu rất nặng. Với giọng nghẹn ngào, người mẹ nói rằng bà chỉ biết cầu nguyện Thượng đế ban cho một phép lạ để giúp đứa con gái hồi tỉnh lại.
Thám tử Sam Courcoulous, thuộc trạm cảnh sát Mt. Druitt, xác nhận Masani đi bộ với hai người bạn dọc theo con đường Woodstock Avenue, Hebersham, gần ngã tư Merrina Street. Ông nói rằng: “Dường như đây là một tai nạn, người tài xế đã bẻ quặt tay lái để không đụng vào một chiếc xe đang quẹo ở phía trước.” Khi xảy ra tai nạn, cô Masani, một học sinh lớp 10 tại trường Plumpton High School, ở cách căn nhà của gia đình khoảng 2 cây số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.