Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Độ: Thiền Sư Nhất Hạnh Đã Mắc Bẫy Cs

19/02/200500:00:00(Xem: 5795)
PARIS -- Sự thật về việc quý Thầy bên Làng Mai viếng thăm Hòa Thượng Quảng Độ ra sao"
Hòa Thượng Quảng Độ đã chính thức lên tiếng về việc này, qua bản Thông Cáo Báo Chí của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris hôm Thứ Sáu.
Bản Thông Cáo Báo Chí của cơ quan này (toàn văn ở http://www.queme.net/) viết có những trích đoạn như sau:
“Hòa thượng Thích Quảng Độ tuyên bố : "Sự thật về việc Thiền sư Nhất Hạnh định đến thăm tôi."
“Trong mấy ngày vừa qua, những người đệ tử của vị Giáo chủ Làng Mai tung lên Internet thông báo cho Cộng đồng Người Việt nước ngoài cái mà họ viết là "Hòa thượng Quảng Độ tiếp Tăng thân Làng Mai" trích từ "Trang nhà Tiếp Hiện về Chuyến đi Việt Nam 2005 trong mục Tường trình từ TP Hồ Chí Minh từ 23.1 đến 18.2". Mục đích hiển nhiên của bản tin Làng Mai nhằm khỏa lấp sự phê bình của Phật tử và đồng bào các giới bất mãn vì sao Sư Ông chỉ đi thăm và hoan hô phía Nhà nước Cộng sản, mà chẳng có những cuộc thăm viếng, đảnh lễ hàng giáo phẩm thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là giáo hội đã sinh thành ra Sư Ông... (...)
“Nay đến lượt Làng Mai tung tin thất thiệt nhằm đánh lừa dư luận về việc "Hòa thượng Thích Quảng Độ tiếp Tăng thân Làng Mai". Việc này không hề có, nên chúng tôi gọi là thất thiệt, nếu không là bất chính. Duy một lần có thể gọi là có phái đoàn Tăng thân Làng Mai đến xin gặp. Đó là hôm 23.1.05, Sư Cô Chân Không cầm đầu phái đoàn gồm 7 vị Tăng Làng Mai và 4 vị Tăng đại diện Thành hội Phật giáo (tức Giáo hội Nhà nước) đến Thanh Minh Thiền viện xin một cái hẹn cho Sư Ông Nhất Hạnh đến thăm. Qua hệ thống máy nói nội bộ trong chùa, Hòa thượng Thích Quảng Độ từ khước không tiếp. Sự kiện đã được trình bày qua bản Thông cáo Báo chí hôm 25.1.2005.
Sau lần thất bại thứ nhất này, Sư Ông Nhất Hạnh còn gửi ba người khác đến gặp riêng Hòa thượng Thích Quảng Độ với mục tiêu duy nhất là cho Sư Ông Nhất Hạnh đến thăm. Lần cuối cùng, cũng là lần thứ tư, người mà Sư Ông gửi đến là Sư Chân Pháp Ấn. Ngoại trừ lần đầu đi thành đoàn, ba lần sau chỉ có tính cách cá nhân theo kiểu "giao liên" bí mật. Thế mà Trang nhà Làng Mai lại có thể vo tròn bóp méo đưa lên Internet rằng là "Hòa thượng Thích Quảng Độ tiếp Tăng thân Làng Mai" với lời lẽ mị dân như sau :

"Hòa thượng Quảng Độ khẳng định rằng Hòa thượng rất kỳ vọng thiền sư Nhất Hạnh về khả năng hoằng hóa của thiền sư tại Tây phương cũng như tại Việt Nam. Hòa thượng đã đọc một bài thơ mà Hòa thượng đã sáng tác trong thời gian ở Vũ Đoài và cũng đã từng gởi qua Làng Mai để tặng thiền sư Nhất Hạnh. Hòa thượng đã nhấn mạnh rằng "đạo tình giữa tôi và thầy Nhất Hạnh vẫn y nguyên như trước, không hề thay đổi. Tuy nhiên, hoàn cảnh và điều kiện hiện tại không cho phép để tôi có thể gặp thầy Nhất Hạnh trong giai đoạn này." Sau gần một giờ đồng hồ được diện kiến, trước khi ra về, thầy Pháp Ấn đã thưa với Hòa thượng Quảng Độ rằng: "Bạch Hòa thượng, chúng con ngại rằng nếu Sư ông của chúng con không gặp được Hòa thượng, quần chúng có thể sẽ hoang mang và bị phân hoá chăng"" Hòa thượng Quảng Độ đã khẳng định rằng: "Chuyện đó không thể nào xảy ra được. Thầy cứ yên tâm." Nói xong, Hòa thượng nở nụ cười hoan hỷ, chia tay và trở về lại liêu phòng". (...)
Sự thật có phải như thế không "
Sự thật đã được Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, viết thư tay chiều ngày 18.2.2005 gửi sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế nói lên "Sự thật về việc Thiền sư Nhất Hạnh định đến thăm tôi", mà chúng tôi xin đăng tải nguyên văn như sau:
"Sự thật về việc Thiền sư Nhất Hạnh định đến thăm tôi"
"Lần thứ nhất : Phái đoàn đến xin tôi cho cái hẹn để Thiền sư Nhất Hạnh đến thăm tôi, nhưng tôi nói tôi không được Công an cho phép tiếp phái đoàn.
"Lần thứ hai : Sư bà ở chùa Từ Nghiêm đến thăm tôi và nói Thiền sư Nhất Hạnh nhờ Sư bà nói với tôi cho Thiền sư đến gặp, tôi cũng nói như lần trước.
"Lần thứ ba : Anh Xuân là nhân viên hành chánh cũ của Viện Đại Học Vạn Hạnh đến nói là Thiền sư Nhất Hạnh nhờ đến nói với tôi cho Thiền sư đến gặp, tôi cũng từ chối.
"Lần thứ tư : Sư Chân Pháp Ấn đến xin gặp tôi, tôi tự nghĩ chắc lại nói về việc Thiền sư Nhất Hạnh xin đến gặp, đã ba lần rồi thì lần này tôi nói cho dứt khoát, cho nên tôi xuống nhà trực tiếp gặp thầy Chân Pháp Ấn. Thầy cũng nhắc lại việc thầy đến lần này là xin tôi đồng ý tiếp Thiền sư Nhất Hạnh và thầy nấc lên như muốn khóc. Tôi trả lời: Trong lịch trình Thiền sư đi các nơi không thấy có ghi đến Thanh Minh Thiền Viện thăm tôi, vậy Thiền Sư đến đây là đến lén, và tôi tiếp Thiền sư cũng là tiếp lén, như vậy chẳng đẹp đẽ gì, cho nên xin miễn. (...).
"Tôi có nói thêm là tình cảm của tôi đối với Thiền sư trước nay vẫn thế, và đặt nhiều hi vọng ở Thiền sư, nhưng bây giờ Thiền sư đã làm tôi thất vọng (...). Trước đây khi ở trong tù tôi đã làm mấy trăm bài thơ nhờ chuyển sang Thiền sư để in, nhưng Thiền sư đã không in, tôi rất buồn. (...)
"Trước khi tôi chấm dứt để lên lầu, sư Chân Pháp Ấn nói rằng Thiền sư Nhất Hạnh bảo nếu tôi không gặp Thiền sư là mắc bẫy Cộng sản, tôi trả lời : Chính Thiền sư đã mắc bẫy rồi (...)".
Sa Môn Thích Quảng Độ
Thanh Minh Thiền viện, Saigon ngày 18.2.2005
(Ghi chú của VB: Thư của HT Quảng Độ được đăng toàn văn ở trên, còn các ngoặc đơn là lời bàn hải ngoại được cắt bỏ để cho gọn. Bản Thông cáo Báo Chí còn nhiều lời nhận xét khác, toàn văn ở trang web http://www.queme.net/.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.