Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Độ: Thiền Sư Nhất Hạnh Đã Mắc Bẫy Cs

19/02/200500:00:00(Xem: 5508)
PARIS -- Sự thật về việc quý Thầy bên Làng Mai viếng thăm Hòa Thượng Quảng Độ ra sao"
Hòa Thượng Quảng Độ đã chính thức lên tiếng về việc này, qua bản Thông Cáo Báo Chí của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris hôm Thứ Sáu.
Bản Thông Cáo Báo Chí của cơ quan này (toàn văn ở http://www.queme.net/) viết có những trích đoạn như sau:
“Hòa thượng Thích Quảng Độ tuyên bố : "Sự thật về việc Thiền sư Nhất Hạnh định đến thăm tôi."
“Trong mấy ngày vừa qua, những người đệ tử của vị Giáo chủ Làng Mai tung lên Internet thông báo cho Cộng đồng Người Việt nước ngoài cái mà họ viết là "Hòa thượng Quảng Độ tiếp Tăng thân Làng Mai" trích từ "Trang nhà Tiếp Hiện về Chuyến đi Việt Nam 2005 trong mục Tường trình từ TP Hồ Chí Minh từ 23.1 đến 18.2". Mục đích hiển nhiên của bản tin Làng Mai nhằm khỏa lấp sự phê bình của Phật tử và đồng bào các giới bất mãn vì sao Sư Ông chỉ đi thăm và hoan hô phía Nhà nước Cộng sản, mà chẳng có những cuộc thăm viếng, đảnh lễ hàng giáo phẩm thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là giáo hội đã sinh thành ra Sư Ông... (...)
“Nay đến lượt Làng Mai tung tin thất thiệt nhằm đánh lừa dư luận về việc "Hòa thượng Thích Quảng Độ tiếp Tăng thân Làng Mai". Việc này không hề có, nên chúng tôi gọi là thất thiệt, nếu không là bất chính. Duy một lần có thể gọi là có phái đoàn Tăng thân Làng Mai đến xin gặp. Đó là hôm 23.1.05, Sư Cô Chân Không cầm đầu phái đoàn gồm 7 vị Tăng Làng Mai và 4 vị Tăng đại diện Thành hội Phật giáo (tức Giáo hội Nhà nước) đến Thanh Minh Thiền viện xin một cái hẹn cho Sư Ông Nhất Hạnh đến thăm. Qua hệ thống máy nói nội bộ trong chùa, Hòa thượng Thích Quảng Độ từ khước không tiếp. Sự kiện đã được trình bày qua bản Thông cáo Báo chí hôm 25.1.2005.
Sau lần thất bại thứ nhất này, Sư Ông Nhất Hạnh còn gửi ba người khác đến gặp riêng Hòa thượng Thích Quảng Độ với mục tiêu duy nhất là cho Sư Ông Nhất Hạnh đến thăm. Lần cuối cùng, cũng là lần thứ tư, người mà Sư Ông gửi đến là Sư Chân Pháp Ấn. Ngoại trừ lần đầu đi thành đoàn, ba lần sau chỉ có tính cách cá nhân theo kiểu "giao liên" bí mật. Thế mà Trang nhà Làng Mai lại có thể vo tròn bóp méo đưa lên Internet rằng là "Hòa thượng Thích Quảng Độ tiếp Tăng thân Làng Mai" với lời lẽ mị dân như sau :
"Hòa thượng Quảng Độ khẳng định rằng Hòa thượng rất kỳ vọng thiền sư Nhất Hạnh về khả năng hoằng hóa của thiền sư tại Tây phương cũng như tại Việt Nam. Hòa thượng đã đọc một bài thơ mà Hòa thượng đã sáng tác trong thời gian ở Vũ Đoài và cũng đã từng gởi qua Làng Mai để tặng thiền sư Nhất Hạnh. Hòa thượng đã nhấn mạnh rằng "đạo tình giữa tôi và thầy Nhất Hạnh vẫn y nguyên như trước, không hề thay đổi. Tuy nhiên, hoàn cảnh và điều kiện hiện tại không cho phép để tôi có thể gặp thầy Nhất Hạnh trong giai đoạn này." Sau gần một giờ đồng hồ được diện kiến, trước khi ra về, thầy Pháp Ấn đã thưa với Hòa thượng Quảng Độ rằng: "Bạch Hòa thượng, chúng con ngại rằng nếu Sư ông của chúng con không gặp được Hòa thượng, quần chúng có thể sẽ hoang mang và bị phân hoá chăng"" Hòa thượng Quảng Độ đã khẳng định rằng: "Chuyện đó không thể nào xảy ra được. Thầy cứ yên tâm." Nói xong, Hòa thượng nở nụ cười hoan hỷ, chia tay và trở về lại liêu phòng". (...)
Sự thật có phải như thế không "
Sự thật đã được Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, viết thư tay chiều ngày 18.2.2005 gửi sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế nói lên "Sự thật về việc Thiền sư Nhất Hạnh định đến thăm tôi", mà chúng tôi xin đăng tải nguyên văn như sau:
"Sự thật về việc Thiền sư Nhất Hạnh định đến thăm tôi"
"Lần thứ nhất : Phái đoàn đến xin tôi cho cái hẹn để Thiền sư Nhất Hạnh đến thăm tôi, nhưng tôi nói tôi không được Công an cho phép tiếp phái đoàn.
"Lần thứ hai : Sư bà ở chùa Từ Nghiêm đến thăm tôi và nói Thiền sư Nhất Hạnh nhờ Sư bà nói với tôi cho Thiền sư đến gặp, tôi cũng nói như lần trước.
"Lần thứ ba : Anh Xuân là nhân viên hành chánh cũ của Viện Đại Học Vạn Hạnh đến nói là Thiền sư Nhất Hạnh nhờ đến nói với tôi cho Thiền sư đến gặp, tôi cũng từ chối.
"Lần thứ tư : Sư Chân Pháp Ấn đến xin gặp tôi, tôi tự nghĩ chắc lại nói về việc Thiền sư Nhất Hạnh xin đến gặp, đã ba lần rồi thì lần này tôi nói cho dứt khoát, cho nên tôi xuống nhà trực tiếp gặp thầy Chân Pháp Ấn. Thầy cũng nhắc lại việc thầy đến lần này là xin tôi đồng ý tiếp Thiền sư Nhất Hạnh và thầy nấc lên như muốn khóc. Tôi trả lời: Trong lịch trình Thiền sư đi các nơi không thấy có ghi đến Thanh Minh Thiền Viện thăm tôi, vậy Thiền Sư đến đây là đến lén, và tôi tiếp Thiền sư cũng là tiếp lén, như vậy chẳng đẹp đẽ gì, cho nên xin miễn. (...).
"Tôi có nói thêm là tình cảm của tôi đối với Thiền sư trước nay vẫn thế, và đặt nhiều hi vọng ở Thiền sư, nhưng bây giờ Thiền sư đã làm tôi thất vọng (...). Trước đây khi ở trong tù tôi đã làm mấy trăm bài thơ nhờ chuyển sang Thiền sư để in, nhưng Thiền sư đã không in, tôi rất buồn. (...)
"Trước khi tôi chấm dứt để lên lầu, sư Chân Pháp Ấn nói rằng Thiền sư Nhất Hạnh bảo nếu tôi không gặp Thiền sư là mắc bẫy Cộng sản, tôi trả lời : Chính Thiền sư đã mắc bẫy rồi (...)".
Sa Môn Thích Quảng Độ
Thanh Minh Thiền viện, Saigon ngày 18.2.2005
(Ghi chú của VB: Thư của HT Quảng Độ được đăng toàn văn ở trên, còn các ngoặc đơn là lời bàn hải ngoại được cắt bỏ để cho gọn. Bản Thông cáo Báo Chí còn nhiều lời nhận xét khác, toàn văn ở trang web http://www.queme.net/.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.